หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
'โม-เม''พี่น้องสองสาวไทย เขย่าเวทีกอล์ฟเยาวชนโลก
29/07/2011 View : 11,067ชื่อ - สกุล : โมรียา จุฑานุกาล - เอรียา จุฑานุกาล
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  กอล์ฟ
ลีก/รายการ :  ไม่ระบุ

          เมื่อพูดถึงกอล์ฟเยาวชนโลกยุคปัจจุบันต่างก็ต้องยกให้ ''โม'' โมรียา และ ''เม'' เอรียา จุฑานุกาล พี่น้องสองสาวไทยที่ผงาดครองความยิ่งใหญ่ในเวทีโลกอย่างภาคภูมิใจ


         สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยอย่างมากในเชิงกอล์ฟเรียกได้ว่าโด่งดังที่สุดตั้งแต่ที่ อารี และ นารี วงศ์ลือเกียรติ (ปัจจุบัน อารี และ นารี ซง) พี่น้องฝาแฝดลูกครึ่งไทย-เกาหลีเคยสร้างชื่อเอาไว้เมื่อช่วงสิบปีที่ผ่านมาก่อนจะเทิร์นโปรแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ แต่ขณะนี้พี่น้องโม-เม ได้สร้างชื่อเสียงกระฉ่อนระดับเวทีกอล์ฟเยาวชนโลกเป็นที่จับตามองจากวงการสวิงหญิงของโลกว่าสองพี่น้องจากแดนสยามเมืองยิ้มจะก้าวไปเป็นนักกอล์ฟอาชีพที่ยิ่งใหญ่หรือไม่

         สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ''น้องเม'' เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาววัย 16 ปี ได้สร้างความฮือฮาน่าทึ่งในวงการกอล์ฟเยาวชนระดับโลกอย่างยูเอสเกิร์ล แชมเปี้ยนชิพ ที่สหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยที่เธอคว้าแชมป์ทั้งสโตรกเพลย์ และแมตช์ ได้เป็นคนที่ 16 ในประวัติศาสตร์ 63 ครั้งที่รายการนี้แข่งขันกันมา ซึ่งรอบชิงชนะเลิศเธอเอาชนะ ดอตตี้ อาร์ดีน่า สาวฟิลิปปินส์วัย 17 ปีไป 2 และ 1 เธอประสานงานกับ ''น้องโม'' โมรียา พี่สาวร่วมสายโลหิตที่เจ็บข้อมือถอนตัวจากการแข่งขันมาทำหน้าที่เป็นแคดดี้

         น้องเมกลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนที่สองที่คว้าแชมป์รายการนี้ต่อจาก อารี วงศ์ลือเกียรติ ลูกครึ่งไทย-เกาหลีเคยทำได้เมื่อปี 1999 ปัจจุบันนี้ อารี ถือสัญชาติเกาหลีใต้ใช้ชื่อว่า อารี ซง แล้วก็ยังเป็นนักกอล์ฟไทยเพียงแค่คนที่สามที่คว้าแชมป์รายการของสมาคมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาหรือยูเอสจีเอร่วมกับอีกคนคือ ''อุ๋ย'' วิรดา นิราพาธพงษ์พร ที่เคยคว้าแชมป์ยูเอส อเมเจอร์ เมื่อปี 2003 นี่จึงไม่ใช่เรื่องฟลุกเลยที่เอรียาทำได้ในครั้งนี้

         แชมป์รายการนี้นับเป็นแชมป์ที่สองของเธอในปีนี้หลังจากที่คว้าแชมป์โรเล็กซ์ เกิร์ล จูเนียร์ แชมเปี้ยนชิพ เมื่อกลางเดือนมิถุนายนเป็นรายการของสมาคมกอล์ฟเยาวชนสหรัฐอเมริกาหรือเอเจจีเอ และสามสัปดาห์ที่แล้วเธอได้รองแชมป์โรเล็กซ์ ทัวร์นาเมนต์ แชมเปี้ยนส์ ที่โอเรกอน แพ้ต่อ กาบริเอลล่า เธน จากสหรัฐฯ ในการดวลเพลย์ออฟตัดสิน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ น้องเม ทำผลงานดีในระดับรายการใหญ่แต่ปลายเดือนมีนาคม เธอสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟสาวไทยคนแรกที่ครองถ้วยรางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นดีที่สุดในรายการคราฟท์ นาบิสโก้ แชมเปี้ยนชิพ เมเจอร์แรกแห่งปีของแอลพีจีเอทัวร์

         ไม่เพียงแค่ น้องเม ที่สร้างผลงานดีในการเล่นกอล์ฟเยาวชนที่สหรัฐฯ แต่ ''น้องโม'' โมรียา พี่สาววัย 17 ปี ก็คว้าแชมป์วินน์ กริพส์ เฮทเธอร์ ฟาร์ คลาสสิก เมื่อเดือนเมษายนเป็นรายการแรกของเธอในการเล่นเอเจจีเอ และเป็นแชมป์แรกของเธอในการเล่นแบบโอเพ่น ในสหรัฐอเมริกา แต่นี่ไม่ใช่แชมป์แรกที่น้องโมทำได้ในการเล่นระดับนานาชาติเพราะเธอเคยสร้างผลงานผงาดระดับกอล์ฟเยาวชนรายการใหญ่มาแล้วอย่างในปี 2008 โมรียา สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟหญิงคนแรกที่คว้าแชมป์จูเนียร์ โอเพ่น ที่แคว้นเวลส์ สหราชอาณาจักร และปีต่อมาปี 2009 นั้นสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกอล์ฟคนแรกที่คว้าแชมป์ดยุค ออฟ ยอร์ค ยัง แชมเปี้ยนชิพ

         ซึ่งเป็นรายการกอล์ฟเยาวชนที่เจ้าชายแอนดรูว์ แห่งราชวงศ์อังกฤษทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โมรียา ได้ร่วมแข่งขันรายการฮอนด้า แอลพีจีเอไทยแลนด์ ที่พัทยา ก่อนจะจบลงอันดับที่ 38 ร่วมนับเป็นผลงานที่ดีเยี่ยมไม่น้อยดีกว่าโปรอาชีพระดับโลกหลายคน และน้องโม ยังสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักกอล์ฟไทยคนแรกที่คว้าเหรียญรางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นดีที่สุดในยูเอสวีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์ที่สามแห่งปีที่โคโลราโด้ สปริงส์ รัฐโคโลราโด เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม โดยแชมป์อาชีพคือ รยู โซ-ยอน โปรสาวจากเกาหลีใต้

         ครอบครัวจุฑานุกาล นำโดยคุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล และคุณแม่นฤมล ติวัฒนาสุข นำลูกสาวสองคนเดินทางไปแข่งขันกอล์ฟในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลาห้าเดือนแล้วโดยมีทางเอสซีจีเป็นผู้สนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ระหว่างแข่งขันที่นั่น 

         ปัจจุบันนี้ เอรียา และ โมรียา จุฑานุกาล ครองอันดับ 1 และ 2 ของอันดับคะแนนสะสมโปโลแรงกิ้ง และยังสลับกันในอันดับคะแนนสะสมกอล์ฟวีกนั้น โมรียา นำอันดับ 1 และ เอรียา ผู้น้องอันดับ 2 ตามลำดับ ส่วนอันดับคะแนนสะสมนักกอล์ฟสมัครเล่นโลกล่าสุดนั้นเอรียา เลื่อนขึ้นหนึ่งอันดับจากที่ 21 ไปอยู่ที่ 20 คะแนนสะสม 1337.25   จากการเล่น 51 รายการ โมรียา ก็เลื่อนหนึ่งอันดับจาก 89 ไปอยู่ที่ 88 มี  1087.76  คะแนน จากการเล่น 49 รายการ

         ต้องดูกันต่อไปว่าพี่น้องโม-เม จะสร้างผลงานผงาดในเวทีกอล์ฟเยาวชนโลกอีกมากน้อยแค่ไหน และสิ่งที่หลายคนอยากจะเห็นก็คือเมื่อพวกเธอก้าวไปเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคตจะเป็นนักกอล์ฟผู้ยิ่งใหญ่เหมือนนักกอล์ฟระดับโลกหลายๆ คนหรือไม่หลังจากที่เคยทำได้ดีในระดับเยาวชน และสมัครเล่นมาแล้ว และนี่คือความหวังของวงการกอล์ฟสาวไทยในเวทีแอลพีจีเอทัวร์ของโลกในอนาคต หรือเปล่า


ประวัติ
โมรียา จุฑานุกาล
ชื่อเล่น :โม
เกิด : วันที่ 28 กรกฎาคม 2537
บิดา นายสมบูรณ์ จุฑานุกาล
มารดา นางนฤมล ติวัฒนาสุข
การศึกษา จบ ม.3 จากโรงเรียน ตรีมิตรวิทยา
ประวัติการเล่นกอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ: 2544-ปัจจุบัน
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก: คุณพ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน: โปรหลักชัย, โปรจิว, โปรคิงส์, โปรบันลือ
สนามฝึกซ้อม: สนามอมตะสปริง สนามสามพราน สนามไดร์ฟเสรี

ผลงาน
แชมป์ โอเวอร์ออลหญิง เอเชีย-แปซิฟิก ปี 2008
แชมป์จูเนียร์ โอเพ่น 2008 ที่สหราชอาณาจักร
แชมป์กอล์ฟเยาวชนยุโรปดยุค ออฟ ยอร์ค ยัง แชมเปี้ยนส์ โทรฟี่ 2009 
แชมป์กอล์ฟวินน์ กริพ ฮีทเธอร์ฯ ที่สหรัฐฯ 2011
รางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นดีที่สุดยูเอสวีเมนส์ โอเพ่น (เมเจอร์ที่สองแห่งปี)


ประวัติ

เอรียา จุฑานุกาล
ชื่อเล่น : เม
เกิด: วันที่ 23 พฤษภาคม 2538
ประวัติการศึกษา
สถานศึกษา: จบม.3 จากโรงเรียนตรีมิตรวิทยา
ประวัติการเล่นกอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ: 2544-ปัจจุบัน
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก: คุณพ่อ
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนปัจจุบัน: โปรหลักชัย, โปรจิว, โปรคิงส์, โปรบันลือ
สนามฝึกซ้อม: สนามอมตะสปริง สนามสามพราน สนามไดร์ฟเสรี

ผลงาน

2010 ตัวแทนประเทศไทยเแข่งขันกีฬาเอเชียนส์เกมส์ ครั้งที่ 16 เมืองกว่างโจว ประเทศจีน       
2007 ทำลายสถิติ มิเชลล์ วี ด้วยการเป็นนักกอล์ฟอายุน้อยที่สุด ที่ลงแข่งแอลพีจีเอ ทัวร์            
2004 รองแชมป์จีพีจีเอ ทัวร์เวิลด์  ประเทศสหรัฐอเมริกา
2008 เป็นตัวแทนทีมชาติไทย แข่งขันกอล์ฟ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่เมืองกว่างโจว ประเทศจีน
2010 ได้รับรางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นยอดเยี่ยม ศึกกอล์ฟเมเจอร์ คราฟท์ นาบิสโก้ แชมเปียนชิพ
2011รองแชมป์โรเล็กซ์ ทัวร์นาเมนต์ แชมเปี้ยนส์,  แชมป์ยูเอสเกิร์ล แชมเปี้ยนชิพ

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้