หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
4 นักตบสาว''เลือดใหม่'' ตัวเปลี่ยนเกมให้รุ่นพี่
07/09/2011 View : 26,243ชื่อ - สกุล : วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ
สัญชาติ : ไทย

          เมื่อตัวจริงลงสังเวียน ''ตัวสำรอง'' ก็มีหน้าที่แค่เป็นผู้ชม!!! นั้นเป็นสัจธรรมของเกมกีฬา ตราบใดที่ ''ตัวจริง'' ยังเล่นได้โดดเด่น หรือไม่มีอาการบาดเจ็บเกิดขึ้น ตัวสำรองก็ทำได้เพียงแค่มอง ศึกษาเกมเท่านั้น!!!


ประวัติหน้าที่การงาน


          ทีมนักตบลูกยางสาวไทยก็เช่นกัน ต้องเตรียม ''เลือดใหม่'' ในแต่ละตำแหน่งเอาไว้เพื่อทดแทนนักตบรุ่นพี่ยามที่ปลดระวางตัวเอง หรือเข้ามาช่วยแก้ปัญหายามที่ตัวจริงเล่นให้เป็นไปตามแผนไม่ได้

 
         ในเกมหลายนัดที่ทีมไทยเอานักตบตัวสำรองลงสังเวียนเพื่อให้เกิดประสบการณ์ในสนามแข่ง หรือแก้เกมยามที่คู่แข่งจับทางบอลของมือเก๋าได้ ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง แต่นั้นคือ ประสบการณ์ที่นักตบ ''ตัวสำรอง'' จะได้สัมผัสและนำกลับไปเรียนรู้

 
         ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทีมนักตบสาวไทยจะจัด 12 ผู้เล่นตัวจริงไปกรำศึก แต่จะมีเพียงแค่ 6 คนเท่านั้นที่จะได้ลงสังเวียน ที่เหลือคือรับหน้าเป็น ''ตัวสำรอง'' รอคำสั่งเปลี่ยนจากโค้ชในตำแหน่งต่างๆ

 
         ''มะหมี่'' ฐาปไพพรรณ ไชยศรี ที่มีสไตล์การเล่นบอลที่เหนียวแน่น และรุกได้ดี แต่ติดปัญหาว่าเป็นคนตัวเล็ก ตำแหน่งที่เธอเล่นได้ดีที่สุดคือ ลิเบอโร่, อุทัยวรรณ แก่นสิงห์ นักตบสาวร่างสูง ที่เคยเล่นเคียงคู่กับ ''เจ้าหน่อง'' ปลื้มจิตร์ ถินขาว มาแล้ว ในห้วงเวลาที่ อำพร หญ้าผา กำลังพักฟื้น แต่เมื่อ อำพร หายดี และกลับมาลงสนามได้ อุทัยวรรณ จำต้องคืนตำแหน่ง ''บอลเร็ว'' ให้กับรุ่นพี่ และตัวเองก็กลับมานั่งลุ้นข้างสนามเหมือนเดิม

 
         เช่นเดียวกับ ''มือเซต'' หน้าหวาน กมลพร สุขมาก ที่จะถูกเปลี่ยนให้ลงมาเล่นแทน ''นุช'' นุศรา ต้อมคำ อยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะการแข่งขันเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ ที่ไทยลงชิงอันดับ 5 กับ ''สาวยุ่น'' ญี่ปุ่น นุศรา ถูกเปลี่ยนออก เพราะเซตบอลไม่ได้ และให้ ''เจ้ายุ้ย'' ลงมาเซตแทน


          แม้ประสบการณ์จะไม่เท่ารุ่นพี่ แต่ ''ยุ้ย'' จ่ายบอลให้คู่แข่ง สับสนจับทางได้ยาก จนทำแต้มไล่สูสีกันตลอดทั้งเซต และน้องคนเล็กที่เพิ่งขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ สดๆ ร้อนๆ ''น้องแป้ง'' วณิชยา หล่วงทองหลาง ดาวรุ่งจาก ''เมืองย่าโม'' วัย 20 ปีที่พกความสูงมาไม่น้อย 175 ซม. มาเล่นในตำแหน่งเดียวกับ อรอุมา สิทธิรักษ์ และ วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ คือ ''บอลหัวเสา''

 
         ความดุดันและความรุนแรงในการขึ้นตีบอลของ ''น้องแป้ง'' อาจจะมีไม่เท่ารุ่นพี่ แต่ครั้งแรกกับการขึ้นมาเล่นชุดใหญ่ถือว่าทำได้ไม่เลว

 
         ทั้ง 4 ถือเป็น ''เลือดใหม่'' ที่ ''โค้ชอ๊อด'' เกียรติพงษ์ รัชตะเกรียงไกร เลือกเฟ้นมาแล้วว่ามีแววที่จะก้าวมาแทนรุ่นพี่ในตำแหน่งต่างๆ ได้

 
         แม้จะลงเล่นเต็มเกมในการแข่งขันแต่ละนัดได้แต่สิ่งที่ ''โค้ชอ๊อด'' จะทำให้เห็นอยู่เสมอคือ ให้ทั้ง 4 มาช่วยเติมเต็มเกมของรุ่นพี่ ให้นักกีฬาได้ลิ้มลองกับเกมทุกรูปแบบไม่ว่าจะยากหรือง่ายเพื่อให้นักกีฬาได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้กับตัวเอง นำข้อผิดพลาดจากการลงสนามแต่ละแมตช์ไปแก้ไขข้อผิดพลาด

 
         โดยเฉพาะ ''มะหมี่'' ฐาปไพพรรณ ที่ติดทีมชาติมานานหลายปี แต่ยังหาตำแหน่งที่เหมาะสมกับเธอไม่ลงตัวสักที เพราะ ''มะหมี่'' ตีหัวเสาดี แต่ติดปัญหาที่ตัวเล็กเกินไป ส่วนเรื่องบอลรับก็เคยถูกวางตัวที่จะให้ก้าวขึ้นมาแทน วรรณา บัวแก้ว แต่ตอนนี้กลับมีดาวรุ่ง ''ปิยะนุช แป้นน้อย'' ที่รับได้ดีไม่แพ้ วรรณา ขึ้นมาเล่นในตำแหน่งลิเบอโร่ แทน ฐาปไพพรรณ จึงยังเป็นตัวลอยที่หาตำแหน่งลงยาก


          แต่..ไม่ว่าจะให้ลงเล่นในตำแหน่งไหน ''มะหมี่'' ก็ทำได้ดีทุกตำแหน่ง เช่นเดียวกับ อุทัยวรรณ แม้รูปร่างจะสูงใหญ่ แต่ยังมีความเชื่องช้า และคล่องตัวน้อยกว่านักตบรุ่นพี่ แต่เพราะรูปร่างที่สูงกว่ามาตรฐานสาวไทย อุทัยวรรณ ยังเป็นความหวังของ ''โค้ชอ๊อด'' ที่จะมาช่วยเติมเต็มในเรื่องบอลเร็วให้กับทีม

 
         ส่วน ''น้องแป้ง'' อาจจะต้องนั่งดูข้างสนามนานหน่อย เพราะหากสองตัวตบหัวเสาเล่นไม่พลาดเลย ''แป้ง'' ก็อาจจะไม่มีโอกาสลงสนาม แต่หากเกมที่ห่างชั้นไทยเป็นต่อหลายขุน เราอาจจะได้เห็นลีลาหัวเสาของ สาวแป้ง มองเห็นการเซตบอลของ''เจ้ายุ้ย'' บอลเร็วของอุทัยวรรณ ว่ามีการพัฒนามากขึ้น รวมถึงลีลาการเล่นที่หลากหลายของ ฐาปไพพรรณ ในศึกชิงแชมป์เอเชียหนนี้อย่างแน่นอน!!!

     ฮิปโปน รายงาน

ประวัติพอสังเขป

ฐาปไพพรรณ ไชยศรี (เบอร์ 12)
ชื่อเล่น มะหมี่
ว/ด/ป เกิด 29 พ.ย. 2532
อายุ 22 ปี
ส่วนสูง 168 ซม.
น้ำหนัก 60 กก.
จังหวัด ขอนแก่น
การศึกษา กำลังศึกษาระดับ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง ลิเบอโร่
ติดทีมชาติ ปี 2008

อุทัยวรรณ แก่นสิงห์ (เบอร์ 8)
ชื่อเล่น แนน
ว/ด/ป เกิด 7 ก.ย. 2531
อายุ 23 ปี
ส่วนสูง 189 ซม.
น้ำหนัก 86 กก.
จังหวัด ขอนแก่น
การศึกษา กำลังศึกษา ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง บอลเร็ว
ติดทีมชาติ ปี 2008

กมลพร สุขมาก (เบอร์ 17)
ชื่อเล่น ยุ้ย
ว/ด/ป เกิด 29 ก.พ. 2531
อายุ 23 ปี
ส่วนสูง 174 ซม.
น้ำหนัก 63 กก.
จังหวัด ขอนแก่น
การศึกษา กำลังศึกษาระดับ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง ตัวเซต
ติดทีมชาติ ปี 2010

วณิชยา หล่วงทองหลาง (เบอร์ 9)
ชื่อเล่น แป้ง
ว/ด/ป เกิด 8 ต.ค. 2538
อายุ 20 ปี
ส่วนสูง 175 ซม.
น้ำหนัก 51 กก.
จังหวัด นครราชสีมา
การศึกษา กำลังศึกษา ป.ตรี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง หัวเสา
ติดทีมชาติ 2009

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้