หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
'เงือกอุ้ม-ณัชฐานันตร์' กับเส้นทางสุดท้ายที่ต้องเลือกเดิน
15/12/2012 9:56:11 View : 4,706ชื่อ - สกุล : ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง
วันเกิด : 13 เมษายน พ.ศ.2529
ภูมิลำเนา : สิงห์บุรี
สัญชาติ : ไทย

          "เก่าไป ใหม่มา" ยกมาทั้งประโยคเพื่อนำมาใช้กับวงการกีฬาไทยได้ นักกีฬาทีมชาติไทยที่โรยราหรืออิ่มตัวกับกับรับใช้ชาติ เมื่อถึงเวลามักจะยอมถอยด้วยเหตุผลต่างๆ นานา พร้อมกับเบื้องหลังของความสำเร็จและความบอบช้ำคละเคล้ากันไป


         แต่สำหรับ ''เงือกอุ้ม'' ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักกีฬาว่ายน้ำสาวทีมชาติไทย ที่กำลังเดินหน้ากวาดเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ''เชียงใหม่เกมส์'' ซึ่งตอนนี้การันตีได้เลยว่านักว่ายน้ำสาววัย 26 ปี ที่ลงเล่นให้กับชลบุรีมา 3 ปีติด เหมาะสมกับตำแหน่งราชินีสระโดยไม่มีนักกีฬาหญิงคนใดโค่นลงได้ในชั่วโมงนี้

         นอกจากความสำเร็จของ ณัชฐานันตร์ ที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะผ่านสังเวียน ซีเกมส์, เอเชียนเกมส์, โอลิมปิกเกมส์ หรือรายการชิงแชมป์ระดับนานาชาติ เป็นที่รู้จักกันดีในวงการว่ายน้ำและวงการกีฬาไทย ซึ่งหลายๆ คนคิดว่าหากปราศจากชื่อของ ''ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง'' ในทำเนียบทีมชาติไทยไปแล้ว ขุมกำลังของนักกีฬาว่ายน้ำหญิงไทยจะมีใครที่จะก้าวมาเป็นตัวตายตัวแทนได้อย่างถาวร

         หลังจากต้องเผชิญอาการบาดเจ็บที่บริเวณหลังและไหล่มานานถึง 9 ปี แต่ก็ยังกัดฟันลงสระสร้างชื่อให้กับประเทศไทย ในฐานะเงือกสาวหมายเลขหนึ่งของเมืองไทย ล่าสุด ระหว่างการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่เชียงใหม่ ''ณัชฐานันตร์'' ยอมรับว่าตัวเองต้องการที่จะยุติเส้นทางของนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติ หลังจากจบการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่ประเทศเมียนมาร์ ในปลายปีหน้า (2556) เนื่องจากอาการบาดเจ็บที่เรื้อรังรบกวน พร้อมกับเป็นการเปิดโอกาสให้นักกีฬาว่ายน้ำรุ่นน้องก้าวขึ้นมาทดแทน

         ทว่าไม่เป็นอย่างที่คิด...

         สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ต้องขอเบรกการตัดสินใจของ ''อุ้ม'' เอาไว้ก่อน พร้อมกับให้เหตุผลว่า ยังไม่มีนักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติรุ่นน้องคนใดที่ดีพอจะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังหลักได้ อีกทั้งยังอยากให้ราชินีสระไทยเป็นรุ่นพี่ที่จะช่วยประคองดาวรุ่งให้ก้าวขึ้นมา ซึ่งหากไม่มี ณัชฐานันตร์ แล้ว เชื่อได้ว่ารอยต่อของนักกีฬาทีมชาติไทยอาจจะชะงักไปอย่างน้อยร่วม 5 ปี สำหรับการสร้างนักกีฬาที่มีศักยภาพเทียบเท่า

         ''อุ้มยังไม่ได้ตัดสินใจอะไร และไม่ทราบด้วยว่าสมาคมฯ อยากให้เล่นต่อ ส่วนหนึ่งอยู่ที่การตัดสินใจของโค้ช ซึ่งอุ้มก็รับฟังและเคารพในการตัดสินใจของโค้ชอยู่แล้ว แต่อีกอย่างก็ต้องดูว่าหลังซีเกมส์จะเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้สภาพร่างกายยังไม่ดีขึ้น 9 ปี ที่กลายเป็นอาการเจ็บเรื้อรังรักษาไม่หาย เข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทาง แต่สุดท้ายการรักษาที่ดีที่สุดจะทำให้หายขาดคือการเลิกเล่นกีฬาว่ายน้ำ ซึ่งตอนนี้อุ้มยังไม่พร้อมที่จะลาสระ อุ้มรู้สึกว่ายังรักกีฬาชนิดนี้ และรู้สึกใจหายทุกครั้งที่คิดว่าจะเลิกเล่น'' ณัชฐานันตร์ กล่าว

         อย่างไรก็ตาม แม้ว่าโค้ชจะตัดสินใจอย่างไร หรือเจ้าตัวจะตัดสินใจเล่นต่อ  แต่หากระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมนับจากนี้ไป เพื่อเตรียมเข้าร่วมกีฬาซีเกมส์ หรือ เอเชียนเกมส์ ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ในปี 2014 มหกรรมกีฬาสุดท้ายที่วางแผนเอาไว้ หากเจ้าตัวได้รับบาดเจ็บ หรืออาการบาดเจ็บกำเริบอีกครั้ง เธอยืนยันด้วยตัวเองว่าจะไม่ฝืนอีกต่อไป และพร้อมที่จะเลิกเล่นกีฬาว่ายน้ำทันที

         ณัชฐานันตร์ กล่าวว่า เป็นเพียงการตัดสินใจเบื้องต้นเท่านั้น ตอนนี้ยังไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องรอดูสถานการณ์ก่อน แต่หากเจ็บหนักก็คงไม่ต้องคิดอะไรมากแล้ว จริงๆ แล้วใจอยากจะเล่นต่อ เพราะยังผูกพันกับสระว่ายน้ำ มีความสุขทุกครั้งที่ได้ลงแข่งขันและซ้อม แต่หากเลิกเล่นเมื่อไหร่ก็คงไม่ไปไหน ขอเป็นโค้ชหรือครูสอนว่ายน้ำที่เป็นกีฬาที่ตนเองรักดีกว่า คงไม่คิดที่จะไปทำธุรกิจอะไร เพราะคิดว่าไม่จำเป็นแล้ว เงินที่ได้มาทุกบาททุกสตางค์ สำหรับรางวัลต่างๆ เพียงพอกับการใช้ชีวิตของตนเองและครอบครัวอยู่แล้ว ส่วนเรื่องมีแฟนแต่งงานมีครอบครัวยังไม่ได้คิด เพราะตอนนี้มุ่งมั่นให้กับกีฬาว่ายน้ำมากกว่า 

         นักว่ายน้ำสาวทีมชาติไทย ยังมีเวลาตัดสินอีกร่วมปี กว่าซีเกมส์ที่เมียนมาร์จะมาถึง ทั้งนี้การตัดสินใจจะเลิกเล่นกีฬาว่ายน้ำที่ทุ่มเทมากว่า 18 ปี เป็นเรื่องที่ยากสำหรับ ''เงือกอุ้ม'' โดยเจ้าตัวยกให้โค้ชเป็นคนตัดสินใจ เนื่องจากโค้ชจะรู้อยู่แล้วว่าเธอจะไปต่อไหวหรือไม่ ซึ่งต้องยอมรับว่าความสำเร็จที่ได้มาของ ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง เด็กสาวจากสิงห์บุรี เพียงพอที่จะสร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการว่ายน้ำของไทย จะจดจำเป็นตำนานได้เช่นกัน ทางเลือกนับจากนี้ถือว่าสำคัญสำหรับเธอ จบตอนนี้ดูเหมือนว่าจะเหมาะสมทุกอย่าง แต่หากตัดสินใจเล่นต่อถึงเอเชียนเกมส์ ปี 2014 ทุกอย่างจะต้องสวยงามกว่านี้

         นี่คือทางที่ต้องเลือกของ ''อุ้ม'' ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่างสกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้