หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

Motor Sport
 
กระหึ่มโลก!!เจ้าฟีมคว้าแชมป์เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์สนาม2
22/03/2015 15:30:43

"เจ้าฟีม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ ยอดนักบิดไทย โชว์ฟอร์มกระหึ่มโลก ซิวแชมป์สนามที่ 2 ศึกรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์" รุ่นซูเปอร์สปอร์ต ด้วยผลงาน ออกสตาร์ตจากอันดับ 7 ขับอย่างใจเย็น ไล่กดดัน บี้แซงทีละคันก่อนคว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ได้สำเร็จ แถมน้องชายแท้ๆ "โฟล์ท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ ที่รับสิทธิ์ วายการ์ด เข้าเส้นชัยอันดับ 5 ณ สนามช้างอินเตอร์เนชันแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์ เมื่อบ่ายวันอาทิตย์ที่ 22 มีนาคม ที่ผ่านมา ส่งผลคะแนนสะสมของฟิล์มขึ้นเบอร์ 1 ของโลกแล้ว

 

        การแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกรายการ "เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปี้ยนชิพ" สนามที่ 2 ประจำฤดูกาล 2015 ได้เริ่มเปิดฉากด้วยบรรยากาศสุดมัน ณ สนามช้างอินเตอร์เนชันแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ท่ามกลางแฟนมอเตอร์สปอร์ตหลายหมื่นคนเข้าชมแน่นสนาม ไฮไลต์อยู่ที่รุ่น ซูเปอร์สปอร์ต ซึ่งมี "เจ้าลิงยักษ์" หรือ "ฟิล์ม" รัฐภาคย์ วิไลโรจน์ อดีตนักบิดรายการโมโตจีพีที่เคยได้รับอุบัติเหตุจนมีอาการสมองบวมต้องหยุดพักการแข่งรถไป 3 ปี กลับมาลงแข่งขันในรายการนี้เมื่อปี 2014 เป็นปีแรกทำผลงานตลอดทั้งปีด้วยการอยู่อันดับ 9 ของโลก ร่วมลงแข่งขันโดยมุ่งมั่นที่จะเอาแชมป์ในบ้านให้ได้เพื่อเป็นของขวัญแก่คนไทย 

            ฟีมใช้รถฮอนด้าหมายเลข 9 สังกัดทีม คอร์ มอเตอร์สปอร์ต ฮอนด้า ไทยแลนด์ ชุดขาวลายส้ม ได้ออกสตาร์ตในอันดับ 7 ขณะเดียวกันมีนักแข่งไทยที่ได้รับสิทธิ์วายการ์ด หรือสิทธิพิเศษในฐานะเจ้าบ้านแข่งอีก 5 คน ประกอบไปด้วย "โฟล์ท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ น้องชายแท้ๆ ของ เจ้าฟิล์ม, ฐิติพงศ์ วโรกร สังกัดเอพี ฮอนด้า ไทยแลนด์, เดชา ไกรศาสตร์ และ เฉลิมพล ผลไม้ จากทีมยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม ลงแข่งขันในรุ่นเดียวกันทั้งหมด

            กติกากำหนดให้แข่ง 17 รอบสนาม ความยาวรอบละ 4.554 กิโลเมตร ทันทีที่ออกสตาร์ตแชมป์โลกสามสมัยชาวตุรกี คีนัน โซฟูโอกรู จากทีมคาวาซากิ ปุยเซ็ตติ พุ่งทะยานขึ้นนำทันที ตามติดด้วย จูลส์ ครูเซลล์ นักบิดฝรั่งเศส รถ เอ็มวี ออกุสต้า สังกัดทีม เรพาร์โต คอร์เซ่ ซึ่งเพิ่งคว้าแชมป์สนามแรกของปีนี้ ณ เกาะฟิลลิปส์ ไอร์แลนด์ มาสดๆ ร้อนๆ และ ไคลล์ สมิธ นัดบิดเมืองผู้ดีใช้รถฮอนด้า สังกัดทีม พาต้า เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ตทีม เกาะกลุ่มผู้นำ ขณะที่ฟิล์มออกตัวอย่างสุขุมและเกาะกลุ่มที่สองตามอยู่ไม่ห่างนัก เพียงแค่รอบที่ 3 ของการแข่งขัน รถของ เฉลิมพล ผลไม้ ก็เกิดปัญหา ความเร็วตก ไม่สามารถไปต่อได้ต้องออกจากการแข่งขัน ทางด้านกลุ่มผู้นำก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอันดับ เมื่อรถของ ไคลล์ สมิธ เริ่มแผ่วลง จนโดน แพ็ตทริค จาค็อบเซ่น หนุ่มอเมริกันที่อยู่อันดับ 5 เร่งเครื่องแซงในทางตรงขึ้นมาอยู่อันดับ 4 เจ้าฟิล์มก็เริ่มเร่งเครื่องแซงตามขึ้นมาอยู่กลุ่มผู้นำเช่นเดียวกันท่ามกลางเสียงเชียร์ที่กึกก้อง แถมแฟนเล่น "เว็บ" ตามในเส้นทางที่ฟิล์มขับผ่านอย่างสนุกสนาน

            หลังผ่านไป 7 รอบ รถของ คีนัน โซฟูโอกรู ก็เริ่มฉายแววปัญหา แบนเข้าโค้งแล้วความเร็วตกเนื่องจากใช้ยางมากเกินไปจนต้องยอมลดความเร็วเพื่อถนอมยางไว้ใช้รอบหลังๆ จนกระทั่งต้องยอมถอนคันเร่ง โดนแรงร่วงลงไปอันดับ 7 โดย จูลส์ คลูเซลล์ แซงขึ้นมานำ เช่นเดียวกันเจ้าฟิล์มของไทยก็เร่งเครื่องแซงตามขึ้นมาอีกหลายอันดับด้วยการใช้ลีลาการบู๊เต็มที่ พยายามกดดันอย่างหนักแล้วเร่งเครื่องแซงอย่างสะใจคนดู ไม่ว่าจะโค้งซ้ายหรือขวา ถ้ารถคันหน้าเปิดช่องว่างเจ้าฟิล์มจะหาจังหวะเสียบแซงทันที ท่ามกลางเสียงปรบมือเฮสะใจก้องสนาม กระทั่งหลังผ่านไป 14 รอบ ฟิล์มก็ขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ตามหลัง จูลส์ ครูเซลล์

            สถานการณ์ในช่วงท้ายที่เหลืออีก 3 รอบสนาม ที่ยางเหลือน้อย ทำให้ทุกคนต้องเริ่มประคองตัวรวมถึงเจ้าฟิล์มก็เร่งแซงเต็มที่ไม่ได้เหมือนเดิม ต้องเริ่มประคองตัว เนื่องจากห่วงสภาพยางที่เจอกับอากาศร้อนจัด เกรงจะขับได้ไม่ครบ แต่ปรากฏว่าจู่ๆ รถของ จูลส์ ครูเซลล์ ก็เป็นฝ่ายทนแรงเสียดทานไม่ไหวก่อนความเร็วตกลง จนต้องจอดเสียไปต่อไม่ได้อย่างน่าเสียดาย และเป็นโอกาสให้ฟิล์มเร่งเครื่องแซงขึ้นไปนำโด่ง ค่อยๆ ฉีกหนีห่างไปเรื่อยๆ ครบทั้ง 17 รอบสนาม เจ้าฟิล์มบิดผ่านธงตาหมากรุกเป็นคันแรกอย่างขาดลอย ท่ามกลางเสียงโห่ร้องดีใจของทีมงาน จนต้องกอดกันกลมทีเดียว 

            ส่วนรองแชมป์ตกเป็นของ คีนัน โซฟูโอกรู ที่มาเร่งเครื่องในช่วงท้าย กลับขึ้นมารั้งรองแชมป์โดยเวลาตามหลังรัฐภาคย์ 1.828 วินาที อันดับ 3 เป็นของ แพ็ตทริค จาค็อบเซ่น จากสหรัฐฯ ตามหลังอันดับ 2 อยู่ 0.032 วินาที, อันดับ 4 ตกเป็นของ ลูคัส มาเฮียส นักบิดฝรั่งเศส และอันดับ 5 "เจ้าโฟล์ท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ นักบิดวายการ์ด ของไทยสามารถเบียดเข้าเส้นได้สำเร็จ ส่วนผลของนักแข่งไทยคนอื่นๆ ปรากฏว่า เดชา ไกรศาสตร์ คว้าอันดับ 11 และ ฐิติพงษ์ วโรกร คว้าอันดับ 16 ของการแข่งขัน

            การคว้าแชมป์ดังกล่าว ทำให้คะแนนสะสมของฟีมที่เดิมมีอยู่ 11 คะแนน จากการเข้าเส้นอันดับที่ 5 สนาม 1 ฟิลลิปส์ ไอร์แลนด์  ทำคะแนนสะสมเพิ่มอีก 25 คะแนน รวมเป็น 36 คะแนน นำโด่งเป็นอันดับ 1 ของการชิงแชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์สปอร์ตนี้ โดยอันดับ 2 ได้แก่ คีนัน โซฟูโอกรู ที่มีคะแนนรวม 26 คะแนน และอันดับ 3 เป็นของ จูลส์ คลูเซลล์ แชมป์สนาม 1 มี 25 คะแนนจากสนามแรก แต่สนามนี้ไม่จบการแข่งขัน สำหรับสนามต่อไปของ เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ จะไปลุ้นที่สนามอารากอน ประเทศสเปน ในวันอาทิตย์ที่ 12 เมษายนนี้ โดยผลงานของเจ้าฟิล์มในปี 2014 สามารถจบการแข่งขันด้วยอันดับ 10 ของการแข่งขันในสนามดังกล่าว

Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.