หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
14/05/2011 View : 4,014ชื่อ - สกุล : พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ภูมิลำเนา : นครราชสีมา
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก
ทีม :  อาร์มี่ ยูไนเต็ด

          ใครจะรู้บ้างว่าในใจของผู้บัญชาการทหารบก คนที่ 37 ของกองทัพบกไทย อย่าง“บิ๊กตู่” พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา คิดอะไรบ้าง

แต่ละวันในสมองของผู้นำแห่งกองทัพบกไทยมีเรื่องอะไรมากมายให้ท่านต้องขบคิดโดยตลอด


         
“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาชาว จ.นครราชสีมา ที่จบมัธยมศึกษา จากร.ร.วัดนวลนรดิศ, โรงเรียนเตรียมทหารรุ่นที่12, โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่23 ที่ตลอดชีวิตการรับราชการทหารผูกพันกับกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ หรือทหารเสือราชินี มาโดยตลอด เริ่มจากผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 21รักษาพระองค์, เสนาธิการกรมทหารราบที่ 21รักษาพระองค์, รองผู้บังคับการ, ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21, รองผู้บัญชาการฯ,ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ จนถึงรองแม่ทัพภาคที่ 1, แม่ทัพภาคที่ 1 และได้เป็นผู้บัญชาการ กองทัพบกในที่สุดเมื่อ 1 ต.ค. 2553 ที่ผ่านมา


         
ไหนจะเรื่องปัญหาความไม่สงบ 3จังหวัดภาคใต้, ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา รวมถึงเรื่องการเมืองที่นักการเมืองพยายามจะดึงสถาบันเบื้องสูงมาเกี่ยวข้องแต่ละเรื่องทำให้
“บิ๊กตู่” ต้องเครียดก็แล้วกัน


         
อีกแง่มุมของ ผบ.ทบ. ท่านนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลของไทยด้วย โดยมี
ตำแหน่งเป็น ประธานสโมสร สโมสรฟุตบอล อาร์มี่ยูไนเต็ด หรือทีมทหารบก เดิมด้วยนั่นเอง


         “บิ๊กตู่”
เป็น ผบ.ทบ. คนแรกเลยก็ว่าได้ที่เข้ามารับตำแหน่งประธานสโมสร เพราะก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่ประธานสโมสร จะเป็นเจ้ากรมสวัสดิการทหารบก ซะเป็นส่วนใหญ่


         
การปฏิรูปทีมใหม่ของทหารบก ที่วันนี้
เป็น อาร์มี่ ยูไนเต็ด นั้นแฟนบอลไทยมองว่าเป็นการปฏิรูปที่ไปในทิศทางที่ดีขึ้นกว่าอดีตที่ผ่านมา


         
โดยเฉพาะเมื่อคนระดับ ผบ.ทบ. ลงมาเล่นเองชนิดให้ความสนใจกับทีมในยุคที่บอลไทย
กำลังเฟื่องฟูถึงกับรับตำแหน่งประธานสโมสรเลยทีเดียว


         อาร์มี่ ยูไนเต็ด
ฤดูกาลนี้ 5 เสือ ทบ.เข้ามามีส่วนร่วมกับทีมถ้วนหน้า นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. นั่งประธานสโมสร,รองประธาน 4 คนประกอบด้วย ท่านแรก พลเอกธีระวัฒน์ บุณยะประดับ รองผู้บัญชาการทหารบก,ท่านที่ 2 พล.อ.พิเชษฐ์ พิสัยจร ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, ท่านที่ 3 พล.อ.ยุทธศิลป์ โดยชื่นงามเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก, ท่านที่ 4 พลเอกดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ เสนาธิการทหารบก


         
เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ยิ่งใหญ่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์วงการลูกหนังของทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ดหรือทหารบก เลยทีเดียวที่ 5 เสือ ทบ. เข้ามารับตำแหน่งในทีมฟุตบอลอย่างพร้อมเพรียงกันเช่นนี้


         
แม้จะไม่ใช่นักฟุตบอลเก่าแต่ ผบ.ทบ.ท่านนี้ถือว่ามีความชอบเรื่องกีฬาไม่แพ้ใครหลายๆกีฬาที่ “บิ๊กตู่” ทำได้ดีทั้ง เทนนิส, ยิงปืน, กอล์ฟ2 ประเภทหลังนี้ได้รับการกล่าวขวัญถึงว่าท่านทำได้ดีโดยเฉพาะเรื่องการยิงปืนสมกับเป็นทหารหาญของชาติอย่างแท้จริง


         
เจ้ากรมการเงินกองทัพบก
พล.ต.อดุลยเดช อินทะพงษ์ ในฐานะ ผจก.ทีม บอกว่า“ท่านผบ.ทบ. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา น่าจะเป็น ผบ.ทบ. ท่านแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสรที่ท่านเข้ามา รับตำแหน่งประธานสโมสรให้กับทีมฟุตบอล ผู้บริหารทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ด ได้ทำหนังสือขอความกรุณาให้ท่านเข้ามารับตำแหน่งรวมถึงได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านตอนก่อนฤดูกาลใหม่จะเริ่มซึ่งท่านก็ตอบรับเป็นอย่างดี เพราะเป็นความตั้งใจของท่านอยู่แล้ว เพื่อต้องการเป็นขวัญกำลังใจให้กับนักเตะในทีม


         
ในอดีตจนถึงวันนี้ที่ผมทราบมาก่อนหน้านี้มีแค่
พล.อ.วิมล วงศ์วานิช ที่ท่านครองตำแหน่งระหว่างปี พ.ศ. 2535-2538 ที่เคยเข้ามาดูทีมลงแข่งขันที่สนามกีฬากองทัพบก เมื่อครั้งยังเป็นทีมทหารบก รายต่อมาก็เป็นท่าน พล.อ.ประยุทธ์นี่ล่ะ


         
“บิ๊กตู่”
ไม่ได้เป็นประธานแค่เพียงตำแหน่งแต่ ผบ.ทบ. ท่านเคยเข้ามาให้กำลังใจนักเตะถึงสนามกีฬากองทัพบก ในไทยพรีเมียร์ลีกฤดูกาลนี้แล้วถึง 3 เกมในบ้าน คือ เกมนัดแรกของฤดูกาลที่ เปิดบ้านชนะ ศรีราชา ซูซูกิ เอฟซี ไป3-1 เมื่อ 27 ก.พ. 54, เสมอ ศรีสะเกษ เมืองไทยเอฟซี เมื่อ 19 มี.ค. 54 และล่าสุดคือเกมเสมออินทรีเพื่อนตำรวจ 0-0 เมื่อ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา


         
เกมกับ ศรีราชา ซูซูกิ เอฟซี ท่านถึงขนาดลงไปยังห้องพักนักกีฬาเพื่อทักทายกับทีมงานผู้ฝึกสอนและนักเตะด้วย ส่วนเกมกับ ศรีสะเกษฯแม้จะทำได้แค่เสมอแต่หลังเกมท่านก็ได้ลงไปทักทาย กับนักเตะถึงขอบสนามด้วย มีแค่เกมกับอินทรีเพื่อนตำรวจ เท่านั้นที่ท่านไม่ได้ลงสนามแต่ชม เกมอยู่ในห้องวีไอพี กับ ผบ.สตช.พล.ต.อ. วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี


         
สิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความตั้งใจจริงในการดูแลทีมฟุตบอลและชื่นชอบในฟุตบอลลีกของ ไทยก็คือการที่
“บิ๊กตู่” จะสอบถามถึงผลงานความเคลื่อนไหวของทีมที่มี “โค้ชก๊อก”พงษ์พันธ์ วงษ์สุวรรณ น้องชายของ “บิ๊กป้อม” พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณอดีต ผบ.ทบ., รัฐมนตรี กระทรวงกลาโหม ปัจจุบันเป็น ผอ.ฝ่ายเทคนิคของทีมอยู่โดยตลอด


         
แม้วันไหนท่าน ผบ.ทบ. จะไม่มาเชียร์นักเตะอาร์มี่ ถึงสนามกีฬากองทัพบก ก็จะฝากบอกมาถึง นักเตะในทีมตลอดว่าเป็นกำลังใจให้


         
หากไม่ติดภารกิจสำคัญจริงๆ “บิ๊กตู่” จะไม่ยอมพลาดที่จะตามเชียร์ อาร์มี่ ยูไนเต็ด ถึงสนามกีฬากองทัพบก ริม ถ.วิภาวดีรังสิต ตลอด


         
วันแข่งขันคนใกล้ชิดท่าน ผบ.ทบ. บอก
ว่าหากท่านมาชมเกมที่สนามกีฬากองทัพบก สายตาของท่านจะไม่ละจากเกมจะติดตามทีมอาร์มี่ ยูไนเต็ดลงเล่นตลอดเกม จังหวะใดมีปัญหาก็จะดูการรีเพลย์จากทีวีจอใหญ่ที่ทีมมีติดตั้งไว้ในห้องวีไอพี ของสนามกีฬากองทัพบก อีกด้วย


         
ไม่ว่าจะนัดเหย้าหรือเยือน “บิ๊กตู่” จะติดตามผลงานของทีมโดยตลอด โดยเฉพาะหากไปที่สนามไม่ได้ก็จะตามเชียร์ทางการถ่ายทอดสด ถึงขนาดที่ว่าพอจบเกมท่านจะโทรศัพท์มาสอบถามและให้กำลังใจกับท

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้