หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

Motor Sport
 
เอ.พี.ฮอนด้าพร้อมปั้นนักแข่งไทยบู๊โมโตจีพี
28/02/2017 20:17:47

เอ.พี.ฮอนด้า ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย ตั้งเป้านำนักแข่งสายเลือดไทยสู่โมโต จีพี ภายในปี ค.ศ. 2025 พร้อมเริ่มวางรากฐานของทีมในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรทั้งนักแข่งและสมาชิกในทีมแข่งเพื่อก้าวสู่รายการแข่งขันระดับโลก ส่งทีมช่างเทคนิคเรียนรู้โนว์ฮาวจากค่ายโมริวากิ ที่ประเทศญี่ปุ่น และส่งนักแข่งฝีมือดีลงแข่งขันในระดับเอเชียและระดับโลกหลายรายการ อาทิ การแข่งขัน เวิลด์ จีพี รุ่นโมโต 3 รวมถึงลงแข่งขันในรายการซูซูก้า 4 ชม. พร้อมขยายฐานกีฬามอเตอร์สปอร์ตในประเทศด้วยการจัดการแข่งขันตั้งแต่ระดับเยาวชนเพื่อเฟ้นหาเยาวชนฝีมือดีสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตไทย

 

         มร.โยอิจิ มิซึทานิ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด เป็นประธานแถลงนโยบายมอเตอร์สปอร์ต ประจำปี 2017 ของบริษัท เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 60 ที่โรงแรมเรเนซองส์ พร้อมกล่าวว่า เอ.พี.ฮอนด้า มีความฝัน ในการทำให้มอเตอร์สปอร์ตให้เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมในระดับเดียวกับฟุตบอล เรามีแนวคิดที่จะขยายฐานความนิยมในกีฬามอเตอร์สปอร์ตให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น และผลักดันวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยสู่ระดับโลกให้ได้ ที่ผ่านมา เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ได้ป้อนนักแข่งสู่เวทีระดับโลกมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในปี 2006 ส่ง "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ สู่สนามโมโต 2 นอกจากนี้ เราได้ปั้นนักแข่งหญิงแกร่งหนึ่งเดียวของไทยคนแรก "น้องมุกข์" มุกข์ลดา สารพืช เข้าร่วมการแข่งขันในระดับเอเชีย จนสามารถคว้าแชมป์รายการเอเชีย ดรีม คัพ 2015 ได้อย่างยิ่งใหญ่
 

          "และเพื่อสานฝันให้เป็นจริง เราจึงได้วางแผนงานที่สำคัญไว้ 2 เรื่อง คือ เริ่มจากวางเป้าหมายที่จะสร้างนักแข่งโมโต จีพี สายเลือดไทยคนแรกให้ได้ภายในปี ค.ศ. 2025 โดยระหว่างนี้เราจะเฟ้นหาเยาวชนไทยที่มีพรสวรรค์จากกลุ่มเด็กอายุ 10-15 ปี และจัดการแข่งขันโดยใช้รถ NSF100 ซึ่งเป็นเรซซิ่ง แมชีน เป็นรายการเพิ่มเติมจากไทยแลนด์ ทาเลนต์ คัพ ที่เริ่มต้นไปแล้วในปีที่ผ่านมา เพื่อเปิดประตูให้เด็กไทยเข้าสู่โลกมอเตอร์สปอร์ตที่แท้จริง และเป็นช่องทางในการเฟ้นหานักแข่งสู่โมโต จีพี ส่วนเรื่องที่สอง คือในปีนี้เราจะเสริมสร้างศักยภาพและเพิ่มความท้าทายด้วยการส่งทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ในฐานะทีมโรงงาน ลงแข่งขันเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017 และเอนดูรานซ์ 4 ชั่วโมง ที่สนามซูซูกะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนักแข่ง ทีมช่าง และเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตงานทุกคนล้วนแต่เป็นคนไทยและเป็นพนักงานของ เอ.พี. ฮอนด้า เป็นหลัก ความจริงเรามีวิธีเข้าร่วมการแข่งขันที่ง่ายกว่านี้ เช่น ให้นักแข่งไทยทำสัญญากับทีมแข่งต่างประเทศอีกทีมหนึ่งแล้วลงแข่ง แต่ถ้าทำเช่นนั้นศักยภาพของทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ก็จะไม่พัฒนาขึ้น การทำทีมเองอาจจะเหนื่อยและลำบาก แต่เราได้เลือกที่จะเข้าร่วมการแข่งขัน โดยทำทุกอย่างด้วยตัวเราเอง คิดเอง เตรียมงานเอง ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าจากการแข่งขันในครั้งนี้จะเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าให้กับทั้งนักแข่ง ตลอดจนทีมงาน พัฒนาก้าวสู่ระดับโลกตามแผนงานที่เราได้วางไว้"
 

         ด้าน นายสุคติ สรรพวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป ส่วนงานวางแผนผลิตภัณ์และกีฬายานยนต์ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า การก้าวสู่ระดับโลกจำเป็นต้องวางแผนงานที่ชัดเจนในทุกระดับของการแข่งขัน โดยเป้าหมายในระยะยาวเราจะเป็นทีมแข่งสายเลือดไทยร้อยเปอร์เซ็นต์ที่จะลงแข่งขันในรายการระดับโลกอย่าง เวิลด์ ซูเปอร์ ไบค์ และแผนงานในปีนี้ทางทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ จะส่งนักแข่งเข้าร่วมใน 2 รายการสำคัญ เริ่มจากการแข่งขันระดับเวิลด์ จีพี ที่จะมี "ชิพ" นครินทร์ อธิรัฐภูวภัทร์ ลงแข่งขันในรุ่นโมโต 3 โดยสังกัดทีมอิเดมิตสึ ฮอนด้า ทีม เอเชีย และถือเป็นนักแข่งไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้ลงแข่งในรายการนี้ รวมถึงลงแข่งขันในรายการซีอีวี โมโต 3 จูเนียร์ เวิลด์ แชมเปี้ยน 2017 ซึ่งเป็นรายการค้นหาดาวรุ่งที่สำคัญของโลก โดยเราจะส่ง "ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ดาวรุ่งพรสวรรค์สูงเจ้าของตำแหน่งแชมป์เอเชีย ทาเลนต์ คัพ ปีล่าสุด
 

          ในส่วนของการแข่งขันในระดับเอเชีย เราจะส่งนักแข่งเข้าร่วมใน 3 รายการสำคัญ เริ่มจากการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย 2017 จะมี "โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และ มร.ทัตสึยะ ยามากูจิ นักแข่งชาวญี่ปุ่น ซึ่งการดึงนักแข่งชาวญี่ปุ่นมาร่วมทีมในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการยกระดับความเป็นมืออาชีพให้กับนักแข่งไทยก่อนก้าวสู่เวทีระดับโลก โดยทั้งคู่จะลงแข่งขันในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี พร้อมกันนี้ในรุ่นสปอร์ต โปรดักชั่น 250 ซีซี เราได้วาง 2 นักแข่งฝีมือดี ได้แก่ "เอ้" วรพงศ์ มาลาหวล และ "น้องมุกข์" มุกข์ลดา สารพืช นักบิดหญิงหนึ่งเดียวของไทยที่ผ่านประสบการณ์ในระดับออล เจแปน มาร่วมสู้ศึกในครั้งนี้ โดยมี มร.มาโกโตะ ทามาดะ ขึ้นแท่นเป็นเฮดโค้ช ทีม เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ และมี "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ เข้ามารับตำแหน่งผู้ช่วยโค้ชประจำทีม


          ส่วนรายการเอนดูรานซ์ 4 ชั่วโมง นำทีมโดยโค้ช "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในช่วงของการคัดเลือกนักแข่ง ซึ่งนักแข่งทั้ง 4 คน จะเป็นนักแข่งสายเลือดไทย รวมถึงทีมช่างและเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตก็จะเป็นคนไทยด้วยเช่นกัน พร้อมกันนี้ในรายการเอเชีย ทาเลนต์ คัพ ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง ดอร์น่า และ เอชอาร์ซี เพื่อค้นหาดาวรุ่งที่ดีที่สุดในเอเชียไปแข่งขันในระดับเวิลด์ จีพี ในปีนี้เราได้ตัดสินใจส่งดาวรุ่งที่น่าจับตามองอย่าง "นิว" กฤชพร แก้วสนธิ ลงแข่งขันในรายการดังกล่าว ซึ่งนักแข่งไทยทั้งหมดถือเป็นตัวแทนของคนไทยทั้งประเทศที่จะไปสร้างชื่อเสียงให้วงการมอเตอร์สปอร์ตของไทยเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับทั้งในระดับเอเชียและระดับโลก    

 

     

Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.