facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

ศึกฉลอง 69 ปี วิกหลังคาโดม

Update: 22/12/2014 16:05:03 Views: 8,544

สนามมวยเวทีราชดำเนิน สถาปนาขึ้น เมื่อวันที่23 ธันวาคม พ.ศ. 2488 ถือเป็นสนามมวยเวทีมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย และยังคงปักหลักยืนหยัดมายาวนาน ปีนี้มีอายุครบปีที่ 69 แล้ว

สนามมวยเวทีราชดำเนิน สถาปนาขึ้น เมื่อวันที่23 ธันวาคม พ.ศ. 2488 ถือเป็นสนามมวยเวทีมาตรฐานแห่งแรกของประเทศไทย และยังคงปักหลักยืนหยัดมายาวนาน ปีนี้มีอายุครบปีที่ 69 แล้ว

        สนามมวยเวทีราชดำเนิน เกิดก่อน สนามมวยเวทีลุมพินี 11 ปี แต่เวทีลุมพินีจัดงานก่อนหน้านี้ ด้วยถือวันจัดการแข่งขันวันแรก เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2499


         รูปแบบการจัดงาน ทั้งสองเวทีมาตรฐานในเมืองกรุงเป็นไปในทำนองเดียวกัน ผมทราบว่าปีนี้เวทีราชดำเนิน จะมีการจัดงานทำบุญเลี้ยงพระตรงกับวันสถาปนาคือ ในวันอังคารที่ 23ธันวาคมนี้ ในงานจะมีพิธีมอบรางวัลยอดเยี่ยมประจำปีประเภทต่างๆ


         แต่จะมีการระเบิดศึกนัดยิ่งใหญ่ในวันรุ่งขึ้นคือวันพุธที่24 ธันวาคม โดยผู้บริหารยังคงมอบความไว้วางใจให้ “เสี่ยหมายบางกะปิ” สมหมาย สกุลเมตตา หัวหน้าโปรโมเตอร์ก๊วน “พลังใหม่” ที่กำลังเติบโตกล้าแข็งขึ้นเรื่อยๆ เป็นโปรโมเตอร์ผู้รับหน้าเสื่ออย่างต่อเนื่องอีกปีหนึ่ง ด้วยเชื่อมั่นใจศักยภาพ เข้ากับใครได้ทุกคน เป็นคนทำจริง สู้จริง เพราะถ้าลองจะทุ่มทำอะไรแล้วก็ออกมาจากใจจริง “เสี่ยหมาย” เลยไม่มีศัตรู มีแต่มิตร เพราะถือคติพร้อมจะเป็นมิตรกับทุกคน แต่ถึงใครจะไม่ร่วมสังคายนาเรื่องตัวมวยก็ไม่ขอเป็นอริกัน ยังคงคุยกันได้หมด ตามสโลแกน “เดินด้วยรอยยิ้ม ใจถึงพึ่งได้”


         เท่าที่ผมสัมผัสมา ผมยังไม่เคยได้ยิน “เสี่ยหมาย” ด่าทอให้ร้ายโปรโมเตอร์คนไหนแบบสาดเสียเทเสีย ทั้งก่อนและหลังจัดมวยรายการของตัวเอง ไม่ว่าจะกำไร หรือ ขาดทุน ผมก็เห็นเสี่ยแกยิ้มตลอด เหมือนคนอารมณ์ดีไม่สร่าง และผมก็ไม่เคยได้ยินโปรโมเตอร์คนไหน ตำหนิ ด่าทอ “เสี่ยหมาย” แบบเสียๆ หายๆ เช่นเดียวกันจุดเด่นอยู่ตรงนี้ ดูๆ แล้ว เป็นคนน่ารัก..เอ้านี่ผมไม่ได้พูดเล่นคงเป็นเพราะเหตุฉะนี้ ทำให้ผู้บริหารเวทีราชดำเนินเอง จึงให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่


         “ศึกฉลองวันสถาปนา ปีที่ 69” วันพุธที่ 24 นี้“เสี่ยหมาย” ไม่ได้มาแบบโดดเด่น แต่ยังมี “เสี่ยเน้า” วิรัตน์วชิรรัตนวงศ์ ประธาน บริษัท เพชรยินดี โปรโมชั่น จำกัดโปรโมเตอร์ใหญ่แห่งวิกลุมพินี เทมวยแม่เหล็กยกชุดให้ทั้งกระจาดร่วมผสมผสานให้กลายเป็นศึกนัดยิ่งใหญ่สมราคานำเสนอ คู่ระดับคุณภาพแน่นเอี้ยดทั้งรายการแบบ คัด เต้นเน้น ระดับชั้นหัวกะทิทุกคู่ทั้งหมด 9 คู่


         เปิดหัวด้วยมวยสไตล์เร้าใจ ที่บรรดาแฟนมวยจะต้องรีบมาตีตั๋วดูกันแต่หัววัน “เด็กดอยเข่าโหด” ธนเดช ท.พราน 49ชนดีกรีแชมป์ของเวทีอย่าง คนคบได้ ว.วิวัฒนานนท์ มวยสูงยาวเข่าในเหนียวแน่น


คู่ 2 เพชรน้ำงาม ส.มีอุดรนายพลคนขอนแก่น(ชื่อสีเสื้อยาวที่สุด..มั้ง) ชน ศรนารายณ์ ส.สมหมาย
คู่ 3 แสนวังชัย เจ.เอส.พี. บี้ แป๊ะเท่ง เกียรติพลทิพย์
คู่ 4 อีที เพชรสมนึก ฉึก คชสาร ว.วิวัฒนานนท์
คู่ 5 “ใหญ่ ชน ใหญ่” เด่นพนม ร.ร.กีฬาโคราชประสานงากับ ฉมวกทอง ส.ยุพินดา
คู่ 6 ซุปเปอร์เล็ก ม.รัตนบัณฑิต เจอ จอมพิชิตศิษย์เชฟบุญธรรม
คู่ 7 เพชรอู่ทอง “จอมฝีมือ” อ.ขวัญเมือง วัดมวยดื้อตื๊อไม่เลิก หยกวิทยา เพชรสี่หมื่น
คู่ 8 “คนไม่ยอมคน” เสกสรร อ.ขวัญเมือง ที่ชก


         ครั้งใด ต่อยเอามันครั้งนั้น ไม่ว่าผลลัพธ์จะแพ้หรือชนะก็ติดตาประทับใจแฟนมวยมาโดยตลอด อัดกับ สองคม ศิษย์นายกสัญญา มวยบ้าดีเดือดเหมือนกัน ถ้าหากมีรางวัลคู่มวยดุเดือดประจำศึก หรือประจำเดือน ขอให้จับตาดูให้ดี ไม่แน่ว่าอาจจะเดือดสุดประจำปีต่อไปก็เป็นได้ ขออย่าได้ลืม เพราะศึกนี้จะเอาไปพิจารณาในปีหน้า


         และคู่ 9 ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ ยอดมวยที่หาคู่ต่อกรได้ยากเย็นยิ่ง จึงต้องต่อน้ำหนักให้กับ แสนสะท้าน ส.สุรเดช 3ปอนด์ 137/140 ปอนด์ กลายเป็นพิกัดปริศนาทั้งหมดนี้คือ คู่มวยที่ถูกนำเสนอเป็นกำนัลให้กับแฟนมวยในศึกฉลองครบรอบวันสถาปนา 69 ปี เวทีราชดำเนิน โดย สมหมาย สกุลเมตตา โปรโมเตอร์อีกท่านหนึ่งที่แฟนมวยควรให้การสนับสนุน....คุณไว้วางใจได้...

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 16,106