หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

เทนนิส
รัชนก อินทนนท์
03/10/2012 12:24:58


-
        กระแสนิยมในกีฬาแบดมินตันไทยที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างมากมาย          หลายๆ คนหันมาจับแร็กเกตออกกำลังกายจนทำให้เจ้าของสนามแบดมินตันต่างมีรอยยิ้มกับจำนวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการกันอย่างมากมาย จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้กีฬาแบดมินตันเป็นที่นิยมกันในตอนนี้มาจากผลงานของนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย ที่ร่วมแรงร่วมใจกันต่อสู้ทำผลงานได้อย่างน่าชื่นชม  


          แบดมินตัน ลอนดอนเกมส์ ของนักกีฬาไทย จะบอกว่า "ผิดหวัง" "พลาดเป้าหมาย" หรือไม่นั้น ถ้าดูจากสายการแข่งขันตั้งแต่ต้นแล้วบอกได้คำเดียวว่า "สุดยอด" "ทะลุเป้า" สำหรับนักแบดมินตันไทยทั้ง 6 คน โดยเฉพาะโอลิมปิกครั้งแรกของ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ สาวน้อยมหัศจรรย์วัย 17 ปี แห่งวงการลูกขนไก่ไทย ที่ได้ใจแฟนๆ กีฬาชาวไทยไปเต็มๆ ถึงแม้จะไม่ได้เหรียญรางวัลใดๆ ก็ตาม โดยพ่ายให้กับมืออันดับ 2 ของโลกจากจีน หวัง ซิน ไปอย่างน่าเสียดายในรอบ 8 คนสุดท้าย


          ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา รัชนก ถือว่าเป็นนักกีฬาหญิงที่มีผลงานดีขึ้นในทุกๆ ปี เรียกได้ว่าถ้าในระดับเยาวชนดีกรีเป็นถึงแชมป์เยาวชนโลก 3 สมัยติดๆ คนแรกและคนเดียวในประวัติศาสตร์วงการขนไก่โลกเป็นการการันตี ส่วนในรุ่นทั่วไปที่จะต้องลงประมือกับนักแบดมินตันชั้นนำของโลก รัชนก ก็สามารถทำผลงานได้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างในเอเชียนเกมส์ ที่ประเทศจีน ที่ผ่านมา รัชนก ถึงกับเป็นที่จับตาจากสื่อในประเทศจีน ว่าเป็นนักแบดมินตันที่น่ากลัวสำหรับนักกีฬาจีนในอนาคต นอกจากนั้นยังมีรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นยอดเยี่ยมหญิง สยามกีฬาอวอร์ดส์ ถึง 2 ครั้งอีกด้วย


          ในวัยเพียงแค่ 17 ปี แต่ตอนนี้ รัชนก ได้ก้าวขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของทีมหญิงในประเภทเดี่ยว ชุดประวัติศาสตร์ครองอันดับ 3 ทีมหญิง อูเบอร์ คัพ 2012 ซึ่งเป็นที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่ในโอลิมปิกไม่มีการจัดการแข่งขันในประเภททีม ทำให้ทีมสาวไทยไม่มีโอกาสที่จะได้รวมพลังกันแสดงความสามารถทั้งที่ก่อนหน้านั้นสามารถคว้าเหรียญเงินเอเชียนเกมส์, เหรียญทองซีเกมส์, อันดับ 3 อูเบอร์ คัพ มาครองสำเร็จ


          "น้องเมย์" ที่ปัจจุบันอยู่มืออันดับ 10 ของโลก โชว์ฟอร์มร้อนแรงต่อเนื่องจนทำให้สโมสรแบดมินตันชิงเต๋า ในประเทศจีน ทำการเซ็นสัญญาด้วยตัวเลขสูงถึงหลักล้านบาทเพื่อเข้าร่วมทีม สโมสรแบดมินตันชิงต่าว ในประเทศจีน ซึ่งมีนักกีฬาชั้นนำของจีน อย่าง ดู เปงยู่ ในประเภทชายเดี่ยว และเหรียญเงินคู่ผสม จากลอนดอนเกมส์ หม่า จิน กับ ยู่ เชง ร่วมอยู่ในทีม เพื่อเข้าร่วมแข่งขันลีกอาชีพ เป็นลีกระดับซูเปอร์ลีก แข่งนาน 3 เดือน มีมือชั้นนำของโลกร่วมแข่งขันมากมาย อาทิ เจียง หยาง เจียว มืออันดับ 9 ของโลก จากจังหวัดเหลียวหนิง และยังมีโปรแกมพบกับนักกีฬาทีมชาติจีน อีกหลายคนทั้ง หวัง ซิ เสียน, หวัง หลิน


          และในเลกแรก 5 แมตช์ รัชนก และทีมชิงต่าว สามารถรวมพลังโชว์ฟอร์มสุดแกร่งเก็บชัยชนะมาได้ครบ 5 แมตช์ แค่ประเดิมแมตช์แรกก็ต้องพบกับคู่แข่งขันที่แข็งแกร่งที่สุด เจียง หยาง เจียว มืออันดับ 9 ของโลก จากจังหวัดเหลียวหนิง รัชนก สามารถหยุดสถิติพ่ายรวด 3 แมตช์ติดๆ ในการพบกันของทั้งคู่สำเร็จ รัชนก เฉือนชนะไปอย่างสนุก 2-1 เกม 10-21, 21-13, 21-13 จากนั้นมาปราบ สั่ว ตี้ ทีมปักกิ่ง, ฮุ้ย ซีรุย จากเจียงซู, หวัง หลิน จากทีมเจียงซู, ฟาง อ้ายเฉียน ทีมหูเป่ย เก็บชัยชนะเลกแรก 100% นอกจากนั้น รัชนก ยังรับโบนัสสำหรับชัยชนะแต่ละแมตช์ๆ ละ 25,000 บาทอีกด้วย ที่สำคัญถ้าสามารถนำทีมชิงต่าว คว้าแชมป์ซูเปอร์ลีก จะได้โบนัส 500,000 บาทเลยทีเดียว


           รัชนก กล่าวเปิดใจหลังจากที่ผ่านประสบการณ์ในเลกแรกว่า "การเข้าร่วมแข่งขันลีกอาชีพ เป็นลีกระดับซูเปอร์ลีก ที่จีน กับสโมสรแบดมินตันชิงต่าว ของตนถือว่าได้ประโยชน์ในหลายๆ ด้าน ได้มีโอกาสได้เรียนรู้เทคนิคการฝึกซ้อมพิเศษๆ ร่วมกับนักกีฬาฝีมือระดับโลกจากจีนทั้ง ดู เปงยู่, หม่า จิน กับ ยู่ เชง รูปแบบการซ้อมส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆ กับที่บ้านทองหยอด เพราะที่นั่นก็มีโค้ชจีน เซี่ย จื้อ หัว ดูแลอยู่แล้ว ตนมีโอกาสได้ปะทะฝีมือกับนักกีฬาหลายๆ คน ที่พิเศษสุดๆ ก็คือทั้งทีมโค้ชของชิงต่าว หลิว กัง กับพี่ๆ นักกีฬาจีนจะช่วยชี้แนะ บอกจุดดี จุดด้อย แก้เกมให้เราเวลาที่ต้องพบกับนักกีฬาจากจีน อย่างครั้งนี้ตอนเจอกับ เจียง หยาง เจียว ทางทีมโค้ชก็แนะนำจนเราสามารถเอาชนะเขาได้เป็นครั้งแรกสำเร็จ


           ส่วนเรื่องที่หลายๆ ฝ่ายมีความเป็นห่วงว่าอาจจะโดนทางคู่แข่งจับทางการเล่นของเราได้ทั้งหมดเพราะต้องไปเล่นที่จีนหลายๆ แมตช์ด้วยกัน แต่ตนกลับไม่คิดเช่นนั้นแต่อย่างใด ถ้าเราสามารถฝึกฝนพัฒนาการเล่นให้สามารถเล่นได้หลายๆ รูปแบบ แก้ไขจุดอ่อน พัฒนาจุดแข็งของเราให้ดีขึ้นทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นการตีเกมยาวๆ เล่นเกมบุก ถ้าเราทำได้ดีแล้วก็ไม่ต้องไปกังวลกับคู่แข่งทุกคนที่จะต้องเจอ และนอกจากเรื่องของการฝึกซ้อม รายได้ ยังได้มีโอกาสได้ฝึกภาษาจีนอีกด้วย ตนคิดว่าเป็นโอกาศที่ดีที่สุดอีกครั้งของตนในการได้ร่วมเล่นลีกอาชีพที่จีนในปีนี้" 


          นับว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่ลํ้าค่าของสาวน้อยมหัศจรรย์แห่งวงการแบดมินตันไทย ที่ได้ไปเก็บเกี่ยวความแข็งแกร่งเพื่อพัฒนาฝีมือในลีกของมหาอำนาจวงการแบดมินตันโลกอย่าง จีน เชื่อว่าการสั่งสมประสบการณ์ที่มีมาอย่างต่อเนื่องของสาวน้อยที่ชื่อ "น้องเมย์" รัชนก อิทนนท์ จะทำให้คนไทยทั้งประเทศได้เห็นความหวังอันเรืองรองสำหรับในอีก 4 ปีข้างหน้าที่ริโอฯ ประเทศบราซิล กับการคว้าเหรียญรางวัลแรกของประวัติศาสตร์ของวงการแบดมินตันไทย
เลี้ยงฉลองชัยร่วมกับทีมชิงต่าว
บรรยากาศการฝึกซ้อม
ทีมชิงต่าว
น้องเมย์ (ซ้าย) กับคู่แข่งสุดแกร่ง เจียง หยาง เจียว
เดินทางไปซ้อมที่จีน
สะใจหลังซิวชัยสำเร็จ  ลูกอิน

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48