หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
'มลิกา-วรรณา 'ต่างตำแหน่งแต่รับเหนียวแน่น
09/09/2011 View : 5,245ชื่อ - สกุล : วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ
สัญชาติ : ไทย

          ฟันเฟืองทุกตัวล้วนมีความสำคัญ หากเฟืองตัวใดหลวมหรือหลุด แม้เครื่องจักรจะทำงานได้แต่ก็ไม่เต็มประสิทธิภาพ!!!


ประวัติหน้าที่การงาน


           จักร ก็เหมือนกับกีฬาที่ต้องเล่นกันเป็นทีม ทุกตำแหน่งในทีมล้วนมีความสำคัญ คนคนเดียวมิอาจจะพาทีมก้าวไปสู่ความสำเร็จได้


          เช่นเดียวกับทัพนักตบสาวไทยที่ช่วยกันสร้างประวัติศาตร์ให้เกิดขึ้นกับวงการลูกยางของไทย ''ทีมเวิร์ก'' ถือเป็น''หัวใจ'' สำคัญที่นำไปสู่ความสำเร็จ


         เกมในแต่ละแมตช์จะมีนักตบโชว์ลีลาเด็ดและเล่นโดนใจผู้ชมได้ต่างกัน จนกลายเป็นซูเปอร์สตาร์ของทีม ทั้ง ''เจ้าหน่อง'' ปลื้มจิตร์ ถินขาว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, นุศรา ต้อมคำ รวมไปถึง อรอุมา สิทธิรักษ์ คือนักตบสาวที่ถูกพูดถึงมากที่สุด

 
         แต่...แฟนลูกยางชาวไทยดูเหมือนจะลืม ''เฟือง'' อีกตัวที่เป็นพลังสำคัญที่พาทีมก้าวไปสู่ความสำเร็จ นั่นคือ ''เจ้าปู'' มลิกา กันทอง นักตบสาวจากเมืองอ่างทอง ที่เล่นในตำแหน่ง ''บอลกลาง'' ตำแหน่งที่ไม่ค่อยจะมีใครมองเห็นความสำคัญ จนพาลคิดว่า บอลกลางเล่นได้แค่บอล ''รับ'' แต่สำหรับ ''เจ้าปู'' ตำแหน่งที่ยืนคือ บอลกลาง ที่จะเคียงคู่เล่นเกมรับกับ ลิเบอโร่ วรรณา บัวแก้ว หากให้รุกจากบอลกลาง แม้ลูกตบของมลิกาจะไม่ดุดันและรุนแรงเท่ากับการรุกหัวเสาของอรอุมา และวิลาวัณย์ แต่การรุก 3 เมตรของมลิกา กลับเก็บแต้มให้กับทีมได้ไม่น้อย ด้วยทิศทางการวางบอลที่ทำให้คู่แข่งจับตัวได้ยาก

 
         หรือหากจะขึ้นไปเล่นหน้าเนต ''เจ้าปู'' เป็นนักตบที่เล่นได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นบอลเร็ว บอลหัวเสา การขึ้นบล็อก และแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างช่ำชอง บางลูกมือเซตตั้งมาไม่ดี แต่ ''เจ้าปู'' ก็สามารถงัดบอลขึ้นมาได้ 


          หากจะให้ลงไปเสิร์ฟ ลูกเสิร์ฟของมลิกาไม่ธรรมดา ท่าเสิร์ฟที่มีจุดเด่นเหมือนเธอกำลังพูดกับลูกบอล ก่อนที่จะปล่อยออกจากมือ เน้นการวางบอล และทิศทางของบอลมากกว่าจะเน้นน้ำหนัก จนเธอเคยได้รับตำแหน่งเสิร์ฟยอดเยี่ยมของโลกมาแล้ว!!!

 
         ทีมไทยถือว่าโชคดีที่ได้มลิกาไปยืนในตำแหน่ง ''บอลกลาง'' เพราะ ''เจ้าปู'' มิได้ทำหน้าที่เพียงแค่บอลกลาง แต่กลับเป็นผู้เล่นสารพัดประโยชน์ แมตช์ไหนที่บอลหัวเสาอย่างอรอุมา หรือวิลาวัณย์ เกิดช็อต มลิกาคือเฟืองอีกตัวที่จะช่วยให้ทีมเดินหน้าต่อกรกับคู่แข่งได้เช่นกัน

 
         นอกจาก ''เจ้าปู'' ที่ถูกกล่าวถึงน้อยแล้ว ''เจ้านา'' วรรณา บัวแก้ว นักตบสาวจากจังหวัดสระแก้ว ที่ลงเล่นในตำแหน่งลิเบอโร่ ตำแหน่งที่จะเล่นได้เฉพาะแดนหลัง มีหน้าที่ ''รับ'' สร้างความเหนียวแน่นให้กับเกม และไม่มีสิทธิที่จะขึ้นไปเล่นเกมรุก ซึ่งดูเหมือนว่า ตำแหน่งลิเบอโร่ จะเหมาะกับวรรณาเป็นที่สุด ไม่งั้นวรรณาคงไม่จะก้าวขึ้นไปรับรางวัลลิเบอโร่ยอดเยี่ยมแห่งเอเชียในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียเมื่อปี 2009 

 
         แต่...หลังจากชิงแชมป์เอเชียปิดฉากลง ชื่อของ วรรณา บัวแก้ว ก็หายไปจากทีมชาติไทย ด้วยเหตุผลที่มาจากหลายทาง บ้างก็ว่าบาดเจ็บ บ้างก็ว่าแก่แล้ว หรือหลายเสียงก็บอกว่าต้องไปทำงาน


         เหตุผลข้อไหนคือความจริง หรือจะไร้มูลความจริงก็มิอาจจะตอบได้ แต่เมื่อวรรณาหลุดโผทีมชาติไทย ก็มีลิเบอโร่น้องใหม่แกะกล่องอย่าง ''เจ้าแป้น'' ปิยะนุช แป้นน้อย ขึ้นมาแทนที่ 


          แต่...ด้วยประสบการณ์และกระดูกที่ยังไม่แข็งพอ เมื่อเจอกับเกมใหญ่ๆ ''เจ้าแป้น'' ย่อมมีสั่น รับบอลแรกได้ดี แต่ไม่สามารถจะรับบอลรุกได้ จนหลายครั้งเป็นหน้าที่ของ ''เจ้าปู-มลิกา'' ต้องมาช่วยรับบอลรุก 

 
         ในที่สุดในศึกเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ 2011 ''เจ้านา'' กลับมารับใช้ชาติอีกครั้งในฐานะลิเบอโร่คนที่ 2 โดยมี ''เจ้าแป้น'' เป็นตัวหลักในการลงสังเวียนรับลูก 

 
         จนกระทั่งเกมที่มันบีบมากๆ ไทยเปลี่ยนกลยุทธ์ใช้ลิเบอโร่ 2 คน โดย ''เจ้าแป้น'' ลงมารับบอลแรก และส่งวรรณาลงมารับรุก หรือเกมที่หนักและดุดัน วรรณาคือตัวหลักที่จะลงมารับบอลคู่กับ ''เจ้าปู'' และกอดคอพากันเดินสู่ฝันก้าวไปคว้าอันดับ 6 ของโลกได้เป็นครั้งแรก!!!

 
         ทั้งมลิกา และวรรณา ถึงจะเล่นกันคนละตำแหน่ง แต่เมื่อทั้งคู่ลงมาอยู่แดนหลัง หน้าที่ของทั้งสองคือ สร้างความเหนียวแน่นให้กับเกมยื้อแต้มให้นานที่สุด และในชิงแชมป์เอเชีย 2011 ที่ไต้หวัน โผ 12 คนยังเป็นชุดเดิมกับเวิลด์ กรังด์ปรีซ์ เพราะทีมไทยเป็นที่ประจักษ์แล้วว่า รูปร่างที่เตี้ยกว่าคู่แข่งจะช่วยได้ด้วยเกมรับที่เหนียวแน่น โดยเลือกใช้ลิเบอโร่สองคนที่จะสลับมายืนเคียงคู่กับมลิกา


          ชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ คนไทยหวังจะเห็นนักตบสาว ''แดนสยาม'' ก้าวมาป้องกันแชมป์ได้อีกครั้ง แต่จะป้องกันไว้ได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับฟันเฟืองในทีมทุกตัวที่จะต้องขับเคลื่อนไปพร้อมๆ กัน มิใช่แค่ใครคนใดคนหนึ่ง!!!

   ฮิปโปน รายงาน

ประวัติพอสังเขป

ชื่อ-สกุล มลิกา กันทอง (เบอร์ 15)
ชื่อเล่น ปู
ว/ด/ปเกิด 8 ม.ค. 2530
อายุ 24 ปี
ส่วนสูง 177 ซม.
น้ำหนัก 63 กก.
จังหวัด อ่างทอง
การศึกษา จบ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง บอลกลาง
ติดทีมชาติ ปี 1997
เคยเล่นลีกอาชีพ สโมสรคอนย่า ประเทศตุรกี และปัจจุบันเล่นให้กับทีมฟูเจี้ยน ที่ประเทศจีน


ชื่อ - สกุล วรรณา บัวแก้ว (เบอร์ 1)
ชื่อเล่น นา
ว/ด/ปเกิด 2 ม.ค. 2524
อายุ 28 ปี
ส่วนสูง 172 ซม.
น้ำหนัก 54 กก.
จังหวัด สระแก้ว
การศึกษา จบ ป.ตรี มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง ตัวเซต - ตัวรับอิสระ
ติดทีมชาติ ปี 1996
เคยเล่นลีกอาชีพ สโมสรบากู สาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้