หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ประวัติศาสตร์ตะกร้อซีเกมส์ พม่าจ่อจัดชิงมโหฬาร 18 ทอง

12/10/2012 11:22:58
ปี 2508 ตะกร้อถูกบรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์เป็นครั้งแรก เป็นการชิงชัยในประเภททีมชุด ที่ปีนั้นแข่งขันที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย และผลจบลงด้วยชัยชนะของ ''เสือเหลือง'' มาเลเซีย คว้าเหรียญทองไปครอง จากการเอาชนะนักหวดลูกพลาสติกจากลุ่มเจ้าพระยาในรอบชิงชนะเลิศ

        โดยครั้งแรกนั้นตะกร้อจัดชิงชัยเพียง 1 เหรียญทองเท่านั้น จนกระทั่งปี 2524 กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพิ่มการชิงเหรียญทองของตะกร้อขึ้นมาอีกหนึ่งอีเวนต์ในประเภททีมเดี่ยว ทำให้ตะกร้อมีการชิงชัย 2 เหรียญทอง                

        ถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 21 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในปี 2542 ตะกร้อมีชิง 3 เหรียญทอง เพิ่มการชิงชัยขึ้นมาอีกหนึ่งรายการ นั่นคือ ทีมเดี่ยวหญิง กับครั้งแรกสาวไทยผงาดคว้าแชมป์มาครองจากการเอาชนะอินโดนีเซีย ในรอบชิงชนะเลิศ               

        ในอีก 2 ปีถัดมาซีเกมส์ ครั้งที่ 22 ที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ในปี 2546 ตะกร้อออกลูกออกหลานมาอีก มีชิงกันถึง 6 เหรียญทอง ได้แก่ ทีมชุดชาย, ทีมชุดหญิง, ทีมเดี่ยวชาย, ทีมเดี่ยวหญิง, ตะกร้อวงชาย และตะกร้อวงหญิง              

        เพิ่มจำนวนอีกครั้งในซีเกมส์ ครั้งที่ 24 ที่นครราชสีมา ปี 2550 ชิง 8 เหรียญทอง จาก ทีมชุดชาย, ทีมชุดหญิง, ทีมเดี่ยวชาย, ทีมเดี่ยวหญิง, คู่ชาย, คู่หญิง, ลอดห่วงสากลชาย และลอดห่วงสากลหญิง                 

        กระทั่งซีเกมส์เดินทางมาถึงกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาร์ ที่จะเป็นเจ้าภาพในเดือนธันวาคมปี 2556 ประวัติศาสตร์กีฬาตะกร้อในซีเกมส์กำลังจะเกิดขึ้น เมื่อเมียนมาร์เตรียมจัดชิงชัยมากมายมโหฬาร

        ถึง 18 เหรียญทอง...        

        ตามข่าวพม่าพยายามและจริงจังมาก โดย 18 รายการที่ว่าประกอบด้วย ทีมชุดชาย, ทีมชุดหญิง, ทีมเดี่ยวชาย, ทีมเดี่ยวหญิง, คู่ชาย, คู่หญิง, ทีมชุดคู่ชาย, ทีมชุดคู่หญิง, ลอดห่วงสากลชาย, ลอดห่วงสากลหญิง พร้อมด้วย "ชินลง" อีก 8 เหรียญทอง              

        ทั้งนี้ ประเภทใหม่ที่งอกขึ้นมาคือ ทีมชุดคู่ชาย-หญิง กับ ชินลง              

        การที่พม่าพยายามจะจัดตะกร้อคู่ในประเภททีมชุดขึ้นมาซึ่งถือว่าเป็นประเภทใหม่นั้น เพราะมั่นใจว่าตนเองมีลุ้นถึง "เหรียญทอง" 

        เช่นเดียวกับ "ชินลง" กีฬาประจำชาติของพม่าที่มีมาแต่โบราณ เล่นคล้ายๆ กับตะกร้อวงไทย แต่มีตัวอยู่ตรงกลางที่เรียกว่า "มินดา" ซึ่งน่าจะเรียกว่าตะกร้อลีลา และถือว่าเล่นค่อนข้างยากไม่ด้อยไปกว่าตะกร้อลอดห่วงของไทย

        แต่ "ชินลง" พม่ามีความชำนาญระดับปรมาจารย์  เช่นเดียวกับไทย ตะกร้อลอดห่วงไทยใครก็ยากจะชนะ และแน่นอนว่าหากดัน "ชินลง" เข้าชิงชัยได้ทั้ง 8 รายการ พม่าเหมาหมดค่อนข้างแน่

        กีฬาชนิดใดก็ตามจะบรรจุเข้าแข่งซีเกมส์ ต้องเป็นกีฬาสาธิตมาก่อน แต่การที่ "ชินลง" จะได้รับการบรรจุแข่งในซีเกมส์โดยไม่ต้องเป็นสาธิตก่อนนั้น เนื่องจากพม่าให้ "ชินลง" เป็นหนึ่งในอีเวนต์ของกีฬาเซปักตะกร้อ ทำให้สามารถบรรจุเข้าแข่งขันได้ทันที

        สมาคมตะกร้อพม่าได้เตรียมการไว้ล่วงหน้า จะดัน "ชินลง" เข้าซีเกมส์ โดยไปเจรจาหาพันธมิตรทั้ง กัมพูชา, เวียดนาม, ลาว หรือกระทั่งมาเลเซีย ที่ต่างยินยอมพร้อมใจ

        ขณะเดียวกัน ไทยจะไม่ยอมก็ไม่ได้ เมื่อพม่ามาเหนือเมฆจะ "ตัด" ตะกร้อทีมชุดชายและหญิงออก ไม่จัดซะอย่างนั้น ซึ่งตะกร้อทีมชุดถือเป็น "หัวใจ" ของตะกร้อซีเกมส์ ไทยจึงต้องยอม อย่างไรก็ตามยังยื่นข้อเสนอขอให้ลดจำนวนเหรียญทองของ "ชินลง" 

        จาก 8 เหลือ 4 ทอง ซึ่งเจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 27 รับฟัง แต่ยังไม่รับปาก

        นอกจากนี้ เฉพาะเซปักตะกร้อที่จะชิง 10 เหรียญทองนั้น พม่าตั้งกฎเกณฑ์ว่าชาติอื่นเลือกส่งได้เพียง 6 อีเวนต์เท่านั้น ขณะที่ตนเองสามารถส่งนักกีฬาเข้าชิงชัยได้ครบทั้งหมด เอาเปรียบชาติอื่นๆ เหลือเกิน ซึ่งไทยกำลังต่อรองจาก 6 ขอเป็น 8 รายการ

        เช่นเดียวกัน พม่ารับฟังแต่ยังไม่รับปากว่า จะรับข้อเสนอนี้หรือไม่...

        โดยประมาณปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ พม่าบอกว่าจะให้คำตอบทั้งหมด แต่แนวโน้มแล้วเชื่อว่าโอกาสที่พม่าจะหั่น "ชินลง" ให้เหลือการชิงชัยเพียง 4 อีเวนต์นั้นท่าจะยาก เนื่องจากเป็นความหวังเหรียญทองของเจ้าภาพ

        พม่าเคยรับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์มาแล้วหนึ่งหน คือ ในครั้งที่ 5 จัดขึ้นที่กรุงย่างกุ้ง ในปี 2512 หรือเมื่อ 43 ปีก่อน แต่ครั้งนั้นพม่าไม่บรรจุตะกร้อเข้าแข่งขัน 

        แต่หนนี้พม่ากำลังจะจัดชิงเหรียญทองมากสุดเป็นประวัติศาสตร์ตะกร้อซีเกมส์
Comment