หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
'มุ้ย'' ธีรศิลป์ แดงดา ขอพิสูจน์ดาวยิงเบอร์หนึ่งเอเชีย
23/02/2012 11:27:43 View : 8,011ชื่อ - สกุล : ธีรศิลป์ แดงดา
วันเกิด : 06 มิถุนายน พ.ศ.2531
ภูมิลำเนา : กรุงเทพมหานคร
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก
ทีม :  SCG เมืองทองฯ ยูไนเต็ด

          ''มุ้ย'' ธีรศิลป์ แดงดา ชื่อนี้ได้รับการยกย่องว่าคือสุดยอดดาวยิงอันดับหนึ่งของเมืองไทย ถือเป็นกองหน้าที่ครบเครื่องทั้งทักษะส่วนตัว ความเร็ว ความคล่อง การหาพื้นที่ และการยิงประตูที่ได้ทุกรูปแบบทั้งเท้าและศีรษะ


ประวัติหน้าที่การงาน
   

          ไม่แปลกใจว่าเหตุใดเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง www.goal.com จะประกาศให้เขาเป็นยอดศูนย์หน้าของเอเชีย ปี 2011 จากผลโหวตของแฟนบอลทั้งทวีป ที่ได้คะแนนถึง 54.93 เปอร์เซ็นต์


          แต่ละปีที่ผ่านมานับวันฝีเท้าและการเล่นของเขาจะแกร่งตามวัย ลีลาการเล่นในนามทีมชาติจะเห็นชัดเจนถึงพิษสงรอบตัวที่เขามีอยู่ ประตูในเกมที่ยิงออสเตรเลีย 1-0 ศึกคัดเลือกฟุตบอลโลก กลายเป็นสิ่งที่แฟนบอลถึงกับทึ่ง 

 
         หรือในเกมที่เอาชนะโอมาน 3-0 ประตูที่สองที่เขาลากเข้าไปยิงต่างได้รับคำชมว่าสุดยอดแท้จริง เพราะขนาดโดนกองหลังโอมานกระแทกก็ยังฝืนตัวไว้ได้ไม่ล้มไปตามแรงกระแทก นี่คือวิญญาณของกองหน้าอย่างแท้จริง

 
         ''มุ้ย'' เป็นชาวกรุงเทพฯ เป็นลูกชายของ ประสิทธิ์ แดงดา ซึ่งเป็นอดีตนักฟุตบอลของทหารอากาศ และ ร.ร.จ่าอากาศ ลูกไม้ครอบครัวนี้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ เพราะลูกชายก็เดินตามรอยพ่อเป็นยอดนักเตะของเมืองไทยแถมลูกสาวก็ยังเล่นฟุตบอลดีกรีทีมชาติด้วยคือ ธนีกาญจน์ แดงดา

 
         ''มุ้ย'' สร้างชื่อให้ตัวเองกับ ร.ร.อัสสัมชัญธนบุรี ในรุ่นของเขาคือสุดยอดทีมที่หาคู่ปรับได้ยาก ก่อนที่จะก้าวมาติดเยาวชนทีมชาติและแววในการเล่นฟุตบอลก็เริ่มจากจุดนั้น ระหว่างเล่นได้มีโอกาสเล่นลีกในนามทีม ร.ร.จ่าอากาศ ในดิวิชั่น 1  ก่อนย้ายไปร่วมสโมสรราชประชา และปี 2550 ได้ย้ายมาร่วมทีมใหญ่อย่างเมืองทองฯ ยูไนเต็ด นำทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 จนก้าวขึ้นมาสู่ไทยลีก โชว์ฟอร์มถล่มประตูจนทีมประสบความสำเร็จซิวแชมป์ 2 ปีติดต่อกัน 

 
         ช่วงก่อนหน้านั้นมีโอกาสเดินทางไปโชว์ฝีเท้ายังประเทศอังกฤษ เมื่อติดเป็น 1 ใน 3 ที่ทางสโมสรแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทำการซื้อไปร่วมทีม ก่อนที่จะถูกส่งไปเล่นกับกราสฮอปเปอร์ ซูริค ในลีกสวิส ถือเป็นประสบการณ์ที่ทำให้ฝีเท้าเขาพัฒนามากยิ่งขึ้น 


          การที่สโมสรเมืองทองฯ ยูไนเต็ด ขึ้นมาเป็นทีมชั้นนำของประเทศ ''มุ้ย''  ถือเป็นกองหน้าอันดับหนึ่งที่มีส่วนต่อทีมอย่างมาก จากผลงานที่เล่นให้กับสโมสรเขาจึงก้าวขึ้นมาติดทีมชาติและกลายเป็นยอดกองหน้าเบอร์หนึ่งที่ทีมจะขาดไม่ได้


          เขาร่วมกับ ''กิเลนผยอง'' คว้าแชมป์ไทยลีก 2 ปีติดในปี 2009 กับ 2010 โดยลงเล่นให้ทีมไป 65 นัด และยิงได้ 21 ประตู 

 
         ไทยลีก ปี 2011 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีที่ทีมเมืองทองฯ ยูไนเต็ด ไม่อาจคว้าแชมป์รายการใดได้ แถมหล่นมาได้เพียงอันดับ 3 เท่านั้น แต่ว่าการถล่มประตูของ ''มุ้ย'' ก็นับว่าไม่เลวเมื่อซัดไป 13 ประตู ว่ากันว่าถ้าบางช่วงเขาไม่เจ็บเสียก่อนก็น่าที่จะทำสกอร์ให้ตัวเองมากกว่านี้


          การถูกยกให้เป็นดาวยิงเบอร์หนึ่งของเมืองไทย และยังได้รับการโหวตเป็นเบอร์หนึ่งเอเชียเช่นนี้ จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนจับตามองถึงผลงานของเขาในฤดูกาลใหม่


          เจ้าตัวเผยว่า ปีที่ผ่านมาส่วนตัวแล้วยังไม่พอใจกับฟอร์มสักเท่าไหร่ เกมในลีกหลายนัดเราควรจะทำได้ดีกว่านั้นแต่ก็พลาดไป และมีหลายเกมที่พลาดในจังหวะยิงประตู แต่เรารู้ว่ามันเกิดขึ้นได้ในเกมฟุตบอล ส่วนหนึ่งสภาพร่างกายค่อนข้างที่จะเจ็บบ่อย เพราะเจ็บที่โคนขาหนีบมาตลอดมันจึงไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรจะเป็น 


          ไทยลีก ฤดูกาลใหม่กำลังจะเปิดฉากขึ้น พร้อมกับความหวังของสโมสรเมืองทองฯ ยูไนเต็ด ที่ต้องการทวงแชมป์กลับคืนมา ทุกอย่างดูจะฝากไว้กับดาวยิงเบอร์หนึ่งรายนี้ด้วย


          ''อย่างที่บอกผมไม่เคยกดดันตัวเอง เพราะการจะประสบความสำเร็จได้จะต้องมาจากทีมด้วย ซึ่งเมืองทองฯ ถือเป็นทีมใหญ่และนักเตะทุกคนก็ล้วนมีความสามารถที่ดีทั้งสิ้น ถ้าเรามีโอกาสเตรียมทีมได้พร้อมกว่าเดิม และไม่มีเจ็บกันมากนัก ก็เชื่อว่ามีลุ้นแชมป์ได้เช่นกัน''


          เมื่อถูกยกให้เป็นยอดดาวยิงเช่นนี้ก็ต้องพิสูจน์ตัวเองกับการถล่มประตูด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะตำแหน่งดาวซัลโวที่กองหน้าทุกคนปรารถนา สำหรับ ธีรศิลป์ แดงดา แล้วฤดูกาลใหม่เขาพร้อมอย่างยิ่ง

 
         ''อาการบาดเจ็บดีขึ้นมากหลังจากที่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง สภาพร่างกายก็พร้อมเต็มที่เช่นกัน ก็หวังที่จะทำผลงานให้ดีที่สุด นอกจากความสำเร็จของทีมแล้ว ก็ต้องการพิสูจน์ตัวเองด้วยการขอลุ้นตำแหน่งดาวซัลโวด้วยเช่นกัน''


          เมื่อยอดศูนย์หน้าแห่งยุคประกาศออกมาอย่างนี้ ก็ย่อมน่าสนใจทีเดียวกับศึกไทยลีกฤดูกาลใหม่ที่จะมาถึง ในเมื่อเวลานี้ดาวยิงแต่ละทีมล้วนเน้นไปที่แข้งต่างชาติเป็นหลัก เหลือแข้งสัญชาติไทยแท้ๆ ไม่กี่รายที่พอจะวัดกันได้ และหนึ่งในนั้นคือ ''มุ้ย'' ธีรศิลป์ แดงดา ดาวยิงของเมืองทองฯ ยูไนเต็ด รายนี้นั่นเอง

     กฤษณะ การะเกตุ
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้