หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
"น้องขมิ้น" อัญญาวรินทร์ ศุภธีรเลิศ ว่าที่...ผู้สืบทอดตำแหน่งราชินียิมฯลีลาไทย
20/11/2012 15:17:35 View : 9,250ชื่อ - สกุล : อัญญาวรินทร์ ศุภธีรเลิศ
วันเกิด : 18 มิถุนายน พ.ศ.2538

          หากจะเอ่ยถึงนักยิมนาสติกลีลาสาวของเมืองไทย ขึ้นมาสักชื่อหนึ่ง เชื่อได้เลยว่า ทุกคนคงเปล่งเสียงชื่อ "น้องโม" ธาราทิพย์ ศรีดี ออกมาเป็นเสียงเดียวกันอย่างแน่นอน          เพราะตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมาน้องโมสร้างผลงานและทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาอย่างมากมายจนทำให้เธอครองตำแหน่ง ''ราชินีวงการยิมนาสติกไทย'' อยู่เพียงผู้เดียวมาอย่างยาวนาน 


          ทำให้ตลอดช่วงระยะกว่า 10 ปี น้องโมคือผู้แบกรับภาระตัว ''ความหวัง'' ของยิมนาสติกลีลาไทยมาแต่เพียงผู้เดียว! และแทบจะไม่มีนักยิมนาสติกสาวคนไหนที่สามารถแสดง ''ศักยภาพ'' หรือ ''ฝีมือ'' ก้าวขึ้นเทียบชั้นเธอได้แม้แต่คนเดียว! และ สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทย ได้แต่ทำใจ! ว่า คงไม่มีผู้ใดก้าวขึ้นมาเป็นตัวตายตัวแทนของ ''น้องโม'' ธาราทิพย์ ศรีดี เป็นแน่!           แต่เมื่อไม่นานมานี้ ในศึกซีเกมส์หนล่าสุด ณ ''แดนอิเหนา'' อินโดนีเซียความหวังที่เลือนลางในเรื่องการหา ''ตัวตายตัวแทน'' ของ ''น้องโม-ธาราทิพย์'' เริ่มมีความหวังขึ้นมาแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย เมื่อ ''น้องขมิ้น'' อัญญาวรินทร์ ศุภธีรเลิศ สาวน้อยนักยิมนาสติกดาวรุ่งที่สมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยส่งไปเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อเก็บประสบการณ์เท่านั้น กลับทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการคว้า ''เหรียญเงิน'' ในศึกซีเกมส์มาครองได้แบบเซอร์ไพรส์! โดยสามารถเอาชนะนักยิมฯ เจ้าถิ่น อินโดนีเซีย รวมถึงมาเลซีย และ เวียดนาม ได้แบบเหนือความคาดหมาย และเป็นรองเพียงธาราทิพย์คนเดียวเท่านั้น 


          เท่านั้นยังไม่พอในศึกออมสินยิมนาสติกลีลาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2555 ที่มีการชิงชัยไปเมื่อช่วงปลายเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ณ ม.หมิดล ศาลายา จ.นครปฐม ''น้องขมิ้น-อัญญาวรินทร์'' ยังโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมต่อเนื่องด้วยการคว้าแชมป์ประเทศไทย พร้อมด้วยถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้อย่างยิ่งใหญ่ ด้วยผลงานคว้าเหรียงรางวัลมาครองได้ถึง 4  ทอง 1 เงิน จากการลงชิงชัย 5 รายการ          จนทำให้ทุกสายตาต่างจับจ้องไปที่สาวน้อยรายนี้ว่า เธอจะเป็นผู้ที่มาสืบทอดตำแหน่ง ''ราชินียิมนาสติกลีลาไทย'' ของ ''น้องโม'' ธาราทิพย์ ศรีดี คนต่อไป!!


          สำหรับการเดินเข้าสู่เส้นทางสายยิมนาสติก อัญญาวรินทร์เล่าว่า เริ่มเล่นยิมฯ ในตอนอายุได้  7 ขวบ ที่ศูนย์ฝึกยิมนาสติกโรงเรียนวัดสุวรรณประสิทธิ์ ย่านถนนนวมินทร์ ของ ''ครูจ๊ะ'' สมคิด ปิ่นทอง ซึ่งปัจจุบันเป็นรองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย หลังจากเธอเคยไปเล่นกีฬาว่ายน้ำมาก่อน แต่ไม่รุ่ง ก่อนเดินไปเห็นยิมฯ ที่ ''รองจ๊ะ'' ซึ่งอยู่ที่เดียวกัน จนเกิดอยากเล่นดูบ้าง เพราะกีฬาอะไรไม่รู้แยกขาได้ด้วย แถมชุดยังสวยอีก จนเดินไปขอคุณแม่ และก็เริ่มเล่น โดยมี ''รองจ๊ะ'' เป็นครูคนแรก ก่อนที่ศูนย์ยิมฯ ดังกล่าวจะปิดตัวลงใน 5 ปีต่อมา 


          ทำให้ได้ต้องย้ายไปเรียนที่ศรัสตรายิม ที่ ''เหล่าซือ'' เหล่า ซือ เซียะ และ ''ครูเคอ'' โจ เทียน เคอ สองโค้ชชาวจีนเป็นผู้ฝึกสอนอยู่ในตอนอายุได้ 13 ปี จนทำให้ฝีไม้ลายมือเริ่มเก่งขึ้นมามั่ง จนเมื่อปี 2 ปีที่แล้วก็ถูก ''ครูไก่'' กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี เรียกเข้าแคมป์ทีมชาติ หลังจากที่ ''พี่รัตน์'' สิริรัตน์ ลือประเสริฐ, ''พี่มะปราง'' ปรางชิริยา ศรีสามารถ หรือ ''ปันปัน'' เต็มฟ้า กฤษณายุธ ซึ่งถือเป็นดาวรุ่งไฟแรงที่ได้รับการคาดหมายว่าจะเป็นตัวแทนของ ''พี่โม'' ธาราทิพย์ ศรีดี ในอนาคต เลิกเล่นหลังจบศึกเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศจีน 


          น้องขมิ้นกล่าวต่ออีกว่า สำหรับตอนแรกที่ถูกเรียกแคมป์ทีมชาติใหม่ๆ ตื่นเต้นมากและไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีโอกาสติดทีมชาติ เพราะรู้ดีว่าฝีมือของตนเองยังไม่สู้คนอื่นได้ และตอนนั้นคิดเพียงว่าตนจะพยายามตั้งใจฝึกซ้อมและทำหน้าของตนเองได้ดีที่สุดเท่านั้น 

 
         ''ส่วนเรื่องที่มีคนมองว่าจะเป็นตัวแทนของพี่โม หนูเองไม่เคยคิดนะ เพราะพี่เขาเองก็เป็นหนึ่งในนักกีฬา ''ฮีโร่'' ของตน แต่อย่างไรก็ตาม หนูเองก็อยากเก่งเหมือนกับพี่เขาเหมือนกัน และอยากทำให้พ่อแม่ภูมิใจ อีกทั้งในฐานะคนไทยคนหนึ่งก็อยากทำชื่อเสียงเพื่อตอบแทนประเทศชาติบ้างให้ได้มากที่สุดเท่าจะทำได้ค่ะ'' 
 

          ขณะที่ ''น้องโม'' ธาราทิพย์ ศรีดี กล่าวถึงอัญญาวรินทร์ ว่า ''จากที่ได้สัมผัสและร่วมฝึกซ้อมกับน้องเขามาตลอด ต้องบอกว่าขมิ้นเป็นนักกีฬาที่ลักษณะนิสัยคล้ายโมมาก เพราะเป็นตั้งใจและขยันฝึกซ้อมมาก อีกทั้งยังเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นมาก ทั้งฝีมือก็ไม่ธรรมดา และหากได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ก็เชื่อว่าน้องจะสามารถก้าวขึ้นมาเป็นตัวแทนโมได้แน่นอน'' 

 
         ด้าน ''ครูไก่'' กล่าวว่า ''อัญญาวรินทร์นั้นถือเป็นเด็กที่มีความตั้งใจมาก และขยันในการที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่ตลอดเวลา และขมิ้นเองยังเป็นเด็กที่มีความรับผิดชอบดีเยี่ยมไม่แพ้ธาราทิพย์ ส่วนฝีมือนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่ดีเลยทีเดียว ซึ่งตนเชื่อหากเขามีความตั้งใจจริง และไม่เลิกไปเสียก่อน เขานี่แหละจะเป็นตัวแทนของธาราทิพย์และความหวังใหม่ของวงการยิมนาสติกลีลาไทย ในอนาคต''
          กระนั้นการจะประเมินจากผลงานของอัญญาวรินทร์เพียงแค่การแข่งขันเพียง 2 รายการคงไม่ได้ เพราะก่อนหน้านี้วงการยิมนาสติกลีลาไทยก็เคยคาดหวังว่า นักยิมฯ ดาวรุ่ง อย่าง ''น้องรัตน์'' สิริรัตน์ ลือประเสริฐ, ''มะปราง'' ปรางชิริยา ศรีสามารถ หรือ ''น้องปันปัน'' เต็มฟ้า กฤษณายุธ สาวน้อยนักยิมนาสติกดาวรุ่งลูกสาวของนักร้องชื่อดัง ''แหวน''  ฐิติมา สุตสุนทร ว่าจะก้าวขึ้นมาแทนที่ ''น้องโม'' เช่นกัน!! 


          แต่สุดท้ายแล้วความหวังของสมาคมยิมนาสติกแห่งประเทศไทยล่มไม่เป็นท่า และแทบจะหาหนทางไม่เจอ!!! เมื่นักกีฬาหลายคนยัง ''รีไทร์'' เลิกเล่นไป!!


          อย่างไรก็ตาม จากนี้เราคงต้องติดตามดูผลงานของ ''น้องขมิ้น'' อัญญาวรินทร์ ศุภธีรเลิศ นักยิมฯ ดาวรุ่ง ว่าเธอจะสามารถทำผลงานจนก้าวขึ้นไปเป็น ''ตัวตายตัวแทน'' ของ ''น้องโม'' ธาราทิพย์ ศรีดี และเป็นความหวังของวงการยิมนาสติกลีลาไทยคนต่อไปได้หรือไม่!
               -หมอเค-
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้