หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
ถ้วยไทยพรีเมียร์ลีกโฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม และขลังกว่าเดิม
11/05/2011 View : 3,401ชื่อ - สกุล : ถ้วยไทยพรีเมียร์ลีก
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก

          เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา แม้ว่าจะวันที่ตรงกับวันที่มีการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งสุดท้ายแล้ว การเลือกตั้งครั้งดังกล่าวก็ต้องเลื่อนออกไป


         เนื่องจากสมาชิกจากหลายๆ สโมสร ยังมีคุณสมบัติที่ไม่ถูกต้อง และไม่สามารถเข้าประชุมได้ จึงต้องมีการเลือกตั้งกันใหม่อีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม ในวันนั้น ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้เผยโฉมถ้วยรางวัลของฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย อย่างไทยพรีเมียร์ลีก ที่ได้สั่งผลิตใหม่ มาให้กับสื่อมวลชนได้ยลโฉมกัน


         ซึ่งในวันนั้น ผมก็อยู่ในเหตุการณ์ด้วย ยอมรับเลยว่า ตั้งแต่เช้ายันบ่าย ได้ติดตามสถานการณ์การประชุมใหญ่ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จนเหนื่อยแทบไม่มีเวลาพัก เนื่องจากมีความเคลื่อนเกิดขึ้นแทบจะทุกวินาที แต่พอ ''บิ๊กเปี๊ยก'' องอาจ  ก่อสินค้า เลขาธิการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้นำถ้วยใบนี้มาให้สื่อมวลชนได้ชมแบบเซอร์ไพรส์ ความรู้สึกที่เหนื่อยล้า ก็ต้องหายไปในทันที เพราะถ้วยใบนี้สวยงามมากครับ พอเห็นปุ๊บตะลึงกับความงามของมันทันที จนถึงขั้นที่ทำให้สื่อมวลชนของแต่ละสำนัก ยอมทิ้งหน้าที่ของตัวเอง ในการติดตามข่าวสารอยู่ในตอนนั้น หันมาถ่ายรูปคู่กับเจ้าถ้วยใบนี้กันเป็นแถว ซึ่งก็รวมไปถึงตัวผมเองด้วย


         สำหรับถ้วยใบนี้ ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ได้จ้างให้บริษัทในเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการผลิตถ้วยรางวัล และเคยผลิตถ้วยรางวัลในกีฬาทัวร์นาเมนต์สำคัญหลายรายการด้วยกันเป็นผู้ผลิตให้ โดยใช้เวลาในการผลิตนานถึง 1 ปีกว่าๆ เลยทีเดียว เพื่อให้เจ้าโทรฟี่ใบนี้ออกมาเนี้ยบที่สุด โดยตัวถ้วยถูกทำด้วยเงินบริสุทธิ์ 100% มีความสูงประมาณ 70 เซนติเมตร มีความกว้างด้วยความยาวของเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 ฟุต และมีน้ำหนักที่หนักมากกว่า 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว


         ด้วยความไฉไลและสวยงาม จึงทำให้ถ้วยไทยพรีเมียร์ลีกโฉมใหม่ มีมูลค่าถึง 2 ล้านบาท พร้อมกับต้องเสียภาษีนำเข้าประเทศไทยเป็นจำนวนเงิน 1 แสนกว่าบาทเลยทีเดียว


         แม้หลายอาจจะคิดว่า ถ้วยรางวัลจะเป็นส่วนเล็กๆ ของการแข่งขัน แต่อย่าลืมนะครับว่า การแข่งขันกีฬาในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ โดยเฉพาะต่างประเทศ พวกเขาให้ความสำคัญกับถ้วยรางวัลมาก เพราะผู้ชนะเท่านั้น ที่จะได้ไปครอง ดังนั้นจึงจะเห็นได้ว่าในการแข่งขันฟุตบอลโลก, ฟุตบอลยูโร, เทนนิสระดับแกรนด์สแลมในรายการต่างๆ, กอล์ฟรายการระดับเมเจอร์หลายๆ รายการ และอื่นๆ อีกมากมาย มักจะมีการออกแบบถ้วยรางวัลที่ดูสวยงาม และให้ดูขลังมากที่สุด เพื่อเป็นการยกระดับของการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นั้นๆ ให้ดูดีและมีความสำคัญมากขึ้น อีกทั้ง ให้คู่ควรกับผู้ที่เป็นแชมป์ด้วย


         ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือถ้วยฟุตบอลโลกหรือ FIFA WORLD TROPHY ที่ฟีฟ่าจะอนุญาตให้ทีมที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลก กับผู้นำประเทศเท่านั้นได้มีโอกาสสัมผัสมัน ส่วนคนอื่นๆ อีกหลายล้านคนบนโลกใบนี้ไม่มีสิทธิ์แตะต้องแม้แต่ปลายนิ้ว


         อีกทั้ง ทีมที่ได้แชมป์ฟุตบอลโลกด้วยจำนวน 3 ครั้งขึ้นไปเท่านั้น ถึงจะได้ถ้วยของจริงไปครอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ได้แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่เก่งและมีความสามารถเท่านั้น ถึงจะได้ถ้วยอันทรงเกียรติใบนี้ไปครอง

ย้อนกลับมาที่ถ้วยไทยลีกกันบ้าง ในเมื่อถ้วยใบใหม่ มีความสวยงามและมีความขลังมากกว่าเดิม ดังนั้นจึงทำให้การแข่งขันในฤดูกาลนี้ มีความเข้มข้นมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะแต่ละทีม อยากจะได้มันมากอดเป็นแน่แท้ (สังเกตได้จากในวันนั้น ที่ตัวแทนของบรรดาทีมต่างๆ จ้องกันตาเป็นมัน) จึงน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า สุดท้ายแล้วทัพนักเตะจากทีมไหน จะคว้าถ้วยใบนี้ไปครอง และถูกสลักชื่อเป็นทีมแรก บนฐานของถ้วยไทยพรีเมียร์ลีกโฉมใหม่


         แต่อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ ทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังไม่ได้ระบุเลยว่า ทีมที่ได้แชมป์เป็นจำนวนกี่ฤดูกาล ถึงจะได้ถ้วยของจริงไปครอง หากกำหนดที่ 3 ฤดูกาล จะทำให้ทีมที่ได้แชมป์ไปแล้ว 2 ฤดูกาลอย่าง เมืองทองฯ ยูไนเต็ด, บีอีซี เทโรศาสน และบางกอกกล๊าส หรือ ธนาคารกรุงไทย เดิม มีสิทธิ์ที่จะได้ถ้วยนี้ไปครองแบบถาวรทันที หากได้แชมป์ในฤดูกาลนี้ แต่หากกำหนดไว้ที่ 5 ฤดูกาล เหมือนกับในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ แต่ละทีมก็ต้องแข่งขันกันเหนื่อยหน่อย ที่จะต้องนำถ้วยของจริงมาโชว์ในพิพิธภัณฑ์ของสโมสร จึงน่าติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า สุดท้ายแล้ว ทีมไหนจะสามารถนำถ้วยของจริง มาเป็นกรรมสิทธิ์ของตัวเอง


         แม้ว่าเส้นการต่อสู้ที่จะต้องนำถ้วยของจริงมาอยู่กับสโมสรเป็นการถาวร จะเป็นสิ่งที่ยากลำบากไม่น้อย แต่หากทำได้ขึ้นมาเมื่อไหร่ รับรองว่าจะหายเหนื่อยแน่นอน เพราะนักเตะและทีมงานของสโมสรที่ทำได้ทุกคน จะต้องถูกจารึกชื่อไว้แน่นอนว่า เป็นบุคคลคณะแรกในประวัติศาสตร์ฟุตบอลไทยที่พาทีมสโมสรของตัวเอง คว้าถ้วยไทยพรีเมียร์ลีกของจริงไปครองนั่นเอง

ไปดูโฉมหน้า "ถ้วยไทยพรีเมียร์ลีก" ใบใหม่ที่สั่งทำจากเมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ มูลค่า 2 ล้านบาท

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้