facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

นริศ ว่องประเสริฐการ ปี 2 แม็กซ์มวยไทย บู๊ 9 สนามกระหึ่มกว่าเดิม

Update: 20/02/2014 12:36:28 Views: 3,089

การเผยแพร่ศิลปมวยไทยสู่ต่างแดนถือว่าเป็นสิ่งที่คนไทยหลายๆ คนภาคภูมิใจทุกครั้งที่มีข่าวว่านักมวยไทยเอาชนะมวยต่างชาติได้อย่างน่าชื่นชม

การเผยแพร่ศิลปมวยไทยสู่ต่างแดนถือว่าเป็นสิ่งที่คนไทยหลายๆ คนภาคภูมิใจทุกครั้งที่มีข่าวว่านักมวยไทยเอาชนะมวยต่างชาติได้อย่างน่าชื่นชม

      ทุกวันนี้มีหลายโปรโมชั่นที่พยายามผลักดันมวยไทยไปชกต่างแดนอย่างรายของแม็กซ์มวยไทย ของ ''เสี่ยหนุ่ม'' นริศ ว่องประเสริฐการ หัวเรือใหญ่ที่ได้เริ่มประเดิมสนามแรกของปีนี้ไปแล้วที่เมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน โดยประสบความสำเร็จดีพอสมควรเพราะคนจีนคลั่งไคล้มวยไทยมากขึ้นกว่าเดิม 

 นัดพบคนดังกับ แบน ท่าพระ ในสัปดาห์นี้จะพาแฟนมวยไปพบกับบุคคลสำคัญผู้หนึ่ง ที่ได้นำเอามวยไทยไปประกาศศักดาที่ต่างแดนนั่นคือ ''เสี่ยหนุ่ม'' นริศ ว่องประเสริฐการ แห่งบริษัท แม็กซ์มวยไทย ซึ่งในวันนี้จะมาร่วมพูดคุยหลากหลายเรื่องของแม็กซ์มวยไทยที่ผ่านมา และก้าวต่อไปในปี 2 ที่มีแผนงานจัดใหญ่ถึง 9 สนามให้แฟนมวยทั่วโลกได้ชมกัน รวมไปถึงมุมมองที่น่าสนใจของนักมวยไทยที่จะชกกับมวยต่างชาติ พร้อมแล้วไปพบกับเสี่ยหนุ่มได้เลย 


  มวยสยาม - ผลงานของแม็กซ์มวยไทยปีที่แล้ว 5 สนามเป็นไง พอใจแค่ไหน
 
เสี่ยหนุ่ม - ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดีกระแสตอบรับดีมาก เรตติ้งการรับชมพุ่งสูงขึ้น ที่ผมจัดปีที่แล้วเริ่มจาก สุรินทร์, พัทยา, จีน, ญี่ปุ่น และขอนแก่น กระแสดีมากโดยเฉพาะที่เมืองเจิ้งโจว ของจีน แฟนมวยแย่งกันดูชนิดพังประตู ดังนั้นในปีนี้เขาจึงขอร้องมาจัดอีกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งก็ได้ไปจัดมวยแล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนอื่นๆ ก็ต้องมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ แสง สี เสียง รวมไปถึงคู่มวย ซึ่งปีนี้เราได้จอมทอง, โมเสส, เบอร์หนึ่ง, ธงชัย มาร่วมชกด้วย โดยมีนักมวยอีกหลายค่ายที่ไม่ได้คัดเลือกเข้ามาเพราะต้องดูความเหมาะสมหลายอย่าง เก่งไป อ่อนไป ก็ไม่เอา ต่อไปอาจจะต้องมีการจัดแข่งขันรอบคัดเลือกกันก่อนเพื่อหาตัวแทนมาชกในรอบสุดท้ายกับแม็กซ์มวยไทย
  มวยสยาม - ปีนี้ได้มีการปรับปรุงเรื่องของตัวมวยอย่างไรบ้าง 
 
เสี่ยหนุ่ม - ต้องยอมรับว่าถ้าหากมวยไทยเราเก่งมากไปก็ประกบลำบาก แม้ว่าต่างชาติเขาก็เก่งแต่พอมาปะทะกันแล้วมีหลุดหลายคู่เหมือนกัน แต่ก็พยายามทำให้สูสีมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นการทำงานยากขึ้นแน่เราจึงมีมวยหลายเกรดเพื่อที่จะรองรับนักมวยต่างชาติ ปีนี้จึงมีการเพิ่มรุ่นเดิมที่มี 67 กก. แต่เพิ่ม 72 กก. ขึ้นมาอีกรุ่น จึงเป็นที่มาว่าทำไมเราจึงต้องจัดถึง 9 สนามเพื่อที่จะหาแชมป์ในแต่ละสนามแล้วมาชิงชนะเลิศในสนามสุดท้าย นักมวยต่างชาติก็จะมีทีมงานที่คัดเลือกอย่าง กบ ฐากูร, เล็ก ภูเก็ต, จ่าทุย แสงมรกต ดังนั้นจะเห็นมวยต่างชาติทุกรายว่าเก่งแค่ไหน แล้วยังมีกลอรี่เวิลด์มาร่วมคัดเลือกตัวมวยด้วยอีก


  มวยสยาม - ปีนี้จะมี บัวขาว บัญชาเมฆ ขึ้นชกด้วยหรือไม่
 เสี่ยหนุ่ม - บัวขาวมีด้วยแน่นอนแต่อาจจะน้อยลงเพราะเราต้องการที่จะสร้างเด็กใหม่ขึ้นมาทดแทนด้วย เพราะสักวันบัวขาวก็ต้องเลิก อย่างรายของ สะเก็ดดาว แชมป์ 4 แมน ปีที่แล้วน่าจะเป็นพระเอกบ้าง แต่เสียดายที่ไปแพ้น็อกมาที่จีนจึงต้องคิดอีกทีว่าจะเอาอย่างไร บัวขาวจะร่วมเดินทางไปชกด้วยที่เกาหลีใต้, สโลวาเกีย, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น แฟนมวยจากชาติเหล่านี้เขาเรียกร้องอยากดูบัวขาวมากจึงต้องให้บัวขาวไปโชว์ผลงานที่นี่

มวยสยาม - จากปีที่แล้ว 5 สนาม แต่ปีนี้ 9 สนาม ถือว่าก้าวกระโดดอย่างมาก
 เสี่ยหนุ่ม - เรามีการประชุมหารือกันว่าจะทำอย่างไรให้มวยไทยก้าวไปสู่สายตาชาวโลกมากขึ้นกว่าเดิม จึงมีการเพิ่มรุ่นขึ้นมา และมีหลายสนามอย่างที่เริ่มไปก่อนหน้านั้น เจิ้งโจว ที่จีน, กรุงโซล เกาหลีใต้, ออสเตรเลีย, สโลวาเกีย, ลอสแอนเจลีส, มาเก๊า, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, ลาส เวกัส แต่ว่าทางผู้ให้การสนับสนุนเขาบอกว่าสนามสุดท้ายอยากให้มาชิงที่เมืองไทย ดังนั้นเราจึงอาจจะไม่ไป ลอสแอนเจลีส แต่จะเป็น ลาส เวกัส แทน ที่ จริงแล้วมีหลายชาติสนใจอยากจะจัดแม็กซ์มวยไทย แต่ก็ต้องดูว่าชาตินั้นมีตัวมวยที่จะรองรับด้วยหรือไม่ มวยสยาม - จากสนามแรกที่เจิ้งโจวเป็นอย่างไรบ้าง
 เสี่ยหนุ่ม - ยังประสบความสำเร็จด้วยดีเพราะว่ามีคนซื้อตั๋วเข้าชมเยอะ และที่ต้องชมก็คือนักมวยจีนมีการพัฒนาไปไกลจากเดิม แข็งแกร่งมากขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่จะเอาชนะเขา ทั้งรูปร่างสูงใหญ่ อดทนสูง อนาคตผมบอกเลยว่านักมวยไทยจะประมาทมวยจีนไม่ได้เลย อย่างรายของสะเก็ดดาวยังโดนน็อกมาแล้ว และยังมีนักมวยไทยบางรายที่พ่ายแพ้มวยจีนลงมา ยิ่งนักมวยจีนชนะทำให้แฟนมวยของเขายิ่งเฮดังเข้าไปใหญ่ นักมวยไทยก่อนไปก็กำชับให้ทุกคนซ้อมหนักนะ เพราะว่าต้องเจอของแข็งแน่นอน ผมลองเช็กเฟซบุ๊กดู แฟนมวยชาวไทยยังบอกว่าเป็นห่วงจอมทองมากที่สุดกลัวโดนน็อก แต่จอมทองก็เอาชนะคะแนนลงมาจนได้
  มวยสยาม - แม็กซ์มวยไทยมาทีหลังแต่ดังกว่ารายการอื่นมองอย่างไร
 เสี่ยหนุ่ม - แน่นอนว่ามีการเปรียบเทียบการทำงานของแม็กซ์มวยไทยกับศึกอื่นที่จัด ผมพยายามเก็บรายละเอียดที่ต้องเอามาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น ผมไม่ได้สนใจว่าต้องไปแข่งกับใคร แต่ขอแข่งกับตัวเองดีกว่า จะทำอย่างไรให้ดีขึ้นกว่าเดิม ยิ่งได้เห็นการตอบสนองที่ดีแบบนี้ ผมมั่นใจว่าอนาคตของมวยไทยต้องไปไกลกว่าเดิมแน่นอน


  มวยสยาม - วางแผนสนามสุดท้ายนัดชิงชนะเลิศเอาไว้อย่างไร
 
เสี่ยหนุ่ม - สนามสุดท้ายจะเป็นรอบชิงชนะเลิศ เงินรางวัล 1 ล้านบาทเท่าเดิม แต่อาจจะมีรถยนต์เพิ่มเข้ามาให้ด้วย ซึ่งตอนนี้กำลังเจรจากับสปอนเซอร์รถยี่ห้อหนึ่งอยู่ว่าเขาสนใจหรือไม่ และสถานที่ที่ดูมีขอนแก่นกับภูเก็ตไม่ที่ใดที่หนึ่งซึ่งปีนี้จะจัดเอาต์ดอร์ แน่นอนเป็นสนามฟุตบอลเพื่อรองรับคลื่นมหาชนแฟนมวยที่จะมาดูในนัดชิง

 นี่คือ ''เสี่ยหนุ่ม''นริศ ว่องประเสริฐการ แห่งท็อปคิงและแม็กซ์มวยไทย ที่ได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการมวยไทยด้วยการเอาศิลปะประจำชาติไปเผยแพร่ยังต่างแดน และกระแสตอบรับก็แรงอีกต่างหาก มวยมีแพ้-ชนะเป็นเรื่องของกีฬาไม่ใช่จัดมุ่งหวังเอามวยไทยไปเตะต่างชาติอย่างเดียวเหมือนบางเจ้าที่ทำกัน

 

      แบน ท่าพระ

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 17,725