facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

โทน ท.รุ่งทิพย์ ผู้อยู่เบื้องหลังยอดมวย ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์

Update: 30/05/2013 12:31:49 Views: 912

หากจะพูดถึงนักมวยที่ร้อนแรงที่สุดในชั่วโมงนี้เชื่อแน่ว่าหลายคนต้องนึกชื่อของ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ เป็นอันดับต้นๆ แน่นอน

หากจะพูดถึงนักมวยที่ร้อนแรงที่สุดในชั่วโมงนี้เชื่อแน่ว่าหลายคนต้องนึกชื่อของ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ เป็นอันดับต้นๆ แน่นอน


    เพราะถือว่าเป็นนักมวยที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมแบบต่อเนื่องจนคว้ารางวัลมากมายในรอบปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะยอดมวยไทยสยามกีฬาอวอร์ดส์ปีล่าสุด รวมไปถึงรางวัลยอดมวยไทยของบุคคลวงการมวยแห่งชาติที่ผ่านไปได้ไม่นาน ผลงานที่เอาชนะ ''โคตรมวยสารคาม'' แสนชัย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม ในนัดล่าสุดถือว่าส่งผลให้ยอดวิชาเป็นที่กล่าวขวัญมากขึ้น และมีโอกาสจะได้เจอกันอีกในศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกร ในวันที่ 7 มิถุนายน นี้ในนัดล้างตาที่แฟนมวยไม่ควรพลาด นัดพบคนดังกับ แบน ท่าพระ ในสัปดาห์นี้จะพาแฟนมวยไปพบกับบุคคลสำคัญผู้หนึ่งที่ถือว่าอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของยอดวิชาจนประสบความสำเร็จมากมาย เขาคนนั้นคือ นิวัฒน์ หิมะคุณ หรือ โทน ท.รุ่งทิพย์ หัวหน้าค่ายมวย ภ.บุญสิทธิ์ ที่มีส่วนผลักดันอย่างมากในการอบรมบ่มนิสัยจนปั้นดินให้เป็นดาวอย่างน่าชื่นชม วันนี้ น้าโทน ท.รุ่งทิพย์ จะมาเป็นแขกรับเชิญพูดคุยหลากหลายเรื่องราวของยอดวิชาตลอดจนเรื่องของวงการมวยและมุมมองที่จะดูแลนักมวยอย่างไรให้เป็นยอดมวยไทย พร้อมแล้วไปพบกับแขกรับเชิญผู้นี้ได้เลย

 มวยสยาม - มาเจอกับยอดวิชาได้อย่างไร
 น้าโทน - ยอดวิชาเป็นเด็กโคราช ผมเป็นคนอุบลฯ เพื่อนผมคือคุณประภาสเอามาฝากให้อยู่กับผม ซึ่งช่วงนั้นผู้ปกครองเด็ก กับหัวหน้าคณะคนเดิมมีปัญหากันก็เคลียร์กันจบจึงเอามาฝากกับผม นี่ก็อยู่กับผมได้ 3 ปีแล้ว ตอนนั้นก็เห็นยอดวิชาก็เหมือนเด็กนักมวยทั่วไปนะ เป็นมวยสูงยาวก็ลองทำดูว่าจะไหวมั้ย ไม่รู้ว่าเป็นโชคของผมหรือเปล่าเพราะว่าเด็กตั้งใจซ้อมดีมากและชกดีอีกต่างหาก เขามี 3 อย่างที่ดีอยู่ในตัวเขาคือ หัวใจดี, รูปร่างดี และสมองดี  นี่แหละทำให้ยอดวิชาประสบความสำเร็จมีวันนี้ได้ มวยรูปร่างดีทุกวันนี้มีเยอะแต่ไปไม่ถึงฝั่งฝันก็มาก ผมดูแลนักมวยในค่ายก็ใช้มาตรฐานเดียวกัน สอนแบบเดียวกันหมด ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะรับได้ดีแค่ไหนแล้วเอาไปพัฒนาได้หรือไม่ 

 มวยสยาม - เห็นอะไรในตัวของยอดวิชาที่ก้าวขึ้นมาเป็นยอดมวยไทยได้
 น้าโทน - ไฟต์ที่เขาชกกับ ลูกนิมิต สิงห์คลองสี่ ในศึกวันทรงชัย ตอนนั้นน่าจะเป็นพิกัด 119 ปอนด์ เขาเอาชนะลูกนิมิตได้ทั้งๆ ที่ลูกนิมิตเป็นมวยเข่าที่แข็งแกร่งมาก จากไฟต์นั้นผมเห็นแล้วว่าเด็กใจสู้ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ก็คิดว่าน่าจะเป็นไปได้ในการสานต่อไปเจอกับนักมวยที่เก่งๆ ตอนั้นยอดวิชายังไม่ได้ทำบัตรประชาชนด้วยซ้ำอายุยังไม่ถึง 17 ปี  ตอนแรกๆ ที่มาชกมวยชก 2 นาทีพัก 2 นาทีด้วยซ้ำ เขาเป็นมวยที่รูปร่างดีใช้เข่าเป็นอาวุธมีแววดังขึ้นมา ซึ่งต้องขอบคุณ เสี่ยบู้ เมืองเพชร โปรโมเตอร์ต้นสังกัดที่ช่วยส่องกล้องหาคู่ชกให้ยอดวิชาก็ค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาเจอกับคู่ชกที่แข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน 

 มวยสยาม - ได้ให้ข้อคิดอะไรกับยอดวิชาบ้าง
 น้าโทน - หลังจากที่ฝึกซ้อมเสร็จแต่ละวันก็จะนั่งกินข้าวร่วมกันก็จะสอนนักมวยทุกคนในค่าย บางครั้งก็ต้องใช้จิตวิทยาด้วย ผมจะไม่ใช่หัวหน้าคณะที่เข้มงวดจนเกินไป ต้องมีเวลาส่วนตัวให้นักมวยบ้าง อย่างวันจันทร์ถึงเสาร์ ลุงขอนะให้ขยันฝึกซ้อมมวย ส่วนวันอาทิตย์จะให้พัก นักมวยเขาต้องผ่อนคลายบ้างไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ ตามแบบวัยรุ่นแต่ต้องอยู่ในขอบเขตไม่มากจนเกินไป ไม่ใช่ปล่อยให้พักแล้วไปทำตัวไม่ดี แบบนี้ก็ต้องตักเตือน

 มวยสยาม - ในรอบปีที่ผ่านมายอดวิชามาแรงมากรู้สึกอย่างไร
 น้าโทน - ปีนี้ยอดวิชาได้รางวัลไปแล้ว 4 รางวัล นับตั้งแต่รางวัลของชมรมผู้สื่อข่าวกีฬามวย ของทิดแฝด และก็มีของสยามกีฬาอวอร์ดส์ อันนี้เด็กหวังไว้มาก เพราะว่าปีก่อนเราได้รองก็ถือว่าสุดๆ แล้วแต่ก็ต้องยอมรับว่าบารมีเราตอนนั้นยังไม่ถึง สามเอ ส่วนถ้วยพระราชทานก็เป็นของเป็นเอก แต่ชื่อของยอดวิชาก็ติดเข้ารอบสุดท้ายมาตลอด พอมาปีนี้ผมมั่นใจว่าบารมีของยอดวิชาถึงแล้วเพราะว่าเอาชนะมวยดังๆ อย่าง ก้องศักดิ์, น้องโอ๋, สิงห์ดำ, เพชรบุญชู ซึ่งยอดวิชาก็ได้รางวัลสยามกีฬาอวอร์ดส์จริงๆ สุดยอดมากในสายตาผมนะ จะมีแบบนี้อีกหรือไม่ผมไม่ทราบได้ แต่นี่คือความภาคภูมิใจที่สุดในชีวิตการทำมวยของผมก็ว่าได้ เด็กคนนี้เหมือน 1 ในล้านที่ฝ่าฟันอุปสรรคพิสูจน์ตัวเองจนก้าวมาถึงจุดสุดยอดได้      

 มวยสยาม - บริหารจัดการเรื่องของค่าตัวนักมวยอย่างไร
 น้าโทน - ตามกฎหมายมวยทุกอย่าง 50-50 ถ้ามีอัดฉีดก็ให้เด็ก 60 ที่เหลือก็จะเอามาเป็นค่าใช้จ่ายในค่ายตกเดือนหนึ่งก็หลายเงินอยู่เหมือนกัน ค่าอาหาร ค่าบำรุง และค่าใช้จ่ายในค่ายผมจะเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมด ค่ายผมไม่ใช่ค่ายร่ำรวยอะไรอยู่กันด้วยใจมากกว่า นักมวยทุกคนก็เหมือนลูกหลานมีอะไรพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง ผมมักจะเตือนสตินักมวยในค่ายว่า ชื่อเสียงมันไม่จีรังยั่งยืนแต่ความดีนี่สิที่ยืนยาว เจอใครก็ขอให้นอบน้อมยกมือไหว้ โดยเฉพาะพวกพี่ๆ สื่อมวลชนทุกคน ให้เขาเอ็นดูเราดีกว่าหมั่นไส้เรา อย่าหลงระเริงเป็นอันขาด 

 มวยสยาม - วางเป้าหมายอย่างไรให้กับยอดวิชาบ้าง
 น้าโทน - ก็จะให้ชกมวยไปเรื่อยตามที่เขาชอบ และก็ต้องรับผิดชอบต่อตัวเองและแฟนมวยให้ดีที่สุด แต่ก็ต้องขอความเห็นใจโปรโมเตอร์ด้วยครับเพราะว่าเด็กโตขึ้นทุกวันการทำน้ำหนักตัวจะทำได้ยากขึ้น ไม่อยากให้บีบมากจนเกินไป ไม่ใช่ผมพูดแบบนี้แล้วหาเรื่องย้ายศึกนะ ผมก็อยู่ตรงนี้แหละ ไม่อยากให้ชกต่ำกว่า 133 ปอนด์ เพราะมันจะแผ่วปลาย แต่ถ้าชกดีที่สุดก็น่าจะอยู่ที่ 134 ปอนด์ 

 มวยสยาม - อยากฝากข้อคิดอะไรถึงคนทำมวยบ้าง
 น้าโทน - การทำมวยแล้วประสบความสำเร็จมียอดมวยในค่ายถือว่าเป็นวาสนา แต่ก็อยากฝากหัวหน้าคณะทุกคนว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับเด็กนักมวยด้วย โดยเฉพาะเรื่องเงินอย่าให้มีปัญหาเป็นอันขาด ไม่ว่าจะเป็นมวยตัวเล็ก ตัวใหญ่ ต้องให้เขารู้ว่าเราได้เท่าไหร่ เขาได้เท่าไหร่ ผมเชื่อว่าถ้าเราซื่อสัตย์กับเด็กนักมวยเขาก็จะซื่อสัตย์กับเราด้วย ดังนั้นกรุณาอย่าไปติดค่าตัวนักมวย เด็กต้องได้ค่าตัวก่อนเรา หัวหน้าคณะยังไม่ได้ไม่เป็นไรแต่เด็กนักมวยต้องได้ มันถึงจะไม่มีปัญหา 

 นั่นคือ น้าโทน ท.รุ่งทิพย์ หัวหน้าค่ายมวย ภ.บุญสิทธิ์ ที่ถือว่าเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ ยอดวิชา ภ.บุญสิทธิ์ จนผงาดขึ้นมาเป็นยอดมวยไทยแห่งยุคไปแล้ว ซึ่งยอดวิชาจะมีคิวพิสูจน์กับ แสนชัย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม อีกครั้งในศึกลุมพินีแชมเปี้ยนเกริกไกร  ศุกร์ที่ 7 มิถุนายน นี้ ใครจะเฮ แฟนมวยไปลุ้นกันได้

         แบน ท่าพระ

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 17,526