หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ว่ายน้ำ
 

ปิดฉากเอเชียนบีชทัพไทยกระซากเพิ่ม2ทอง

22/06/2012 19:23:57
ปิดฉาก "เอเชียน บีชเกมส์" ไทยแจ๋วเก็บ 2 ทองส่งท้ายจากตะกร้อทีมเดี่ยวชายและเวคบอร์ดชายจากฝีมือของ "ทัศไนย เกื้อกูลรัฐ" ที่สู้ด้วยใจทั้งที่กระดูกเท้าแตก ด้านตี่จับสาวพ่ายโรตีได้แค่เงิน ส่วนเหรียญรวม 13 ทองหวิดซิวเจ้าบีชเกมส์ เป็นรอง "จีน" แค่ 1 ทองเท่านั้น พร้อมฟันอัดฉีดอื้อเฉียด 28 ล้าน โดยตะกร้อยังเป็นพระเอก กวาด 4 ทอง โกยโบนัสเกือบ 10 ล้าน ด้าน ''บิ๊กต้อม'' ธนา ไชยประสิทธิ์ แม่ทัพไทยโวเหรียญทองทะลุเป้าก่อนมาตั้งไว้ 12 ทอง        การแข่งขันกีฬาเอเชียน บีช เกมส์ ครั้งที่ 3 ที่เมืองไห่หยาง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ที่ผ่านมา

                                                             เวคบอร์ดเฮฟันทองปิดบีชเกมส์


        วอเตอร์สกีวันสุดท้าย ที่ทะเลสาบจุย ลอง ชิงชัย 4 เหรียญทอง ในประเภททริคสกีชาย, ทริคสกีหญิง, เวคบอร์ดชาย และเวคบอร์ดหญิง ซึ่งไทยผ่านเข้าชิงชัย 3 เหรียญทอง โดยเวคบอร์ดชาย รอบชิงชนะเลิศ บุญญโล จำเรือง นักเวคบอร์ตัวเก๋าดีกรีแชมป์เก่า และ ทัศไนย เกื้อกูลรัฐ นักเวคบอร์ดหนุ่มไทย ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศเข้ามาโชว์ลีลาขับเคี่ยวกับ ฮุน จี (เกาหลีใต้), อิน ซาง จุง (เกาหลีใต้), จูเลียน บรีสทรอฟฟ์ (ฮ่องกง) และ เฉา จุง หลิน (จีน)


        โดย บุญญโล ลงโชว์ท่าเด็ดเป็นลำดับที่ 2 ทำผลงานเรียกเสียงเฮได้ทุกท่าจากผู้ชม ด้วยลีลาที่ดุดัน และใส่ท่ายากแบบไม่มีพลาด แต่ผลคะแนนจากคณะผู้ตัดสินให้ บุญญโล เพียง 66.23 คะแนน เป็นที่ 3 อย่างค้านสายตาผู้ชมโดยผู้นำ ฮุน จี 73.80 คะแนน กับ อันดับ 2 อิน ซาง จุง 70.02 คะแนน จากเกาหลีใต้ทั้งคู่


        ขณะที่ ทัศไทย ลงแข่งแบบไร้ความกดดันเป็นคนสุดท้าย โชว์ฟอร์มได้สุดยอด งัดเอาท่าเก่งออกมาใช้ทั้งหมดโดยไม่พลาด เรียกเสียงเฮจากหลายชาติที่หันมาเชียร์ไทยทั่วทั้งทะเลสาบ จุย ลอง และเมื่อแข่งจบ ทุกคนต่างลุ้นผลคะแนนปรากฏว่า ทัศไนย ทำได้ 79.23 คะแนน สามารถคว้าเหรียญทองสุดท้ายของทัพนักกีฬาไทยไปครอง


        ด้านทริคสกีชายรอบชิงฯ ปฎิวัติ แจ่มจันทร์ นักวอเตอร์สกีหนุ่มไทย ทำได้เพียง 1,960 คะแนน ได้อันดับ 9 ส่วนทริคสกีหญิง สรียา พรหมสันติสิทธิ์ ได้อันดับ 3 ร่วม ทำได้ 3,280 คะแนน เท่ากับ ฮิโรโกะ โคโมริ นักสกีน้ำสาวญี่ปุ่น ทำให้ไม่ได้เหรียญทองแดงทั้งคู่ ตามกฎการแข่งขัน

                                                             ทัศไนยฮีโร่กระดูกแตกสู้ได้ที่1


        ทัศไนย ฮีโร่เหรียญทองสุดท้ายวัย 26 ปี กล่าวว่า รู้สึกดีใจมากที่คว้าเหรียญทองประเภทบุคคลแรกให้ตัวเองในการลงแข่งขันระดับเอเชีย โดยก่อนหน้านี้ไม่ได้คาดหวังอะไรในการแข่งขัน เนื่องจากมีอาการกระดูกข้อเท้าขวาแตกมาตลอด 3 เดือนก่อนแข่งขัน โดยการฝึกซ้อมก็ไม่เต็มที่ มีอาการปวดอยู่เป็นระยะ แต่ก็ต้องขอบคุณฝ่ายวิทยาศาสตร์การกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ดูแลมาตลอด จนสร้างความมั่นใจในการลงแข่งขันของตน


        ซึ่งในการแข่งขัน ตนไม่สามารถทำได้ทุกท่า เนื่องจากข้อจำกัดของอาการบาดเจ็บ ทำให้ต้องมีการวางแผนจัดเรียงท่าเป็นอย่างดี สร้างสมาธิ และไม่กดดันตัวเอง แต่รู้สึกสะใจที่ทำเหรียญทองให้กับไทยเหรียญสุดท้ายได้สำเร็จ

                                                              หลายชาติประณามกก.ขอแบน

 
        นายเศรฐสุทธิ์ ประเศรฐสุต ผู้ฝึกสอนทีมวอเตอร์สกีไทยเปิดเผยว่า ดีใจทีมทำได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ 1 เหรียญทอง ส่วนตัวแล้วรู้สึกดีใจมากหลังจากที่กรรมการตัดสินอย่างไม่ยุติธรรมมาตลอดการแข่งขัน โดยกรรมการชุดนี้ขาดซึ่งความรู้ที่แท้จริงของกีฬาเวคบอร์ด บางคนไม่เคยเล่นเวคบอร์ดด้วยซ้ำ รวมถึงตัดสินเข้าข้างชาติของตนอีกด้วย


        รวมทั้งการจัดสายแข่งขันในรอบรองฯ ก็จัดให้ไทยอยู่สายเดียวกัน ประท้วงก็ไม่ได้ ไม่มีการดูวิดีโอย้อนหลังอีกด้วย ซึ่งหลายๆ ชาติได้ลงความเห็นรวมกันว่าควรจะเปลี่ยนผู้ตัดสินชุดนี้ยกชุดในการแข่งขันระดับนานาชาติอื่นๆ ต่อไป โดยชุดนี้ต่างก็สร้างข้อกังขามาตั้งแต่กีฬาซีเกมส์หนล่าสุดจนมาถึงบีชเกมส์หนนี้ อย่างไรก็ตาม ทีมวอเตอร์สกีไทยนับว่าสถิติในครั้งนี้ได้ดีกว่าในซีเกมส์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ถือว่ามีการพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด

                                                    เจ้าเอขอต่อป.โท,ธนาจัดให้สมใจ


        ด้าน "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าทัพนักกีฬาไทย ได้เดินทางไปชมการแข่งขัน เวคบอร์ด เหรียญทองสุดท้าย จึงเข้าไปร่วมแสดงความยินดีกับ "เจ้าเอ" พร้อมพูดคุยกันกับนักกีฬา ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่ผู้สื่อข่าวสอบถาม เจ้าเอ ว่าหลังจากนี้จะทำอะไรต่อ โดย ทัศไนย ได้กล่าวว่า


        ตนจะเอาเงินอัดฉีดที่จะได้ราว 2 แสนบาทเพื่อไปเรียนต่อปริญญาโท ทางด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา ซึ่งจบ ป.ตรี มาจากม.ศิลปากร ถ้ามีใครช่วยตนได้จะเป็นพระคุณอย่างมาก ซึ่งตนจะนำเอาความรู้มาพัฒนาวงการกีฬาไทย และทันที ที่ บิ๊กต้อม ได้ยินจึงได้รับปากว่าจะประสานงานให้ พร้อมกับโทรศัพท์หา รศ.ดร.สุพิตร สมาหิโต รองหัวหน้าคณะนักกีฬา ที่เป็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


        ซึ่งหลังจากได้คุยสายทางโทรศัพท์ นายธนา ได้ส่งสายให้ เจ้าเอ พูดคุยด้วยสีหน้าที่ดีใจ ก่อนจะมาไหว้ขอบคุณ "บิ๊กต้อม" โดย ฮีโร่เหรียญทองสุดท้ายของไทยเตรียมเข้าพบเพื่อคุยกับ อ.สุพิตร ในรายละเอียดอีกครั้ง

                                                              บิ๊กต้อมโวทองทะลุเป้ารองแค่จีน


        สำหรับผลงานของทัพนักกีฬาไทย ในบีชเกมส์ ครั้งที่ 3 ทำได้ 13 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง เป็นรองเจ้าเหรียญทอง แพ้เจ้าภาพจีนเพียง 1 เหรียญทอง ซึ่งจีนทำได้ 14 ทอง 10 เงิน 11 ทองแดง โดย "บิ๊กต้อม" หัวหน้านักกีฬาไทย เปิดเผยว่า


        ถือว่าเป็นผลงานที่น่าพอใจทีเดียว เพราะก่อนมาแข่งขันเราได้ตั้งเป้าไว้ 12 ทอง แต่ทำได้เกินเป้า 1 ทอง ซึ่งต้องขอชมเชยนักกีฬาทุกคน โดยเฉพาะกีฬาอย่างเช่น พาราไกลดิ้ง ที่ช่วยทีมไทยได้ถึง 3 ทอง แต่บางชนิดกีฬาน่าจะได้ แต่เป็นเพราะสภาพอากาศ ความคุ้นเคยสนามที่ทำให้เราพลาดเหรียญทอง


        และอีกหลายกีฬาที่ชิงทองกันจำนวนมากทั้ง เรือพาย, ปีนหน้าผา, โรลเลอร์สปอร์ต, แฮนด์บอล แต่เราไม่มีลุ้น ซึ่งต้องกลับไปคุยกันเพื่อหาข้อแก้ไข แต่ในการเป็นเจ้าภาพ บีชเกมส์ ครั้งหน้า หากสมาคมกีฬาไหนที่ประสบความสำเร็จจะขอเพิ่มอีเวนต์ เราก็ยินดีแต่ต้องมีลุ้นเหรียญทอง ซึ่งทางคณะกก.โอลิมปิคจะพูดคุยกันอีกที

                                                            อัดฉีดจ่ายเฉียด28ล้านบาท


        สำหรับผลงานของทัพนักกีฬาไทย 13 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน 7 เหรียญทองแดง จะได้รับเงินรางวัลอัดฉีดจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติตามหลักเกณฑ์เหรียญทองละ 200,000 บาท เหรียญเงินละ 100,000 บาท และ เหรียญทองแดงละ 50,000 บาท ผู้ฝึกสอนรับ 20% (กีฬา 7 คน ขึ้น 10%) และสมาคมรับ 30% รวมเป็นเงิน 27,855,000 บาท


        โดยกีฬาที่ได้รับมากที่สุดได้แก่ ตะกร้อ เจ้าประจำเจ้าของ 4 ทอง รับ 9,540,000 บาท อันดับ 2 เรือพาย แม้จะมีแค่ 1 เงิน 4 ทองแดง แต่จำนวนสมาชิกต่อเหรียญมากถึง 16 คน รวมตัวสำรองรับทรัพย์ไป 5,600,000 บาท อันดับ 3 วู้ดบอล 4 ทอง 2 เงิน รับไป 4,620,000 บาท ขณะที่นักกีฬาที่รับอัดฉีดมากที่สุดได้แก่ จอร์จ จีรี่ มาซัก หนุ่มเช็ก เจ้าของ 3 เหรียญทองพาราไกลดิ้ง รับไป 600,000 บาท

 


 

Comment