facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

ฝันให้ไกล...ถิรชัย กระทิงแดงยิมต้องไปให้ถึง...!!!!

Update: 15/11/2014 3:43:00 Views: 5,221

จากชีวิตเด็กน้อยที่ถือกำเนิดในครอบครัวอันยากจนจาก อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2535 มาถึงวันนี้ ใครจะคาดคิดว่า ''เจ้าขาว'' ด.ช.เทวา ยีรัมย์ ที่ลืมตาดูโลกในวันนั้น จะกลายมาเป็น ถิรชัย กระทิงแดงยิม อีกหนึ่งนักมวยสากลดาวรุ่งที่ว

จากชีวิตเด็กน้อยที่ถือกำเนิดในครอบครัวอันยากจนจาก อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2535 มาถึงวันนี้ ใครจะคาดคิดว่า ''เจ้าขาว'' ด.ช.เทวา ยีรัมย์ ที่ลืมตาดูโลกในวันนั้น จะกลายมาเป็น ถิรชัย กระทิงแดงยิม อีกหนึ่งนักมวยสากลดาวรุ่งที่ว

        เหตุที่ ถิรชัย ได้รับความสนใจจากแฟนมวยชาวไทยเป็นอย่างมากนั้น ไม่เพียงเพราะยังเป็นนักชกวัยหนุ่มที่อายุอานามไม่มาก แถมมีลีลาการชกที่โดดเด่นหนำซ้ำยังเป็นนักมวยสากลที่เป็นความหวังในรุ่นใหญ่ที่น้อยนักที่จะมีนักชกไทยคนไหนประสบความสำเร็จในระดับโลกได้เท่านั้น แต่หากยังเป็นเพราะความทุ่มเทในการผลักดันจาก แกแล็กซี่ บ๊อกซิ่งโปรโมชั่น ที่มี "แชแม้" นิวัฒน์ เหล่าสุวรรณวัฒน์ กับ "เอี้ยง" ทวีสิน เหล่าสุวรรณวัฒน์ สองพ่อลูกที่มุ่งมั่นอย่างจริงจังที่จะส่งให้ถิรชัยประสบความสำเร็จในระดับโลกของจริงให้ได้

 
        แต่ด้วยพิกัดน้ำหนักของถิรชัยที่ชกในรุ่นเวลเตอร์เวต หรือ 147 ปอนด์นั้น ทำให้เป้าหมายของการผงาดเป็นแชมป์โลกของถิรชัยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนกับการผลักดันมวยรุ่นเล็กๆ พิกัดน้ำหนักน้อยๆ ที่ยังไม่ค่อยมีคู่ต่อกรในระดับโลกมากมายนัก เพราะในรุ่นของถิรชัยเวลานี้ถือได้ว่าเป็น "พิมพ์นิยม" ของวงการมวยสากลระดับโลก มีสุดยอดนักชกชั้นนำชื่อก้องโลกอย่างมากมาย ไม่ว่าเป็น "แพ็กแมน" แมนนี่ ปาเกียว, ฟลอยด์ เมย์เวทเธอร์ จูเนียร์, ฮวน มานูเอล มาร์เกวซ, ทิโมธี แบร็ดลี่ย์, มาร์คอส เรเน่ ไมดาน่า, อาเมียร์ ข่าน, อันโตนิโอ เดอร์มาโก้ ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็น "ของจริง" ของวงการมวยโลก แถมยังมีค่าตัวสำหรับการขึ้นชกในแต่ละครั้งอยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า "100 ล้านบาท" เสียด้วยซ้ำ


ถิรชัย, ปาเกียว และ อนันต์ ตัวลือ ในอีกมุมหนึ่งของแคมป์ส่วนตัวติดชายทะเลของ ปาเกียว 

        แต่เมื่อตั้งความฝันเอาไว้แล้ว ถิรชัย ก็จะต้องก้าวไปให้ถึงเป้าหมายให้ได้ และภายใต้การสนับสนุนของ "แกแล็กซี่ บ๊อกซิ่งโปรโมชั่น" นี่เอง จึงทำให้ ถิรชัย ได้โอกาสทองในการเดินทางไปร่วมฝึกซ้อมกับ แมนนี่ ปาเกียว นักมวยหมายเลขหนึ่งของโลกถึงโรงยิมฯ Wild Card เมืองเจเนอรัล ซานโตส ประเทศฟิลิปปินส์ อันเป็นค่ายมวยของ ปาเกียว ภายใต้การต้อนรับและดูแลอย่างอบอุ่นจาก ปาเกียว ที่ให้ความชื่นชมต่อถิรชัยเป็นพิเศษ รวมทั้ง เฟรดดี้ โร้ช ยอดโค้ชมวยมือหนึ่งของโลกในเวลานี้ ก็ยังยินดีที่จะให้นักชกไทยเข้ารับการฝึกซ้อมในโปรแกรมเดียวกันกับที่ถ่ายทอดให้ปาเกียวซ้อมอีกด้วย

ได้รับการดูแลจากทีมงานปาเกียวอย่างใกล้ชิด

        สำหรับการไปซ้อมร่วมแคมป์เดียวกับปาเกียวในครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่สองของนักชกไทยคนนี้ และในครั้งนี้ยังได้ปักหลักอยู่นานกว่าสามสัปดาห์แล้ว โดยคณะของนักชกไทยนั้นไม่ได้มี่เพียงแค่ ถิรชัย กับ "เอี้ยง ทวีสิน" เท่านั้น หากแต่ "แชแม้" ยังเล็งผลเลิศไปอีกขั้นด้วยการส่ง อนันต์ ตัวลือ หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ชของ แกแล็กซี่ยิม ให้เดินทางไปด้วย เพื่อศึกษาถึงวิชามวยของ เฟรดดี้ โร้ช มาให้มากทื่สุด เพื่อนำกลับมาพัฒนานักชกในค่ายแกแล็กซี่คนอื่นๆ ในอนาคตต่อไปอีกด้วย

เฟรดดี้ โร้ช ยอดโค้ชคนดังก็ถ่ายทอดวิชาให้นักชกไทยด้วย

ถิรชัย กับ ปาเกียว ที่ตอนนี้เริ่มกลายเป็นเพื่อนซี้กันไปเสียแล้ว

        สำหรับการไปซ้อมร่วมแคมป์กับปาเกียวของถิรชัยนั้น แม้ว่า นักชกไทยจะไม่ได้รับโอกาสจาก โร้ช ให้ลงนวมประลองฝีมือกับ ปาเกียว ก็ตาม แต่ก็ได้มีโอกาสขึ้นประลองฝีมือกับนักมวยระดับอดีตแชมป์โลกรุ่นใหญ่ชื่อดังหลายต่อหลายคน ไม่ว่าจะเป็น อันโตนิโอ เดอร์มาโก้ อดีตแชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์ไลต์เวต (135 ปอนด์) ชาวเม็กซิกัน รวมทั้ง "ลูเซียน บูเต้" อดีตแชมป์โลก IBF รุ่นไลต์เฮฟวี่เวต (175 ปอนด์) ชาวแคนาดา อีกด้วย ซึ่งผลงานที่ออกมานั้นแม้กระทั่งโร้ชเองยังออกปากยอมรับว่า ถิรชัย เป็นนักชกที่มีอนาคตที่น่าจับตามองในระดับโลกไม่น้อย ขณะที่ ปาเกียว เองนั้นยังชื่นอกชื่นใจถึงขนาดลงทุนมาติวเข้มให้ถิรชัยเองทุกครั้งที่นักชกไทยขึ้นเวทีประลองฝีมือ และยังฟันธงมาด้วยว่า ถิรชัย น่าจะมีโอกาสก้าวขึ้นสัมผัสกับตำแหน่ง "แชมป์โลก" ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

ลงนวมลุยกับ ลูเซียน บูเต้ อดีตแชมป์โลกรุ่นไลต์เฮฟวี่เวต ไอบีเอฟ ชาวแคนาดา แบบสุดมันส์มาแล้ว

        นอกจากผลพวงแห่งความสำเร็จในการพัฒนาฝีมือแล้ว ในการซ้อมที่ฟิลิปปินส์แห่งนี้ ถิรชัย ยังเคยลงนวมกับ เดอร์มาโก้ อดีตแชมป์โลกชาวจังโก้ต่อหน้า "บ๊อบ อารัม" สุดยอดโปรโมเตอร์โลกแห่ง "ท็อปแรงก์" ต้นสังกัดของปาเกียว ที่มาชมด้วยสายตาตนเองอีกด้วย และยังมีท่าทีสนใจที่จะดึงถิรชัยให้ไปเป็นนักชกในสังกัดของท็อปแรงก์ด้วยเช่นกัน

        อย่างไรก็ตาม ถิรชัย ที่ปัจจุบันนอกจากจะเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์พาบาแล้วยังรั้งตำแหน่งรองแชมป์โลกอันดับ 5 ของสมาคมมวยโลก หรือ WBA อีกด้วย ดังนั้นจึงน่าสนใจว่านักชกไทยรายนี้จะมีโอกาสได้ชิงตำแหน่งแชมป์โลกได้เมื่อใดกันแน่

        อย่างไรก็ตาม ถิรชัย จะต้องเดินทางกลับเมืองไทย เพื่อเตรียมตัวชกป้องกันแชมป์ PABA ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ กับนักชกอันตราย สาธารณรัฐโดมินิกัน "อับราฮัม เปไรซ่า" ที่อาคารลิปตพัลลภ ภายในสนามเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.นครราชสีมา โดยช่อง 3 อสมท.จะทำการถ่ายทอดสด 13.55-15.55 น. โดยได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ สุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานอำนวยการจัดการแข่งขัน

        ถึงเวลานั้น แฟนมวยชาวไทยทั้งประเทศคงได้พิสูจน์ด้วยสายตาตนเองว่า จากการไปร่วมซ้อมกับปาเกียวถึงฟิลิปปินส์นั้น ถิรชัย จะพัฒนาฝีมือขึ้นได้สมกับที่ตั้งความหวังเอาไว้หรือไม่

เจี๊ยบ จอมบึง

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 16,106