หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
''สาริศา สุวรรณเชษฐ์'' สู่เส้นทางแห่งฝัน ด้วยความรักและแรงผลักดันของครอบครัว
12/01/2012 13:32:51 View : 6,257ชื่อ - สกุล : สาริศา สุวรรณเชษฐ์
วันเกิด : 01 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2540
สัญชาติ : ไทย

          ''การลงทุนให้ลูกเป็นการลงทุนที่ไม่หวังผลกำไร''


         วงการว่ายน้ำของไทยในรอบปี 2554 ที่ผ่านมาถือว่ามีความคึกคักอยู่มากพอสมควร เนื่องจากสามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซียได้ถึง 8 เหรียญทอง
ก่อนหน้านั้นในการแข่งขันว่ายน้ำ เอเชียนเอจกรุ๊ป ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อเดือน ต.ค.54 ทำให้เห็นฟอร์มของดาวรุ่งหลายคนที่กำลังจะก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญในอนาคตข้างหน้า หนึ่งในนั้นคือ ''น้องจีน่า'' สาริศา สุวรรณเชษฐ์

         เงือกสาวดาวรุ่งคนนี้ถือว่าเป็นนักว่ายน้ำที่มีฝีมือเกินอายุ โดยในช่วงระหว่างปี 2552-2554 ''น้องจีน่า'' มีผลงานที่ให้เห็นเป็นรูปธรรมอยู่หลายรายการทั้งในการแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย, กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทย จ.สุรินทร์ ปี 2553, กีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 26 ''มะขามหวานเกมส์'' จ.เพชรบูรณ์ ปี 2553, กีฬาแห่งชาติครั้งที่ 39 จ.ชลบุรี ปี 2553 เป็นต้น

         ทุกรายการที่ยกตัวอย่างมานั้น ล้วนแต่ทำเหรียญทองได้เป็นกอบเป็นกำและทำลายสถิติอยู่หลายรายการ จากศักยภาพที่เกินตัวเช่นนี้นี่เองทำให้ นิพล สุวรรณเชษฐ์ ผู้เป็นพ่อเล็งเห็นถึงความสามารถที่อัดแน่นอยู่ในตัวของบุตรสาวจึงมีความคิดที่จะส่ง ''น้องจีน่า'' ไปฝึกซ้อมอยู่ที่ประเทศออสเตรเลียอย่างจริงจัง

         หลายคนคงจะสงสัยว่าเหตุผลที่ครอบครัว ''สุวรรณเชษฐ์'' คิดอะไรอยู่? ถึงได้คิดการใหญ่ขนาดที่จะส่งลูกของตัวเองไปฝึกว่ายน้ำอย่างจริงจัง ทั้งที่กีฬาชนิดนี้ไม่ได้เป็นกีฬาอาชีพที่จะสามารถหาเลี้ยงตัวเองได้เหมือนกับกีฬากอล์ฟหรือเทนนิส ที่บรรดาลูกคนรวยทั้งหลายนิยมฝึกกัน

         ''ผมมองเห็นศักยภาพในตัวของลูกครับ'' นิพล สุวรรณเชษฐ์ บิดาของ ''น้องจีน่า''  เผยให้ฟังเป็นคำแรก

         ''เมื่อมองตามผลงานและการพัฒนาของตัวจีน่าเองจากการแข่งขันหลายรายการที่ผ่านมา ทำให้ผมมองเห็นสิ่งเหล่านี้ในตัวลูกและคิดว่านานๆ ทีถึงจะมีนักกีฬาว่ายน้ำที่มีความสามารถสูงเกิดขึ้นมาสักคน ซึ่งผมไม่ได้มองแบบเข้าข้างลูกสาวตัวเองแต่มองจากสถิติต่างๆ ที่เขาทำให้เห็น''

         คุณพ่อของเงือกสาวดาวรุ่ง กล่าวต่ออีกว่า ถ้าหากยังให้ลูกสาวของตนฝึกซ้อมอยู่ในเมืองไทยต่อไป เมื่อเข้าสู่การเรียนในระดับอุดมศึกษาจะทำให้การฝึกซ้อมเป็นไปด้วยความยากลำบาก

         ''ผมมองว่าระบบการศึกษาของบ้านเราไม่เอื้ออำนวยให้การเล่นกีฬาพุ่งขึ้นไปสู่ระดับสูงสุดได้ พอเข้ามหาวิทยาลัยหลายคนก็ต้องเลิกทำให้ไม่มีนักว่ายน้ำใหม่ๆ ทำผลงานดีๆ ให้กับทีมชาติได้เลย ส่วนใหญ่จะเล่นเพื่อให้ได้โควตาเข้าเรียนมหาวิทยาลัยเท่านั้นแต่ไม่ได้มองถึงผลกระทบต่อทีมว่ายน้ำทีมชาติไทย''

         ''จะมีสักกี่คนที่โชคดีเหมือน ''พี่อุ้ม'' ณัชฐานันตร์ ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เขาเปิดโอกาสให้อย่างเต็มที่ ถ้าเป็นคนอื่นจะได้โอกาสแบบนี้หรือเปล่า บางคนก็ต้องดร็อปเรียน แต่บางคนแย่กว่านั้นก็ถึงขึ้นรีไทร์ไปเลย ผมก็มองย้อนกลับมาที่จีน่าอีกทีว่า ถ้าหากจะทำอะไรก็ต้องทำตอนนี้เลย ประกอบกับตัวของเขาเองก็พร้อมจะทุ่มเทให้กับการว่ายน้ำอยู่แล้ว''

         เส้นทางที่มองเอาไว้แต่แรกนั้นคือการส่ง ''น้องจีน่า'' ไปฝึกที่โรงเรียนโบลส์ เมืองไมอามี่ ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่ง ''ฉลามณุก'' รัฐพงศ์ ศิริสานนท์ และ ''น้องแหวน'' ประพาฬสาย มินประพาฬ ต่างก็เคยฝึกซ้อมอยู่ที่นี่และสร้างชื่อให้กับทีมชาติไทยมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อประกอบกับการพิจารณาหลายอย่างทั้งสภาพภูมิอากาศ ระยะเวลาในการเดินทางแล้ว จึงเปลี่ยนมาเป็นที่ โรงเรียนเซนต์ปีเตอร์ส ลูเธอร์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย แทน

         ''ที่ออสเตรเลียนี้มี ไมเคิล โบห์ล โค้ชว่ายน้ำของทีมชาติออสเตรียเป็นเฮดโค้ชอยู่ ซึ่งจีน่าถนัดในการว่ายเดี่ยวผสมและว่ายผีเสื้อซึ่งตรงกับความชำนาญของเขาพอดี ผมก็เลยตัดสินใจส่งลูกไปเรียนที่นี่ ตอนที่พาน้องจีน่าไปที่โรงเรียนนี้ มร.โบห์ลพร้อมกับทีมสตาฟฟ์โค้ชของเขามาต้อนรับด้วยตัวเองซึ่งผมถือว่าเขาให้เกียรติกับเรามาก เราเป็นแค่นักกว่ายน้ำระดับเยาวชนธรรมดา แต่เขาเป็นถึงสตาฟฟ์โค้ชทีมว่ายน้ำโอลิมปิกของออสเตรเลีย แต่ให้ความสำคัญกับลูกของเราขนาดนี้ เป็นเรื่องที่บรรยายไม่ถูก มันยอดเยี่ยมมากเลยครับ ตัดสินใจได้ทันที่ว่าที่นี่ใช่แล้ว'' 

         ในเรื่องของสถานที่สำหรับเล่าเรียนและฝึกซ้อมนั้นไม่มีปัญหาแล้ว แต่ในเรื่องของเงินทุนงบประมาณซึ่งตกปีละกว่า 2 ล้านบาทนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กอย่างแน่นอน ซึ่ง นิพล สุวรรณเชษฐ์ เปิดเผยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เนื่องจากตนเองนั้นเคยดำรงตำแหน่งใหญ่ในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งมาก่อน เมื่อลาออกจากงานดังกล่าวแล้วพอจะเงินเหลืออยู่พอสมควร

         ''ก็พอจะมีเงินอยู่บ้างครับ ไม่เยอะเท่าไรแต่ก็ไม่ลำบากถ้าจะส่งลูกไปฝึกที่ออสเตรเลีย ผมเชื่อในตัวลูกว่าเขาจะทำได้ดี เราเป็นพ่อเป็นแม่ได้เห็นลูกทำในสิ่งที่ตัวเองรัก เรามีหน้าที่ส่งเสริมก็ทำอย่างเต็มที่''

         ''ผมไม่ได้มองว่าเป็นการลงทุน ผมมีความสุขที่ได้ให้โอกาสลูก ถ้าลูกทำสำเร็จคือการผ่านเข้าไปรอบลึกๆ ของโอลิมปิกหรือการเป็นเจ้าเหรียญทองซีเกมส์หรือการได้เหรียญทองเอเชียนเกมส์ก็ถือว่าเป็นเกียรติของตระกูล แต่ถ้าทำไม่สำเร็จก็ไม่เป็นอะไร ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องเสียหาย ที่สำคัญคือการเชื่อในตัวของลูก เชื่อในโค้ช ของแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ''

         ในแง่ของการทำธุรกิจนั้น การลงทุนทุกอย่างจะต้องมองไปที่ผลกำไรว่าจะคุ้มทุนหรือไม่ แต่สำหรับผู้ที่เป็นพ่อแม่นั้น การลงทุนให้ลูกเป็นการทำที่ไม่ได้หวังผลตอบแทนแต่อย่างใด การได้เห็นลูกของตนมีความสุขจากการได้ทำสิ่งที่รัก ถือว่าเป็นสิ่งมีค่าที่สุดแล้ว


         ผลงานโดยสังเขป

         10 เหรียญทอง การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2552

         5 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทยครั้งที่ 31 ปี 2553

         3 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 26 จ.เพชรบูรณ์ ปี 2553(ทำลายสถิติประเทศ
         ไทยกลุ่ม 3 ท่าผีเสื้อ 50, 100 ม.)

         9 เหรียญทอง การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2553 (ทำลายสถิติประเทศไทย กลุ่ม
         3 ท่าผีเสื้อ 200 ม.)

         3 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 39 จ.ชลบุรี ปี 2553 (ทำลายสถิติประเทศไทยกลุ่ม 3
         ท่าผีเสื้อ 100, 200 ม.)

         4 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งประเทศไทยครั้งที่ 32 จ.เพชรบุรี ปี 2554

         6 เหรียญทอง กีฬาเยาวชนแห่งชาติครั้งที่ 27  จ.อุตรดิตถ์ ปี 2554

         8 เหรียญทอง การแข่งขันว่ายน้ำชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 2554

         2 เหรียญทอง ว่ายน้ำเอเชียนเอจกรุ๊ปครั้งที่ 7 ปี 2011 ประเทศอินโดนีเซีย

         3 เหรียญทอง การแข่งขันกีฬานักเรียนนานาชาติครั้งที่ 45 ปี 2011 ประเทศสก็อตแลนด์

         3 เหรียญทอง ซีเอจกรุ๊ปครั้งที่ 35 ปี 2011 ประเทศเวียดนาม

         8 เหรียญทอง ซีเอจกรุ๊ปครั้งที่ 34 ปี 2010 ประเทศฟิลิปปินส์


 

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้