หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
''บาส'' อภิภู กับ แฮตทริกแรกของเจ้าตัวในไทยลีก
04/05/2011 View : 3,577ชื่อ - สกุล : อภิภู สุนทรพนาเวศ
วันเกิด : 18 กรกฎาคม พ.ศ.2529
ภูมิลำเนา : สมุทรปราการ
สัญชาติ : เกาหลีใต้
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก
ทีม :  ซุปเปอร์ พาวเวอร์ สมุทรปราการ

         
ไม่ใช่ว่าจะเกิดกันง่ายๆ สำหรับคำว่า ''แฮตทริก'' เพราะถ้าเป็นของง่ายๆ คงได้เห็นเกร่อไปหมดแล้ว ยิ่งยุคปัจจุบันเวทีลีกสูงสุดของไทย อย่างไทยพรีเมียร์ลีก หาน้อยเกินที่จะมีรายการยำใหญ่กันเกิดขึ้น         เพราะทุกทีมระดับฝีเท้าไม่ได้ต่างกันมากนอกซะจากวันนั้นจะเป็นเกมของใครมากกว่า


         แฮตทริกแรกของไทยลีกฤดูกาลนี้มาเร็ว หากแฟนๆ ยังจำกันได้มาแค่วันที่ 2 ของฤดูกาลเท่านั้น โดยเกิดขึ้นเมื่อ 13 ก.พ. 54 ที่ผ่านมา ณ สนาม พิจิตร สเตเดี้ยม ที่ออกตัวนัดแรกสวยเปิดบ้านยำใหญ่ชนะน้องใหม่จาก ลีก ด.1 อย่าง เชียงราย ไปได้ 3-1 วันนั้นกองหน้าเกาหลีใต้อย่าง ยอน จี ซอง ถูกบันทึกว่าเป็นนักเตะคนแรกที่ทำแฮตทริกครั้งแรกของฤดูกาลนี้ไปได้ โดยเขายิง ''สิงห์เหนือ'' ได้ใน น.13, 45, 66


         หลังจากนั้นต้องรออีกถึง 2 เดือนครึ่งกว่าที่แฟนบอลจะได้เห็นแฮตทริกเกิดขึ้นอีกหน


         เจ้าของแฮตทริกที่ 2 ของฤดูกาลนี้คือ ''เจ้าบาส'' อภิภู สุนทรพนาเวศ เจ้าของเสื้อเบอร์ 18 ที่ส่วนใหญ่ผู้รักษาประตูจะใช้เบอร์นี้ ของ ''พลังเอ็ม'' โอสถสภา เอ็ม-150 สระบุรี นั่นเอง


         โดย 3 ประตูของ ''เจ้าบาส'' ในนัดเดียวเกิดขึ้นในเกมนัดที่ 11 ซีซั่นนี้ของ ''พลังเอ็ม'' ที่สนาม อบจ.สระบุรี เกมวันนั้นพวกเขาเปิดบ้านรับการไปเยือนของรองบ๊วยอย่าง ราชนาวี ที่เพิ่งได้กุนซือใหม่ อย่าง วรกร วิจารณ์ณรงค์ คุมทัพนัดที่ 2 แทน ''โค้ชเรือง'' น.อ. เรืองฤทธิ์ แสงแก้ว


         ก่อนเกมคงไม่มีคาดคิดว่า ''พลังเอ็ม'' จะกระหน่ำโหด ''ตะหานน้ำ'' ได้ด้วยสกอร์ขาดลอยถึง 4-1 เพราะแม้ คุมเบ้ ราซาราส จะซัดให้ โอสถฯ นำก่อนแค่เริ่มเกมได้ 5 นาทีแต่ น.22 รัฐพร แซ่ตั๋น หัวหอกทีมเยือนก็ตามตีเสมอได้


         หลังจากนั้นก็ได้เวลามันแมนโชว์ของ ''เจ้าบาส'' อดีตนักเตะอสช.กรุงเทพ,บัณฑิต จาก คณะสังคมสงเคราะห์ ม.ธรรมศาสตร์ ที่ชีวิตการค้าแข้งผูกพันกับโอสถฯ เป็นส่วนใหญ่เพราะจากก้าวแรกที่เริ่มต้นชีวิตเป็นพ่อค้าแข้งก็เริ่มต้นกับโอสถฯ นี่ล่ะจากชุดย ช.ควีนส์ คัพ และเริ่มเล่นไทยลีกกับทีม ''พลังเอ็ม'' ตั้งแต่ไทยลีกครั้งที่ 9 เมื่อปี 48 เล่นอยู่กับ โอสถฯ 4 ปีก็ลองไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ กับ กฟภ. มา 1 ฤดูกาลเมื่อปี 52 ในไทยลีกครั้งที่ 13 ก่อนจะกลับถิ่นเก่าอีกครั้งเมื่อฤดูกาลที่แล้ว


         เกมกับ ราชนาวี หลังสกอร์นิ่งอยู่ที่ 1-1 เจ้าถิ่น ''พลังเอ็ม'' ก็ได้ ''เจ้าบาส'' ยิงท้ายครึ่งแรกเวลาเหมาะเจาะ น.43 ให้โอสถฯ นำไปก่อนในครึ่งแรก 2-1


         45 นาทีที่เหลือ โอสถฯ ยังเจาะไม่เข้าก่อนจะมาได้ อีก 2 ประตูชนะไปเด็ดขาดในช่วง 10 นาทีสุดท้ายของเกม น.80 และ 87 จากฝีเท้าของ ''เจ้าบาส'' นั่นเอง         นี่คือแฮตทริกหนแรกในการเล่นไทยลีกเข้าสู่ปีที่ 7 ของ ''เจ้าบาส'' ก่อนหน้านี้เขาไม่เคยทำได้มาก่อน


         3 ประตูเกมกับ ราชนาวี ทำให้ยอดประตูรวมของเขาอยู่ที่ 4 ประตูหลังจากเคยมีชื่อเกมเปิดบ้านถล่ม เมืองทองฯ มาได้ 5-1 ไป 1 ประตู


         แฮตทริกที่ 2 ของฤดูกาลแต่เป็นแฮตทริกแรกในฤดูกาลนี้ของเจ้าบาส แถมเป็นแฮตทริกแรกในชีวิตการเล่นไทยลีกด้วย ''เจ้าบาส'' บอกว่า '' ดีใจครับไม่คิดว่าจะยิงได้ แม้ก่อนลงสนามผมจะพูดกับเจ้าหน้าที่ทีมในทีมว่าวันนี้จะขอยิงสัก 2 ประตูแต่ก็พูดเล่นๆ เท่านั้นไม่คิดว่าจะยิงได้ถึง 3 ประตู


         แฮตทริกนี้น่าจะมาจากหลายปัจจัยเกมนี้เราไม่มี คลีตัน ซิลวา ที่ป่วยกับ พิพัฒน์ ต้นกันยา ที่เจ็บ 2 คู่หอกที่เจ็บทำให้ผมมีบทบาทในเกมรุกเยอะกว่าเกมที่มีทั้ง 2 คนอยู่กับทีม วันนั้นเราเล่นระบบ 4-5-1 มี คุมเบ้ ราซาราส ยืนหน้าเป้าตัวเดียว ธีโอดอร์ ยูยุน เล่นหน้าต่ำ ผมกับ สุรเดช ธงชัย ช่วยสนับสนุนเกมรุกริมเส้น ซ้าย, ขวา


         จบครึ่งแรก ''แจ '' จนท.ทีมบอกว่าเหลืออีก 1 ประตูผมก็บอกเขาไปว่าเดี๋ยวครึ่งหลังจะยิงให้อีก แต่ไม่คิดนะว่าจะยิงเพิ่มได้อีก 2 ประตูเป็นแฮตทริกของผมในการเล่นไทยลีก ดีใจครับ


         ก่อนหน้านี้สมัยเล่นบอลนักเรียน ผมเคยยิงได้มาแล้ว แต่ในไทยลีกยังไม่เคยเมื่อปี 50 เมื่อ 22 พ.ค. ผมเคยยิงแฮตทริกให้โอสถฯ ได้แต่เป็นเกม เอเอฟซี คัพ รอบแบ่งกลุ่ม นัดสุดท้ายที่สนามกีฬา กองทัพบก เกมนั้นเราเจอกับแทมปิเนส โรเวอร์ จาก สิงคโปร์ ผลชนะ 3-0 เป็นผลงานของผมคนเดียวใน น.64, 82 และ 92 แต่เราก็ตกรอบแบ่งกลุ่มไปในครั้งนั้น


         จากวันนั้นไม่คิดว่าจะยิงแฮตทริกได้อีกเบ็ดเสร็จถึงเกมเมื่อ 30 เม.ย. 54 ที่ผ่านมาผมต้องรอแฮตทริกนี้ถึงราว 4 ปีเลยทีเดียว


         วันนั้นกะว่าจะเอาลูกฟุตบอลกลับบ้านสักหน่อย เพราะตามธรรมเนียมใครยิงแฮตทริกได้จะได้ลูกฟุตบอลเป็นรางวัลแต่ ''พี่ผ่อง'' บอกว่าขอไว้ใช้แข่งก่อนไม่เป็นไรไม่ซีเรียสครับผมมีส่วนในชัยชนะของทีมก็มีความสุขแล้ว


         แฮตทริกหนนี้ของผมน่าจะเรียกความมั่นใจให้กับผมและเพื่อนร่วมทีมได้อีกเยอะหลังจากเราฟุบมาหลายนัดและเพิ่งชนะในเกมเยือนทีทีเอ็มพิจิตรได้ในนัดก่อนชนะราชนาวี


         ผมไม่ได้สนใจว่าจะยิงแฮตทริกได้หรือไม่ ถือว่าเป็นของขวัญให้กับทีมและแฟนบอลมากกว่าสิ่งที่ผมอยากเห็นก็คือปีนี้ พวกเราจะสามารถจบด้วยอันดับหัวตารางและทำได้ดีกว่าคืออันดับ 7 ให้ได้เท่านั้นก็พอแล้ว''สิงห์นก''

 


         แฮตทริกในไทยพรีเมียร์ลีก 2011

ครั้งที่                      วันที่              นักเตะที่ทำได้            ทีม                        เกม

   1                        13 ก.พ. 54             ยอน จีซอง         ทีทีเอ็มพิจิตร    ชนะ เชียงราย 3-1 (ห) น.13, 45, 66  
   2                       30 เม.ย. 54       อภิภู สุนทรพนาเวศ  โอสถสภา เอ็ม-150 สระบุรี ชนะ ราชนาวี 4-1 (ห)
         น.43, 80, 87  
"เจ้าบาส" อภิภู สุนทรพนาเวศ ระเบิดฟอร์มสุดยอดกดแฮททริกในเกมถล่มราชนาวี 4-1

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้