หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
น้ามัน อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ 47 ปียังแจ๋วในรัง เดอะ รูสเตอร์
14/03/2012 12:32:52 View : 15,821ชื่อ - สกุล : อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์
วันเกิด : 10 มกราคม พ.ศ.2508
ภูมิลำเนา : สุราษฎ์ธานี

          บนเส้นทางของถนนสายลูกหนัง พ่อค้าแข้งหลายต่อหลายรายที่ได้โลดแล่นบนถนนสายนี้ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์คงหยุดเเค่อายุสี่สิบปีก็ต้องแขวนสตั้ดหันหลังให้กับสังเวียนบนพื้นสนามหญ้า


          แต่ที่กล่าวข้างต้นใช้กับ ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ไม่ได้เลย เพราะพ่อค้าแข้งรายนี้ได้โลดแล่นอยู่บนเส้นทางลูกหนังกว่าเกือบสามทศวรรษจนปัจจุบันอายุอานามล่วงเลยมาถึงวัย 47 ปี ''น้ำมัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ยังคงโลดเเล่นอยู่บนสังเวียนลูกหนังเเละยังเป็นกำลังสำคัญของต้นสังกัดปัจจุบัน คือสโมสร ''เดอะ รูสเตอร์'' สุราษฎร์ เอฟซี ทีมในศึกเอไอเอส ลีกภูมิภาค โซนภาคใต้ ในฤดูกาล 2012


          เส้นทางการค้าแข้งบนสายอาชีพของ ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ เริ่มต้นขึ้นที่ สโมสรทหารบก ในปีพ.ศ. 2532 เล่นให้กับทีมทหารบกจนถึงปีพ.ศ. 2538 จากนั้นก็ย้ายมาสู่ทีมธนาคารกรุงเทพ ในปีพ.ศ. 2539 อยู่ร่วมทีม ธนาคารกรุงเทพแปดปี ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ก็ย้ายมาสู่ทีมบ้านเกิด สุราษฎร์ เอฟซี ในศึกโปรวินเชียลลีก และได้กลับไปเล่นให้ ธนาคารกรุงเทพ อีกครั้ง โดยเป็นนักตะชุดสุดท้ายของสโมสร ธนาคารกรุงเทพ ก็จะยุบสโมสร เเละก็ย้ายมาร่วมทีมสุราษฎร์ เอฟซี อีกครั้งในศึกเอไอเอส ลีกภูมิภาค จนถึงปัจจุบัน ส่วนผลงานชิ้นโบแดงของ นักเตะวัย 47 ปีรายนี้ คือการพาทีมชาติไทยคว้าแชมป์ฟุตบอลซีเกมส์ ในปีพ.ศ. 2536 ที่ประเทศสิงคโปร์ ด้วยการเอาชนะทีมชาติพม่า โดยทีมฟุตบอลทีมชาติไทยในชุดนั้นที่มี ''น้ำมัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ อยู่ร่วมทีม สามารถคว้าเหรียญทองมาฝากแฟนบอลชาวไทยได้สำเร็จ 


          ปัจจุบันนั้น นักเตะลายครามจอมเก๋าวัย 47 ปีรายนี้ ยังคงยืนหยัดบนถนนลูกหนังด้วยการค้าแข้งกับทีมบ้านเกิด ''เดอะ รูสเตอร์'' สุราษฎร์ เอฟซี และยังคงได้รับตัวเลือกเป็น 11 คนแรกอย่างต่อเนื่อง และที่น่าทึ่งคือ ด้วยอายุอานามถึง 47 ปี ยังสามารถยืนหยัดอยู่ได้ตลอดการแข่งขันเก้าสิบนาทีโดยไม่มีความอ่อนล้าให้เห็นแม้แต่นิดเดียวทำให้เป็นพี่ใหญ่ เป็นผู้นำ และขวัญกำลังใจให้กับนักเตะรุ่นน้องของสโมสร สุราษฎร์ เอฟซี ในการลุยในศึกลีกภูมิภาค โซนภาคใต้ ซึ่งการที่ ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ยังคงรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอขนาดนี้มีเคล็ดลับอยู่ที่กินอาหารที่มีประโยชน์และหมั่นฝึกซ้อมเต็มเวลาตามแท็กติกของกุนซือของทีมได้ให้ไว้ และที่สำคัญเป็นคนอารมณ์ดี ทั้งหมดนี้ทำให้นักเตะวัย 47 ปีรายนี้ยังคงโลดแล่นอยู่บนถนนลูกหนังได้อย่างสบาย


          ทาง ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ได้ออกมากล่าวถึงชีวิตการค้าแข้งของตนเองว่า กว่าสามสิบปีที่ยังคงเล่นฟุตบอลที่เป็นกีฬาสุดโปรดรู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ลงสนามแข่งขัน แม้อายุจะเยอะแต่ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะได้รักษาร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา ด้วยการกินอาหารที่เป็นประโยชน์และฝึกซ้อมตามเวลาเท่านั้น และรวมไปถึงต้องมีอารมณ์ดีอีกด้วย นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้สุขภาพแข็งแรงและสามารถเล่นฟุตบอลได้จนทุกวันนี้


          ใครจะเชื่อล่ะว่าจะมีนักเตะวัย 47 ปียังคงยืนหยัดอยู่ในลีกอาชีพของเมืองไทย ซึ่ง ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ เป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมให้นักเตะและเยาวชนเเละนักเตะที่ค้าเเข้งในปัจจุบัน ซึ่งการรักษาสภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาและทำอย่างเคร่งครัดที่ทำให้กว่าสามสิบปีบนเส้นทางลูกหนังจนถึงปัจจุบันของ ''น้ามัน'' อภิชาติ ทวีเฉลิมดิษฐ์ ยังคงสร้างสรรค์ผลงานบนพื้นสนามหญ้าต่อไปโดยไม่รู้จักคำว่าเหน็ดเหนื่อย


         เอ ปากพนัง เรื่อง

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้