หน้าแรก | Columnist | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

บาสเกตบอล

บาสฯ พร้อมสู่อาชีพ กีฬาที่ 13 ของกกท.

10/07/2012 10:54:00


กว่า 20 ปี ที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับการพัฒนาการกีฬาเพื่อการอาชีพ        ดังจะเห็นได้จากแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติทุกฉบับ นับตั้งแต่ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2531-2539) ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2540-2544)  ฉบับที่ 3 (พ.ศ. 2545-2549) และฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2550-2554) ได้กำหนดเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนในการส่งเสริมกีฬาเพื่อการอาชีพ


         โดยมี 12 ชนิดกีฬา นำร่องสู่กีฬาอาชีพ ประกอบด้วย ฟุตบอล, เซปักตะกร้อ, วอลเลย์บอล,  ตะกร้อลอดห่วง, กอล์ฟ, เทนนิส, สนุกเกอร์, โบว์ลิ่ง, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, จักรยานยนต์ และ มวยไทย 


         จากนั้น กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบภารกิจในการพัฒนาการกีฬาเพื่อการอาชีพให้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) โดยให้ กกท. เป็นหน่วยงานหลักที่รับผิดชอบการดำเนินงานตามแผนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ฉบับที่ 4 (พ.ศ. 2550-2554) ในยุทธศาสตร์การพัฒนาการกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ และยุทธศาสตร์การพัฒนาการกีฬาเพื่อการอาชีพ 


         แม้ในเวลานี้ 12 ชนิดกีฬา ที่ กกท. ให้การสนับสนุนเป็นกีฬา จะมีการเปลี่ยนแปลงชนิดกีฬา จากมวยไทย ไปเป็น รถยนต์ ก็ตาม


         ที่ผ่านมา การพัฒนากีฬาอาชีพ หลายกีฬาประสบความสำเร็จตามที่ กกท. กำหนดเป้าหมายไว้ ไม่ว่าจะเป็น ฟุตบอล, วอลเลย์บอล ที่มีการแข่งขันลีกในประเทศ และมีการส่งนักกีฬาไปแข่งขันต่างประเทศ ได้ตามคุณสมบัติของการเป็นกีฬาอาชีพ 


         แต่มีหลายชนิดกีฬา ที่อาจจะอยู่ในข่ายของการโดนเพ่งเล็งพิจารณาว่าจะได้รับการสนับสนุนให้เป็นกีฬาอาชีพแบบยั่งยืน และชนิดกีฬาใดที่จะถูกหั่นออกไป เพื่อหาแนวทางสนับสนุนในทิศทางอื่น ประมาณเดือนกันยายน 2555 นี้ จะเป็นที่ทราบกัน


         แต่... ล่าสุด "กีฬาบาสเกตบอล" สร้างความฮือฮาให้กับวงการกีฬาไทยอีกครั้ง


         ในการประชุมคณะกรรมการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ครั้งที่ 6/2555 ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 55 ที่ผ่านมา 


         ที่ประชุมมีมติความเห็นชอบให้กีฬาบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ 13 เป็นชนิดกีฬาอาชีพเพิ่มเติมที่การกีฬาแห่งประเทศไทย ให้การสนับสนุนเป็นกีฬาอาชีพอย่างเป็นทางการ 


         อะไรที่ทำให้กีฬาบาสเกตบอล ได้รับการสนับสนุน เรื่องนี้คงหนีไม่พ้นกระแสของกีฬายัดห่วงที่เริ่มคืนชีพกลับมาอีกครั้ง 


         หลังจากที่ทีมบาสเกตบอลสาวไทย ทะยานคว้าแชมป์ในรอบ 16 ปีที่รอคอย ส่วนทีมชาย ซิวรองแชมป์ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 26 ที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมาได้สำเร็จ


         จากนั้น กระแสกีฬายัดห่วงเริ่มทวีความร้อนแรงมากขึ้น ขณะเดียวกัน สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้มีการปัดฝุ่นการแข่งขันรายการต่างๆ ผุดขึ้นมา รวมทั้งมีการส่งเสริมการจัดการแข่งขันบาสเกตบอลในเมืองไทย บวกกับส่งนักกีฬาไทยไปแข่งขันในต่างประเทศ


         ที่สำคัญเวลานี้ สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ภายใต้การนำของ นายสุรศักดิ์ ชินวงศ์วัฒนา นายกสมาคมกีฬาบาสฯ ได้ระเบิดศึกใหญ่ บาสเกตบอล ไทยแลนด์ ลีก 2012 ซึ่งเป็นลีกครั้งแรกของเมืองไทย ทำให้บรรดานักกีฬาต่างชาติหันมาเล่นในลีกบ้านเราเป็นจำนวนมากขึ้น ทำให้ลีกบ้านเรามีสีสันและยกระดับมาตรฐานลีกให้ดียิ่งๆ ขึ้น 


             ด้วยการมุ่งมั่นในการทำงาน และมีการบริหารการจัดการแบบมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นระบบการบริหารจัดการ ระบบฐานข้อมูล ระบบการจัดการแข่งขัน ระบบการเงินและสิทธิประโยชน์ ระบบประชาสัมพันธ์และสร้างแฟนคลับ และระบบสวัสดิการนักกีฬาและบุคลากรกีฬา ของสมาคมกีฬาบาสฯ 


         สิ่งเหล่านี้ทำให้ "กกท." หน่วยงานหลักของวงการกีฬาเมืองไทย เล็งเห็นระบบทำงานที่สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้ทำอย่างมีระบบ ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาสู่การเป็นกีฬาอาชีพ 


         อีกส่วนหนึ่ง "รองฯ เสือ" นายสกล วรรณพงษ์ รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาอาชีพและสิทธิประโยชน์ กล่าวว่า ที่ กกท. บรรจุกีฬาบาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ 13 ในการเป็นกีฬาอาชีพนั้นมีองค์ประกอบการพัฒนากีฬาอาชีพ 5 ด้านด้วยกัน คือ เป็นกีฬาที่นิยมของประชาชน, นักกีฬาและบุคลากรกีฬามีความสามารถสูง, การบริหารจัดการองค์กรจัดการแข่งขันได้มาตรฐาน, การจัดการแข่งขันได้มาตรฐาน และ นักกีฬาและบุคลากรมีรายได้เลี้ยงชีพได้ ซึ่งเป็นไปตามแผนยุทธศาสตร์กีฬาอาชีพของ กกท. ที่ต้องการให้ชนิดกีฬาอาชีพประสบความสำเร็จ สามารถบริหารจัดการได้อย่างมีมาตรฐาน สร้างรายได้แก่นักกีฬาและบุคลากร สามารถยึดเป็นอาชีพได้อย่างมั่นคง 


         มาถึงเวลานี้ "กีฬาบาสเกตบอล" มีความพร้อมในด้านต่างๆ ที่พร้อมก้าวเข้ามาเป็นกีฬาอาชีพ กีฬาที่ 13 ที่ กกท. จะให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการแล้ว


         รองฯ สกล กล่าวอีกว่า  เมื่อ กกท. ให้การสนับสนุนให้บาสเกตบอลเป็นกีฬาอาชีพแล้ว กกท. จะให้เวลาประมาณ 3 ปี จะเห็นกีฬาบาสฯ พัฒนาอย่างเต็มรูปแบบในการก้าวสู่การเป็นกีฬาอาชีพได้ ที่สำคัญทาง กกท. คาดหวังว่า เมื่อกีฬาบาสฯ ได้รับการสนับสนุนเป็นกีฬาอาชีพแล้ว จะได้รับความนิยมจากประชาชนและมีแฟนคลับมาก มีคนสนใจเข้ามาเป็นนักกีฬามากขึ้น เชื่อว่าบรรยากาศเก่าๆ ที่ครั้งหนึ่งบาสเกตบอลเคยเป็นกีฬายอดนิยมของคนไทย จะเรียกศรัทธาจากแฟนกีฬายัดห่วงกลับคืนมาได้อีกครั้ง


         "จากนี้ กกท. จะมีการประเมิน 12 ชนิดกีฬาที่ กกท. ให้การสนับสนุนเป็นกีฬาอาชีพมานานหลายปี โดยจะมีการสรุปในเดือน ก.ย. นี้ว่า กีฬาชนิดใดที่จะผลักดันให้เป็นกีฬาอาชีพอย่างยั่งยืนต่อไปได้ และกีฬาชนิดใดจะถูกตัดออกจากโครงการบ้าง ขณะเดียวกันก็จะมีการวิจัยว่า ชนิดกีฬาใดจะได้รับการสนับสนุนเพิ่มเติมให้เป็นกีฬาอาชีพเหมือนกับกีฬาบาสเกตบอล ที่ก้าวเข้ามาเป็นกีฬาอาชีพหมายเลข 13 ในเวลานี้บ้าง"


         เรื่องนี้ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด... 
 


            กองประชาสัมพันธ์การกีฬาแห่งประเทศไทย

 

Comment

© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.