หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
แมวเก้าชีวิต ! 'น้าฉ่วย'' สมชาย ชวยบุญชุม 'หมดภารกิจทีมชาติ พานาวีหนีตาย''
16/11/2011 16:30:53 View : 1,870ชื่อ - สกุล : สมชาย ชวยบุญชุม
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก
ทีม :  ราชนาวี เอฟซี

          ชื่อของ ''น้าฉ่วย'' สมชาย ชวยบุญชุม น่าสนใจขึ้นมาทันที ภายหลังจากที่โค้ชระดับภูธร รายนี้พาทีมเล็กๆ


         ซึ่งอยู่ในซอกหลึบของทะเลอย่าง ''แม่กลอง'' สมุทรสงคราม ผงาดเลื่อนชั้นสู่ไทยลีกได้ เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร  ก่อนจะอยู่โยงในลีกสูงสุดกระทั่งถึงปัจจุบัน


         ลูกผู้ชายอย่าง ''น้าฉ่วย'' ยอมหักแต่ไม่ยอมงอ หลังตกลงกันไม่เป็นผลสำเร็จกับการคุมทีม สมุทรสงคราม  ภายใต้แบรนด์ใหม่ ซึ่งมี  ''เอสซีจี''  เข้ามาสนับสนุนทีม พร้อมกับเทงบประมาณให้ทีมเป็นล้านบาท  จึงตีกรรเชียงหนีมาเป็นประธานฝ่ายเทคนิคให้กับ ''กระต่ายป่า'' แคชทูเดย์ จันทบุรี  แต่ก็อยู่ได้ไม่นานเพราะไม่คลิกกับระบบการบริหารงานของทีมระดับดิวิชั่น 1 จากฝั่งตะวันออก


         กุนซือวัย  57 ปี  เดินเตะฝุ่นอยู่ได้ไม่นาน เพื่อนร่วมรุ่นสมัยยังเป็นนักเตะอย่าง ''บิ๊กเปี๊ยก'' องอาจ  ก่อสินค้า ซึ่งเวลานี้ได้ดิบได้ดีเป็น เลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯก็ยื่นงานโค้ชเยาวชน  19 ปีทีมชาติไทยมาให้   ซึ่งก็ทำผลงานได้ไม่เลว ในระยะเวลาเตรียมทีมสั้นๆ แค่  3 เดือน  สามารถพาทีมคว้าแชมป์ เอเชียน ที่ประเทศเมียนมาร์  ต่อเนื่องถึงการคว้ารองแชมป์ ''แม่โขง คัพ'' ที่แบกอายุไปเตะที่ เขมร


         ก่อนจะโชว์ ผลงานอันเอกอุ ด้วยการพาแข้งวัยรุ่น 19 ปี คว้าแชมป์กลุ่มเยาวชน 19 ปีชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือก ด้วยผลงานชั้นมาสเตอร์พีซ  ชนะ  เกาหลีใต้  1-0, ชนะ  ใต้หวัน  1-0 , ชนะ  กวม 13-0, เสมอ ญี่ปุ่น 0-0


         การทำงานอันยอดเยี่ยม พร้อมกับวางแผนเกมได้แยบยล  ช่วงว่างงาน  ทำให้ ''น้าฉ่วย''  ตัดสินใจ รับงานที่  ''ตะหานน้ำ'' ราชนาวี  เสนอมาให้คุมทีม  7 นัดอันตราย  ซึ่งมีภารกิจที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า มันหนักหนาสาหัส คือการพาทีม ราชนาวี  ซึ่งเวลานี้อยู่อันดับ  16 หนีตกชั้นให้ได้ '' ต้องยอมรับว่า  ผมคิดมาตลอด ที่ขับรถมาจาก กรุงเทพฯ ว่าจะรับงานดีหรือไม่?  เพราะ 7 นัด นั้นมันเสี่ยงมาก แค่ 2 นัดกับ บุรีรัมย์  พีอีเอ   และ  เมืองทองฯ ยูไนเต็ด  ก็มองไม่เห็นทางว่าจะมีแต้มแล้ว''  ยอดกุนซือ เปิดใจถึงภารกิจที่หนักอึ้ง


         อะไรเป็นสาเหตุให้ กุนซือเยาวชน 19 ปีรายนี้ ตัดสินใจรับงานเจ้าตัวบอกว่า ''ที่ตัดสินใจรับงานก็เพราะ พลเรือโท ชัยณรงค์  เจริญรักษ์  ผบ.ฐานทัพเรือสัตหีบ ซึ่งเป็นเพื่อนกันสมัยที่ยังเล่นฟุตบอลให้กับ  ราชนาวี  แล้วพาทีมขึ้นชั้นมาจาก ถ้วย ก ด้วยกัน  ซึ่งวันนี้ทีมกำลังจะตกชั้น เราก็จำเป็นที่จะต้องกลับมาช่วยทีมอีกที ใจจริงก็กลัวว่าชื่อเสียงที่เราสั่งสมมานานจะเสียไป แต่อีกใจหนึ่งเมื่อเพื่อนขอร้อง เราจะช่วยกันมันก็ไม่เสียหาย เหนือสิ่งอื่นใดคิดว่าคนเขาคงเข้าใจเพราะเรามาในช่วงหนีตกชั้นหากผลงานไม่ตรงเป้า''


         การตัดสินใจมาคุมทีมครั้งนี้ของ ''น้าฉ่วย'' สมชาย  ชวยบุญชุม ขนเอาทีมงานจาก เยาวชน  19 ปี มาเป็นลูกมือไม่ว่าจะเป็น ปริญญา  แสนสุข, วรเดช  ภูประไพร   นอกจากนั้น ''โค้ชอ้วก'' วรกรณ์  วิจารณ์ณรงค์  ก็ตัดสินใจกลับมาช่วยอีกแรง  ''ใจชื้นขึ้นมาเช่นกัน ที่ได้ลูกมือมาช่วยกันระดมสมอง ช่วยกันปรับทัพ ซึ่งต้องยมอรับว่า สถานการณ์ของ ราชนาวี  ต่างจากที่เคยคุมทีม ''แม่กลอง'' มาก  สมัยอยู่ที่นั่น จะดิ้นหนีตกชั้นแค่ต้นเลกสอง เหลืออีก  4 นัด สุดท้าย เราก็รู้แล้วแหละว่าเรารอดแล้ว''


         ''แต่ ราชนาวี  ไม่เป็นอย่างนั้น  7 นัดที่เหลือยังไม่รู้ว่าจะรอดหรือเปล่า อย่างที่บอกกันว่า เจอกับ  บุรีรัมย์  และ เมืองทองฯอย่างน้อยๆ ต้องมี 1 แต้ม ส่วน ทีมอื่นๆ นั้น เราจะเอาแค่  แต้มเดียวย่อมไม่ได้ คือต้อง  3 แต้มเท่านั้น  ถึงจะมีโอกาสรอด ! ในความเป็นจริงมันอาจจะทำได้ยาก  แต่ก็ต้องเต็มที่''


         ถามถึง เรื่องรายได้นั้น ''น้าฉ่วย'' บอก  ''คุมทีมเยาวชน 19 ปีเงินเดือนยังไม่ออก ซึ่งแน่นอนว่าเราต้องกินต้องใช้ ว่างงานอยู่ก็ต้องรับงานใหม่ ส่วนเรื่องของรายได้จากการทีมนั้น ไม่อยากเปิดเผยเป็นจำนวนตัวเลขที่แท้จริง แต่เชื่อว่างานนี้มีการจ้างกันใจจำนวนเลข  6 หลักขึ้นไป  ซึ่งน่าจะเป็นการเซ็นสัญญากันในระยะสั้นๆ  3 เดือน  คือเริ่มตั้งแต่  เดือนพฤศจิกายน, ธันวาคม และ มกราคม''


         สุดท้ายเป็นคำถาม ที่แฟนบอลสนใจคือ ที่แล้วมา ราชนาวี  ขาดอะไรไปถึงผลงานหล่นมาอยู่ท้ายตาราง ''ผมยังคิดว่า ราชนาวี  เป็นทีมที่ดี มีนักเตะต่างชาติฝีเท้าดี ส่วนนักเตะไทยแม้ว่าฝีเท้าจะเป็นรอง แต่ก็ได้ในส่วนของความฟิตมาทดแทน เชื่อว่าที่ผลงานไม่ดีเพราะนักเตะขาดแรงจูงใจ ความมุ่งมั่นการกระหายในชัยชนะ ยังมีน้อยจึงได้ขอร้องให้ ผู้บริหารทีมลงมาช่วยดูแลอีกแรง น่าจะทำให้ผลงานกระเตื้องขึ้นมาบ้าง แต่จะรอดหรือไม่ คงไม่รับปาก !''


         คำกล่าวที่ว่า โค้ชดี มีฝีมือ อยู่ที่ไหนก็ย่อมจะมีคนเห็นคุณค่า เช่นเดียวกับ ''น้าฉ่วย'' สมชาย  ชวยบุญชุม  ซึ่งหลังจากจบภารกิจ รับใช้ชาติ  ก็มาจับงานพาราชนาวี  หนีตกชั้น ซึ่งยากยิ่งกว่าหลายเท่าตัว  แต่สำหรับโค้ชวัย  57 ปี ที่กล้าได้ กล้าเสีย ชอบงานท้าทาย น่าสนใจไม่น้อย ว่าจะ รอด หรือ รุ่ง

                                                                               เชนชิโร่
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้