ร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี สตาร์ซอคเก้อร์
คอลัมน์ : ศาธนันท์ติดเน็ต โดย.. ศาธนันท์

459 30
เอาอยู่ค่ะ?

19/10/2011 18:06:49 น.


        
เรื่องที่เราไม่คิดว่าจะเกิดสุดท้ายก็เกิด พอเกิดแล้วก็เสียหายมากมาย เรื่องของเรื่องก็เพียงเพราะว่า แถวนี้ไม่เคยน้ำท่วม ยิ่งกรุงเทพด้วยแล้วเขายิ่งไม่ยอมให้ท่วมหรอก

 
        อยุธยา และนครสวรรค์ เขาก็ไม่ยอมให้ท่วมเหมือนกันครับ ปัญหาก็คือมันเอาไม่อยู่ แต่ทั้งที่มีข่าวออกมาร่วมเดือนที่น้ำท่วมไล่มาตั้งแต่ภาคเหนือลงมาเรื่อยๆ ทุกที่กลายเป็นทะเลเนื่องจากปริมาณน้ำมันมากเหลือเกิน คิดกันง่ายๆ ว่าแล้วน้ำพวกนั้นมันจะไปที่ไหน มันก็ต้องหาทางออกของมันเอง ไหลลงสู่ที่ต่ำ และแน่นอนว่าเส้นทางที่ผ่านนั้น ไม่มีทางที่จะไม่แวะกรุงเทพฯ
 
        ยังคงมีหลายพื้นที่ในบางกอกที่ต้องยกของหนีกันเป็นอุตลุดเอาในวันที่น้ำมาถึง ส่วนใหญ่ก็ไม่เชื่ออยู่ดีว่าบ้านตัวเองจะเจอน้ำท่วมเหมือนอย่างที่เห็นในข่าว เห็นการอพยพกันอย่างอลหม่าน หอบลูกจูงหลานหนีกันให้วุ่นวาย  ส่วนหนึ่งก็คือไม่เชื่อว่าบ้านตัวเองจะโดน และอาจไม่ได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยส่วนตัวก็คิดอยู่ว่ามันไม่น่าเป็นไปได้ พอมีคนบอกว่า เอาอยู่ ตรงใจเราเลย ก็เลยยังอยู่บ้านต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ข้าวของก็ไม่ได้ขน
 
        มารู้ตัวอีกที น้ำมาจ่อหน้าบ้านแล้ว จบข่าวครับ
 
        แน่นอนครับว่าภัยธรรมชาติครั้งนี้มันเป็นเรื่องเหนือความคาดหมาย เป็นเหตุวิปริตผิดธรรมชาติที่น้ำมากผิดปกติ แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่าป่าของเรามันหายไปเยอะมากเช่นกัน ผมไม่อยากจะพูดคำสวยๆ ที่ใครๆ ชอบคิดขึ้นมาอย่างเช่น ธรรมชาติเอาคืนเราแล้ว ไหนๆ มันก็เกิดขึ้นแล้ว สิ่งต่อไปที่ต้องก็คือการฟื้นฟู คนที่อยู่ในวิสัยที่จะย้ายได้ก็คงหาที่ใหม่ที่มันไม่ท่วม ทว่าคนส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสดีๆ เมื่อเปลี่ยนอย่างอื่นไม่ได้ก็ต้องเปลี่ยนตัวเอง นั่นคืออยู่กับชีวิตใหม่ที่มีน้ำล้อมรอบปีละเดือนสองเดือนให้ได้
 
        ผมถูกหัวเราะตอนที่ก่ออิฐหน้าประตูบ้านตัวเอง และสั่งกระสอบทรายมาปิดประตูเข้าบ้าน กลัวน้ำด้วยเหรอ ตรงนี้มันใกล้สุวรรณภูมิ ใครเขาจะปล่อยให้ท่วม ทว่าหลังจากนั้นสองวัน ฝนตกหนักแบบมหาวายร้าย จากเสียงหัวเราะกลายเป็นเสียงบุ๋งๆ ....น้ำท่วมบ้านไปเกือบถึงเข่า นั่นแค่ฝนเท่านั้น ยังไม่ใช่หนังตัวอย่างของน้ำเหนือด้วยซ้ำ
 
        ใครจะว่ายังไงก็ช่าง คนที่ยังคิดว่า คงไม่ถึงเราหรอก ขอบอกว่าคุณเป็นส่วนหนึ่งของคนหมู่มากๆ ที่มองโลกในแง่ดีมาก แต่ความจริงในโลกนี้มันโหดร้ายนัก อย่างที่รู้ๆ กันอยู่แหละครับ
 
        ถ้าพร้อมแม้กับเรื่องที่เหนือความคาดหมาย เราก็อยู่ได้แบบสบายใจ ไม่ต้องรอฟังข่าวว่ามันจะมาถึงหน้าบ้านเราหรือยัง เพราะกว่าจะถึงตอนนั้นก็สายเสียแล้ว เรื่องอื่นๆ ในชีวิตก็เหมือนกัน ต้องรับให้ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้นแม้จะไม่ใช่สิ่งที่คาดหวัง
 
        ปกติผมก็เป็นคนรักบ้านอยู่แล้ว วันนี้ยิ่งรักบ้านมากขึ้นกว่าเดิม หลังน้ำลดคงได้ใช้เวลาอยู่กับบ้านมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
 
        หลังจากที่อพยพตัวเองออกมาข้างนอกก่อนที่จะกลายเป็นผู้อพยพอย่างเป็นทางการ

 
ศาธนันท์


(ภาพประกอบจากเอเอฟพี)คอลัมน์ ประจำ
Jackie
Jackie

All view : 3,760K     All post 5K
แมวเพชร
แมวเพชร

All view : 243K     All post 0K
ต.โต้ง
ต.โต้ง

All view : 3,206K     All post 2K
คุณฉุย
คุณฉุย

All view : 147K     All post 0K
ศาธนันท์
ศาธนันท์

All view : 1,112K     All post 1K
บอ.บู๋
บอ.บู๋

All view : 1,811K     All post 2K
เปาผี
เปาผี

All view : 609K     All post 1K
No.10
No.10

All view : 3,678K     All post 3K
เปสเช่
เปสเช่

All view : 2,210K     All post 1K
คอลัมน์ ดารา
แท่ง ศักดิ์สิทธิ์
แท่ง ศักดิ์สิทธิ์

All view : 1,171K     All post 1K
โก๊ะตี๋ อารามบอย
โก๊ะตี๋ อารามบอย

All view : 668K     All post 0K
ป้อง ณวัฒน์
ป้อง ณวัฒน์

All view : 1,123K     All post 0K
เกรท วริทนร
เกรท วริทนร

All view : 1,130K     All post 0K
เมซี่
เมซี่

All view : 875K     All post 0K