หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
"อรอุมา-วิลาวัณย์'' เผด็จศึกด้วยบอลหัวเสา
08/09/2011 View : 13,756ชื่อ - สกุล : วอลเล่ย์บอลหญิงทีมชาติ
สัญชาติ : ไทย

          ชีวิตคนเราหากต้องอยู่เป็น ''เงา'' ของคนอื่น คงไม่มีโอกาสจะก้าวออกมาเดินแถวหน้า !!!


ประวัติหน้าที่การงาน

         เช่นเดียวกับชีวิตของนักตบสาวจาก ''เมืองร้อยเกาะ'' สุราษฎร์ธานี ''เจ้าอร'' อรอุมา สิทธิรักษ์ ที่อดีตเธอเป็นได้เพียงแค่ ''เงา'' ของนักตบรุ่นพี่ ''เจ้าต๋อย'' พัชรี แสงเมือง มือตบหัวเสาที่มีลีลาการเล่นที่ดีมากแม้มีความสูงเพียงแค่ 183 ซม. แต่ทุกครั้งที่ ''เจ้าต๋อย'' ขึ้นตีหัวเสา หวังผลจากตีของ พัชรี ได้เลย ที่สำคัญคูแข่งมักจะบล็อกลูกหัวเสาของ พัชรี ได้ยาก เพราะ ''ต๋อย'' จะเล่นเกมได้สนุก เน้นทิศทาง และมีคุณสมบัติพิเศษที่ต่างจากมือตบคนอื่นๆ คือเล่นได้ทั้งบอลโค้ง, บอลบี บอลหลัง และบอลเร็ว
ในอดีต ''ต๋อย'' จะเล่นบอลหัวเสาคู่กับ ''เจ้ากิ๊บ'' วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีม ณ ปัจจุบัน ส่วน อรอุมา นั้น ยังเป็นเด็กนั่งข้างสนามได้สิทธิ์ได้แค่มองเกมที่รุ่นพี่ ช่วยกันสรรค์สร้าง


         แต่..โอกาสก็ทำให้ ''เงา'' อย่าง อรอุมา ขึ้นมาเป็นตัวจริง เมื่อ ''เจ้าต๋อย'' ได้รับบาดเจ็บจากการเล่นลีกอาชีพ จำต้องพักเกมในสนาม และนั้น อรอุมา จึงได้รับการฝนฝึกให้ขึ้นมาตีบอลหัวเสาคู่กับ ''เจ้ากิ๊บ-วิลาวัณย์''


         ช่วงแรกทั้งคู่ดูจะไม่เขาขากันมากนัก เพราะ อรอุมา เพิ่งจะฝึกลงทีม และลีลาการเล่นยังเข้าไม่ถึงวิญญาณของนักตบรุ่นพี่ ที่สำคัย อรอุมา เล่นบอลได้ไม่หลากหลาย


         แต่..เมื่อ พัชรี บาดเจ็บกลับมารับใช้ชาติไม่ได้ ก็จำต้องฝึกเลือดใหม่ขึ้นมาแทนที่ แม้ อรอุมา จะมีรูปร่างเล็กเกินกว่าที่จะขึ้นเล่นหัวเสา แต่ด้วยพลังการตบที่ดุดันและรุนแรง ไม่จะเจอกับบล็อกใหญ่แค่ไหน อรอุมา ตบไม่ยั้ง จนกลายเป็นเอกลักษณ์การเล่นของ นักตบ ''แดนสะตอ'' หนัก ทั้งตบและเสิร์ฟ


         ระยะเวลาเพียงไม่กี่ ''เจ้าอร'' ก็สามารถก้าวมาแทนที่ ''ต๋อย'' พัชรี แสงเมือง กลายเป็นคู่หูคนใหม่ของ ''เจ้ากิ๊บ-วิลาวัณย์'' ส่วน พัชรี นั้นเพราะอาการบาดเจ็บเรื้อรัง จึงต้องหันหลังให้กับการเล่นทีมชาติไทย อย่างถาวร พร้อมกับการก้าวมาเป็นตัวจริงของ อรอุมา มิใช่เงาของ พัชรี อีกต่อไป!!!


         เมื่อ อรอุมา ขึ้นมาแทนที่ในของตำแหน่งของ ''เจ้าต๋อย'' เธอสามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้ดีกับเกมทุกๆ แมตช์ และยังคงสไตล์การเล่นที่แสนจะบู๋ ระห่ำ ตบใส่ไม่ยั้ง จนได้รับรางวัลตบหนักที่สุดของโลก


         เช่นเดียวกับการแข่งขันเวิลด์กรังด์ปรีซ์ที่ผ่านมา จะเห็นว่า อรอุมา ยังตบได้ดุดัน แต่อาจจะเบากว่าที่ผ่านมา เพราะขณะนี้ อรอุมา ได้รับบาดเจ็บที่ไหล่ แม้จะไม่ส่งผลกับเกม ในยามที่แข่งขัน แต่ก็มีผลการพลังการตบที่ทำให้ประสิทธิ์ภาพความแรงของลูกตบลดลง


         ณ เวลานี้ อรอุมา อาจจะขึ้นตบหัวเสาแบบรุนแรงและดุดันไม่ได้ แต่ทีมไทยยังมี ''เจ้ากิ๊บ'' วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ กัปตันทีมผู้ที่มากด้วยจิตวิทยา ค่อยผ่อนคลายความตรึงเครียดให้กับลูกทีมในยามที่อยู่ในสนามแข่งขัน


         แม้พลังตบของ ''เจ้ากิ๊บ'' ไม่หนักและดุดันเท่ากับนักตบรุ่นน้อง อรอุมา แต่ลูกหัวเสาของ วิลาวัณย์ ตีได้แน่นอน และแม่นยำ โอกาสที่จะพลาดนั้นเกิดขึ้นน้อยมาก มีความฉลาดในการเล่น ประกอบกับเบสิกพื้นฐานการรับที่ดี จะเห็นได้ว่าหาก กิ๊บ ลงไปเล่นแดนหลัง กิ๊บ ทำหน้าที่เป็นตัวรับคู่กับลิเบอโล่


         ที่สำคัญที่ถือเป็าจุดเด่นของ ''เจ้ากิ๊บ'' ความมีใจนักสู้ ลักษณะที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ทำให้ทุกครั้งที่ลงสนาม กิ๊บจะเล่นอย่างเต็มที่ทุกนัด และมีความรับผิดชอบในการซ้อมดีเยี่ยม และนี้คือเหตุผลที่ วิลาวัณย์ ถูกเลือกให้มารับตำแหน่งกัปตันทีม


         ชิงแชมป์เอเชีย ครั้งนี้ วิลาวัณย์ และ อรอุมา จะลงสังเวียนขึ้นไปเล่นในตำแหน่งหัวเสา เมื่อพลังของทั้งสองผนึกรวมกัน ทำให้เกมรุกหัวเสาของไทยเป็นเกมที่ดุดัน และน่าเกรงขาม และสำหรับ อรอุมา สิทธิรักษ์ ได้พิสูจน์ตัวเองให้เป็นที่ประจักษ์แล้วว่า เธอมิใช่ ''เงา'' ของพัชรี อีกต่อไป


         แม้..ฟอร์มการเล่นจะทำได้ไม่หลากหลายเท่ากับรุ่นพี่ พัชรี แต่ อรอุมา สามารถหาสิ่งมาชดเชยด้วย ''พลังตบ'' ที่รุนแรงและดุดัน พาให้คู่แข่งต้องขยาด เพราะในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครสามารถทดแทนใครได้


         แต่..เมื่อขึ้นมาเล่นในตำแหน่งเดียวกันก็ต้องทำออกมาให้ดีที่สุดในแบบฉบับของตัวเอง!!!


อรอุมา เวชกุล รายงาน

ประวัติพอสังเขป
ชื่อ-สกุล วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ (เบอร์ 10) ''กัปตันทีม''
ชื่อเล่น กิ๊บ
ว/ด/ปเกิด 6 มิ.ย. 2527
อายุ 27 ปี
ส่วนสูง 174 ซม.
น้ำหนัก 68 กก.
จังหวัด นครราชสีมา
การศึกษา จบ ป.ตรี -โท สาขาบริหารธุรกิจบัณฑิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
ตำแหน่ง หัวเสา
ติดทีมชาติ ปี 1997
เคยเล่นลีกอาชีพ สโมสรคอนย่า ประเทศตุรกี, สโมสรในประเทศจีน, สโมสรในประเทศอินโดนีเซีย


ชื่อ-สกุล อรอุมา สิทธิรักษ์ (เบอร์ 6)
ชื่อเล่น อร
ว/ด/ปเกิด 19 พ.ค. 2528
อายุ 26 ปี
ส่วนสูง 175 ซม.
น้ำหนัก 72 กก.
จังหวัด สุราษฎร์ธานี
การศึกษา กำลังศึกษาระดับ ป.ตรี คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต
ตำแหน่ง หัวเสา
ติดทีมชาติ ปี 2006
เคยเล่นอาชีพ สโมสรฟิลลี่ ประเทศตุรกี, สโมสรซีเลอร์ โคนิซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, สโมสรกวานนิล ประเทศเวียดนาม, สโมสรไดนาโม คาซาน ประเทศรัสเซีย

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้