หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

กีฬาโรงเรียนกีฬา บันไดขั้นแรกสู่ความเป็นเลิศ

27/06/2012 11:48:11
ความสำเร็จในเกมกีฬา ไม่จำเป็นต้องวัดกันที่ผลแพ้ชนะเสมอไป!!!          จำนวนเหรียญเป็นเพียงแค่ผลงานการแข่งขัน แต่มิใช่ใบการันตีความสำเร็จ เพราะชัยชนะที่ยิ่งและสำคัญกว่าชัยชนะใดๆ นั่นคือการชนะ "ตัวเอง" ที่เกิดขึ้นพร้อมกับการพัฒนา!!!


         การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 16 "อุบลราชธานีเกมส์" ที่ปิดฉากลงไปแล้ว พร้อมกับความสำเร็จของทัพนักกีฬาจาก "แดนลอดช่อง" ที่คว้าถ้วยรางวัลรวมไปถึง 7 ถ้วย และกีฬาที่นักกีฬาสิงคโปร์ทำได้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งถือเป็นกีฬาขึ้นชื่อ และสร้างชื่อเสียให้กับสิงคโปร์มาตั้งแต่อดีต และนั่นทำให้ "ฉลาม-เงือก" ของสิงคโปร์ ยังครอง "เจ้าสระ" อาเซียนมาได้อย่างยาวนาน โดยมีโรงเรียนกีฬาสิงคโปร์ ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ "ฉลาม-เงือก" เพื่อเป็นบันไดก้าวแรกของนักกีฬาส่งต่อไปยังทีมชาติไทย


         เช่นเดียวกับที่ประเทศไทย โรงเรียนกีฬาถูกตั้งขึ้นเพื่อหวังจะใช้เป็นศูนย์รวมของความเป็นเลิศในกีฬาชนิดต่างๆ การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาจึงถือเป็น "บันไดขั้นแรก" ของนักกีฬาที่จะพัฒนาฝีมือก้าวสู่ทีมชาติไทย


          ฉะนั้นแต่ละโรงเรียนกีฬาจะเปิดให้มีการเรียนการสอนที่กีฬาที่แตกต่างกันไป แต่จะมีกีฬาสากลอย่าง กรีฑา, ยกน้ำหนัก รวมถึงมวยสากลสมัครเล่น เหมือนกันเกือบทุกโรงเรียน และเมื่อมีการแข่งขันเริ่มขึ้นโรงเรียนที่เก่งกีฬาอะไรก็มักจะคว้าเหรียญทองในประเภทนั้นๆ ได้เยอะกว่ากีฬาอื่น จนนักกีฬาสามารถฉายแววความเก่งออกมา เป็นที่หมายตาของสมาคมฯ และเรียกเข้าไปติดทีมชาติไทยก็ไม่น้อย เมื่อนักกีฬาในสังกัดถูกเรียกไปติดทีมชาติซึ่งเป็นห่วงเวลาเดียวกับการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬา เด็กรวมถึงผู้ใหญ่ของสถาบันก็ต้องเลือกที่จะให้เด็กเล่นให้ทีมชาติมากกว่ากลับมาเล่นให้โรงเรียน 


          เช่นเดียวกับโรงเรียนกีฬาอุบลราชธานี ที่เคยครอง "เจ้ากรีฑา" ในโรงเรียนกีฬามาอย่างยาวนาน ปั้น "ลมกรด" ก้าวไปสู่ทีมชาติไทยได้ไม่น้อย แต่ในการแข่งขันครั้งนี้ เป็นเกมที่แข่ง "ในบ้าน" ของอุบลราชธานี ทัพกรีฑาของโรงเรียนกีฬาอุบลฯ กลับพ่ายยับ ถูกนักกรีฑาจากร.ร.กีฬานครศรีธรรมราช ขึ้นมาเบียดคว้าถ้วยไปครองได้ชาย และหญิง


          ต้องยอมรับว่ากรีฑาของร.ร.กีฬานครศรีธรรมราช ปีนี้มาดี มีเยาวชนฝีเท้าจัดจ้านก้าวขึ้นมาเพียบ เช่นเดียวกับร.ร.กีฬาอุบลฯ นักกีฬาที่ลงสังเวียนก็ล้วนเป็นดาวรุ่งที่กำลังเข้าสู่ "ยุคผลัดใบ" ผลงานจึงออกมาไม่ดี แต่ปีหน้าดาวรุ่งเหล่านี้จะขึ้นมาเจิดจรัสแสงทำให้ท้องฟ้าของโรงเรียนกีฬาอุบลฯ สว่างจ้าได้อีกครั้ง


          หันไปดูกันที่กีฬายกน้ำหนัก กีฬาที่มี "จอมพลังไทย" สร้างผลงานหยิบเหรียญทองโอลิมปิกมาครองได้เกือบทุกครั้งที่ลงชิงชัย และ "ฮีโร่" เหล่านี้ล้วนถูกสร้างขึ้นมาจากโรงเรียนกีฬาทั้งสิ้น ฉะนั้นหลายๆ โรงเรียนจึงหันมาปั้นนักกีฬายกน้ำหนักกันอย่างจริงๆ จังๆ 


         ชลบุรี คือสุดยอดนักปั้น "จอมพลัง" เพราะไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันเกมระดับไหน ทั้งกีฬาโรงเรียนแห่งประเทศไทย, กีฬาเยาวชนแห่งชาติ หรือกีฬาแห่งชาติ ชลบุรี คือศูนย์รวมของสุดยอด "จอมพลัง" และในการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬา "อุบลราชธานีเกมส์" จอมพลังจากชลบุรี ยังประกาศความยิ่งใหญ่ ยกคว้าเหรียญจนทำคะแนนคว้าถ้วยรวมมาครองได้ทั้งชายและหญิง


          แต่... ในขณะเดียวกับชลบุรี กำลังมีคู่แข่งที่ไล่บี้หายใจรต้นคอตามมาติดๆ นั่นคือ ร.ร.กีฬานครศรีธรรมราช กับร.ร.กีฬาเทศบาลนครนครราชสีมา ทั้งสองโรงเรียนถือเป็นแหล่งปั้นดาวรุ่งชั้นยอดที่ส่งให้ "จอมพลัง" เข้าแคมป์ทีมชาติไม่น้อย 


          แม้... ผลงานในการแข่งขันครั้งนี้จะเอาชนะชลบุรี ไม่ได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ณ สนามประลองยกน้ำหนักคือ มี "ช้างเผือก" ที่หันมาเล่นกีฬายกน้ำหนักมากขึ้น พอๆ กับมวยสากลสมัครเล่น ในระดับทีมชาติไทยกำลังประสบปัญหานักกีฬาขาดแคลน แต่ในขณะเดียวกันระดับเยาวชนก็กำลังเกิดขึ้นเป็นดอกเห็ด เพียงแต่การพัฒนาฝีมือยังไม่ถึงขั้นจะไปไกลถึงทีมชาติ เพราะกระดูกยังไม่แข็ง ต้องใช้เวลาฟูมฟักกันอีกหลายปี แต่เมื่อไหร่ที่นักกีฬาเหล่านี้เจนสังเวียน ฝีมือก็จะพัฒนาจนพาตัวเองก้าวไปติดทีมชาติไม่เช่นกัน


          เกมการแข่งขันโรงเรียนกีฬาโรงเรียนที่ส่งแข่งมิได้หวังที่ผลแพ้ชนะกันเพียงอย่างเดียว แต้ต้องการเห็นข้อผิดพลาด และจุดอ่อนของนักกีฬาเพื่อนำไปแก้ไข เพื่อให้นักกีฬาที่เดินไปจากโรงเรียนกีฬากลายเป็นนักกีฬาที่มีคุณภาพ ทักษะ และพื้นฐานของกีฬาแน่นที่พร้อมจะนำไปต่อยอด!!!


          นั่นคือเป็น "ความสำเร็จ" ของเรือจ้างบันไดขั้นแรกที่ได้ส่งลูกศิษย์ให้ถึงฝั่ง ที่เหลือก็สุดแล้วแต่ลูกศิษย์ว่าจะเดินไปต่อได้ไกลแค่ไหน เพราะบันไดขั้นที่ 2, 3 และขั้นต่อๆ ไปมันจะสูงยิ่งขึ้น อยู่ที่ความสามารถของนักกีฬาว่าจะมีความสามารถเหยียบขึ้นไปถึงขั้นสุดท้ายหรือไม่!!! 

Comment