หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

Motor Sport
 
"ฟิล์ม"ขอพักร่างกาย1ปีเล็งอนาคตสอนขี่ปลอดภัย
27/12/2016 18:16:46

"ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ยอดนักบิดโมโต ทู ของไทย ประกาศฤดูกาล 2017 ขอพักให้ร่างกายหายจากอาการบาดเจ็บ จนร่างกายสมบูรณ์พร้อมสำหรับเริ่มต้นใหม่ เผยห่วงประชากรชาวบิ๊กไบค์ กลุ่มที่ไม่ผ่านอบรมขับขี่ปลอดภัย หากมีโอกาสอยากใช้ความรู้จากการขับขี่รถแข่งมาเผยแพร่ช่วยสร้างประโยชน์ชาวบิ๊กไบค์ปลอดภัยยิ่งขึ้น

 

          "เจ้าฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิโลไรจน์ นักแข่งรถจักรยานยนต์ทางเรียบรุ่น โมโต ทู หนึ่งเดียวของไทยที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในสังเวียนการแข่งขันระดับโลก และเพิ่งหมดสัญญากับทีม อิเดมิซึ ฮอนด้า เอเชีย โดยเริ่มต้นปีด้วยการทำผลงานดีขึ้นตามลำดับ กระทั่งถึงสนามที่ 3 ที่กาตาร์ เจ้าฟิล์มเข้าเส้นชัยอันดับ 13 โดยเริ่มเข้ากับรถได้ดีขึ้น แต่พอสนามต่อมาฟิล์มกลับประสบอุบัติเหตุรถล้มที่สเปน จนได้รับบาดเจ็บและหมดสติคาสนาม ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน หลังจากนั้นเจ้าฟิล์มต้องรับการรักษาพยาบาลยาวตลอดทั้งปี โดยเฉพาะมือซ้ายที่เจ็บแบบเรื้อรังไม่สามารถขี่รถได้เต็มที่ ทำให้ไม่มีผลงานขึ้นโพเดียมตามที่หวังไว้ ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้รับการเผยจากเจ้าฟิล์มถึงแผนงานในฤดูกาลใหม่ว่า หลังจากสัญญากับทีม อิเดมิซึ ฮอนด้า เอเชียแล้ว ตนได้ตัดสินใจที่จะไม่ต่อสัญญารวมถึงทำสัญญากับทีมอื่นใดๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากต้องการใช้เวลาในปี 2017 เพื่อพักจากอาการบาดเจ็บให้หายสนิท หลังจากที่มีอาการรบกวนมาตั้งแต่ได้รับอุบัติเหตุ ทำให้ไม่สามารถซ้อมและขับขี่ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้รอบปีที่ผ่านมาไม่สามารถยึดโพเดียมได้
    
 
          ฟิล์มกล่าวด้วยว่า การหยุดพักแข่งฤดูกาลนี้ นอกจากจะหยุดพักเพื่อรักษาร่างกายแล้ว ตนจะใช้เวลาในการเตรียมแผนงานสำหรับอนาคต โดยอยากทำในสิ่งที่ตนและ คริสต์มาส วิไลโรจน์ ฝันมาตลอด แต่ยังไม่ได้ทำนั่นคือ การหาทางเผยแพร่ความรู้เรื่องการขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ถูกต้องและปลอดภัย เผยแพร่ออกสู่ประชาชนให้มากที่สุด เพื่อช่วยให้เกิดความปลอดภัยมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขี่รถบิ๊กไบค์ ได้รับความนิยมสูงขึ้นมาก และคนขี่บิ๊กไบค์ส่วนมากไม่ได้รับการอบรมความรู้พื้นฐานที่ถูกต้อง ส่วนมากจะขี่เพียงรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กมาก่อน เมื่อมีความพร้อมมากขึ้นจึงซื้อรถใหญ่มาขี่ แต่ไม่ได้เข้าใจว่า พื้นฐานและคุณสมบัติต่างๆ ของรถสองแบบนี้ต่างกันสิ้นเชิง ผลที่ตามมาคือเกิดอุบัติเหตุจนทำให้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต ดังนั้นตนอยากใช้เวลาพักในปีหน้าที่จะถึงนี้หาทางทำกิจกรรมต่างๆ ที่จะทำให้เกิดการขับขี่รถบิ๊กไบค์ได้อย่างปลอดภัย
 
 
          "ตอนนี้ผมอายุ 27 แล้ว ยังไม่ได้เลิกอาชีพนักแข่ง และไม่ได้ถูกเลิกสัญญา แต่ผมขอหยุดพักเองเพื่อต้องการใช้เวลาช่วงปีหน้านี้ เพื่อพักรักษาตัวให้หายขาด และประเมินตัวเองใหม่ไปสู่เป้าหมายที่ผมอยากทำมานาน และเป็นความฝันของคุณพ่อที่อยากทำ แต่ยังไม่มีโอกาส คือการทำให้คนที่ขี่รถจักรยานยนต์ มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นครับ ส่วนจะเป็นในรูปแบบ สถาบันขับขี่หรือจะเป็นกิจกรรมอะไร ผมเองก็ยังตอบไม่ได้ จึงต้องขอใช้เวลาที่จะหยุดพักแข่งขันฤดูกาลหน้าที่จะถึงนี้ เพื่อประเมินทุกอย่างก่อน จึงจะตัดสินใจอีกครั้งครับ ส่วนเรื่องการแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์ ผมยังคงแข่งต่อไปแน่นอนครับ ผมเป็นนักแข่งอาชีพ ตราบใดที่ผมยังแข่งไหว มีทีมต้องการตัว ผมก็พร้อมแข่งขัน จะระดับโลก ระดับทวีป หรือระดับประเทศ ก็แล้วแต่ความสามารถที่ผมจะทำได้ ซึ่งผมมั่นใจว่า เมื่อได้พักรักษาตัวอย่างเต็มที่แล้ว ความสามารถของผมจะกลับมาเต็มร้อย เมื่อรวมกับประสบการณ์ที่มีอยู่ในตัว ผมก็ยังคงพร้อมที่จะไปสู้กับระดับโลกต่อไปได้ครับ"
 

Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.