facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

ศึกฉลอง 69 ปี วิกหลังคาโดม

Update: 22/12/2014 16:05:03 Views: 7,191

สนามมวยเวทีราชดำเนิน สถาปนาขึ้น เมื่อวันที่23 ธันวาคม พ.ศ. 2488 ถือเป็นสนามมวยเวทีมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย และยังคงปักหลักยืนหยัดมายาวนาน ปีนี้มีอายุครบปีที่ 69 แล้ว

        สนามมวยเวทีราชดำเนิน เกิดก่อน สนามมวยเวทีลุมพินี 11 ปี แต่เวทีลุมพินีจัดงานก่อนหน้านี้ ด้วยถือวันจัดการแข่งขันวันแรก เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2499


         รูปแบบการจัดงาน ทั้งสองเวทีมาตรฐานในเมืองกรุงเป็นไปในทำนองเดียวกัน ผมทราบว่าปีนี้เวทีราชดำเนิน จะมีการจัดงานทำบุญเลี้ยงพระตรงกับวันสถาปนาคือ ในวันอังคารที่ 23ธันวาคมนี้ ในงานจะมีพิธีมอบรางวัลยอดเยี่ยมประจำปีประเภทต่างๆ


         แต่จะมีการระเบิดศึกนัดยิ่งใหญ่ในวันรุ่งขึ้นคือวันพุธที่24 ธันวาคม โดยผู้บริหารยังคงมอบความไว้วางใจให้ “เสี่ยหมายบางกะปิ” สมหมาย สกุลเมตตา หัวหน้าโปรโมเตอร์ก๊วน “พลังใหม่” ที่กำลังเติบโตกล้าแข็งขึ้นเรื่อยๆ เป็นโปรโมเตอร์ผู้รับหน้าเสื่ออย่างต่อเนื่องอีกปีหนึ่ง ด้วยเชื่อมั่นใจศักยภาพ เข้ากับใครได้ทุกคน เป็นคนทำจริง สู้จริง เพราะถ้าลองจะทุ่มทำอะไรแล้วก็ออกมาจากใจจริง “เสี่ยหมาย” เลยไม่มีศัตรู มีแต่มิตร เพราะถือคติพร้อมจะเป็นมิตรกับทุกคน แต่ถึงใครจะไม่ร่วมสังคายนาเรื่องตัวมวยก็ไม่ขอเป็นอริกัน ยังคงคุยกันได้หมด ตามสโลแกน “เดินด้วยรอยยิ้ม ใจถึงพึ่งได้”


         เท่าที่ผมสัมผัสมา ผมยังไม่เคยได้ยิน “เสี่ยหมาย” ด่าทอให้ร้ายโปรโมเตอร์คนไหนแบบสาดเสียเทเสีย ทั้งก่อนและหลังจัดมวยรายการของตัวเอง ไม่ว่าจะกำไร หรือ ขาดทุน ผมก็เห็นเสี่ยแกยิ้มตลอด เหมือนคนอารมณ์ดีไม่สร่าง และผมก็ไม่เคยได้ยินโปรโมเตอร์คนไหน ตำหนิ ด่าทอ “เสี่ยหมาย” แบบเสียๆ หายๆ เช่นเดียวกันจุดเด่นอยู่ตรงนี้ ดูๆ แล้ว เป็นคนน่ารัก..เอ้านี่ผมไม่ได้พูดเล่นคงเป็นเพราะเหตุฉะนี้ ทำให้ผู้บริหารเวทีราชดำเนินเอง จึงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่


         “ศึกฉลองวันสถาปนา ปีที่ 69” วันพุธที่ 24 นี้“เสี่ยหมาย” ไม่ได้มาแบบโดดเด่น แต่ยังมี “เสี่ยเน้า” วิรัตน์วชิรรัตนวงศ์ ประธาน บริษัท เพชรยินดี โปรโมชั่น จำกัดโปรโมเตอร์ใหญ่แห่งวิกลุมพินี เทมวยแม่เหล็กยกชุดให้ทั้งกระจาดร่วมผสมผสานให้กลายเป็นศึกนัดยิ่งใหญ่สมราคานำเสนอ คู่ระดับคุณภาพแน่นเอี้ยดทั้งรายการแบบ คัด เต้นเน้น ระดับชั้นหัวกะทิทุกคู่ทั้งหมด 9 คู่


         เปิดหัวด้วยมวยสไตล์เร้าใจ ที่บรรดาแฟนมวยจะต้องรีบมาตีตั๋วดูกันแต่หัววัน “เด็กดอยเข่าโหด” ธนเดช ท.พราน 49ชนดีกรีแชมป์ของเวทีอย่าง คนคบได้ ว.วิวัฒนานนท์ มวยสูงยาวเข่าในเหนียวแน่น


คู่ 2 เพชรน้ำงาม ส.มีอุดรนายพลคนขอนแก่น(ชื่อสีเสื้อยาวที่สุด..มั้ง) ชน ศรนารายณ์ ส.สมหมาย
คู่ 3 แสนวังชัย เจ.เอส.พี. บี้ แป๊ะเท่ง เกียรติพลทิพย์
คู่ 4 อีที เพชรสมนึก ฉึก คชสาร ว.วิวัฒนานนท์
คู่ 5 “ใหญ่ ชน ใหญ่” เด่นพนม ร.ร.กีฬาโคราชประสานงากับ ฉมวกทอง ส.ยุพินดา
คู่ 6 ซุปเปอร์เล็ก ม.รัตนบัณฑิต เจอ จอมพิชิตศิษย์เชฟบุญธรรม
คู่ 7 เพชรอู่ทอง “จอมฝีมือ” อ.ขวัญเมือง วัดมวยดื้อตื๊อไม่เลิก หยกวิทยา เพชรสี่หมื่น
คู่ 8 “คนไม่ยอมคน” เสกสรร อ.ขวัญเมือง ที่ชก


         ครั้งใด ต่อยเอามันครั้งนั้น ไม่ว่าผลลัพธ์จะแพ้หรือชนะก็ติดตาประทับใจแฟนมวยมาโดยตลอด อัดกับ สองคม ศิษย์นายกสัญญา มวยบ้าดีเดือดเหมือนกัน ถ้าหากมีรางวัลคู่มวยดุเดือดประจำศึก หรือประจำเดือน ขอให้จับตาดูให้ดี ไม่แน่ว่าอาจจะเดือดสุดประจำปีต่อไปก็เป็นได้ ขออย่าได้ลืม เพราะศึกนี้จะเอาไปพิจารณาในปีหน้า


         และคู่ 9 ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ ยอดมวยที่หาคู่ต่อกรได้ยากเย็นยิ่ง จึงต้องต่อน้ำหนักให้กับ แสนสะท้าน ส.สุรเดช 3ปอนด์ 137/140 ปอนด์ กลายเป็นพิกัดปริศนาทั้งหมดนี้คือ คู่มวยที่ถูกนำเสนอเป็นกำนัลให้กับแฟนมวยในศึกฉลองครบรอบวันสถาปนา 69 ปี เวทีราชดำเนิน โดย สมหมาย สกุลเมตตา โปรโมเตอร์อีกท่านหนึ่งที่แฟนมวยควรให้การสนับสนุน....คุณไว้วางใจได้...

Update: 29/02/2016 21:51:13 | อ่าน 9,440