หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

สุพรรณบุรีเกมส์ ครั้งที่ 42 ทุ่มงบ 120 ล. จัดใหญ่ชิง 39 กีฬา

26/12/2012 11:49:18
5-15 มกราคม 2557 กับ ''สุพรรณบุรีเกมส์'' กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42


        กลับมาเป็นเจ้าภาพอีกครั้งสำหรับอีก 1 จังหวัดที่บูมเรื่องกีฬาอย่าง สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติมาแล้วถึง 2 ครั้ง คือปี 2537 กับ ปี 2549

        เป็นเวลา 7 ปีที่เวียนมาอีกครั้งสำหรับการรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 (2556)

        โดยเจ้าภาพครั้งต่อไป สุพรรณบุรี ได้มาแถลงความพร้อมกับการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 55 ที่ห้องเลควิว กรีนเลค รีสอร์ท ซึ่งได้รับเกียรติจาก กนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย สุภัทร์ ศรีสุนทรพินิต ผู้ว่าราชการ จ.สุพรรณบุรี และ เจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงใหม่ เจ้าภาพตัวแทนของคนเชียงใหม่ให้การต้อนรับ

        สำหรับการแข่งขัน "สุพรรณบุรีเกมส์" ครั้งที่ 42 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง 5-15 ม.ค. 57 จะจัดให้มีการชิงชัยทั้งหมด 39 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย กรีฑา, กอล์ฟ, กาบัดดี้, กีฬาทางอากาศ, คาราเต้-โด, จักรยาน, ซอฟท์เทนนิส, ตะกร้อตะกร้อชายหาด, เทนนิส, เทเบิลเทนนิส, เนตบอล, บาสเกตบอล, บริดจ์, แบดมินตัน, บิลเลียด, สนุกเกอร์, เบสบอล, เปตอง, ฟุตบอล, ฟุตซอล, มวยไทยสมัครเล่น, มวยสากลสมัครเล่น, มวยปล้ำ, ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติก, ยูโด, รักบี้ฟุตบอล, เรือพาย, ลีลาศ, วอลเลย์บอล, วอลเลย์บอลชายหาด, ว่ายน้ำ, วูซู, วู้ดบอล, เอ็กซ์ตรีม, ฮอกกี้, แฮนด์บอล

        ความพร้อมในครั้งนี้ของทางเจ้าภาพ สุพรรณบุรี นั้นได้เตรียมตัวก่อนล่วงหน้าเป็นเวลา 2 ปีก่อนหน้าที่จะมารับช่วงต่อจาก จ.เชียงใหม่ โดยในครั้งนี้ทาง จ.สุพรรณบุรี นั้นได้ใช้คำขวัญกับการจัดการแข่งขันครั้งนี้ว่า "ชาติไทยพัฒนา กีฬารุ่งเรือง" รวมถึงใช้ ม้าสีหมอก เป็นตัวนำโชคของการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 อีกด้วย

        "ม้าสีหมอก" เป็นม้าในวรรณคดีเรื่องขุนช้าง-ขุนแผน เป็นม้าแสนรู้พาหนะคู่ใจขุนแผน คล่องแคล่วว่องไว ลักษณะตัวสีหมอก ตาสีดำ น่าเกรงขาม จึงทำให้ทางสุพรรณบุรี เลือกที่จะใช้ "ม้าสีหมอก" มาเป็นตัวนำโชคในครั้งนี้ ขณะที่สัญลักษณ์ของการแข่งขันนั้นได้เลือกใช้ พระบรมราชนุสรณ์ดอนเจดีย์ ซึ่งประกอบด้วยพระบรมราชานุสรณ์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธานออกศึกและองค์เจดีย์ยุทธหัตถี สมเด็จพระนเรศวรมหราชทรงสร้างเจดีย์เพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถีที่ทรงมีต่อพระมหาอุปราชาแห่งพม่า

        นี่คือความหมายที่สุดยอดของทั้งมัสคอตนำโชค และสัญลักษณ์การแข่งขันที่ทาง สุพรรณบุรี ออกมาเพื่อใช้ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42

        ไม่ใช่แค่การเตรียมพร้อมกับการจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 เท่านั้น ทางสุพรรณบุรีก็ได้เตรียมพร้อมการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 32 ควบคู่ไปด้วย โดยใช้ชื่อว่า "ศรีสุพรรณบุรีเกมส์" ซึ่งจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 10-14 ก.พ. 57 ซึ่งมีการชิงชัยทั้งหมด 18 ชนิดกีฬา กรีฑา, โกลบอล, เซปักตะกร้อ, เทเบิลเทนนิส, บอคเซีย, แบดมินตัน, เปตอง, ฟุตบอล (หู), ฟุตบอล (ตาบอด-หูหนวก), ยกน้ำหนัก, ยิงธนู, ยิงปืน, ยูโด, วอลเลย์บอลยืน-นั่ง, ว่ายน้ำ, วีลแชร์เทนนิส, วีลแชร์บาสเกตบอล, วีลแชร์ฟันดาบ

        "ศรีสุพรรณบุรีเกมส์" นั้นใช้ "ปลาม้า" ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด เหตุที่มีชื่อว่า "ปลาม้า" นั่นเป็นเพราะหน้าตาและมีครีบที่ยาวคล้ายม้า แหล่งที่มีปลาม้ามากที่สุดคือ แม่น้ำสุพรรณบุรี (แม่น้ำท่าจีน) บริเวณ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี 

        สุภัทร์ ศรีสุนทรพินิต เปิดเผยถึงความพร้อมในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ว่า "ความพร้อมของการแข่งขันครั้งนี้ มีการบริหารการจัดการที่ดีเยี่ยม ซึ่งเราเคยจัดกีฬาแห่งชาติมาหลายครั้งล่าสุด ปี 2537 และ ปี 2549 ส่วนครั้งนี้บางสนามจะก่อสร้างใหม่และปรับปรุงแน่นอน โดยเฉพาะสนามแข่งขันสำหรับกีฬาคนพิการ รวมทั้งอาคารที่พัก นอกจากนั้นในเรื่องของที่พักนักกีฬา กรรมการผู้ตัดสิน จะดูแลอย่างดีเยี่ยม ด้านงบประมาณได้รับความร่วมมือจากองค์การปกครองท้องถิ่น, อบจ., อบต.รวมทั้งชาวสุพรรณบุรี ทั้งหมดทั้งภาครัฐบาลและภาคเอกชน ซึ่งเรามีความพร้อม 100% เราจะจัดการแข่งขัน 3 อย่างในเรื่องการเป็นเลิศ การจัดการแข่งขันเป็นเลิศ พิธีเปิดเป็นเยี่ยม และการต้อนรับขับสู้ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้มาเยือน"

        "เรายังเตรียมตัวล่วงหน้ามาเป็นเวลา 2 ปี และหลังจากนี้เหลือเวลาเตรียมตัวอีกประมาณ 1 ปี  ที่จะเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรายการนี้ ที่จะปรับปรุงทุกๆ อย่าง อย่างดี โดยในส่วนของพิธีเปิดการแข่งขันที่เตรียมไว้จะต้องยิ่งใหญ่กว่าทุกๆ ครั้งที่จัดมาแน่นอน โดยเฉพาะที่เราเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ส่วนงบประมาณมาจากหลายๆ ฝ่ายทั้งกกท., ส่วนราชการและภาคเอกชนของทางสุพรรณบุรี ใช้งบ 120 ล้านบาท"

        สุพรรณบุรี เคยจัดกีฬาแห่งชาติ อย่างยิ่งใหญ่มาแล้วถึง 2 ครั้ง เชื่อว่า กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 จะยิ่งใหญ่ไม่แพ้กันอย่างแน่นอน

Comment