หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
''จูน'' รังสิยา นิสัยสม กว่าจะเป็นแชมป์เทควันโดโลก
06/05/2011 View : 5,079ชื่อ - สกุล : รังสิยา นิสัยสม
วันเกิด : 11 มิถุนายน พ.ศ.2537
ภูมิลำเนา : ชลบุรี
สัญชาติ : ไทย

          สถิติมีไว้ให้ทำลาย ประวัติศาสตร์มีไว้ให้จารึก... กีฬาเทควันโดของเมืองไทยยุค ''บิ๊กเอ'' พิมล ศรีวิกรม์ เป็นนายกสมาคมฯ ที่ทุบทำลายทุกสถิติของวงการเทควันโดแดนสยามที่ก่อตั้งมายาวนานกว่า 30 ปี


ประวัติการศึกษา

ประวัติ รังสิยา นิสัยสม แชมป์เทควันโดโลก
รังสิยา นิสัยสม รุ่น 62 กิโลกรัม

วัน/เดือน/ปีเกิด
11 มิถุนายน 2537 อายุ  17  ปี
น้ำหนัก 55 กก.
ส่วนสูง  168 ซม. 
ภูมิลำเนา  จ.ชลบุรี

ประวัติการศึกษา
เพิ่งจบมัธยมศึกษาปีที่ 6   โรงเรียนสิงห์สมุทร

ประวัติทางครอบครัว
บิดาชื่อ  พ.จ.อ.รังสรรค์  นิสัยสม อายุ  50  ปี อาชีพ รับราชการ 
มารดาชื่อ นางสุมาลี  นิสัยสม     อายุ 46 ปี อาชีพ  แม่บ้าน


ประวัติหน้าที่การงาน

ผลงานระดับภายในประเทศ
เหรียญทอง - กีฬาเยาวชนแห่งชาติ  ปี 2550
เหรียญทอง - กีฬาเยาวชนแห่งชาติ  ปี 2551
 
ผลงานระดับนานาชาติ
 -เหรียญทองแดง 2010  Yeongcheon 1st  Intl Club Open Taekwondo Championships
-เหรียญทองแดง 2010 WTF World Cup Taekwondo Team Championships สาธารณรัฐประชาชนจีน


         แถมยังจารึกประวัติศาสตร์ไว้มากมาย โดยล่าสุด ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในศึกเทควันโดชิงแชมป์โลก หรือ เวิลด์ เทควันโด แชมเปี้ยนชิพ ที่ระเบิดศึกขึ้นทุก 2 ปี จาก ''น้องจูน'' รังสิยา นิสัยสม จอมเตะสาววัย 17 ย่างเข้า 18 ปีในเดือนหน้านี้ เป็นที่เรียบร้อยแล้วบนถิ่นต้นตำรับกีฬาเทควันโด


         ก่อนไปลุยศึกไม่มีใครคาดคิดว่า รังสิยาจะผงาดคว้าแชมป์โลกได้อย่างยิ่งใหญ่ เพราะมีนักกีฬาจากทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัยถึง 149 ประเทศ และเป็นรายการที่จอมเตะไทยรอคอยมายาวนานกว่า 30 ปี ซึ่งนักกีฬาทำได้ดีที่สุดในรายการชิงแชมป์โลก แค่เพียงเหรียญเงิน และมากที่สุดแค่ 3 เหรียญเงิน ที่ประเทศจีน ในปี 2550 แต่วันนี้ ''น้องจูน'' ทำให้จอมเตะทั่วโลกต้องตะลึง แม้แต่โค้ช เช ยอง ซอก และสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทยไม่อยากเชื่อสายตาตัวเองว่าสิ่งที่รอคอยมายาวนานจะมาตกเป็นของดาวรุ่งอนาคตไกลคนนี้


         ในการแข่งขันเทควันโด เกมกีฬาต่อสู้ที่ต้องใช้ความแข็งแกร่ง บวกความสามารถ และมันสมอง โดยแชมป์จะต้องสะกดคำว่าแพ้ไม่เป็น ซึ่ง ''น้องจูน'' รังสิยามีทุกอย่างที่กล่าวมาในเวทีนี้ สภาพร่างกายก่อนไปแข่งขัน สมบูรณ์ฟิตเต็มร้อย พร้อมสู้ทุกเกม โดยในรุ่นไลต์เวต หญิง มีนักกีฬาจากทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัยถึง 60 ประเทศ ซึ่งน้องจูนเตะชนะมาได้ถึง 7 นัด โดยในรอบชิงชนะเลิศพิชิต มาริน่า ซูมิก ชาวโครเอเชีย มาได้ 3-1 คะแนน กลายเป็นคนแรกของไทยที่กระชากแชมป์โลก


         ''น้องจูน'' รังสิยา นิสัยสม เป็นใครมาจากไหน อยู่ๆ มีชื่อจารึกไว้ในทำเนียบแชมป์เทควันโดโลก?


         ''บิ๊กชา'' ปรีชา ต่อตระกูล ประธานเตรียมนักกีฬาทีมชาติ ได้กล่าวว่า ''จูน'' เป็นนักกีฬาที่ได้มาตั้งแต่เป็นเยาวชน เมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว โดยสมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย เรียกมาเก็บตัวฝึกซ้อมในทีมชาติจากผลงานที่เธอคว้าเหรียญทองกีฬาเยาวชนแห่งชาติ โดยตอนนั้น รูปร่าง จูน ยังเล็ก สภาพร่างกาย ความแข็งแกร่ง ยังไม่สมบูรณ์ ทางสมาคมจึงส่งกลับบ้านไปก่อน จากนั้นจูนเราก็เรียกมาเก็บตัวอีกครั้ง ซึ่งตอนนั้นฝีมือเธอดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีความมุ่งมั่นมาก แถมยังเป็นนักกีฬาที่นิ่ง โดยสมาคมจับให้จูนเล่นในรุ่นไลต์เวต แทน ''จิ๊บ'' ธัญนันท์ เปรมแหวว ที่ดันขึ้นไปเล่น รุ่น เวลเตอร์เวต ซึ่งไปแข่งขันรายการแรกในรายการเทควันโดประเภททีมชิงแชมป์โลก ปี 53 ที่จีน และสามารถคว้าอันดับ 3 ของโลกมาสำเร็จ ต่อด้วยเอเชียนเกมส์ โดยจูนแพ้ต่อเกาหลีใต้ ในรอบแรก


         ''จากนั้นโค้ชเช ได้บอกผมว่าเด็กคนนี้ฝีมือดี ควรผลักดันต่อ โดยการฝึกซ้อมของจูนพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งจับคู่เตะกับโค้ชชนัตถามาตลอด รวมทั้งนักกีฬาชาบยแทบทุกคน สามารถรับน้ำหนักของผู้ชายได้ ทำให้เธอแกร่งมาก โดยตอนแรกไปแข่งขันชิงแชมป์โลก สมาคมไม่คิดว่าจูนจะประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว แต่เธอก็ทำได้ ซึ่งผมเชื่อว่าเธอจะเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติในอนาคตข้างหน้าแน่นอน'' ปรีชา กล่าว


         ขณะที่ ผศ.พิมล ศรีวิกรม์ นายกสมาคมเทควันโดฯ กล่าวว่า รังสิยาคว้าแชมป์โลกได้ ถือว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เพราะครั้งนี้มีถึง 149 ประเทศที่เข้าร่วม และแต่ละชาติล้วนแล้วแต่แข็งแกร่งทั้งสิ้น โดยก่อนแข่ง เชได้บอกผมว่า จูนเป็นเด็กฉลาด แก้เกมเก่ง รูปร่างสูง มีอนาคต ซึ่งการที่คว้าเหรียญทองแรกในประวัติศาสตร์ ถือว่าได้ตามเป้าที่สมาคมตั้งไว้ จากนี้ไปเราจะก้าวไปสู่โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งรังสิยาเป็นดาวรุ่งที่กำลังมาแรง แต่ทุกอย่างต้องกลับมาปรึกษากันอีกทีว่าจะให้เธอไปคัดโอลิมปิกเกมส์หรือเปล่า เพราะทุกอย่างต้องผ่านการคัดตัวตามกฎของสมาคม เพื่อความโปร่งใส และความเป็นธรรมต่อนักกีฬา


         ด้าน พ.จ.อ.รังสรรค์ นิสัยสม บิดาน้องจูน กล่าวถึงลูกรักว่า น้องจูน เริ่มเล่นเทควันโดตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ซึ่งตอนนั้นยอมรับว่า ครอบครัวเราไม่อนุญาตให้เล่นกีฬาชนิดนี้ แต่จูนอยากเล่นเพราะชื่นชอบ ''วิว'' เยาวภา บุรพลชัย ที่คว้าเหรียญทองแดงโอลิมปิกเกมส์ 2004 พยายามตื๊อให้ส่งเรียนเทควันโด จนมีอยู่วันหนึ่งพวกเราเดินผ่านยิมฯ ฉลามร้าย ชลบุรี น้องจูนบอกให้พวกเราเดินหนี เพราะทำใจไม่ได้ ทำให้เราใจอ่อน โดยการแข่งขันรายการต่างๆ ทั่วประเทศพวกเราจะยกครอบครัวไปเชียร์ จูน เป็นเด็กชอบเล่นกีฬาต่อสู้ และชอบเตะฟุตบอล ตอนติดทีมชาติใหม่ๆ เขาดีใจมาก แต่ก็ต้องผิดหวังที่โดนปล่อยตัวออกจากแคมป์ทีมชาติ ซึ่งเป็นถึง 2 ครั้ง แต่มีครั้งหนึ่งที่จูนเสียใจมาก คือได้รับบาดเจ็บก่อนไปแข่งขันคัดเลือกยูธ โอลิมปิกเกส์ 2010 ต้องถอนตัวไป ตั้งแต่นั้นเขาก็เก็บตัวเงียบ จนได้ติดทีมชาติอีกครั้ง และสามารถนำความภาคภาคภูมิใจมาสู่ครอบครัวอย่างมาก ซึ่งพ่อและแม่จะเป็นกำลังใจให้ลูกตลอดไป


         ต้องขอบอกว่า กว่าจะมีวันนี้ ''จูน'' ต้องมีใจรักกีฬาเทควันโดจริงๆ ขนาดครอบครัวไม่สนับสนุน เธอยังมีตื๊อจนได้เรียน แถมยังต้องฝ่าด่านอรหันต์คือโค้ช เช ยอง ซอก ที่ไม่เลือกจูนในตอนแรก จนต้องสู้กลับมาติดทีมชาติได้ถึง 3 ครั้ง สุดท้ายแล้วได้ใจเช เพราะความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ต่อการฝึกซ้อมที่หนัก ซึ่งทุกอย่างถ้าไม่มีความมานะ จะไม่เกิดแชมป์โลกประวัติศาสตร์อย่างแน่นอน


         รังสิยา นิสัยสม ชื่อนี้จำไว้ให้ดี...แม้แต่เกาหลีใต้ยังซูฮกจับประทับฝ่ามือไว้บนผืนแผ่นดินโสม และคนไทยล่ะ จะเอาจูนประทับไว้ในหัวใจอีกสักคนจะเป็นไรไป

สกุลโอ๋ เรื่อง

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้