facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

ดัง ส.เพลินจิต นักชกจอมฝีมือจากเมืองหมอแคน

Update: 26/02/2014 11:33:20 Views: 6,568

เส้นทางการต่อสู้บนสังวียนเลือดของบรรดานักมวยที่พาเหรดกันดาหน้าขึ้นเวทีเพื่อให้ได้มาเพื่อชื่อเสียง เกียรติยศ

เส้นทางการต่อสู้บนสังวียนเลือดของบรรดานักมวยที่พาเหรดกันดาหน้าขึ้นเวทีเพื่อให้ได้มาเพื่อชื่อเสียง เกียรติยศ

   รวมไปถึงผลตอบแทนที่ถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดคือเงินค่าตัว และสำหรับคอลัมน์โลกส่วนตัวในวันนี้ขอยกนักมวยรายหนึ่งที่ใช้ชื่อในการชกมวยว่า ''ดัง ส.เพลินจิต'' ถ้าเอ่ยถึงชื่อนี้แล้วคงไม่มีใครกล้าที่จะปฏิเสธได้ว่า นักสู้จากขอนแก่นรายนี้ ดังจริงหรือไม่ ยิ่งชัยชนะของนักชกหนุ่มรายนี้ ไฟต์ล่าสุดในการชกออกตู้ 7 สี เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เชื่อว่าดังจะต้องเป็นนักมวยที่แฟนมวยให้ความสนใจกันเป็นอย่างมากแน่นอน ไม่ว่าสังคมมวยจะพากันวิพากษ์วิจารณ์เกมการชกในไฟต์ดังกล่าวอย่างไร ก็ปล่อยให้เป็นไปตามกาลเวลา เพราะคนไทยลืมง่าย ผ่านไปไม่นานเดี๋ยวก็ลืมเลือนกันไป กลับมาดูโลกส่วนตัวของนักมวยดังในสไตล์ ดัง ส.เพลินจิต กันเลยดีกว่า     ดังมีชื่อจริงว่า นายยุทธพงศ์ ทองดี ชื่อเล่นคือ โบวี่ เป็นเด็กจาก อ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่น เริ่มหัดชกมวยและขึ้นเวทีครั้งแรกตอนอายุ 9 ขวบ โดยได้ค่าตัว 100 บาท ก่อนที่จะเดินกรุยทางเดินหน้าหาความสำเร็จในเมืองหลวงที่ค่ายมวย ส.เพลินจิต 

     ปัจจุบันดังมีค่าตัวอยู่ที่ 5 หมื่นบาท หลังจากการชกในแต่ละไฟต์ หนุ่มจากเมืองหมอแคนรายนี้ก็จะใช้เวลาพักผ่อนร่างกายประมาณ 1 สัปดาห์ และในช่วงเวลาพักผ่อนสบายๆ แบบนี้ ดังก็มักจะไม่ได้ไปเที่ยวไหนนอกจากจะนั่งเล่น เดินเล่น นอนเล่นอยู่ที่ค่าย ''ผมชกเสร็จก็พักอาทิตย์นึงครับ ก็ไม่ค่อยได้ไปไหนหรอกครับ ส่วนมากก็จะเล่นอยู่ในค่ายนี่แหละครับ แต่ถ้าผมเลือกได้ผมอยากจะไปเที่ยวทะเล หรือไม่ก็เป็นภูเขาแถวๆ ภาคเหนือครับ ไปกับครอบครัว ไปพักผ่อนชมบรรยากาศสวยๆ ผมว่าน่าจะมีความสุขดีครับ''      เพื่อนที่สนิทในค่ายก็มีอยู่ 2 คน ขวัญ, เดช ส.เพลินจิต ''ในค่ายผมก็สนิทกับทุกคนนะครับ แต่ที่สนิทมากกว่าใครหน่อยก็เห็นจะเป็นไอ้ขวัญกับไอ้เดชนี่แหละครับ เพราะว่ารุ่นราวคราวเดียวกัน ไปไหนมาไหนก็มักจะเข้าใจกันตลอด แต่มีอยู่อย่างที่ผมไม่ค่อยชอบ 2 คนนี้ ก็คือชอบขโมยซีน จีบสาวตลอด เวลาเจอคนสวยๆ นะไม่เคยถึงผมเลย ตรงนี้แหละที่จะทำให้ผมเลิกคบในอีกไม่ช้านี้ 555''

      เรื่องแฟนบ้าง พอถามเรื่องแฟนปุ๊บ ดังก็ตอบแบบมั่นใจปั๊บว่า ''ผมก็มีแฟนครับ คบกันมาได้ปีกว่าแล้ว เธอชื่อเมย์ครับ ตอนนั้นเมย์ทำงานอยู่ที่ต่างประเทศ และเพื่อนในค่ายผมก็ติดต่อให้ ก็แทงโก้คุยกันบ้าง เล่นเฟซบุ๊กบ้าง คุยกันได้ 3 เดือน จนตกลงเป็นแฟนกัน และเมย์คนนี้แหละที่คอยจัดหาเสื้อผ้าให้ผมใส่เวลาออกไปข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นกางเกง เสื้อ ทุกอย่างจัดการให้เบ็ดเสร็จ รวมถึงค่าตัวผมด้วย ชกเสร็จเธอจัดการทันที ดูแลให้ทั้งหมด ก็ดีครับ จะได้ช่วยควบคุมการใช้เงินของผมด้วย แต่ที่ไม่ดีก็ตรงที่ผมไม่มีโอกาสได้หมกเม็ด เอาไปแอบเที่ยวนี่แหละ เฮ้อ..''

      มาที่เรื่องความสามารถพิเศษบ้าง ดังโม้ให้ฟังว่า สามารถเล่นกีฬาได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทลู่หรือลาน พี่ท่านเล่นได้หมด แต่พอถามเข้าจริงๆ พี่ท่านตอบว่า ''สนุกเกอร์ ผมเล่นไม่เป็นเลยครับ ก็มีฟุตบอลแหละครับ ที่พอจะเล่นได้ แต่ไม่ต้องถามตำแหน่งนะครับ เพราะว่าเวลาที่ผมลงไปอยู่ในสนามแล้วผมก็จะวิ่งมั่วไปหมด ไม่รู้หรอกครับว่าเล่นตำแหน่งไหน จริงๆ นะครับ แค่เตะบอลโดนผมก็ว่าโอเคแล้ว''      ส่วนทีมฟุตบอลที่ชอบก็คือ ''สิงโตน้ำเงินคราม'' เชลซี และนักฟุตบอลที่ชื่นชอบก็คือ ลิโอเนล เมสซี่ ''ผมชอบทีมเชลซีครับ ไม่ต้องถามนะครับว่าทำไมผมถึงชอบทีมนี้ ผมไม่มีคำตอบครับ เพราะว่าเมย์แฟนของผมเขาบังคับให้ผมชอบ ผมก็เลยจำใจต้องชอบตามเธอ แต่นักฟุตบอลในดวงใจนี้ไม่มีใครบังคับผมได้หรอก ผมชอบเมสซี่ครับ เพราะว่าตั้งแต่ผมดูฟุตบอลมายังไม่เคยเห็นใครเก่งเท่ายอดกองหน้าจากอาร์เจนตินาเลย''

      อาหารจานโปรดล่ะ? ''ผมกินได้หมดครับ อะไรมาตั้งบนโต๊ะผมกินได้หมด แต่ถ้าจะให้ดีต้องเป็นอาหารอีสาน ประเภทส้มตำ ไก่ย่าง ข้าวเหนียวละก็ซัดเรียบ'' 

      ตลอดชีวิตที่ผ่านมานั้น ดังไม่เคยมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเลยซักครั้ง แต่ถ้ามีโอกาสดังอยากไปประเทศอังกฤษ ด้วยเหตุผลที่ว่าอยากไปหาประสบการณ์และเรียนรู้วัฒนธรรมตะวันตกด้วยสายตาตนเอง      ปิดท้ายกันที่เรื่องของวงการบันเทิงบ้าง หนุ่มจากขอนแก่นรายนี้ชื่นชอบนักแสดงชายรูปหล่ออย่าง มาริโอ้ เมาเร่อ เพราะว่าหน้าตาหล่อเหมือนกัน ส่วนนางเอกสาวคนสวยนั้นก็แอบปลื้ม ''ชมพู่'' อารยา เอ ฮาร์เก็ต แนวเพลงที่ติดตามฟังตลอดก็คือ เพลงเพื่อชีวิตของวงคาราบาว ที่สามารถฟังได้ทุกบทเพลงไม่มีเบื่อ ยิ่งเป็นเพลงลุงขี้เมาด้วยแล้ว ฟังแล้วถึงกับเคลิ้มเมาไปตามเพลงเลยทีเดียว ส่วนภาพยนตร์ที่ชอบดูก็เห็นจะเป็นแนวตลกๆ ดูแล้วคลายเครียดดี และรายการทีวีที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ชิงร้อยชิงล้าน ที่ใครๆ ก็ต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมาก

     ผ่านพ้นไปกับอีกหนึ่งเรื่องราวในแบบโลกส่วนตัวของนักมวยที่ต้องบอกว่า ดังจริงๆ และในส่วนผลงานของนักชกจากเมืองชุมแพรายนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น ต้องคอยติดตามกัน...

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 16,106