facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

จอมทองผงาดแชมป์โฟร์แมนแม็กซ์เวิลด์ 2014 แม็กซ์มวยไทย

Update: 12/12/2014 16:35:10 Views: 16,883

แม็กซ์มวยไทย เป็นโปรโมชั่น ที่จัดการแข่งขันมวยไทย ภายใต้กฎกติกาของมวยไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่ลดเหลือจำนวนยกเพียงแค่3 ยกเท่านั้น ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013

แม็กซ์มวยไทย เป็นโปรโมชั่น ที่จัดการแข่งขันมวยไทย ภายใต้กฎกติกาของมวยไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงแค่ลดเหลือจำนวนยกเพียงแค่3 ยกเท่านั้น ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี 2013

        โดยมีบัวขาว บัญชาเมฆ เป็นตัวชูโรง ก่อนที่จะสร้างผลงานได้กระหึ่มวงการมวยไทยที่โกอินเตอร์ โดยเฉพาะมวยรอบโฟร์แมน ทัวร์นาเมนต์ ที่คัดเอา “ยอดมวย” ทั่วทุกมุมโลก จำนวน 4 คน มาแข่งขัน 4 สนาม เพื่อคัดเอาแชมป์แต่ละสนาม มาแข่งขันในรอบสุดท้าย ชิงเงินรางวัล “หนึ่งล้านบาท”


         ซึ่งปีแรกของการแข่งขัน มวยรอบโฟร์แมนทัวร์นาเมนต์ บทสรุปที่ สะเก็ดดาว เพชรพญาไท คว้าแชมป์มาครอง รับเงินสดๆ หนึ่งล้านบาทไปครองชนิดที่ต้องบอกว่า ต่อยมวยแม็กซ์ แค่ไม่กี่ครั้งก็รับเงินล้านได้แล้ว


         เริ่มปี 2014 แม็กซ์มวยไทย ก็มีการเปลี่ยนแปลง เมื่อมีการเปลี่ยนถ่ายหุ้นส่วนของ บริษัทโดย “น้องเพชร” อาสิระ เตาะเจริญสุข ได้เข้ามานั่งเก้าอี้บริหารเต็มตัว โดยมี อดีต ส.ส.นวัช เตาะเจริญสุข ขยับขึ้นไปนั่งตำแหน่ง ประธานที่ปรึกษา การเปลี่ยนแปลง หลายๆอย่างของ แม็กซ์มวยไทย จึงเกิดขึ้น


         แต่รูปแบบการแข่งขันยังคงเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ที่สำคัญจากที่เคยจัดสองเดือนครั้ง ก็ร่นมาจัดเดือนละ 4 ครั้ง เรียกว่า อาทิตย์ละครั้งเลยทีเดียว โดยครั้งแรกๆ ยึดเอาเวทีมวยเอเชียทีค จัด แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่สูงยิ่ง ทาง “น้องเพชร” อาสิระ เตาะเจริญสุข จึงได้ทำการ“ย้ายเวทีจัดการแข่งขัน” มาเป็นที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรีพร้อมสร้างผลงานจัด เดือนละ 4 ครั้ง สัปดาห์ละครั้ง


         แต่ในหนึ่งเดือนจะมีแม็กซ์เวิลด์ แชมเปี้ยน จัดเดือนละครั้ง เพื่อคัดสรรแชมป์มวยรอบโฟร์แมน มาทำการแข่งขันในรอบสุดท้าย หลังจากที่ได้แชมป์แต่ละสนามมาครบทั้ง 4 คน ซึ่งรูปแบบการจัด ไม่ได้เปลี่ยนแปลง แม้ว่าจะมีการจัดบ่อยขึ้น แถมยังได้รับการถ่ายทอดสดทางช่องแม็กซ์สปอร์ต CTH 55 ตั้งแต่เวลา20.30-23.30 น. ทุกวันอาทิตย์


         แ ม็ก ซ์ม ว ย ไ ท ยเริ่มสร้างชื่อเสียง ด้วยความมาตรฐานที่มั่นคงขึ้นเรื่อยๆภายใต้การบริหารงานของคนหนุ่มไฟแรงอย่าง “น้องเพชร”อาสิระ เตาะเจริญสุข จนปี 2014ได้สร้างผลงานยอดเยี่ยม โดยเฉพาะโฟร์แมน ทัวร์นาเมนต์ที่เพิ่งจะได้แชมป์ปี 2014 ในรุ่นพิกัด 67 กิโลกรัม นั่นก็จอมทอง สิงห์วังชา (ชูวัฒนะ)


         ปี 2549 มีชื่อจริงว่า นายธนากร ภาวะชาติ เป็นบุตรของคุณพ่อชาลี นางหนูทอง ภาวะชาติ เป็นชาวมหาชนะชัยจังหวัดยโสธร โดยมี แดง บุรีรัมย์ เป็นคนประสิทธิ์ประสาทวิชามวยไทยให้ ก่อนที่จะสร้างชื่อเสียง เป็นยอดมวยเด็ก และได้มาอยู่กับ เสี่ยโอ บุรีรัมย์ หัวหน้าคณะชื่อดังของบุรีรัมย์ จนสร้างชื่อเป็นมวยเอก โดยได้เข้ามาต่อยในศึกดาวรุ่งชูเจริญ ในสมัยนั้น ปัจจุบันเป็นศึกชูเจริญมวยไทยดงาม คว้าสิทธิ์ไปชิงชนะเลิศเป็นคนแรก ต่อมาสนามที่ 2 ทีมงานได้ส่ง จอมทอง สิงห์วังชา (ชูวัฒนะ)เป็นตัวแทนประเทศไทย พร้อมมีการแข่งขันที่เอเชียทีคแชมป์สนามที่ 3 ที่แม็กซ์ สเตเดี้ยม พัทยา พร้อมทั้งสนามสุดท้าย สนามที่ 4 อเดลตัน ส.เขี้ยวศึก ยอดมวยจากบราซิลก็คว้าแชมป์ปิดท้าย สนามที่ 4 อย่างสมศักดิ์ศรี


         หลังจากนั้น แม็กซ์ มวยไทย ก็ได้มีการสร้างเวทีของตัวเองขึ้น ที่แม็กซ์ สเตเดี้ยม สุขุมวิท 42 พัทยากลางจังหวัดชลบุรี โดยเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่9 พฤศจิกายน ก่อนที่จะใช้เป็นสนามแข่งขัน นัดชิงชนะเลิศมวยรอบโฟร์แมน ทัวร์นาเมนต์ ปี 2014 ซึ่งมีตัวแทนจากประเทศไทย ทั้ง 2 คนคือ จอมทอง และ จิ้งหรีดทอง โดยจะเจอกับแชมป์อีกสองสนาม คือ ราฟฟี่ จากฝรั่งเศส และอเดลตัน จากบราซิล


         กำหนดการแข่งขัน ในวันอาทิตย์ที่ 7ธันวาคม โดยมีการจับสลาก จอมทอง เจอกับ อเดลตัน ส่วนจิ้งหรีดทอง เจอกับ ราฟฟี่ บทสรุปแล้ว นักมวยไทย ทั้งจอมทอง และจิ้งหรีดทอง ก็เอาชนะผ่านยอดมวยต่างชาติทั้งสองราย ส่งผลให้ทะลุเข้าไปชิงชนะเลิศกันเอง


         และเป็นเกมการชกที่สนุกได้เสีย ยกแรก จอมทองได้เหลี่ยมได้ฝีมือ แต่มายกที่สอง จิ้งหรีดทอง ลุยประกบในก่อนที่จะตีได้เนื้อๆ จะแจ้งกว่า จนดูคู่คี่สูสี แต่ช่วงปลายๆยก จอมทอง ตั้งลำได้ อัดหมัดและกระทุ้งเข่า จนจิ้งหรีดทอง ออกอาการไม่ดี ยกสุดท้าย จอมทอง โชว์ประคองเกมเอาชนะคะแนนลงมาสุดประทับใจ คว้าเงินรางวัลหนึ่งล้านบาทมาครองสุดสวย


         จอมทอง สิงห์วังชา (ชูวัฒนะ) ยอดมวยไทยปี 2549 มีชื่อจริงว่า นายธนากร ภาวะชาติ เป็นบุตรของคุณพ่อชาลี นางหนูทอง ภาวะชาติ เป็นชาวมหาชนะชัยจังหวัดยโสธร โดยมี แดง บุรีรัมย์ เป็นคนประสิทธิ์ประสาทวิชามวยไทยให้ ก่อนที่จะสร้างชื่อเสียง เป็นยอดมวยเด็ก และได้มาอยู่กับ เสี่ยโอ บุรีรัมย์ หัวหน้าคณะชื่อดังของบุรีรัมย์ จนสร้างชื่อเป็นมวยเอก โดยได้เข้ามาต่อยในศึกดาวรุ่งชูเจริญ ในสมัยนั้น ปัจจุบันเป็นศึกชูเจริญมวยไทยจอมทอง สร้างชื่อเป็นมวยเอก ก่อนที่จะย้ายสีเสื้อมาอยู่กับ“อั้งม้อ” ชูเจริญ รวีอร่ามวงศ์ จนสร้างฟอร์มก้าวมาเป็นยอดมวยไทยในปี 2549 ต่อจากนั้น จอมทอง ก็ได้เบนเข็มต่อยสากลอาชีพ จนประสบความสำเร็จ คว้าแชมป์ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (OPBF) ในรุ่นเฟเธอร์เวต (126 ปอนด์)


         มาครองสุดสวย จากนั้น เส้นทางดังโกอินเตอร์ของจอมทองก็เปิดกว้าง เมื่อ “อั้งม้อ” ชูเจริญ รวีอร่ามวงศ์ ได้ตัดสินใจส่ง จอมทอง มาต่อย ร่วมรายการ แม็กซ์มวยไทย พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทย ต่อย มวยรอบโฟร์แมน ทัวร์นาเมนต์ พิกัด 67 กิโลกรัม ปี 2014 และจากวันนั้นถึงวันนี้จอมทอง สิงห์วังชา ก็ไม่สร้างความผิดหวังให้กองเชียร์โดยประกาศศักดาคว้าแชมป์มวยรอบโฟร์แมน ทัวร์นาเมนต์พร้อมเงินรางวัลหนึ่งล้านบาทมาครองอย่างสุดยิ่งใหญ่


         ส่งชื่อของจอมทอง เป็นยอดมวยสามแบบเต็มตัว


ทีมงานมวยสยาม

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 16,412