facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

ยอดซูซัน ส.โชคนิตยา ขุนเข่ากินคนจากคลองท่อม

Update: 06/12/2012 12:57:01 Views: 902

ได้ยินกิตติศักดิ์มานาน ในถิ่นแดนใต้เขาไม่ธรรมดา ฟอร์มการชกเจิดจ้า กำชัยเป็นว่าเล่น นักชกรายแล้วรายเล่า ตกเป็นเหยื่อเข่าของเขา ก็เพิ่งได้ประจักษ์เห็นด้วยสายตา เพียงไฟต์เดียวล่าสุดนี้ที่ศึกมวยดีวิถีไทยนี่เอง

ได้ยินกิตติศักดิ์มานาน ในถิ่นแดนใต้เขาไม่ธรรมดา ฟอร์มการชกเจิดจ้า กำชัยเป็นว่าเล่น นักชกรายแล้วรายเล่า ตกเป็นเหยื่อเข่าของเขา ก็เพิ่งได้ประจักษ์เห็นด้วยสายตา เพียงไฟต์เดียวล่าสุดนี้ที่ศึกมวยดีวิถีไทยนี่เอง


 เมื่อขึ้นเจอกับคู่ปรับเก่า ตกเป็นรองราคาแพงฮึดแซงเข้าป้าย ชนิดสะใจเหล่าบรรดาท่านรองทั่วประเทศ อนาคตท่าจะไปไกล เมื่อได้ผู้สนับสนุนที่ดีจับตาดูฟอร์มและจำชื่อกันให้ดีๆ เขารายนี้จะเป็นมวยดังในเวหามวยต่อไป พรุ่งนี้เขาจะเป็นดาวเรามั่นใจ เลือกไม่ผิด ที่ได้นำเขามาเป็นดาวในวันนี้ ''ซัน'' เป็นชื่อเล่นที่เรียกกัน ธวัชชัย บริลาล่อง ชื่อจริงตามบัตรประชาชน เกิดเมื่อ 8 มกราคม 2538 อายุ 17 ปี พ่อ นายดะรา-แม่นางอ้อยใจ บริลาล่อง ภูมิลำเนา ต.คลองพล อ.คลองท่อม จ.กระบี่ เป็นคนสุดท้องในจำนวนลูกทั้งหมด 4 คน ดูจากชื่อแล้วก็น่าจะใช่นับถือศาสนาอิสลามเขาเริ่มหัดชกมวยครั้งแรกเมื่ออายุได้ 7 ขวบ เพราะมีจิตใจชื่นชอบในเชิงการต่อสู้ คุณพ่อจึงจับให้ไปฟิตซ้อมฝึกหัดมวยไทย อยู่กับ ดำ เครื่องแกง แห่งเมืองนครศรีธรรมราช ใช้ชื่อชกมวยครั้งแรกในชีวิต สามเค ดำเครื่องแกง ชกหาประสบการณ์เสริมสร้างกระดูกอยู่นานหลายปี จนมีชื่อเสียงเป็นยอดไอ้แอ้ด เดินสายล่าเดิมพันทั่วแคว้นใต้ จนใครๆ ก็ต่างรู้จักชื่อ เมื่อ ดำ เครื่องแกง หมดไฟในการทำมวย มุ่งทำธุรกิจของตัวเอง ก็ได้ยกมวยให้ อ.วิรัตน์ นครศรี ดูแลต่อไป โดยได้เปลี่ยนชื่อมาใช้ เพชรแดนใต้ อ.วิรัตน์ กระดูกเริ่มดีขึ้นตามลำดับ หัวหน้าคณะคนใหม่ภูมิใจได้มวยดีมาอยู่ในสังกัด ในเมืองคอนแล้วเขาปะทะกับนักมวยเก่งๆ มาเยอะ โดยเฉพาะเวทีเทศบาลนครศรีธรรมราช ชกทุกไฟต์กองเชียร์ตามไปให้กำลังใจ และตามไปวัดดวงกันมากมาย เพราะนักชกรายนี้มีสไตล์การชกที่ดุดัน ชกได้ถูกตลาดเป็นมวยเข่าก็จริง แต่ศอกฟันได้แม่นยำและรุนแรง 

 ''บ่อยครั้งมากที่ผมสามารถฟันศอกจนคู่ชกแตกเละตุ้มเป๊ะ และเป็นฝ่ายชนะลงมา ทั้งๆ ที่ผมนั้นเป็นมวยเข่าอาชีพ'' 

 เมื่อประมาณปีกว่าๆ ที่ผ่านมา หลังจากที่ กำนันสิทธิศักดิ์ ชูทอก หรือ กำนั้นวุฒิ กระบี่ คนดังแห่งทะเลอันดามัน ได้ตัดสินใจเปิดค่ายมวย ''ส.โชคนิตยา'' ในอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ เพชรแดนใต้ อ.วิรัตน์ก็ได้ถูกถ่ายเทให้มาอยู่กับ ''กำนันวุฒิ'' ทันที เพราะหัวหน้าคณะแห่งเมืองพระธาตุ มั่นใจเต็มร้อยกำนันวุฒิสามารถสร้างลูกน้องตัวเองให้ดังได้ เพราะเป็นคนกว้างขวางมีความตั้งใจในการทำมวยนั่นเอง และเป็นคนดีที่น่าคบหาอีกคนหนึ่ง  ''ผมมาอยู่กับกำนันวุฒิได้ประมาณปีกว่าๆ ทางด้าน รุ้งทอง รัชดามิวสิค พาตระเวนชกไปทั่วปักษ์ใต้ มีกำลังใจดีเพราะอยู่ที่บ้านเกิดผมเอง''

 เขาเก่งอยู่ในตัวอยู่แล้วรูปร่างดีอีกต่างหาก ฟอร์มการชกดีวันดีคืน ไม่ว่าจะเจอใครก็ผ่านฉลุย ชนะน็อกยก 4 โพธิ์ทอง ว.สุนทรนนท์ ที่ จ.ภูเก็ต ชนะน็อกยก 4 สิงห์พรชัย ส.สริญญา จังหวัดกระบี่ ชนะน็อก พยัคฆ์เล็ก ศิษย์สมบูรณ์ ยก 3 ที่จังหวัดตรัง ไปพลาดท่าพลิกแพ้ สะเก็ดทอง จ.จุลอมร (ลูกทุ่งโพธิ์) ยกสุดท้ายอย่างน่าเสียดาย จ.สงขลา 

 ''ผมแพ้สะเก็ดทองที่จังหวัดสงขลา เพราะยกสุดท้ายดันหมดแรง รู้สึกว่าเป็นต่อไม่รู้เท่าไหร่แล้ว เสียดายอย่างแรงอุตส่าห์เตรียมตัวมาดี มั่นใจมากๆ ต้องชนะแน่''  เพราะใส่กันมันส์หยดติ๋งๆ ประทับใจคนดู และแมวมองจากกลุ่มหมู่บ้านพลเมืองดี กทม. ในที่สุด เดอะชุ้น เกียรติเพชร ไม่ลังเลานำมวยคู่นี้มาใส่กันใหม่ ลงล็อกศึกมวยดีวิถีไทยเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 55 ทีมงาน กำนันวุฒิ โคตรปลื้มอยากล้างอายอยู่แล้ว และได้ทำการชกออกตู้ถ่ายทอดสดครั้งแรกด้วย และเป็นไฟต์แรกในชีวิต ที่ได้มาลุยเมืองกรุง 

  ''ผมไม่นึกไม่ฝันจริงๆ ว่าจะได้มาทำการชกกรุงเทพฯไฟต์แรก ชกถ่ายทอดโทรทัศน์ด้วย ที่บ้านนาท่อม ญาติพี่น้องต่างก็เฝ้าดูกันเยอะแยะ ผมขยันมีความตั้งใจมาก ต้องล้างอายสะเก็ดทองได้แน่ เพราะพฟิตหนักกว่าทุกๆไฟต์จริงๆ''  ทั้งคู่ใส่กันในพิกัด 118 ปอนด์ รูปร่างพอฟัดพอเหวี่ยงกับสะเก็ดทองเลยทีเดียว ราคาเรตเปิดให้สะเก็ดทองมวย วิทยา เพชรสี่หมื่น จากปักษ์ใต้ด้วยกันเป็นต่อ เพราะเคยชนะมาแล้วนั่นเอง ทั้งคู่ใส่กันสนุกราคาเบียดกันตลอด โดยเฉพาะสามยกแรกสูสีกันมากๆ ทว่ายกที่สี่กลางยกสะเก็ดทองทำได้ จับในมีลูกขวางแทงเล่นงาน จนยอดซูซันหาฝั่งไม่เจอ ราคาเริ่มไหลสะเก็ดทองต่อไม่ต่ำ 10-1 อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด ยอดซูซันมีอึดขวางแทงเททิ้ง สะเก็ดทองเจอลูกนี้ถึงกับหัวออกนอกเชือกเสียรูปเสียอาการเรี่ยวแรงหมดเกลี้ยง หมดยกสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ยดอซูซันพลิกเป็นต่อแพง 20-1 ยกสุดท้ายยอดซูซันคุมอยู่ เล่นฝีมือเตะถีบสะเก็ดทองเข้าไม่ถึงตัว ยอดซูซันเป็นฝ่ายชนะคะแนนประทับใจท่านรองทั่วประเทศ ที่ได้เฝ้าติดตามวัดดวงในวันนั้น จากชัยชนะของเขาประเดิมไฟต์แรกในเมืองกรุง ทำให้แฟนมวยติดตาในฟอร์มการชกทันที และมองอนาคตว่านักชกาดาวรุ่งรายนี้ เส้นทางในสายนี้สดใสแน่

 พิกัด 117-118 ปอนด์ เจ้าตัวเปิดเผยเป็นพิกัดที่ชกได้ดีที่สุด แม้ว่ายังไม่มีคิวชกไฟต์ต่อไป การที่ได้มาอยู่ในสังกัดเกียรติเพชร อนาคตวางแผนต้องเป็นมวยดัง แชมเปี้ยนเวทีมาตรฐาน แม้กระทั่งวิก 7 สี ก็ต้องมาครอบครองให้ได้

 หมู อันดามัน

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 17,526