หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

คนในข่าว
รู้จักปีกจรวดดาวรุ่ง ''ปลาทูคะนอง'' ''เจ้าเต่า'' วิทยา นนทะลี
24/05/2011 View : 2,617ชื่อ - สกุล : วิทยา นนทะลี
วันเกิด : 05 มกราคม พ.ศ.2526
ภูมิลำเนา : หนองบัวลำภู
สัญชาติ : ไทย
กีฬา :  ฟุตบอล
ลีก/รายการ :  โตโยต้า ไทยลีก
ทีม :  สมุทรสงคราม เอฟซี

          ''ปลาทูคะนอง'' เอสซีจี สมุทรสงคราม เอฟซี ฤดูกาลนี้ต้องเจอกับมรสุมมากมายในช่วงก่อนที่จะเปิดลีก แต่ก็ประคับประคองทีมก้าวผ่านพ้นอุปสรรคมาได้ด้วยดี ...


ประวัติหน้าที่การงาน

         แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงตัวผู้เล่นไปจากเดิมกว่าครึ่งทีม แต่ว่าแข้งที่มีอยู่ ใครก็ประมาทฝีเท้าพวกเขาไม่ได้

 
         สำหรับแฟนบอล ''ปลาทูคะนอง'' แล้ว ปีนี้ได้มีโอกาสชื่นชมปีกจรวดดาวรุ่งที่ทำให้ทุกคนมีความสุข เพราะหลายนัดมีส่วนทำให้ทีมประสบความสำเร็จ รวมถึงลีลาการเล่นที่ดุเด็ดเผ็ดมันเสียเหลือเกิน
 เขาคือ วิทยา นนทะลี

 
         ชื่อนี้หลายคนอาจจะคุ้นหูกันมาบ้าง เพราะถือว่าเป็นนักเตะที่เล่นมาหลายสโมสร แต่อาจจะไม่โดดเด่นมากนัก กระนั้นเขาก็ยังมีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะปีนี้เขาสามารถสร้างชื่อให้ตัวเองได้อย่างดี
 แข้งจาก จ.หนองบัวลำภู รายนี้ เพื่อนๆ เรียกกันว่า ''เต่า'' รูปร่างไม่สูงใหญ่ แต่ว่ามีความเร็วจัดจ้าน จนสร้างความปั่นป่วนให้แผงหลังคู่แข่งได้เสมอ 

 
         เขาเล่าว่า เริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่สมัยประถมศึกษา แต่ว่ามาเล่นจริงจังก็คือเมื่อเข้ามาเรียนที่ ร.ร.รัตนโกสินทร์สมโภช  บางขุนเทียน แม้ว่าทางโรงเรียนจะไม่โดดเด่นในเรื่องฟุตบอล แต่ ''เจ้าเต่า'' ก็มีฝีเท้าไปที่เข้าตา ธงชัย สุขโกกี อดีตนายทวารทีมชาติไทย จึงได้ติดต่อให้ไปต่อปริญญาตรีที่ ม.คริสเตียน นครปฐม  วิทยา จึงได้มีโอกาสในการเล่นฟุตบอลกีฬามหาวิทยาลัย และฟุตบอลยูลีก จึงสร้างชื่อให้เขาระดับหนึ่ง

 
         การเรียนอยู่ใน จ.นครปฐม ทำให้เขาถูกทีมนครปฐม ดึงเข้ามาร่วมทีมในการแข่งขันโปรลีก ซึ่งก็ร่วมทีมหมูเขี้ยวตัน อย่างยาวนาน 3 ปีเต็ม จึงได้โอกาสย้ายไปร่วมทีมการท่าเรือแห่งประเทศไทย โดยไปปีแรกได้ถูกส่งชื่อเข้าเล่นในรายการโปรลีกก่อน ซึ่งในปีนั้นมีทีมรัฐวิสาหกิจ ถูกเชิญเข้าร่วม 2 ทีมคือการท่าเรือฯ กับ องค์การโทรศัพท์ 

 
         ''เจ้าเต่า''
ทำผลงานได้ดี ปีต่อมาจึงก้าวขึ้นมาเล่นไทยลีกกับทีม ''สิงห์เจ้าท่า'' แต่ว่าไม่มีโอกาสที่จะได้ลงสนามมากนัก ประกอบกับมีอาการบาดเจ็บบ่อย โดยไทยลีกปีนั้นทีมการไฟฟ้าฯ คว้าแชมป์ไปครอง


          ปีต่อมา วิทยา นนทะลี ย้ายมาเล่นกับทีม ''ปลาทูคะนอง'' ซึ่งก็ยังคงนั่งสำรอง  จึงย้ายไปเล่นกับนครปฐม อีกครั้งในดิวิชั่น 1 และก็เกิดเรื่องราวขึ้นจนทีมถูกแบน ปีนี้จึงย้ายกลับมาซบถิ่นแม่กลองอีกครั้ง

 
         โดย วิทยา นนทะลี กลายมาเป็นตัวหลักของทีมเอสซีจี สมุทรสงคราม เต็มตัว หลายนัดที่เขาลงเล่นเป็นตัวริมเส้น มีส่วนอย่างมากในการขับเคลื่อนเกมให้น่ากลัว แถมซัดประตูไปแล้ว 2 ลูกในปีนี้ และประตูที่เขาสะใจมากก็คือยิงบีอีซี เทโรศาสน ในช่วงก่อนหมดเวลาทำให้ทีมรอดตายด้วยการเสมอ 1-1
 ''เจ้าเต่า'' กล่าวว่า การย้ายมาร่วมทีมกับ เอสซีจี สมุทรสงคราม ปีนี้มีความสุขมาก เพราะที่นี่อยู่กันแบบพี่น้อง แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่เราทุกคนล้วนมืออาชีพ ที่มีการปรับตัวเข้ากันได้เร็ว ทำให้อยู่แล้วมีความสุข


          ''ผมสนิทกับทุกคน โดยเฉพาะกองหน้าผมคิดว่าเราไม่เป็นรองใครอย่าง โชคลาภ น้องเขาขยัน วิ่งหาจังหวะได้ดี บิเรเม่ ปีนี้ฟอร์มเขาสุดยอดมาก ถ้าปรับเรื่องการจบสกอร์ได้ ใครก็หยุดเขายาก ส่วนเราได้ นาเด้ กับ นันโด้ เข้ามาเสริมทั้งสองคนทักษะดีมาก น่าจะทำให้ทีมแกร่งขึ้นในเลกสอง'' 

 
         ''ผมคิดว่าทีมเอสซีจี สมุทรสงคราม มีความแข็งแกร่งไม่แพ้ใคร อย่างน้อยการเล่นในบ้านใครก็ทำอะไรเรายาก เพราะเรามีแฟนบอลที่ให้กำลังใจเราอย่างดีเยี่ยม ส่วนตัวเชื่อว่าปีนี้ทีมจะจบอันดับเลขตัวเดียวอย่างแน่นอน''

 
         วิทยา นนทะลี
จะอยู่กับ ''ปลาทูคะนอง'' ไปนานแค่ไหน เจ้าตัวเผยว่าไม่อาจบอกอนาคตได้ ตอนนี้มีสัญญาแบบปีต่อปี ก็ขึ้นกับสโมสรด้วยว่าจะต่อเราหรือไม่ แต่ตนอยู่ที่ไหนก็พร้อมจะทุ่มเทอย่างเต็มที่ และคิดว่าจะเล่นฟุตบอลเพื่อเก็บเงินสักก้อนเพื่อทำธุรกิจเล็กๆ ในอนาคต รวมถึงจะเข้าอบรมโค้ชด้วย เพราะยังไงไม่ทิ้งฟุตบอลแน่นอน'' 

 
         เจ้าปีกจรวด วิทยา นนทะลี กลายเป็นขวัญใจของชาวแม่กลอง ไปแล้ว ซึ่งน่าจับตามองอย่างยิ่งกับลีลาของเขาในฤดูกาลนี้ ว่าจะช่วย ''ปลาทูคะนอง'' ให้จบตามเป้าหมายได้หรือไม่

    กฤษณะ การะเกตุ
สกู๊ปอื่นๆ ในหมวดนี้