หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

ดารา
''หม่อมน้อย''ยันจันดาราผ่านเซนเซอร์ไล่ส.ว.ไปศึกษาก.ม.


''หม่อมน้อย'' ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล ผกก. ''จันดารา'' ออกโรงจวกกลับ ส.ว. ให้กลับไปอ่านข้อกฎหมาย ย้ำจันดาราผ่านเซนเซอร์เรียบร้อยแล้ว และไม่ผิดกฎหมาย แนะควรไปควบคุมสื่ออินเทอร์เน็ตมากกว่าภาพยนตร์ ย้ำภาคต่อไป ยังยึดแนวทางเหมือนเดิม     หลังจากที่มีกรณีสมาชิกวุฒิสภาหญิงท่านหนึ่งออกมาตำหนิกระทรวงวัฒนธรรม ในการปล่อยให้ฉายภาพยนตร์แนวอีโรติกเรื่อง ''จันดารา'' เวอร์ชั่นการกำกับของ ''หม่อมน้อย'' หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล  ที่มีเนื้อหาทางเพศฉายไป

ทั่วประเทศให้เยาวชนดูได้อย่างไร
 


     ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ก.ย. 55 ''หม่อยน้อย'' หม่อมหลวง พันธุ์เทวนพ เทวกุล ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาชี้แจงประเด็นดังกล่าว ที่บริษัท สหมงคลฟิล์ม ชั้น 9 ตึกไอบีเอ็ม กรุงเทพฯ  ว่าน่าจะมีการเข้าใจผิด เพราะจันดาราได้

ผ่านกระบวนการเซนเซอร์เรียบร้อยแล้ว
 


     ''น่าจะมีการเข้าใจผิด เพราะภาพยนตร์จันดาราได้มีการผ่านการพิจารณาเซนเซอร์แล้ว โดยตั้งเรตไว้ที่สิบแปดบวก ซึ่งท่าน ส.ว. อาจจะเข้าใจคำว่าสิบแปดบวกผิดก็เป็นได้ เพราะว่าตามกฎหมายภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ห้ามเด็กอายุต่ำกว่าสิบ

แปดดู เพียงแต่กฎหมายบอกว่าไม่เหมาะสม มีเพียงเรตยี่สิบบวกเท่านั้นที่ห้ามเด็กดู   ดังนั้นกรณีที่ท่านส.ว. มีข้อคิดเห็นประมาณว่ากรรมการเซนเซอร์ละเลยหรือเปล่าก็คงไม่น่าใช่ เพราะแต่ละท่านมีทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิ  และถ้าเราอ่านกฎหมายกัน

ไม่มีข้อใดเลยที่ผิดกฎหมายตามกฎสิบแปดบวก''     ผู้สื่อข่าวถามว่าโดยส่วนตัวในฐานะผู้สร้างมีคำแนะนำในการชมอย่างไรบ้าง หม่อมน้อยเผยว่า ผู้แต่งวรรณกรรมบอกไว้ชัดเจนว่าไม่เหมาะกับเด็ก และหนังของตนไม่เหมาะกับเยาวชน ควรจะเป็นคนที่โตแล้วดู
 


     ''ควรจะแนะนำเพราะจริงๆ แล้วตัววรรณกรรมเอง ก็ไม่ใช่วรรณกรรมของเด็กๆ  ผู้แต่งวรรณกรรมบอกไว้ชัดว่า วรรณกรรมเรื่องนี้ไม่เหมาะกับเด็ก และผู้ที่มือถือสากปากถือศีล ฉะนั้นผู้ที่เข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ควรจะมีวัยวุฒิหน่อย 

จริงๆ ถ้าพูดไปภาพยนตร์ของผมทุกเรื่องไม่ค่อยเหมาะที่จะเป็นหนังวัยรุ่นสักเท่าไหร่ เหมาะสำหรับคนที่โตแล้วดู หรือประมาณมหาวิทยาลัยขึ้นไป''

 


     หม่อมน้อยเผยต่ออีกว่า ทางตนแนะนำว่าผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบควรให้ความรู้เรื่องของเรตต่างๆ ในการชมมหรศพให้เข้าใจมากขึ้น  และแนะนำให้ ส.ว.หรือ ส.ส. ไปตรวจสอบควบคุมสื่ออินเทอร์เน็ตมากกว่าภาพยนตร์ เพราะอินเทอร์เน็ตเด็กๆ

สามารถเปิดดูอะไรก็ได้โดยที่ไม่มีใครควบคุม  ย้ำจันดาราเป็นงานศิลปะ และภาคต่อไปยึดแนวทางเหมือนเดิมเพราะไม่ผิดกฎหมายอะไร
 


     ''เรื่องที่เกิดขึ้นทำให้ผมตระหนักว่าจริงๆ แล้วคนบ้านเราควรจะมีการให้ความรู้ทางด้านกฎหมายในเรื่องของการชมมหรศพมากขึ้น เช่นสิบแปดบวกคืออะไร ก็อย่างเคสที่เกิดขึ้นเนี่ย ท่านส.ว.อาจจะทราบ หรือท่านอาจจะลืมไป อันนี้ไม่แน่ใจ

นะครับ  เรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่ามีการตำหนิใดๆ ทั้งสิ้นเลย ทุกท่านทำถูกหมด ไม่ว่าจะเป็กระทรวงวัฒนธรรมหรือเราผู้สร้างเอง ไม่มีใครมาเกรงใจผม หรือเกรงใจบริษัท ทุกคนทำตามกฎหมาย เพราะนั่นก็เป็นเรื่องที่ถูกต้องอยู่แล้ว วันนี้ผมจึงเอา

กฎหมายมาเปิดให้ทุกคนดู  สิ่งที่ทุกคนควรจะไปดูมากกว่านั่นคือสื่ออินเทอร์เน็ต เพราะว่าสื่อเหล่านั้นไม่มีคณะกรรมการเซนเซอร์เหมือนภาพยนตร์ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง ขณะที่สื่ออินเทอร์เน็ตเด็กๆ สามารถเปิดไปดูอะไรก็ได้  น่าเป็นห่วงกว่าเยอะมาก

จริงๆ แล้วท่าน ส.ว. หรือ ส.ส. คงจะมาเพ่งเล็งเรื่องตรงนี้มากที่สุด  จริงควรจะศึกษาอะไรให้ดีก่อนที่จะมาว่าคนบริภาษคนอื่น คำตอบทุกอย่างอยู่ที่มันเซนเซอร์เรียบร้อยแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้ตั้งใจที่จะโชว์เนื้อหนังมังสาใดๆ เป็นเพียง

การนำเสนอภาพงานศิลปะ อย่าลืมว่างานศิลปะชั้นสูงในสมัยก่อนไม่ว่าจะของไทยหรือของฝรั่งก็ตาม   อย่างนางฟ้าไทยใส่สไบ ท่านก็โชว์หน้าอกกลมสวย อยากให้ลองพิจารณาดู  ขณะเรื่องที่เกิดขึ้นไม่กระทบกับรายได้ของหนัง ภาคต่อไปก็

ยังยึดแนวทางในการทำเหมือนเดิม เพราะเราไม่ได้ผิดอะไร'' หม่อมน้อยกล่าว


ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48