facebook twitter
สยามกีฬา
มวยสยาม

อนันตศักดิ์ ร.ฟ.ท. นักชก 'ฮอล ออฟ เฟม'

Update:18/03/2017 16:46:20 Views: 1,564

'ย้อนอดีตสู่ปัจจุบัน' ขอนำไปรู้จักกับประวัติความเป็นมาของ อนันต์ศักดิ์ ร.ฟ.ท. อดีตแชมป์เวทีมวยราชดำเนิน 2 รุ่นล่าสุดได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬา 'ฮอล ออฟ เฟม' สยามกีฬาอวอร์ดส์ ถือว่าเป็นนักมวยที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงอีกคนหนึ่งทั้งหน้าที่การงานและการชกมวย ซึ่งชีวิตของ อนันตศักดิ์ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาเราไปติดตามกันเลย

 

         อนันตศักดิ์ ร.ฟ.ท. มีชื่อจริงว่า นายอนันต์ ชาญกล้า มีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ บ้านพันเชิง ต.ช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่ จบการศึกษาชั้น ม.6 ที่โรงเรียนพุทธิรังสีพิบูล อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา โดยชีวิตในวัยเด็กของ อนันตศักดิ์ นั้นก็ใช้ชีวิตตามประสาของเด็กชนบทโดยทั่วไปซึ่งชื่นชอบการชกมวย จนกระทั่ง อนันตศักดิ์ มีอายุได้ 10 ขวบก็เริ่มหัดมวยโดยมีพ่อเป็นครูมวยคนแรกหัดอยู่ได้ประมาณ 2 เดือนก็ขึ้นชกในงานประจำปี


 
         ปรากฏว่าได้รับชัยชนะมาครองได้ทำให้ อนันตศักดิ์ ติดอกติดใจและทำการฟิตซ้อมอย่างต่อเนื่องก่อนที่จะมาฝากตัวเป็นศิษย์ของ ครูสันต์ พละบุรี พร้อมทั้งเดินสายไปชกทั่วภาคเหนือคว้าชัยชนะมาครองได้ตลอดจนทำท่าจะหาคู่ต่อกรได้ยากเต็มที ซึ่งในขณะนั้น อนันตศักดิ์ กำลังเรียนอยู่ในชั้น ม.ศ.5 เท่านั้นโดยทาง ครูสันต์ หัวหน้าคณะได้ส่งเข้ามาชกในเมืองกรุงภายใต้การดูแลของ ครูยอแสง ภาณุทัต หัวหน้าคณะราชวัฏ ปรากฏว่าการมาชกในเมืองกรุง 2 ไฟต์แรกนั้นไม่ประสบความสำเร็จเป็นฝ่ายพลาดท่าพ่ายแพ้ให้กับ ขุนแผน เมืองทอง และ สายเพชร เมืองสุรินทร์ เนื่องจากเกิดอาการตื่นเวทีในเมืองกรุง


 
         จากนั้นทาง อนันตศักดิ์ ได้กลับไปเรียนหนังสือต่อจนจบชั้น ม.ศ.5 แล้วก็ย้ายมาอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมกับ พันธ์ทิพย์ แก้วสุริยะ และ พลายน้อย ร.ฟ.ท. ซึ่งในขณะนั้นมีทาง ผอ.ปจิตต์ สุริยกุล ณ อยุธยา เป็นสนับสนุนส่งเสียทุกอย่างก่อนที่ ผอ.ปจิตต์ จะย้ายไปเป็น ผอ.โรงเรียนพนมสารคาม อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา จึงไม่มีเวลาดูแลกับทาง อนันตศักดิ์ เรียนจบชั้น ม.ศ.5 พอดี จึงได้ส่งนักชกมวยทั้งหมดมาอยู่ในความดูแลของ ครูจวน สุริยกุล ณ อยุธยา โดยมอบหมายให้ ลุงทิม พุกกณสุต เป็นผู้ดูแลพร้อมทั้งเปลี่ยนมาเป็น อนันตศักดิ์ เทียนชัย ตั้งแต่บัดนั้น


 
         หลังจากที่มีการฟิตซ้อมอย่างต่อเนื่องฟอร์มการชกของ อนันตศักดิ์ ก็ดีวันดีคืนขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดคว้าชัยชนะมาครองได้เป็นว่าเล่นไม่ว่าจะเป็น ชนะแตก กิตติชัย ลูกบ่อน้ำมันฝาง ยก 3, ชนะแตก อุทัย อัศวจารุ ยก 4, ชนะ ลอยนภา ลูกพิฆเนศ, ชนะน็อก พิชิต ศรีโสธร ยก 3, ชนะคะแนน มนัสชัย เจริญเมือง, แพ้คะแนน อนันตศักดิ์ ศรผจญ, ชนะ สุรพล ยนตรกิจ และชนะ กิ่งแก้ว บางยี่ขัน


 
         อนันตศักดิ์ได้ขึ้นชิงแชมป์มวยไทยรุ่นแบนตั้มเวตของเวทีราชดำเนิน พร้อมทั้งเปลี่ยนมาเป็น อนันตศักดิ์ ร.ฟ.ท. ตั้งแต่ไฟต์นั้น เป็นฝ่ายชนะคะแนน ไพโรจน์ พยัคฆ์โสภณ คว้าแชมป์เวทีมวยมาตรฐานมาครองก่อนที่จะขึ้นชกอย่างต่อเนื่องชนะ พยัคฆ์น้อย คล่องผจญ, ชนะน็อก พยัคฆ์น้อย คล่องผจญ ยก 3, ชนะ แพรดำ เมืองสุรินทร์, ก่อนที่จะมาพลาดท่าแพ้น็อก รักเล่ห์ ศรีหนุมาน, แก้มือชนะ รักเล่ห์ ศรีหนุมาน, ชนะ อนันตเดช ศิษย์หิรัญ เป็นฟอร์มการชกที่สวยหรูเป็นอย่างมาก


 
         อนันตศักดิ์ ที่ได้รับการคัดเลือกให้ขึ้นชกกับ นรสิงห์ อิสสระภาพ ในรายการโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบทุนนักมวยไทยใน "มูลนิธิอานันทมหิดล" ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2506 ที่เวทีมวยลุมพินี ซึ่งการชกในไฟต์นั้น อนันตศักดิ์ ดวลกับ นรสิงห์ อย่างสนุกดุเดือดตื่นเต้นทั้ง 5 ยกก่อนที่จะเสมอกันมาอย่างสนุกดุเดือด ซึ่งทาง อนันตศักดิ์ ได้รับเข็มกลัดพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจเป็นเกียรติต่อวงศ์ตระกูลอย่างสูง


 
         จากนั้น อนันตศักดิ์ ได้ขึ้นชกชิงแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวตเวทีมวยราชดำเนิน กับ สุวิทย์น้อย ลูกบางปลาสร้อย ปรากฏว่าเป็นฝ่ายชนะแตกในยกที่ 4 คว้าแชมป์รุ่นที่ 2 มาครองได้ก่อนที่จะขึ้นชกอีกหลายครั้งเจอกับนักมวยระดับแนวหน้าทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็น ทองใบ เจริญเมือง, ชิงชัย ศรราม, ธนูเดช เลือดชาวฟ้า, มนต์สวรรค์ แหลมฟ้าผ่า, เริง สิงห์เชื้อเพลิง, มงกุฎทอง อิทธิอนุชิต, แสนชัย เทิดไท, เริงน้อย เลือดจาเลงกาโบ, สเลมาลย์ อิทธิอนุชิต, แหลมแท่น ลูกราชมนู, ฤทธิศักดิ์ ส.ฟ.ย. และ เด่นธรณี เมืองสุรินทร์, บุเรงนอง สิงห์ศรทอง, มงคลเดช พิทักษ์ชัย, วีระชัย ฮ.มหาชัย และอีกหลายต่อหลายคนในรุ่นราวคราวเดียวกัน


 
         ก่อนที่ดวงของ อนันตศักดิ์ จะตกลงอย่างน่าใจหายเมื่อได้รับการติดต่อจาก โปรโมเตอร์ บุญส่ง กิจกล่ำศวร ให้ขึ้นชกกับ สิงห์ห้าว ส.ลูกพิทักษ์ ที่เวทีมวย จ.แพร่ โดยในไฟต์นั้น อนันตศักดิ์ ไม่ได้ซ้อมมวยแต่อย่างใด ทว่าถูกขอร้องให้ขึ้นชกทำให้ไม่มีแรงและโดนกรรมการไล่ลงจากเวทีทำให้โดนปลดแชมป์รุ่นเฟเธอร์เวตของเวทีมวยราชดำเนิน ที่ครอบครองอยู่ด้วย ซึ่งในช่วงนั้นทาง อนันตศักดิ์ ก็เป็นโปรโมเตอร์จัดมวยที่เวทีเมืองแพร่ ไปด้วยได้รับความนิยมจากแฟนมวยเป็นอย่างมากก่อนที่จะกลับมาชกที่เวทีมวยช่อง 7 สี ด้วยสภาพร่างกายที่ไม่สมบูรณ์เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์พลาดท่าพ่ายน็อกให้กับ รุ่งนภา ศิษย์สมศักดิ์ ในยกที่ 2 เท่านั้น อนันตศักดิ์ จึงตัดสินใจแขวนนวมตั้งแต่บัดนั้น


 
         ปัจจุบันนี้ อนันตศักดิ์ ยังเป็นเลขาของสมาคมนักมวยแห่งประเทศไทย ซึ่งมีทาง พล.อ.ยุวนัฏ สุริยกุล ณ อยุธยา เป็นนายกสมาคมอยู่ซึ่งหน้าที่หลักของ อนันตศักดิ์ คอยดูแลบรรดาสมาชิกนักมวยเก่าที่ได้รับความเดือดร้อนไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตและยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเพื่อนนักมวยเก่าในการขึ้นทะเบียนเป็นนักมวยเก่ากับการกีฬาแห่งประเทศไทย ถือว่าเป็นฟันเฟืองที่สำคัญในการขับเคลื่อนให้การทำงานของสมาคมนักมวยเก่าแห่งประเทศไทย พร้อมกันนี้ยังยึดอาชีพค้าขายไม้เหมือนเดิมซึ่งพรรคพวกเพื่อนฝูงที่สนใจจะสั่งวงกบประตูหน้าต่างหรือโต๊ะนักเรียนก็สามารถสั่งได้ราคายุติธรรม


 
         ทางด้านชีวิตครอบครัว อนันตศักดิ์ สมรสกับ คุณสมพร ชาญกล้า มีบุตร 1 คน น.ส.ฐิติรัช ชาญกล้า ปัจจุบันก็มีครอบครัวไปแล้วใช้ชีวิตอย่างอบอุ่นที่บ้านเลขที่ 601/316 ซ.5 หมู่บ้านพูลผลนิเวศน์ ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อนันตศักดิ์ ยังมีสุขภาพที่แข็งแรงยังเดินทางมาดูมวยที่เวทีมวยราชดำเนินและลุมพินี เป็นประจำพบปะเพื่อนฝูงให้การช่วยเหลือเพื่อนนักมวยเก่าเป็นอย่างดีเพื่อนนักมวยเก่าแวะเยี่ยมเยียนกันได้หรือจะโทร.ไปได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-5244-4354  ทีมงาน "มวยสยาม" ขออวยพรให้ อนันตศักดิ์ และครอบครัว มีสุขภาพแข็งแรงยิ่งๆ ขึ้นอยู่คู่กับวงการมวยไทยไปอีกนานแสนนาน
 


         ธงชัย มะลูลีม - เรียบเรียง

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ยินดีกับนายทหารใหม่ป้ายแดง..สิบตรี ธรรมนูญ นิยมตรง

ถ้าเอ่ยถึงชื่อ ธรรมนูญ นิยมตรง หลายคนอาจจะไม่รู้จัก เพราะชื่อนี้อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกไปว่า เป็นคนๆ เดียวกับ น็อคเอาท์ ซีพีเฟรชมาร์ท แล้วละก็ ทุกคนจะต้องอ๋อ...แน่นอน มีนักมวยหลายคนที่ชีวิตหลังการค้ากำปั้นค่อนข้างจะลำบาก อาจจะเป็นเพราะการวางแผนชีวิตในช่วงที่กำลังโลดแล่นอยู่บนสังเวียน ไม่ดีพอจึงส่งผลกระทบไปยังชีวิตในช่วงบั้นปลาย แต่ในระยะหลังๆ มานี้นักมวยต่างมีความคิดและการอ่านที่ทันต่อโลก ส่วนมากก็จะทำการศึกษาเล่าเรียนไปควบคู่กับการทำหน้าที่หลักนั่นคือการชกมวย
close [X]

Update: 05/05/2017 15:33:38 | อ่าน 17,825