| 17/09/2012 20:29:09 |

การแข่งขันบาสเกตบอล ทีโอเอ ไทยแลนด์โอเพ่น ภูเก็ตแชมเปี้ยนชิพ 2012 ณ ยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่งศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต ระหว่าง 14-23 ก.ย. 55 มี 6 ทีมเข้าร่วมชิงชัยได้แก่ ตัวแทนทีมลีกอาชีพจากสหรัฐอเมริกา, ซีเคเอส ไนท์ (ประเทศอินโดนีเซีย), บรูไน ซีเอส โคลด์ สโตเรจ (ประเทศบรูไน), โพสต์เนต กาเตอร์ส (ประเทศออสเตรเลีย), การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, ไรซิงสตาร์
สำหรับวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมารอบแรกแข่งแบบพบกันหมด โดยทีมอันดับ 1 และ 2 จะได้ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และทีมอันดับ 3 และ 4 จะได้เข้าไปชิงอันดับ 3
คู่แรก โพสต์เนต กาเตอร์ส ที่ยังไม่พบกับชัยชนะหลังจากลงสนาม 3 แมตช์ พบกับ บรูไน ซีเอส โคลด์ สโตเรจ ที่พ่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคมาแมตช์แรกที่ลงสนาม โดยผู้เล่นของ บรูไน ซีเอส โคลด์ สโตเรจ ได้แก่ โป ยุง ฮุย, ซุน เกียง ลอง, มูฮัมเหม็ด ไซนูล อาไซราฟ, เบนจามิน นอร์แมน ซิม, ชู ยุง เจียน ส่วนโพสต์เนต กาเตอร์ส จากออสเตรเลีย ประกอบด้วย รัสเซล เพอร์เมนเตอร์, ลอยด์ กลาแมน, เครก มาร์ติน, แอรอน เอ็ดเวิร์ด, ดาร์เรน เบสต์
เริ่มเกมควอเตอร์แรก ผู้เล่นกาเตอร์สที่ได้เปรียบความสูงใหญ่กว่าอย่างชัดเจน จ่ายบอลข้ามไป-มา และเล่นใต้แป้นออกนำไปก่อน 10-6 จากนั้น แอรอน เอ็ดเวิร์ด ฟอร์เวิร์ดของกาเตอร์สเก็บอีกสามคะแนน พร้อมด้วยสองคะแนนของ ลี สมิธ ส่งผลให้ทีมหนีไปเป็น 15-9
อย่างไรก็ตามเกมเริ่มเปิด ทางด้าน บรูไนฯ ไม่ได้เกรงกลัวความสูงใหญ่ กล้าพาบอลเลี้ยงเข้าไปวาง พร้อมกับเจาะสลับยิงสามคะแนนตามหลัง 12-20 บรูไนฯ กล้าเล่น ซุน เกียง ลอง พาบอลแหวกขึ้นไปจัมป์ชูตให้ทีมตาม 14-20 แต่สามคะแนนของกาเตอร์สก็ยังได้ผล ดาร์เรน เบสต์ ชูตให้ทีมลงไปอย่างสวยงามนำ 23-16
ความแม่นยำและแน่นอนของบรูไนฯ เริ่มลดลงไปตามลำดับ พลาดจังหวะสุดท้ายเสียเทิร์นโอเวอร์ครั้งแล้วครั้งเล่า ยังดีที่กาเตอร์สก็ไม่ได้เน้นเท่าที่ควร ทว่าสกอร์ก็ยังนำ 29-16
เข้าสู่ควอเตอร์ที่สอง เกมของกาเตอร์สเริ่มได้เปรียบมากขึ้น โดยเฉพาะการรีบาวนด์บอล ได้เปรียบความสูงใหญ่เก็บได้หมด ขณะที่บรูไนฯ เจาะไม่เข้า ยิงไกลสามคะแนนแต่สุดท้ายยังไม่ได้ผลอยู่ดี เบสต์ได้บอลเล่นฟาสเบรกเลย์อัพลงไปไม่เหลือนำห่าง 34-16 ต่อเนื่องด้วยสองคะแนนสองลูกติด แต้มของบรูไนฯ ไม่ขยับผ่านไปสามนาทีตามหลังอยู่ 16-38
อองตวน รีช เควิน ผู้ฝึกสอนของบรูไนฯ ต้องขอเวลานอก แต่เกมก็ยังไม่ดีขึ้น บรูไนฯ กลับมาลงสนามด้วยความท้อใจ ไม่สามารถต้านความสูงใหญ่ของกาเตอร์สได้ เริ่มเสียบอลง่ายและโดนยัดห่วงหนุ่มจากแดนจิงโจ้อัดไปถึง 50-19 ก่อนที่กาเตอร์สจะมาจบควอเตอร์นี้แบบสบายๆ ด้วยสกอร์ 61-19
ควอเตอร์สาม รูปเกมไม่แตกต่างมองมุมไหน บรูไนฯ ก็ยังไม่ฟื้น ปัญหาของทีมยัดห่วงจากบรูไนฯ อยู่ที่การขาดความแน่นอนและเกมป้องกันที่เคลื่อนไหวกันช้า ยืนบล็อกเอาต์ไม่ดี ส่งผลให้ทีมตามหลังไปถึง 26-72 เครก มาร์ติน เปลี่ยนลงมาชูตสองคะแนนสองลูกติดให้กับกาเตอร์ส โดยทีมยังคงขโมยบอลได้จากการครอบครองของบรูไนฯ ตลอด แม้ว่า อองตวน รีช เควิน ผู้ฝึกสอนของบรูไนฯ จะพยายามเปลี่ยนผู้เล่นสำรองลงมาเปลี่ยนเกม
แต่สุดท้ายก็ยังฮึดไม่ขึ้น ได้แต่เพียงยืนทำใจอยู่ข้างสนาม เครก มาร์ติน กดสามคะแนนให้ทีมหนีห่าง 83-28 ซุน เกียง ลอง ชูตโทษหนึ่งแต้มให้บรูไนฯ ตาม 83-29 สำหรับบรูไนฯ มีเพียง ซุน เกียง ลอง ที่พอจะฝากผีฝากไข้ได้ ไม่ผิดพลาดให้เห็น และเป็นตัวผลิตสกอร์ให้ทีมขยับแต้มมาเป็น 33-83 ก่อนที่เอสมอนด์ ทาน คา จากเลย์อัพคนเดียวสี่คะแนนให้ทีมไล่หลัง 37-83
ควอเตอร์สุดท้าย หากไม่มีปาฏิหาริย์หรือความผิดพลาดของนักยัดห่วงออสซี่หกล้มหรือขาหักออกจากสนามทั้งทีมเสียก่อน แต้มของโพสต์เนต กาเตอร์ส จ่อทะลุร้อยนำอยู่ 92-41 วอร์เรน เอสต์คอร์ต ปีกของโพสต์เนต กาเตอร์ส ส่องสามคะแนนให้ทีมนำ 101-48 จากนั้นบรูไนฯ ที่เป็นฝ่ายเร่งเกมเอง เล่นแบบไม่เอาแล้ว พลาดเสียบอลไม่ไล่กลับคืน จาร์ริด มอสส์ ขโมยบอลจากมือของ ซุน เกียง ลอง พามาเลย์อัพโล่งๆ ให้ทีมนำห่าง 103-48
อย่างไรก็ตาม กาเตอร์ส ผ่อนเกมลงปล่อยให้บรูไนฯ ได้มีโอกาสทำแต้มบ้าง และอาศัยฟาสต์เบรก พร้อมกับเทิร์นโอเวอร์เก็บแต้มกลับคืน โดยบรูไนฯ ตามมาห่างๆ 54-108 โดยผลการแข่งขันเป็นไปตามคาดไม่มีการเปลี่ยนแปลง หมดสี่ควอเตอร์เป็นทางด้านโพสต์เนต กาเตอร์ส ที่เอาชนะไปได้ 112-59 เก็บชัยเป็นแมตช์แรกหลังจากลงสนาม 4 แมตช์ ขณะที่บรูไนฯ พ่ายเป็นแมตช์ที่สองติดต่อกัน
วาทะโค้ช
อลัน เอริคสัน ผู้ฝึกสอนโพสต์เนต กาเตอร์ส : เป็นเกมที่ทุกคนตั้งใจเล่น แม้ว่าจะพ่ายมา 3 แมตช์ติด แต่เราก็หวังว่าจะชนะให้ได้ ซึ่งทุกคนก็เล่นกันได้ตามมาตรฐาน อย่างน้อยทีมก็เก็บชัยชนะได้เป็นแมตช์แรก และทำให้เรามีกำลังใจเอาชนะคู่แข่งได้อีก 1 แมตช์ที่เหลือ โดยการเจอกับทีมที่แข็งแกร่งทำให้เราได้ประสบการณ์ไปได้ ความพ่ายแพ้ในแต่ละแมตช์ทำให้เราปรับปรุงและกลับมาเล่นในเกมใหม่ได้ดีกว่าเดิมแน่นอน
อองตวน รีช เควิน ผู้ฝึกสอน : เราพลาดตั้งแต่ต้นเกม เสียเปรียบผู้เล่นของเราสู้ความสูงใหญ่ไม่ได้ ต้องยอมรับ แต่ส่วนหนึ่งความผิดพลาดที่เราเสียบอลเองบ่อยครั้ง ทำให้สกอร์ตกเป็นฝ่ายตามหลังห่าง สุดท้ายต้องเร่งเกม ใช้พลังงานและกดดันผิดพลาดไปกันใหญ่ เป็นปัญหาสำคัญของทีมตั้งแต่นัดแรกจนถึงนัดที่สอง อย่างไรก็ตามเราเหลือเกมการแข่งขันให้แก้ตัวอีกสองแมตช์ จะพยายามทำให้ดีที่สุด แม้ว่าจะเกมที่เหลือจะเปรียบก็ตาม
ท็อปสกอร์ : บรูไน ซีเอส โคลด์ สโตเรจ : ลิม เลียง เวย 12 คะแนน, โพสต์เนต กาเตอร์ส : รัสเซล เพอร์เมนเตอร์ 21 คะแนน
ท็อปสามคะแนน : บรูไน ซีเอส โคลด์ สโตเรจ : โมฮัมเหม็ด จามรี แรมลี 2 ลูก, โพสต์เนต กาเตอร์ส : วอร์เรน เอสต์คอร์ต 4 ลูก
สตาร์ ออฟ เดอะ แมตช์ : ดาร์เรน เบสต์ ตำแหน่ง ฟอร์เวิร์ด สโมสร โพสต์เนต กาเตอร์ส