หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
"นานี่ บางนรา" สุไลมาน อาแวกะจิ
17/07/2012 12:10:30 View : 6,601ชื่อ - สกุล : สุไลมาน อาแวกะจิ
วันเกิด : 09 กรกฎาคม พ.ศ.2531
ภูมิลำเนา : นราธิวาส

          ''ที่ไหน... ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา'' คือวลีส่วนลึกๆ ที่ฝังอยู่ในจิตใต้สำนึกของมนุษย์ทุกคน          โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ต้องไปใช้ชีวิตต่างบ้านต่างเมือง ใครที่ปรับตัวกับบ้านหลังใหม่ไม่ได้ ก็จะโดนโรค ''โฮมซิก'' เล่นงาน จนต้องถวิลหาเส้นทางกลับสู่มาตุภูมิอย่างเร่งด่วน


            เช่นเดียวกับเส้นทางลูกหนังของ สุไลมาน อาแวกะจิ ปีกซ้ายกระชากวิญญาณชาวนราธิวาส ที่มีชีวิตระหกระเหินพอสมควร โดยหวังจะย้ายไปค้นหาความท้าทายใหม่ในเมืองหลวง แต่สุดท้ายกลับโดนความท้าทายภายในจิตใจเล่นงานเข้าอย่างจัง จนต้องกลับมาตั้งหลักใหม่ที่บ้านเกิดเมืองนอนอีกครั้งในฤดูกาลนี้  


             ย้อนกลับไปทบทวนตัวตนของ สุไลมาน อาแวกะจิ สักเล็กน้อย ปีกซ้ายไฮสปีดรายนี้เริ่มต้นบนถนนสายลูกหนังกับทีมฟุตบอลจังหวัดนราธิวาส เอฟซี ชุดเยาวชน ก่อนที่จะก้าวไปติดทีมกีฬาแห่งชาติ และเวทีแห่งนี้เองที่เจ้าตัวแจ้งเกิดอย่างเต็มคราบจากการพาบ้านเกิดคว้าแชมป์ได้สำเร็จ พร้อมกับพ่วงตำแหน่งแข้งยอดเยี่ยมในศึกตรังเกมส์ และอีกหลายรายการเรื่อยมา


              จุดเด่นของ สุไลมาน อาแวกะจิ ก็คือ ลีลาการกระชากลากเลื้อยที่มันสะเด่า ด้วยความเร็วจี๊ดปานสายฟ้าแลบ นอกจากนี้ยังมีการพาบอลไปกับเท้าได้ค่อนข้างดี อีกทั้งลูกฟรีคิกระยะหวังผลก็เชื่อขนมกินได้เสมอ ซึ่งจากทั้งหมดที่ผ่านมาการันตีฝีไม้ลายแข้งของชายชื่อ สุไลมาน อาแวกะจิ ได้เป็นอย่างดี


               เมื่อแสงสว่างส่องประกายอยู่รายรอบตัวของ สุไลมาน อาแวกะจิ เริ่มเปล่งปลั่ง เจิดจรัส จึงเป็นเหตุให้สโมสรเมืองทอง และราชประชา ให้ความสนใจ ก่อนที่จะเป็นยอดทีมจอมคลาสสิกอย่าง ''ตราชฎา'' ที่มือไวคว้าตัวไปร่วมทัพเสียก่อน ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่ทำให้ผิดหวังสามารถโชว์สเต็ปแข้งร่ายมนต์ลูกหนังสไตล์พลิ้วไหวให้แฟนบอลได้ฮือฮาตลอด 2 ซีซั่นที่ผ่านมา


               จากสูงสุด... สู่สามัญ ความฝันที่จะโลดแล่น ฉายแววเจิดจรัสยังแดนลูกหนังเมืองหลวงต้องสิ้นสุดลง เมื่อฤดูกาล 2012 สุไลมาน อาแวกะจิ ปีกซ้ายทะลวงไส้ตัดสินใจย้ายกลับมาช่วยทีมบ้านเกิดอย่าง ''กอและพิฆาต'' นรา ยูไนเต็ด อีกครั้ง ด้วยเหตุผลส่วนตัวเรื่องของอาการ ''โฮมซิก'' และอยากอยู่ใกล้ชิดครอบครัวมากกว่าจะไปแสวงหาเส้นทางสู่ฝัน


              ''นักฟุตบอลทุกคนต้องการที่จะประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ได้เล่นให้บิ๊กทีมในเมืองไทย คงเป็นเรื่องที่ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ แต่ผมเองติดปัญหาเรื่องของทางบ้านนิดหน่อย เนื่องจากคุณพ่อป่วย ซึ่งท่านไม่มีใครดูแล ผมจึงอยากจะกลับมาอยู่ใกล้ชิดกับครอบครัว ซึ่งการกลับมาเล่นให้บ้านเกิดอีกครั้งก็ได้รับการต้อนรับจากแฟนบอลเป็นอย่างดี และผมจะขอทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ เพื่อหวังพาทีมเลื่อนชั้นสู่ยามาฮ่า ลีก วัน ให้ได้'' ปีกซ้ายจอมพลิ้วกล่าวถึงการกลับสู่มาตุภูมิอีกครั้ง


              ในส่วนของฤดูกาลนี้ เจ้าของฉายา ''นานี่ บางนรา'' ยอมรับว่าโอกาสลุ้นเข้าสู่รอบชปล.ค่อนข้างเลือนราง เนื่องจากตรัง เอฟซี, ปัตตานี เอฟซี และอีกหลายทีม กำลังคั่วกันอยู่ อย่างไรก็ตาม ทีมของตนก็ยังไม่สิ้นหวังเสียทีเดียว โดยจะขอทำให้ดีที่สุดในทุกนัดที่ลงสนาม และมั่นใจว่าสักวัน... รือกอและลำนี้จะทะยานกลับไปสู่น่านน้ำลีกพระรองอีกครั้งได้อย่างแน่นอน


               ขณะเดียวกัน สุไลมาน อาแวกะจิ กำลังเนื้อหอมสุดขีด โดยมีข่าวว่ากำลังได้รับความสนใจจากหลายสโมสร ทั้งประจวบ เอฟซี, ตรัง เอฟซี และปตท.ระยอง แต่เจ้าตัวยังไม่ตัดสินใจเรื่องของอนาคต เพราะอยากจะช่วยบ้านเกิดให้เต็มที่เสียก่อน


               การกลับมาอีกครั้งของปีกกระชากวิญญาณเจ้าของฉายา ''นานี่ บางนรา'' ช่วยเติมไฟฝันให้พี่น้องชาวนราธิวาส มีความหวังที่จะกลับสู่ลีกพระรองมากขึ้น แม้อาจไม่ใช่วันนี้... แต่เด็ดสะระตี่อีซ้ายไฮสปีดจากเมืองนราฯ จะเป็นคีย์แมนสำคัญในการทวงคืนความยิ่งใหญ่ได้ในไม่ช้า...


          บอย พลับพลาไชย

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้