"ธนพล มีทองขาว" ยูโดหนุ่มทองแรก สร้างชื่อให้เจ้าภาพ "น่านเกมส์"

ในที่สุดเจ้าภาพกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 34 “น่านเกมส์” ก็ได้เฮกันแล้ว โดยเหรียญทองแรกมาจากฝีมือจอมทุ่มนักยูโดร่างยักษ์ “เจ้าปอ” ธนพล มีทองขาว ดีกรีเยาวชนทีมชาติไทย จากโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร จ.น่าน
ซึ่งกว่าที่ จ.น่าน จะได้เหรียญทองแรกนั้น ก็ปาเข้าไปในวันที่ 4 ของการแข่งขัน โดยก่อนหน้านี้ทีมข่าวได้เฝ้ามา 3 วัน กีฬาที่เจ้าภาพเข้าชิงเริ่มจากมวยปล้ำก็พลาดท่าได้เหรียญเงิน ต่อมาก็เกือบได้ลุ้นจากเทควันโดที่เสียสมาธิไปนิดเดียวพ่ายไปอย่างน่าเสียดาย 5-8 และก็เรือพายที่โดนแซงปาดหน้าเข้าเส้นอย่างน่าเจ็บใจ
แต่สุดท้ายก็มาเข้าวินที่กีฬายูโด ที่โรงเรียนนันทบุรีวิทยา อ.เมือง จ.น่าน “เจ้าปอ” ธนพล มีทองขาว ดีกรีเยาวชนทีมชาติไทย ลงแข่งขันในรุ่นน้ำหนัก 90 กก. ขึ้นไป และเมื่อไล่รายชื่อก็เห็นจะมีแต่ยักษ์น่านรายนี้ที่ภาษีดีกว่าคนอื่น จะไม่ให้เก่งได้อย่างไร เมื่อรอบแรกใช้เวลาเพียง 8 วินาที จัดการทุ่มอิปโป้งนักยูโดยะลาซะหมอบเลย ต่อมาก็ดูเชิงสักนิดก่อนเอาชนะอิปโป้งนักยูโดสมุทรปราการในเวลาเพียง 30 วินาที เข้าชิงไปพบกับนักยูโดจากนครปฐม ซึ่งต้องอาศัยชั้นเชิงยื้อกันเพียง 60 วินาที ก็เสร็จ “ปอ ยักษ์น่าน” คาเวที ทำให้ถูกจารึกไว้ว่าเป็นนักกีฬาน่านคนแรกที่ได้เหรียญทองในศึกกีฬาเยาวชนครั้งนี้
ระหว่างเพื่อนแข่งก็ใช้เวลาศึกษาแนวทางการต่อสู้ของอีกทีม
“รู้สึกดีใจและภูมิใจเป็นอย่างมากที่รู้ว่าตนเองเป็นคนแรกที่คว้าเหรียญทองแรกให้กับ จ.น่าน” นี่คือเสียงแรกของเจ้าตัวหลังรู้ว่าเป็นนักกีฬา จ.น่าน คนแรกที่ทำให้ชาวเมืองได้เฮกันแทบจะปิดเมืองฉลองกันเลยทีเดียว และเชื่อหรือไม่ว่า “ยักษ์ปอ” เล่นกีฬายูโดยังไม่ถึง 1 ปีด้วยซ้ำไป
“ผมเริ่มเล่นว่ายน้ำก่อน และเป็นตัวแทนจังหวัดน่าน ถนัดท่าผีเสื้อ แต่ก็ต้องเลิกไป หลังจบ ป.6 จากนั้นก็เดินสายเล่นบาสเกตบอล กับฟุตซอล จนมาจบที่กีฬายูโดในเดือนมิถุนายน ปี 2560 โดยการชักชวนของ ครูไก่ (กิตติศักดิ์ ศรีทุมมา) ซึ่งผมก็หัดเรื่อยๆ เพียง 4 เดือน ทางสมาคมกีฬายูโดฯ ของไทยได้ให้ผมไปแข่งที่เวียดนาม ซึ่งผลงานก็ไม่ค่อยดีเท่าไร ได้อันดับ 5 เท่านั้น”
ทีมข่าวถึงกับตะลึงหนักกว่านั้นอีกเมื่อเจ้ายักษ์รายนี้กล่าวว่า “ผมไม่เคยแข่งรายการอะไรหรือที่ไหนมาก่อนเลย ทั้งชิงแชมป์ประเทศไทย หรือกีฬานักเรียนของกรมพลศึกษา หรือกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ถ้าจะนับแบบจริงๆ ก็มีแมตช์ที่เวียดนาม กับกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งนี้เท่านั้นที่ลงแข่งขัน และเหรียญทองนี้ก็เป็นเหรียญแรกนับตั้งแต่ที่เล่นยูโด จึงทำให้ผมมีความภาคภูมิใจเป็นอย่างมาก”
เจ้าปอ" ปลอบเพื่อนร่วมทีมแม้จะพ่ายแพ้
“ผมว่าจุดที่ทำให้ผมได้แชมป์ในครั้งนี้ก็คือประสบการณ์จากการไปแข่งที่เวียดนาม เพราะหลังแมตช์นั้นผมก็กลับมาฝึกซ้อมอย่างหนักมาก และต้องขอขอบคุณกองเชียร์ ครอบครัว และ ครูไก่ (กิตติศักดิ์ ศรีทุมมา) ที่ทำให้ผมประสบความสำเร็จในวันนี้ และในอนาคตก็ตั้งเป้าว่าจะต้องติดทีมชาติชุดใหญ่ให้ได้”
ด้าน “โค้ชไก่” กิตติศักดิ์ ศรีทุมมา ผู้ฝึกสอนของ ธนพล มีทองขาว ฮีโร่ที่คว้าทองแรกให้กับน่าน เปิดเผยว่า “ตนเห็นธนพลมีหน่วยก้านดีก็เลยชักชวนมาเล่นยูโด ซึ่งเด็กคนนี้มีจุดเด่นตรงที่ความแข็งแรงและมีความสนใจใฝ่รู้มากทำให้ฝีมือพัฒนาอย่างรวดเร็ว และเคยไปแข่งที่ประเทศเวียดนามในนามสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย เนื่องจากทางสมาคมต้องการที่จะเฟ้นหานักยูโดในต่างจังหวัด ซึ่งธนพลก็คือหนึ่งในนั้น แต่อย่างไรก็ตาม ตนก็หวังว่าธนพลจะมีโอกาสเข้าแคมป์เยาวชนทีมชาติอย่างที่ตัวเด็กเองได้ตั้งใจไว้ และต้องขอขอบคุณท่านนายกสมาคมกีฬายูโดไทยที่สนับสนุนนักกีฬาจากต่างจังหวัดให้เข้าร่วมฝึกซ้อมในแคมป์ทีมชาติเพื่อแข่งรายการนานาชาติ”
เรียกได้ว่าหลงผิดอยู่นาน แต่พอเจอเส้นทางที่ใช่ เวลาเพียงไม่กี่เดือนก็สามารถก้าวไปถึงแชมเปี้ยนได้แล้ว กรุณาจำชื่อนี้ไว้ให้ดี “ยักษ์ปอ” จะเดินทางสายยูโดไปได้ไกลแค่ไหนรอชมและเชียร์กันไป
ทีมข่าวน่านเกมส์ เรื่อง-ภาพ
พล มีทองขาว จอมทุ่มเจ้าถิ่น จ.น่าน บนสังเวียนแข่งขัน ก่อนฝ่าด่านคว้าทองแรกให้น่าน เจ้าภาพ
ข้อมูลประวัติ
ชื่อ ธนพล มีทองขาว ชื่อเล่น ปอ
เกิด 5 ส.ค. 2543 อายุ 17 ปี
ภูมิลำเนา จ.น่าน
ส่วนสูง 180 ซม. น้ำหนัก 102 กก.
เกียรติประวัติ 1 เหรียญทอง กีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 34 “น่านเกมส์”
มาดเท่ๆของ "เจ้าปอ" ธนพล มีทองขาว จอมทุ่มหนุ่มเยาวชนทีมชาติไทย
ธนพล มีทองขาว จอมทุ่มจาก จ.น่าน คว้าเหรียญทองแรกให้เจ้าภาพ ในการแข่งขันยูโด รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป