หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

Motor Sport
 
อินสไพร์ผนึกกำลังสยามสปอร์ตฯจัดให้แข่งรถดริฟท์ระดับโลก
20/03/2012 18:22:15

สยามสปอร์ต ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ผนึกกำลัง บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด สร้างปรากฏการณ์ใหม่วงการยานยนต์ไทย ระเบิดความเร้าใจกับกีฬาดริฟท์ สายพันธุ์แท้จากญี่ปุนมาปะทะยอดนักแข่งของไทย ด้วยการจัดการแข่งขันรายการ "ดี วัน กรังปรีซ์ ไทยแลนด์ ซีรีย์ 2012" (D 1 Grand Prix Thailand Series 2012)        โดยได้เปิดแถลงข่าว เมื่อ 20 มีนาคมที่ผ่านมา ณ โรงแรมเมโทรโพลิแทน สาทร กทม. ได้รับเกียรติจาก คุณวิลักษณ์ โหลทอง ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด, คุณวรรคสร โหลทอง กรรมการบริหาร บริษัท อินสไพร์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัดคุณก้องเกียรติ เหวียนระวี, กรรมการบริหาร บริษัท อินสไพน์เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด, คุณวรพล สิงห์เขียวพงษ์ บรรณาธิการนิตยสาร ออพชั่น ไทยแลนด์ (Option Thailand) และไทยไดรฟ์เวอร์ (THAiDRiVER), , คุณทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการกองแข่งขันกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย, มร.ไซตะ อิซาโต๊ะ กรรมการบริหาร บริษัท ดี วัน คอร์ปอเรชั่น จำกัดจากญี่ปุ่น ร่วมเปิดตัวสุดยอดการแข่งขันรถดริฟท์ระดับเอเชีย พร้อมทั้งมีเหล่าผู้บริหารของอินสไพน์เอนเตอร์เทนเม้นต์ร่วมยินดี ทั้ง คุณรณฤทธิ์ ซื่อวาจา, คุณสุวีร์ ดีแท้ สองกรรมการบริหาร, คุณทัศไน ไรวา บรรณาธิการนิตยสาร คาร์ และ เบสต์คาร์

 
        บรรยากาศในงานเป็นไปอย่างคึกครื่นเมื่อมีบรรดาทีมแข่งรถดริฟท์ชั้นนำของเมืองไทยที่ยกพลมาร่วมงานอย่างคัพคั่งทั้งทีม พีทีที, ทีมเรดบูล, ทีมเอ็มสตรอ์ม, ทีมบริดจ์สโตน ที่นำเอารถดริฟท์ตัวจริงที่ล้วนแต่กวาดรางวัลมาแล้วมากมาย มาจอดให้ผู้ร่วมการแถลงข่าวได้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม ประชันสีสันความแรงและสไตล์ดุดันกันเต็มที่โดยมีสาวๆเกิร์ลเน็กดอร์ จากนิตยสาร เอฟเอชเอม ยืนประกบเติมความหวานเซ็กซี่ให้แก่ผู้ร่วมงาน พร้อมกับแข่งชื่อดังไม่ว่าจะ ดีเจย์ เดย์ ดาวิโก้, เอ็ม เดอะสตาร์, พีท ธณพล ทองเจือ, ปาลีรัฐ ปานบุญห้อม ร่วมในงานแถลง

 
        ความเข้มข้นของงานอยู่ที่รายละเอียดการแข่งขันที่คุณก้องเกียรติ เหวียนระวี กรรมการบริหารบริษัทอินสไพร์ กล่าวถึงรายละเอียดว่า "การจัดงานครั้งนี้ไม่ใช่เป็นเพียงแค่การแข่งรถดริฟท์ธรรมดา แต่นี่คือความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญของวงการมอเตอร์สปอร์ตและยานยนต์ในเมืองไทย เนื่องจากการจัดงานจะอยู่ภายใต้มาตรฐานการแข่งขันและกฎกติกาด้านความปลอดภัยที่ได้มาตรฐานโลก และเป็นแบบเดียวกับมาตรฐานของต้นจำหรับอย่างญี่ปุ่นมี อีกทั้งผู้ชนะทั้ง 3 อันดับ จากการแข่งขันในเมืองไทย จะได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันรายการ ดริฟท์ เวิร์ลดคัพ เวิร์ดแชมเปี้ยนชิพที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมเงินสนับสนุนจากบริษัทอินสไพร์ถึง 200,000 บาท"

 
        ด้านคุณทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้อำนวยการการแข่งขันกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะตัวแทนภาครัฐที่ให้การสนับสนุนและดูแลการกีฬาของชาติอยู่ ได้กล่าวชื่นชมการจัดกิจกรรมนี้ว่านับเป็นการพัฒนาการกีฬาด้านมอเตอร์สปอร์ต ของไทยให้ก้าวไปข้างหน้าด้วยมาตฐานระดับโลก ไม่เพียงเปิดโอกาสใหม่ให้แก่นักแข่งไทยเท่านั้น แต่เป็นการเรียนรู้ความคืบหน้าของวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับนานาชาติ ได้เรียนรู้ทักษะ และได้รับโอกาสด้านอื่นๆตามมาเช่น มาตรฐานการจัด การแข่งขันที่ต่างจากไทย และเป็นกีฬาใหม่ที่ยังมีส่วนช่วยเรื่องของการท่องเที่ยวที่จะดึงเม็ดเงินของผู้ชมให้เข้ามาใช้จ่ายในการจัดกิจกรรมดังกล่าวด้วย

 
        ขณะที่ คุณวรพล สิงห์เขียวพงษ์ บรรณาธิการบริหารนิตยสาร ออปชั่น และไทยไดร์ฟเวอร์ หนึ่งในคณะกรรมการจัดการแข่งขันกล่าวถึงรายละเอียด้านกติกาซึ่งเป็นนิมิตรใหม่ในการนำเอาคอมพิวเตอร์ระบบ ดอส (DOSS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจีพีเอสติดตามรถยนต์ชั้นสูงถึง 5 จุด มาใช้ในการตัดสิน ตลอดจนกรรมการผู้ตัดสินจากประเทศญี่ปุ่นอีก 4 คน มาวิเคราะห์กิดความยุติธรรมสูงสุด และเป็นมาตรฐานใหม่เพื่อฒนาการแข่งขันและการตัดสินของไทยให้ก้าวสู่ระดับสากลทัดเทียมนานาชาติด้วย

 
        "ไม่ใช่แค่การยกระบบการตัดสินมาเท่านั้นนะครับ ก่อนหน้าจะแข่งขัน มร. โยอิจิ อิมามูระ" นักดริฟท์เจ้าของแชมป์ 3 ปีซ้อน D 1 Grand Prix Japan เป็นผู้ออกแบบระบบการตัดสินด้วยระบบ ดอส  ตลอดจนพัฒนาระบบการตัดสินนี้ จนกระทั่งประสบความสำเร็จใช้เป็นมาตฐานโลกอยู่ในขณะนี้ ก็ได้เดินทางมาไทยร่วมงานกับเราตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบสนามแข่งขันเพื่อให้ได้มาตรฐานสูงสุดตั้งแต่ เรื่องของการวางตำแหน่งของโค้งและเส้นทางต่างๆเพื่อให้การแข่งขันออกมาสมบูรณ์ที่สุดด้วยครับ"

 
        การแข่งขันรายการ "ดี วัน กรังด์ปรีซ์ ไทยแลนด์ ซีรีย์ 2012" จะแบ่งความมันส์ ตื่นเต้น และเร้าใจ ออกเป็น 6 สนาม ประเดิมสนามแรกในวันที่ 30 มิถุนายน-1 กรกฎาคม 2555  ด้วยการปรับลานกว้างริมทะเลสาปเมืองทองธานี ให้เป็นสนามดริฟท์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทยให้แฟนๆที่ชื่นชอบกีฬาดริฟท์ ได้เข้าชมอย่างใกล้ชิด ขณะที่สนาม 2 และ 3 จะมีขึ้นในวันที่ 8-9 กันยายน และ 10-11 พฤศจิกายน 2555 ตามลำดับ ส่วนอีก 3 สนามเปรียบจะแจ้งเมื่อใกล้ถึงการแข่งขันเพื่อไม่ให้เกิดการซ้อมจนกลายเป็นข้อได้เปรียบกัน

 
         นอกจากนี้ ในสนามสุดท้าย จะถือเป็นไฮไลน์ เมื่อแฟนกีฬารถดริฟท์จะได้พบกับการประลองความตื่นเต้นของนักแข่งไทย กับนักแข่งญี่ปุ่น ที่จะเดินทางมายังเมืองไทย พร้อมด้วยรถดริฟท์ที่ใช้ในการแข่งขันรายการ ดีวัน เจแปน พร้อมทีมงานเต็มรูปแบบ ที่จะมาปรับจูนรถให้มีพลังสูงสุด สู้กับนักแข่งไทยในฐานะเจ้าบ้านให้เต็มที่อีกด้วย

 
         ที่มากไปกว่านั้น ผู้ที่จะชนะการแข่งขัน 3 อันดับแรกในไทย จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมดวล "ดริฟท์ เวิร์ล คัพ ดี วัน เวิร์ล แชมเปี้ยน" ที่ประเทศญี่ปุ่น กับนักแข่งดริฟท์ 16 ชาติจากทั่วโลก พร้อมได้รับเงินสนับสนุนจากบริษัท อินสไพร์ ทีมละ 200,000 บาท ภายใต้การสนับสนุนของ อินสไพร์ และประเทศญี่ปุ่นออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปร่วมแข่งขันฟรีอีกด้วย นอกจากการแข่งขันในสนามแล้ว บรรยากาศรอบๆ จะมีการเปิดบูธของผู้สนับสนุน ทีมแข่ง รวมทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับรถดริฟท์จากทีมงานมืออาชีพที่บินตรงมาจากแดนปลาดิบ ให้ได้เรียนรู้กันอย่างเต็มอิ่มกันเลยทีเดียว  หลังการแถลงข่าวในภาคเช้าเสร็จสิ้นลงแล้ว ยับนับเป็นโอกาสอันดีที่บรรดานักแข่งแต่ละทีมตลอดจนช่างเทคนิค ผู้ควบคุมทีม และผู้ชื่นชอบกีฬาดริฟท์และมอเตอร์สปอร์ตยังได้ทานอาหารกลางวันร่วมกัน ร่วมพูดคุย ปรึกษากันถึงกิจกรรมครั้งนี้ ซึ่งต่างก็แสดงความมั่นใจว่า จะต้องทุ่มเทอย่างเต็มที่เทอย่างเต็มที่ ทั้งด้านของการพัฒนารถยนต์และตัวนักแข่งเองที่ได้มีโอกาสประทะกับต้นตำหรับชาวญี่ปุ่น นับเป็นโอกาสดีๆที่ไม่ได้หาได้ง่ายๆ แม้จะมีเงินทองทรัพย์สินแค่ไหนก็ไม่ได้สามารถเกิดขึ้นได้ 

 
        หลังจากนั้นภาคบ่ายของวัน คณะกรรมการจัดงานยังได้เชิญนักแข่งและตัวแทนทีมแข่งทุกทีมตลอดจนผูสนใจเข้าร่วมรประชุมกติกาการแข่งขัน โดยมีตัวแทนจากประเทศญี่ปุ่นคือ คุณอาซาคาซู อาซากูสะ กรรมการจัดการแข่งขันดีวันจากประเทศญี่ปุน และคุณจิโร่ คาจิ กรรมการด้านเทคนิค นำเอารายละเอียดของมาตรฐานการตัดสินแบบ ดอส มาเปิดเผยกัจอย่างหมดเปลือกและชี้ให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างกติกาที่เคยใช้กันอยู่ในไทย และการตัดสินภายใต้เทคโนโลยีของ ดอส ที่จะใช้เซนเตอร์ถึง 5 จุดในการจับตำแหน่งของรถ ทุกเสี้ยววินาที เพื่อให้สะท้อนลักษณะของรถ เครื่อง, และทุกๆอย่างที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยให้เห็นรายละเอียดในทุกด้าน อันจะทำให้การตัดสินออกมายุติธรรมที่สุดแก่ทุกฝ่าย ซึ่งทำให้นักแข่งไทยได้รับความรู้ใหม่และมั่นใจยิ่งขึ้นว่าเมื่อถึงเวลาแข่งขันจริง

 
        นอกจากความสนุกสนานตื่นเต้นอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ยังมีประโยชน์มหาศาลร่วมมากับงาน ดีวัน กรังด์ปรีซ์ ไทยแลนด์ ซีรีส์  2012 อีกด้วย  โดยนักดริฟท์ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขัน สมัครได้ที่ คุณณัฐพล เผ่าจินดา โทร. 084-127-2625 ส่วนแฟนมอเตอร์สปอร์ต ติดตามรายละเอียดได้ www.d1thailand.com หรือติดตามข่าวสารได้ตลอดการแข่งขันจากสื่อในเครือ สยามสปอร์ตฯ และอินไพร์เอนเตอร์เทนเม้นต์ หาก คุณมีกีฬาในหัวใจ ความมันส์กำลังรอคุณอยู่ ในงาน "ดีวันพันธุ์แท้ จากอินสไพร์ฯ"
บรรยากาศงานแถลงข่าว การแข่งขันรายการ ดี วัน กรังปรีซ์ ไทยแลนด์ ซีรีย์ 2012
(D 1 Grand Prix Thailand Series 2012)
Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.