หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
''น้องไบรท์''ภิญญาดา คุวานันท์ สักวันฉันต้องไปเล่นแอลพีจีเอ
05/08/2013 10:34:21 View : 3,840ชื่อ - สกุล : ภิญญาดา คุวานันท์
วันเกิด : 09 มิถุนายน พ.ศ.2539
ภูมิลำเนา : ขอนแก่น
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  กอล์ฟ

          ขอนแก่นเป็นจังหวัดใหญ่ และเป็นศูนย์รวมของความหลากหลายต่างๆ และโดยเฉพาะกีฬานั้นก็เป็นจังหวัดที่มีนักกีฬาระดับชาติของไทยมากมายรวมทั้งกอล์ฟทั้งอาชีพ และสมัครเล่น


          ''น้องไบรท์''ภิญญาดา คุวานันท์ นักกอล์ฟสมัครเล่นสาวน้อยวัย 17 ปี จากขอนแก่นก็เป็นอีกหนึ่งนักอล์ฟสมัครเล่นระดับแนวหน้าของไทยอยู่ในโครงการทีมชาติของสมาคมกอล์ฟสตรีชุดปี 2555-2556 คว้าแชมป์มาแล้วมากมาย แต่เธอก็เหมือนกับนักกอล์ฟสาวๆ ทั้งหลายเมื่อเล่นกอล์ฟแล้วก็อยากจะก้าวไปสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพ และเมื่อถึงตรงนั้นก็มีความใฝ่ฝันแล้ว เธอก็เช่นกันหวังอย่างยิ่งว่าสักวันจะก้าวไปเล่นแอลพีจีเอทัวร์ให้ได้          ภิญญาดาเป็นลูกคนเดียวของคุณแม่โชติกา ธราวนันท์  และคุณพ่อสุวิทย์ คุวานันท์  โดยลืมตามมาดูโลกเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2539 เกิดที่กรุงเทพฯ แต่ชีวิตนั้นไปอยู่ที่ภาคอีสานตั้งแต่เด็กเลยเพราะเริ่มต้นที่กาฬสินธุ์ เนื่องจากครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์ที่นั่น และทำให้เรียนอนุบาลที่กาฬสินธุ์ ก่อนจะย้ายไปขอนแก่น ซึ่งน้องไบรท์ก็ได้เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่หนึ่งที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่นจนกระทั่งมัธยมโดยปัจจุบันเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 


          สำหรับเส้นทางการเข้าสู่กีฬากอล์ฟนั้นเริ่มต้นช่วงอายุ 9-10 ขวบโดยคุณพ่อสุวิทย์เป็นคนพาไปสนามกอล์ฟแล้วก็เริ่มรู้จักมา และเริ่มฝึกซ้อมจริงจัง เมื่อคุณพ่อเปิดสนามไดรฟ์ที่ถนนมิตรภาพชื่อ บี-ไบรท์ (Be-Bright) ตามชื่อลูกสาว          ภิญญาดา เล่นกอล์ฟมาจนกระทั่งปัจจุบันราวๆ  7 ปี ก็ถือว่าเป็นนักกอล์ฟที่ประสบความสำเร็จพอสมควรในระดับเยาวชน และสมัครเล่นเพราะว่าคว้าแชมป์มาแล้วห้ารายการ ทั้งในรายการของเยาวชนเอง และรายการที่เล่นรายการของโปรที่เป็นแชมป์สมัครเล่น


          โดยเฉพาะปีนี้ 2556 นั้นคว้าแชมป์สามรายการจากแชมป์สมัครเล่นรายการสิงห์ พัทยา โอเพ่น ที่สนามบูรพา กอล์ฟ คลับ  จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 18-20 เมษายน 2556 แชมป์สมัครเล่นรายการไทยแอลพีจีเอ สนามที่ 4 สนามที่แบล็คเมาท์เทน อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 5-7 มิถุนายน 2556  และสปอร์ตฮีโร่ ที่พัฒนากอล์ฟ ระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคม


          ปัจจุบันน้องไบรท์ เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟโครงการทีมชาติของสมาคมกอล์ฟสตรีฯ ปี 2555-2556 และร่วมแข่งขันรายการสมัครเล่น และอยู่อันดับคะแนนสะสมนักกอล์ฟสมัครเล่นของสิงห์ออลไทยแลนด์ ตามหลัง''สายป่าน''ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ นักกอล์ฟสาวน้อยจากจังหวัดร้อยเอ็ดอันดับหนึ่ง          น้องไบรท์ ก็เหมือนๆ  กับวัยรุ่นทั่วไปที่มีดาราหรือนักกีฬาที่ตัวเองชื่นชอบซึ่งน้องไบรท์ ชอบ ''เจมส์ จิ'' เจมส์ จิรายุ ตั้งศรีสุข ดาราหนุ่มที่โด่งดังในยุคนนี้กับบทบาท''คุณชายภัทร''คุณชายพุฒิภัทร จุฑาเทพ แล้วก็เคยได้สัมผัสตัวเป็นๆ มาแล้วด้วย


          นอกจากกีฬากอล์ฟแล้วน้องไบรท์ก็ยังเล่นเปียโน ร้องเพลง และว่ายน้ำ ในขณะที่นักกอล์ฟที่ชื่นชอบเป็นฮีโร่ของตัวเองก็คือ อาอิ มิยาซาโตะ โปรกอล์ฟสาวชาวญี่ปุ่นอดีตมือหนึ่งของโลก แล้วยังมี''แหวน''''พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวไทยจากจังหวัดชัยภูมิที่เล่นในแอลพีจีเอทัวร์อยู่ในปัจจุบันนี้


          ภิญญาดา บอกว่าเป้าหมายสูงสุดในชีวิตนั้นจะหลังจากจบม.6 จะไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ แล้วเล่นกอล์ฟระดับมหาวิทยาลัยแล้ว เมื่อจบการศึกษาก็จะเทิร์นโปรมุ่งสู่แอลพีจีเอทัวร์ที่วาดฝันเอาไว้ให้ได้ และเล่นอาชีพเพื่อหาเงินคืนให้คุณพ่อคุณแม่ส่งเราเล่นกอล์ฟจนทุกวันนี้ และสามารถหาเงินได้ด้วยตัวเอง ถ้ามีโอกาสอยากเป็นที่รู้จักของคนอื่นในฐานะนักกอล์ฟบ้าง          แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่น้องไบรท์ได้พูดถึงน่าสนใจคือ…ถ้าไม่ได้เป็นนักกอล์ฟ   คิดว่าน่าจะไปช่วยกิจการรถยนต์ของคูณพ่อเพราะปัจจุบันคุณทำธุรกิจจำหน่ายรถยนต์  หรืออาจจะเป็นนักดนตรี เพราะชอบเล่นดนตรีและร้องเพลง


          สัปดาห์หน้า''น้องไบรท์''ภิญญาดา คุวานันท์ จะเดินทางไปร่วมแข่งขันกอล์ฟสิงห์เชียงใหม่ โอเพ่น ที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 8-11 สิงหาคมศกนี้ ต้องดูว่าจะทำผลงานได้ดีแค่ไหน และต้องติดตามกันต่อไปว่าเส้นทางสายกอล์ฟของเธอจะก้าวไปได้ตามฝันได้มากน้อยแค่ไหน ไม่แน่เหมือนกันอีกสี่ห้าปีข้างหน้าเราอาจได้เห็นชื่อของ ภิญญาดา คุวานันท์ อยู่ในแอลพีจีเอทัวร์สหรัฐฯ ก็ได้ และเชื่อว่าความมุ่งมั่นเอาจริงของเธอนั้นจะก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ ที่จะต้องเจอไปได้


         อรรณพ
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้