หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
"น้องจิว" ภัทรสุดา ฉายาเมย์ 2 เดินตามทางฝันขึ้นชั้นระดับโลก
23/06/2013 16:04:47 View : 9,860ชื่อ - สกุล : ภัทรสุดา ไชยวรรณ
วันเกิด : 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2544
ภูมิลำเนา : ลำปาง
สัญชาติ : ไทย

          สัปดาห์นี้ยังถือเป็นอีกหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของวงการแบดมินตันไทยอีกหน้าหนึ่ง


ประวัติการศึกษา
                ที่หลังจากทางสหพันธ์แบดมินตันโลกได้ทำการจัดอันดับมือโลกทั้ง 5 ประเภทในทุกๆ วัพฤหัสนของสัปดาห์  สัปดาห์นี้ระหว่างวันที่ 20-27 มิ.ย. 56 นักแบดมินตันหญิงของไทยในประเภทหญิงเดี่ยวสามารถทำผลงานเก็บสะสมคะแนนจนพาเหรดก้าวเข้ามาในท็อป 20 ของโลกได้มากถึง 5 คนด้วยกัน ถือเป็นชาติที่มีนักกีฬาทำผลงานเข้ามาในท็อป 20 โลกมากที่สุดเหนือกว่ามหาอำนาจในวงการแบดมินตันโลกอย่างจีน 


          สำหรับนักแบดมินตันสาวไทยทั้ง 5 คนประกอบไปด้วย รัชนก อินทนนท์ อันดับโลกล่าสุดอยู่ในอันดับ 3 ของโลก, พรทิพย์  บูรณะประเสริฐสุข   อันดับโลกล่าสุดอยู่ในอันดับ 15 ของโลก, น.ส.ณิชชาอร  จินดาพล  อันดับโลกล่าสุดอยู่ในอันดับ 16 ของโลก, "น้องครีม" บุศนันท์  อึ๊งบำรุงพันธุ์    อันดับโลกล่าสุดอยู่ในอันดับ 17 ของโลก, ทรัพย์สิรี  แต้รัตนชัย  อันดับโลกล่าสุดอยู่ในอันดับ 20 ของโลก  ที่สำคัญยังมีนักแบดมินตันเยาวชนไทยหลายๆ คนที่กำลังพัฒนาฝีมือเตรียมก้าวขึ้นชั้นไปสู่ระดับโลกอีกมากมายหลายคนโดยเฉพาะนักแบดมินตันหญิงไทยอาทิ พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์, พุธิตา  สุภจิรกุล ที่ได้เริ่มประเดิมลงสนามแข่งขันในระดับซูเปอร์ซีรีส์กันแล้ว          แต่สำหรับในรุ่นเล็กช่วงอายุระหว่าง 12-14 ปี ในประเทศไทยตอนนี้ชื่อที่ทุกๆ คนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะสามารถกวาดแชมป์มาครองอย่างมากมายต่อเนื่องทุกๆ สนามที่ลงแข่งขันต้องเป็นชื่อของ "น้องจิว"  ภัทรสุดา  ไชยวรรณ วัยเพียงแค่ 12 ปี สังกัดบ้านทองหยอด  เกิดเมื่อวันที่   21  กุมภาพันธ์  2544  ภูมิลำเนาเดิม  บ้านเลขที่ 92 หมู่ที่ 10 ตำบลเวียงตาล อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง   เป็นบุตรคนที่สองของ นายชวลิต  ไชยวรรณ  อาชีพ รับราชการ (เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน)  สังกัด สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดลำปาง  กับนางวิยะดา  ไชยวรรณ อาชีพ  พนักงานเทศบาล สังกัด เทศบาลตำบลน้ำโจ้ ตำบลน้ำโจ้  อำเภอแม่ทะ  จังหวัดลำปางปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ โรงเรียนแบดมินตันบ้านทองหยอด 136/7 ถนนพุทธมณฑลสาย 3 แขวงบางแค  กรุงเทพฯ 10160  ปัจจุบันกำลังศึกษาอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1  โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี  เริ่มเล่นกีฬาแบดมินตันเมื่ออายุ 5 ปี โดยผู้ฝึกสอนคนแรกคือ "โค้ชต้อง" ฉัตรชัย สมิทธิสมบูรณ์ ที่เป็นอดีตนักกีฬาของบ้านทองหยอดเอง ที่ได้ย้ายไปฝึกสอนที่ จ.ลำปาง


          "น้องจิว" กล่าวว่า "เริ่มอยากเล่นแบดมินตันตั้งแต่อายุ 5 ขวบโดยมีแรงจูงใจมาจากการที่ตนเองอยากที่จะได้ถ้วยรางวัลเหมือนกับพี่ชาย "พี่เจมส์" พงศ์พัศ  ไชยวรรณ พี่ชายแท้ๆ ของตนที่เป็นนักกีฬาแบดฯ เยาวชนของ จ.ลำปาง ได้ขอให้คุณพ่อพาไปเรียนแบดฯ จนกระทั่งอายุได้ 8 ขวบทาง "โค้ชต้อง" ได้มาพูดคุยกับผู้ปกครองว่าทาง "อาปุก" กมลา ทองกร อยากที่จะให้ไปฝึกซ้อมแบบเก็บตัวเต็มรูปแบบ ทั้งเรื่องที่ซ้อมและเรื่องโรงเรียน ทางทีมบ้านทองหยอดจะเป็นผู้ดูแลให้ทั้งหมด  ตอนนั้นกระแสของ "พี่เมย์" รัชนก เริ่มที่จะแรงมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งทางโค้ชกับทางบ้านทองหยอดก็แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจทำให้ทาง ผู้ปกครองอนุญาตให้เข้ามาอยู่กรุงเทพ  โดยทาง "อาปุก" ได้พาไปเข้าเรียนชั้น ป.4 ที่โรงเรียนอัสสัมชัญธนบุรี ต้องถือว่าตนได้รับโอกาศที่ดีมากๆ เหนือกว่านักกีฬาคนอื่นๆ ในรุ่นก็ว่าได้  ตนได้ฝึกซ้อม และ พักห้องเดียวกันกับขวัญใจของตน "พี่เมย์" รัชนก อินทนนท์ รวมทั้งได้โค้ชอย่าง เซียจื่อหัว, หลิวยิงกัง, ภัททพล เงินศรีสุข เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาให้           สำหรับความฝันในการเล่นแบดฯ ของตนนั้นตนอยากที่จะเดินทางตามที่ พี่เมย์ ได้นำทางเอาไว้ทั้งการก้าวข้ามรุ่นไปแข่งกับรุ่นพี่ๆ พัฒนาฝีมือก้าวไปสู่ระดับโลก เป้าหมายที่สูงสุดก็คืออยากที่จะเป็นแชมป์โลกให้ได้แต่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคอีกมากมาย  แต่ตนก็จะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อที่จะได้ทำฝันให้เป็นจริง  ในตอนนี้ตนต้องพยายามปรับปรุงในเรื่องของความอดทนให้ได้ก่อนเป็นอันดับแรก เวลาที่เหนื่อยมากๆ มักจะมีอาการท้อ เหนื่อย ทำให้ใจไม่นิ่งพอเวลาแข่งขันรวมไปถึงฝึกซ้อม นับว่าเป็นอุปสรรคสำคัญสำหรับการที่จะพัฒนาฝีมือเลยทีเดียว  โดยทาง "อาปุก" และโค้ชทุกๆ คนก็พยายามช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตลอดเวลา   อันดับแรกที่ตนจะต้องทำให้ได้ในตอนนี้ก็คือการก้าวขึ้นไปคว้าแชมป์ในรุ่น 14 ปีให้ได้เสียก่อน ในแมตช์หลังๆ สามารถผ่านเข้าไปถึงรอบชิงฯ ได้แต่มักที่จะอกหักพลาดท่าอยู่บ่อยๆ ตนตั้งใจว่าปีนี้จะต้องทำให้ได้"


          ทางด้าน "โค้ชเป้" ภัททพล เงินศรีสุข ผู้ฝึกสอนบ้านทองหยอด กล่าวว่า  "น้องจิวถือว่าเป็นนักกีฬาที่มีไหวพริบที่ดีมากถ้าเทียบกับรุ่นเดียวกันแล้วทั้งความเร็ว  ความแม่นยำเหนือกว่าคนอื่นๆ มาก  ซึ่งเทียบกับเมย์ในอายุเท่ากัน เมย์จะมีสปีดที่ช้ากว่า  ทั้งคู่เวลาที่ไปแข่งขันข้ามรุ่นคู่แข่งจะเอาชนะได้ยาก ส่วนการฝึกซ้อมและพัฒนาตอนนี้ทางทีมได้ทำตามแนวทางที่เคยปั้น เมย์ มาปรับปรุงให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น  หลังจากที่ได้เคยลองผิดลองถูกมาแล้ว  เชื่อว่า จิว จะต้องพัฒนาขึ้นไปจนทำผลงานได้ดีเทียบเท่ากับ เมย์ หรืออาจจะดีกว่าด้วย  


          ด้าน "อาปุก" นางกมลา ทองกร ผู้อำนวยการ ร.ร.สอนแบดมินตันบ้านทองหยอด กล่าวถึง น้องจิว ว่า "จิว มาฝึกซ้อมที่บ้านทองหยอดตั้งแต่อายุ 8 ปีและก็พัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ นิสัยส่วนตัวเป็นคนที่ค่อนข้างเงียบ ถามคำตอบคำ เหมือนกับเมย์ เลยเป็นเด็กที่ขยันฝึกซ้อมไม่ดื้อเหมือนกับเด็กในวัยเดียวกัน  ส่วนเรื่องสรีระตนมั่นใจว่า จิว จะรูปร่างไม่เป็นรอง เมย์ แน่นอน เป็นเด็กที่มีขายาวที่สำคัญทางทีมก็ให้ทานนมเยอะทุกวัน  แต่การที่จะขึ้นชั้นมาในรุ่นใหญ่ของ จิว ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเหมือนกับ เมย์ อย่างแน่นอน ต้องยอมรับว่านักแบดฯ หญิงเดี่ยวของไทยในตอนนี้มีฝีมือระดับโลกในท็อป 20 ตั้ง 5 คน ยังไม่นับรวมรุ่นพี่ๆ ที่ทุกวันนี้มีโอกาศได้ออกเดินทางไปแข่งขันที่ต่างประเทศอีกมากมายหลายคน  ในอดีตในช่วงที่ เมย์ อายุ 12 ปี ทีมชาติในตอนนั้นมีเพียง สลักจิต, โสรัจจา, มณฑิลา แต่ที่มีโอกาสไปแข่งขันต่างประเทศก็จะมีเพียงมือ 1 สลักจิต เท่านั้น ส่วนคนอื่นๆ นานๆ จึงจะได้มีโอกาสเนื่องจากในอดีตยังไม่มีผู้สนับสนุนที่เข้ามาช่วยเหลือวงการแบดฯ มากมายเหมือนในปัจจุบัน  


          ในส่วนของ จิว ต้องถือว่ามีโอกาสที่ดีเมื่อทาง สิงห์ และ การบินไทย ได้เข้ามาช่วยเหลือสนับสนุนทีมบ้านทองหยอดทำให้ จิว มีโอกาสที่จะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการแข่งขันที่ต่างประเทศมากกว่า เมย์ ในช่วงอายุเท่าๆ กันอย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการเสริมสร้างประสบการณ์ในสนามจริงให้กับ จิว เองจากนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับตัวเขาเองแล้วว่าจะสามารถทำผลงานออกมาได้ตามเป้าหมายได้มากน้อยเพียงใด"


         สำหรับ "น้องจิว" ภัทรสุดา   ไชยวรรณ คำว่า "ฝันให้ไกล ไปให้ถึง"  ทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน เพื่อก้าวไปสู่ความฝันเป็นตัวแทนประเทศไทยสู่สนามโลก ถือเป็นพลังในการที่จะมุ่งมั่นพัฒนาฝีมือเดินทางตามความสำเร็จให้เหมือนกับ ฮีโร่ในดวงใจของเธอ "พี่เมย์" รัชนก อินทนนท์  ที่มีโอกาศได้ใกล้ชิดทั้งในสนามฝึกซ้อม รวมไปถึงได้พักอยู่ในห้องเดียวกัน กับความฝันที่จะก้าวขึ้นไปสู่ตำแหน่งแชมป์โลก

 

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้