หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

Motor Sport
 
บิดไทยครองเจ้าเอเชียโร้ดเรซซิ่ง-เดชาคว้ารุ่นใหญ่
04/12/2016 20:16:42

กองทัพนักบิดไทยสร้างผลงานระดับมาสเตอร์ด้วยการกวาดแชมป์ 2 รุ่นใหญ่ ศึกเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2016 สนามสุดท้าย โดย เดชา ไกรศาสตร์ และ เฉลิมพล ผลไม้ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม เข้าวิน 1-2 รุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ด้าน อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ จากทีมเดียวกัน เก็บชัยชนะส่งท้ายรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี จากการแข่งขันสุดมันส์ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

 

         การแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2016 สนามสุดท้าย ดวลความเร็วเรซสุดท้ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม ที่ผ่านมา ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยมีนักบิดไทยหลายคนลงบิดลุ้นแชมป์ต่อหน้าแฟนความเร็วชาวไทยเรือนหมื่น


 
         เรซที่ 2 ของซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี ชิงชัยทั้งสิ้น 18 รอบสนาม เดชา ไกรศาสตร์ เจ้าของแชมป์ในเรซแรก ออกสตาร์ตได้อย่างยอดเยี่ยม ทะยานขึ้นเป็นผู้นำในรอบแรก ตามด้วยทีมเมต เฉลิมพล ผลไม้ ในอันดับ 2 ส่วนอันดับ 3 ได้แก่ แอนโทนี คีธ เวสต์ ดาวบิดออสเตรเลียน จากอาคีโน่ สปีด ดับเบิลยูเจอาร์ เรซซิ่ง ทีม ด้าน อนุชา นาคเจริญศรี รั้งอยู่ในอันดับ 4


 
         ผลการแข่งขันเรซนี้สร้างความปลาบปลื้มให้กับแฟนชาวไทยอย่างมาก เมื่อ เดชา และ เฉลิมพล สามารถรักษาตำแหน่งไว้ได้อย่างเหนียวแน่นจนครบ 18 รอบสนาม และเดชาบิดรับธงตาหมากรุกเป็นคันแรก เบิลแชมป์ให้กับตนเอง และต้นสังกัดด้วยเวลา 29 นาที 56.328 วินาที ตามด้วยเฉลิมพลในอันดับ 2 และเวสต์ในอันดับ 3 ตามหลังแชมป์ 0.948 และ 2.960 วินาที ตามลำดับ


 
         ด้านอนุชาบิดจบเรซในอันดับ 5 ขณะที่ รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ จากเอพี ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เข้าเส้นชัยในอันดับ 13 ตามด้วย พาทิศ ชูประเทศ สังกัดทีมคากายาม่า ซูซูกิ เอเชีย ในอันดับ 14 ส่วน ฐิติพงศ์ วโรกรณ์ สังกัดฮอนด้า ติ๊งโน้ต เรซซิ่ง พลาดล้มช่วงท้ายเรซ ก่อนนำรถขึ้นมาเข้าเส้นชัยในอันดับ 17 โดยแชมป์ประจำปีตกเป็นของ มูฮัมหมัด ซัควาน ไซดี้ นักบิดมาเลเซีย สังกัดมูซาชิ บุน เซียว ฮอนด้า เรซซิ่ง ที่จบเรซในอันดับ 7 หลังจากที่คู่แข่งอย่าง โทโมโยชิ โคยาม่า พลาดท่าล้มไร้เแต้มในเรซสุดท้าย


 
         ส่วนการแข่งขันรุ่นเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี ถือเป็นอีกเรซที่เรียกเสียงเฮแฟนความเร็วได้อย่างมาก โดยเรซที่ 2 กำหนดดวลความเร็วทั้งสิ้น 10 รอบสนาม โดย อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ (หมายเลข 24) เจ้าของบัลลังก์แชมป์ประจำปี จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ที่พลาดท่าล้มในเรซแรกพร้อมล่าแชมป์ในบ้านเกิดรวมถึงเพื่อนร่วมสังกัดอย่าง อนุภาพ ซามูล, พีระพงษ์ หลุยบุญเป็ง, รัฐพงษ์ บุญเลิศ และ คณาฑัต ใจมั่น ขณะที่ค่าย เอพี ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ส่ง สมเกียรติ จันทรา แชมป์เอเชีย ทาเลนต์ คัพ คนล่าสุด ลงล่าแชมป์โฮมเรซ ร่วมกับ วรพงศ์ มาลาหวล, มุกข์ลดา สารพืช และ สิทธิศักดิ์ อ่อนเฉวียง ส่วน พีระพงษ์ บุญเลิศ ลงบิดภายใต้สังกัดวัน ฟอร์ ออล


 
         เริ่มเกมด้วยจังหวะออกสตาร์ตที่ยอดเยี่ยมของอภิวัฒน์สามารถรักษาตำแหน่งหัวขบวนไว้ได้ ไล่หลังด้วยคู่ปรับตัวฉกาจอย่าง ทาเกะฮิโร ยามาโมโตะ ดาวบิดเจแปนิส จากทริคสตาร์ เรซซิ่ง ที่ตามกดดันตั้งแต่โค้งแรกของเกม ขณะที่ วรพงษ์, สมเกียรติ และ เกลัง เฮนดร้า ปราตาม่า รั้งอยู่ในอันดับ 3, 4 และ 5 หลังผ่านรอบแรกของการแข่งขัน


 
         เกมในเรซดังกล่าวเป็นการขับเคี่ยวระหว่าง อภิวัฒน์ และ ยามาโมโตะ ที่เร่งเครื่องเพิ่มช่องว่างระหว่างกลุ่มหลังออกไปเรื่อยๆ ก่อนที่นักบิดชาวญี่ปุ่นจะได้จังหวะแซงอภิวัฒน์ขึ้นเป็นผู้นำในรอบที่ 7 ของการแข่งขัน อย่างไรก็ดี ดาวบิดไทยสามารถทวงตำแหน่งคืนได้ในช่วงท้ายเกม ก่อนจะบิดคว้าแชมป์ต่อหน้าแฟนความเร็วโฮมเรซ ด้วยเวลา 19 นาที 25.593 วินาที ตามเข้ามาด้วย ยามาโมโตะในอันดับ 2 ช้ากว่าอภิวัฒน์ 0.702 วินาที ส่วนอันดับ 3 เป็นการขับเคี่ยวระหว่าง อนุภาพ, รัฐพงษ์, คาสม่า ดาเนียล คาสมายูดิน และ อิมมานูเอล ปุตรา ปราทนา ท้ายที่สุด ปาทนาที่เร่งเครื่องในช่วงท้ายเกมบิดคว้าพื้นที่สุดท้ายบนโพเดียมไปครอง ขณะที่อนุภาพ และ คาสมายูดิน ตามเข้าเส้นชัยในอันดับ 4 และ 5


 
         จบการแข่งขันฤดูกาล 2016 นักบิดไทยทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ ผงาดคว้าแชมป์เอเชีย รวมถึงพายามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ผงาดคว้าแชมป์เอเชีย ประเภททีม ด้วย              


 
         ขณะที่การแข่งขันรุ่นเอเชีย ดรีม คัพ เรซสุดท้าย นักบิดไทยทั้งสองคนจาก เอ.พี.ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ เจอเกมสุดหิน โดย วรพรต เนียมสุคนธ์สกุล ทำได้ดีที่สุดด้วยการซิ่งเข้าเส้นชัยในอันดับ 6 ขณะที่ สิทธิพร ศรีมูลตรี บิดจบการแข่งขันด้วยอันดับ 9 ส่วนแชมป์ตกเป็นของ ฮิโรกิ นากามูระ นักบิดญี่ปุ่น จากชิงชัยในช่วงสายที่ผ่านมา


 
         สำหรับการแข่งขันเอเชีย โร้ด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2016 สนามสุดท้ายได้รับความสนใจจากแฟนความเร็วจำนวนมาก และนับเป็นความสำเร็จของนักบิดไทยที่คว้าชัยชนะในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี และ เอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี ได้ทั้งสองเรซ พร้อมพาเพลงชาติไทยดังกระหึ่มทั่วสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์
 

 

 

 

 

 

Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.