หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
"อ๊อฟ''ชยกร มาตรสงคราม เครื่องจักรใส่สกอร์แห่งทัพเลย ซิตี้
10/12/2011 16:18:31 View : 3,729ชื่อ - สกุล : ชยกร มาตรสงคราม
วันเกิด : 13 พฤศจิกายน พ.ศ.2529
สัญชาติ : ไทย

          กฎนักเตะต่างชาติ 7 ลง 5 กลายเป็นสิ่งที่สังคมลูกหนังไทยวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างหนาหู หลายคนมองว่าเป็นการปิดโอกาสเด็กไทย สังเกตได้ชัดจากปัญหาความล้มเหลวของทีมชาติไทยชุดซีเกมส์


          จากการพาเหรดมาหากินของแข้งต่างชาติ ส่งผลให้ห้วงเวลานี้ดูเหมือนศูนย์หน้าทีมชาติไทยจะขาดแคลน ที่เชื่อขนมกินได้ส่องดูแล้วจะมีก็แค่ ธีรศิลป์ แดงดา คนเดียวเท่านั้นที่เป็นเพชฌฆาตเบอร์ 1 แบบไร้เสียงคัดค้าน ที่เหลือยังเอาแน่เอานอนไม่ได้มากนัก นั่นคือสัญญาณของความแห้งแล้งในตำแหน่งศูนย์หน้าที่ถูกบดบังรัศมีจากแข้งต่างชาติจนมืดมิด 

         แต่สำหรับ ''อ๊อฟ'' ชยกร มาตรสงคราม เด็กหนุ่มจากเมืองชัยภูมิรายนี้ กลับไม่รู้สึกย่อท้อและหวั่นเกรงต่อแข้งต่างชาติแม้แต่น้อย โดยพร้อมที่จะประกาศศักดาให้ทุกสายตาได้ประจักษ์ว่า เพชฌฆาตจากลุ่มน้ำเจ้าพระยายังไม่สูญพันธุ์! 

          ''อ๊อฟ'' ชยกร มาตรสงคราม เริ่มสร้างชื่อบนเส้นทางลูกหนังตั้งแต่สมัยค้าแข้งระดับขาสั้นกับ ร.ร.ชัยภูมิภักดีชุมพล โดยมี อ.บุญชู หนูสลุง เป็นผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชา จากนั้นก็ได้เข้าสู่แคมป์ของ ''แบงก์บัวหลวง'' ธ.กรุงเทพ อดีตทีมลูกหนังจอมคลาสสิกของเมืองไทย ในยุคสมัยที่ วิสูตร วิชายา เป็นกุนซือ ก่อนจะย้ายไปช่วยทีมราชวิถีในปีถัดมา 

         ด้วยความที่กระแสลูกหนังของเมืองไทยกลับมาจุดติดอีกครั้ง ''อ๊อฟ'' จึงขอเลือกที่จะกลับมารับใช้บ้านเกิด โดยย้ายกลับมาช่วยทีม ''กระเรียนผยอง'' มาแชร์ ชัยภูมิ เอฟซี บู๊ศึกลูกหนังดิวิชั่น 2 โซนภาคอีสาน ฤดูกาล 2009 

         แม้ว่าสโมสรมาแชร์ ชัยภูมิจะไม่ใช่ทีมยักษ์ใหญ่ที่มีเงินถุงเงินถังมากนัก ทว่าด้วยความที่นักเตะและทีมงานทุกคนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์เป็นชาว จ.ชัยภูมิ การต่อสู้ด้วยใจเพื่อบ้านเกิดเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากตอบแทนบุญคุณแผ่นดินแม่ เรื่องเงินเรื่องทองดูจะเป็นรองไปซะหมด 

         ''อ๊อฟ'' เป็นศูนย์หน้าที่มีความแข็งแกร่ง สามารถเก็บบอลไว้กับตัวได้ดี รวมทั้งเป็นเพชฌฆาตที่พลิกหาจังหวะส่องประตูได้อย่างเฉียบแหลม โดดเด่นทั้งลูกกลางอากาศและลูกพื้นดิน ด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมาจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ศูนย์หน้ารายนี้จะถล่มประตูได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยฤดูกาล 2010 ซัดให้มาแชร์ ชัยภูมิไปเน้นๆ 14 เม็ด 

         สำหรับฤดูกาล 2011 ''อ๊อฟ'' ช่วยบ้านเกิดได้เพียงแค่เลกแรกเท่านั้น โดยลีลาการถล่มตาข่าย 8 ประตู เร่าร้อนเป็นแสงแยงตาแมวมอง ''ผีตาโขนออกศึก'' เลย ซิตี้ ก่อนจะกวักมือเรียกเพชฌฆาตจากเมืองลูกพญาแลเข้ามาเสริมทัพในช่วงเลกสอง 

         ''ผมต้องขอขอบคุณ พี่ชูเกียรติ หนูสลุง และทีมชัยภูมิที่ให้โอกาสผมได้กลับมาแจ้งเกิดอีกครั้ง ซึ่งการย้ายมาร่วมทีมเลย ซิตี้ครั้งนี้ ผมคิดว่าเป็นความท้าทายสำหรับชีวิต เพราะอย่างที่ทราบว่าพวกเขามีศักยภาพยอดเยี่ยมเพียงใด และผ่านเข้าสู่รอบ ชปล. ทุกปี โดยผมเองหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยทีมยิงประตูให้ได้มากที่สุด เพื่อพาทีมเลื่อนชั้นสู่ดิวิชั่น 1'' หัวหอกเมืองดอกกระเจียวบานกล่าวอย่างมุ่งมั่น

         ณ เวลานี้ ชื่อของ ''อ๊อฟ'' ชยกร มาตรสงคราม ได้เข้าไปตีตราจองห้องหัวใจของเหล่าบรรดา ''ตาโขนเรนเจอร์'' เรียบร้อยแล้ว โดยถือเป็นฟันเฟืองสำคัญในการพาทีมทะยานเข้าสู่รอบ ชปล. ซึ่งเฉพาะเลกสองเขายิงไปทั้งสิ้น 8 ประตู และรอบ ชปล. อีก 2 ประตู ถ้าเป็นข้อสอบก็ต้องบอกว่า ''ผ่านฉลุย'' 

         ที่ผ่านมา วินฟรีด เชเฟอร์ กุนซือทีมชาติไทยเคยสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเรียก ศราวุฒิ มาสุข หัวหอกจากทีมจามจุรี ยูไนเต็ด ระดับดิวิชั่น 2 ไปติดธงมาแล้ว

         
หากว่า ''อ๊อฟ'' ชยกร มาตรสงคราม ยังระเบิดตาข่ายเป็นว่าเล่นแบบนี้ ใครจะรู้ว่าบางทีเฮดโค้ชเมืองเบียร์อาจจะกวักมือเรียกไปติดธงบ้างก็เป็นได้ ไม่ลองไม่รู้?
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้