หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
ยลโฉมสนามนิวไอ-โมบาย สเตเดี้ยม อลังการมาตรฐานสุดจะบรรยาย
13/06/2011 View : 36,510ชื่อ - สกุล : สนามนิวไอ-โมบาย สเตเดี้ยม
ภูมิลำเนา : บุรีรัมย์
สัญชาติ : ไทย

          หลังจากที่กระแสความนิยมของทีมบุรีรัมย์ พีอีเอได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องไปทั่วจังหวัดบุรีรัมย์ รวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียงทั่วแถบภาคอีสาน จนทำให้สนามไอ-โมบาย สเตเดี้ยม ที่เป็นของอบจ. แน่นขนัดทุกนัดที่ทีมมีโปรแกรมลงทำการแข่งขัน....


ประวัติหน้าที่การงาน
 
         นับตั้งแต่เทกโอเวอร์มาจากทีมสโมสรการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาได้เพียงแค่ครึ่งฤดูกาล ทำให้ นายเนวิน ชิดชอบ ปธ.สโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอได้มีความคิดว่า อยากจะสร้างสนามฟุตบอลที่เป็นฟุตบอลสเตเดี้ยมอย่างแท้จริง เพื่อให้แฟนบอลได้สัมผัสบรรยากาศการชมฟุตบอลที่สนุก และใกล้เคียงกับต่างประเทศ รวมถึงมีวความจุที่เพียงพอกับความต้องการของแฟนบอล จึงได้ตัดสินใจที่จะสละเนื้อที่ส่วนตัวกว่า 200 ไร่ ในเขตต.อีสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อที่จะเนรมิตสนามฟุตบอลแห่งใหม่ ที่เป็นสนามฟุตบอลสเตเดี้ยมอย่างแม้จริง เพื่อจะใช้เป็นสนามเหย้าของทีมบุรีรัมย์ พีอีเอกับบุรีรัมย์ เอฟซีสองทีมพี่น้องในจังหวัดเดียวกันขึ้น และตั้งชื่อใหม่ว่า นิวไอ-โมบาย สเตเดี้ยม 

 
         สนามแห่งนี้เริ่มวางศิลาฤกษ์เมื่อวันที่ 4ตุลาคม พ.ศ. 2553 เวลา 09.09 น. ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราวๆ 5 ร้อยล้านบาท และจะใช้ระยะเวลาประมาณ 12 เดือนจึงแล้วเสร็จ แต่ด้วยแฟนบอลต้องการที่จะเห็นสนามแห่งนี้ให้เร็วที่สุด จึงได้เร่งก่อสร้างแบบ 24 ชั่วโมงไม่มีเวลหยุด ทำให้ขณะใกล้ที่จะเสร็จสมบูรณ์แบบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว เหลือเพียงแค่การตกแต่งภายในเท่านั้น สนามแห่งนี้จะมีทั้งหมด 4 ชั้น โดยในชั้นที่ 1 มีห้องสำคัญ อาทิ สำนักงาน, ห้องแถลงข่าว, ห้องสื่อมวลชน, ร้านขายสินค้าที่ระลึก, ห้องนักกีฬาทีมเหย้าและทีมเยือน, ห้องพักผู้ตัดสิน, ห้องปฐมพยาบาล และห้องประชุม ชั้นที่ 2 จะเป็นห้องจัดเลี้ยงใหญ่ จำนวน 400 ที่นั่ง ชั้นที่ 3 ประกอบไปด้วย ห้องวีไอพี 6 ห้องและห้องจัดเลี้ยงอีก 1 ห้อง ส่วนในชั้นที่ 4 นั้นมีห้องวีไอพีทั้งหมด 15 ห้อง และสนามแห่งนี้มีการติดไฟส่องสว่างของฟิลิปส์อย่างมาตรฐานจะมีความสว่างของไฟอยู่ที่ 1,500 ลักซ์

 
         เป็นสนามที่มีความสุดยอดและได้มาตรฐานอย่างมากพื้นของสนามมีการให้เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างดีโดยใช้หญ้าแพทพารัมย์ จากประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีคุณสมบัติให้เรื่องของความนุ่มเป็นพิเศษ แถมยังได้ฝังลัคกี้ไฟเบอร์แซน ซึ่งเป็นใยสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติเด่นคือ ระบายน้ำได้ดีช่วยให้น้ำไม่ขังบนผิวหญ้า ทนทานต่อการใช้งานที่รุนแรงและสามารถรับน้ำหนักได้มาก ลดการยุบหรือทรุดตัวของพื้นผิว ทำให้สนามไม่เป็นหลุมเป็นบ่อ แถมที่สำคัญยังช่วยให้นักกีฬาไม่บาดเจ็บเมื่อล้มลงไปในพื้นสนามอีกด้วยและยังเป็นสารอาหารอย่างดีสำหรับหญ้าซึ่งได้แบบมาจากพื้นสนามสแตมฟอร์ด บริดจ์ของสโมสรเชลซีจากประเทศอังกฤษ ส่วนพื้นสนามวางระบบในการระบายน้ำเป็นอย่างดี

 
         ส่วนเก้าอี้ที่สนามนิวไอ-โมบาย สเตเดี้ยมแห่งนี้ ทำด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กและไฟเบอร์ที่ผลิตในประเทศไทยทั้งหมด ซึ่งดูแล้วไม่ต่างจากสนามในต่างประเทศเลยแม้แต่นิดเดียว โดยมีทั้งหมด 2 หมื่น 4 พันที่นั่ง สำหรับแฟนบอลที่มาชมเกมในสนาม โดยจะใช้สีน้ำเงินล้วนซึ่งเป็นสีของสโมสรเกือบทั้งหมด แต่จะใช้สีขาว ตรงที่มีคำว่า ธันเดอร์คลาสเซิ่ล กับคำว่าบุรีรัมย์ เพื่อให้เห็นเด่นชัดถึงชื่อทีมและฉายาของทีม นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย อีก 24 ที่นั่งซึ่งจะหันหน้าไปหาผู้ชม เพื่อที่จะได้สอดส่องสิ่งปกติ หากแฟนบอลกระทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งถือว่าเป็นที่เดียวในเมืองไทย ที่มีเก้าอี้สำหรับการ์ดในลักษณะนี้ ส่วนเก้าอี้ที่ซุ้มม้านั่งสำรองนั้นเป็นเบาะนั่งที่นุ่มและแบ่งแยกออกเป็นสัดส่วน โดยจำกัดสำหรับผู้ที่แจ้งรายชื่อว่าจะไปลงนั่งเพียงแค่ 12 ที่เท่านั้น อีกทั้งยังมีตราสัญลักษณ์ของสโมสรบุรีรัมย์ พีอีเอติดอยู่ทุกๆ ที่นั่ง เพื่อให้ได้รู้ว่าที่แห่งนี้คือถิ่นของทีมที่มีชื่อว่า ปราสาทสายฟ้านั่นเอง แต่ที่จะขาดไม่ได้ในการนำเสนอก็คือ เก้าอี้ที่นั่งของคนพิการ ที่อยู่โดยรอบบริเวณขอบสนาม ซึ่งมีทั้งหมด 8 บ็อกซ์ บ็อกซ์ละ 12 ตัวนั้นแสดงให้เห็นว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับทุกคน และไม่มีเส้นแบ่งแยกในคำว่าเกมลูกหนังอย่างแท้จริง ซึ่งนี่แหละคือสนามที่เรียกได้เต็มปากว่า สมบูรณ์แบบของแท้ สนามแห่งนี้มีการติดไฟส่องสว่างของฟิลิปส์อย่างมาตรฐานจะมีความสว่างของไฟอยู่ที่ 1,500 ลักซ์ ซึ่งถือว่าเกินมาตรฐานภายในสนามจะมีการติดกระจกและตกแต่งอย่างเลิศหรูอลังการให้เหมือนกับเข้าไปในปราสาทซึ่งเข้ากับฉายาทีมคือ ''ปราสาทสายฟ้า'' 


         หลังจากที่มีการเปิดใช้สนามอย่างเป็นทางการจากนั้นจะมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านหน้าของสนามและโดยรอบให้เป็นลานคล้ายกับสวนสาธารณะขนาดใหญ่มีลานน้ำพุขนาดใหญ่และเครื่องเล่นต่างๆ มากมาย มีการตกแต่งให้ประชาชนได้เข้ามาใช้งาน สำหรับที่จอดรถจะมีการแยกเป็น 3 จุดมีการจัดแบ่งเป็นที่จอดรถของทีมเหย้าทีมเยือนและแขกวีไอพี รวมทั้งที่จอดรถแฟนบอลอย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังมีโครงการที่จะทำสนามฟุตซอลบริเวณด้านหน้าและทำรันเวย์ไว้สำหรับเครื่องบินส่วนตัว สนามแห่งนี้จะกลายเป็นสนามฟุตบอลที่ดีและสวยงามรวมทั้งได้มาตรฐานที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้โดยมีฤกษ์ที่จะทดลองใช้ในวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน ในศึกสปอนเซอร์ ไทยพรีเมียร์ลีก นัดที่ 17 ของฤดูกาล โดยทีม ''ปราสาทสายฟ้า'' บุรีรัมย์ พีอีเอจะเปิดบ้านต้อนรับการมาเยือนของทีม ''กว่างโซ้งมหาภัย'' เชียงราย ยูไนเต็ด และจะเปิดสนามอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 สิงหาคม วันแม่แห่งชาติ โดยที่ทีมรวมดาราบุรีรัมย์จะเปิดบ้านพบกับทีมบิ๊กเนมแห่งทวีปยุโรป

 
         ถือว่าคนไทยเราโชคดีที่จะมีโอกาสได้สัมผัสกับสนามที่ดีและได้มาตรฐานไม่แพ้สนามในลีกชั้นนำอย่าง อังกฤษ หรือสเปน สนามนิวไอ-โมบาย สเตเดี้ยม แห่งนี้ และที่น่าอิจฉาที่สุดเห็นจะไม่เกินชาวจังหวัดบุรีรัมย์และจังหวัดใกล้เคียงที่จะได้ชื่นชมสนามแห่งนี้แบบเต็มๆ ในทุกนัดที่ทีมตระกูลบุรีรัมย์ลงทำการแข่งขันในบ้าน.....

 
         แดง เขมราฐ   เรื่อง..

บรรยกาศการเปิดใช้สนามนิว ไอ-โมบาย สเตเดี้ยม ของทีมบุรีรัมย์ พีอีเอ

สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้