หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

กีฬาอื่นๆ
กีฬาแห่งชาติ ขอนแก่นเกมส์ เลื่อนแข่งแต่ไม่ลดความยิ่งใหญ่
27/01/2012 12:33:29


        มหาอุทกภัยเมื่อปี 2554 ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยในวงกว้าง และประสบปัญหาทุกระดับรวมไปถึงวงการกีฬา ซึ่งทำให้กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ที่ จ.ขอนแก่น จะเป็นเจ้าภาพ ต้องเลื่อนออกไป จากวันที่ 27 พฤศจิกายน-7 ธันวาคม 2554 ไปเป็นวันที่ 3-13 มีนาคม 2555 แต่เมืองหมอแคนยังยืนยันว่าการแข่งขันจะยิ่งใหญ่ไม่ต่างจากเดิม

        การเลื่อนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในปี 2539 เนื่องจากในปี 2538 ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ จ.เชียงใหม่ ทำให้กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 28 "ปากน้ำโพเกมส์" ที่ จ.นครสวรรค์ ต้องเลื่อนไปแข่งขันในปี 2539 และปลายปี 2539 นั้นเอง กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 29 ก็แข่งขันต่อเนื่องทันที ที่ จ.ตรัง "พะยูนเกมส์" ทำให้ปี 2539 เป็นปีที่มีการแข่งขันกีฬาแห่งชาติถึง 2 ครั้ง เช่นเดียวกับปี 2555 นี้ หลังจากที่ จ.ขอนแก่น เป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติครั้งที่ 40 แล้ว ในปลายปี วันที่ 9-19 ธันวาคม จ.เชียงใหม่ ก็จะเป็นเจ้าภาพกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ทันที

        กีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 "ขอนแก่นเกมส์" จังหวัดขอนแก่น มีคำขวัญในการจัดแข่งขันว่า "กีฬา รวมพลัง รวมจิตใจ ไร้ขอบเขต" และมีตัวนำโชคเป็นตัวไดโนเสาร์ ชื่อว่า "แก่นคูน" กำหนดกีฬาแข่งขัน 39 ชนิด ได้แก่ กรีฑา กอล์ฟ กาบัดดี้ กีฬาทางอากาศ คาราเต้ ซอฟท์บอล จักรยาน ตะกร้อ เทควันโด เทนนิส เทเบิลเทนนิส บาสเกตบอล บิลเลียด-สนุกเกอร์ แบดมินตัน โบว์ลิ่ง เปตอง บริดจ์ เพาะกาย ปันจักสีลัต ฟันดาบ ฟุตบอล มวยไทย มวยสากลสมัครเล่น มวยปล้ำ ยกน้ำหนัก ยิงปืน ยิมนาสติก ยูโด รักบี้ฟุตบอล เรือพาย เรือใบ ลีลาศ วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ วูซู วู้ดบอล แฮนด์บอล ฮอกกี้ และหมากล้อม โดยมี ยูยิสสู และฟุตวอลเลย์เป็นกีฬาสาธิต

        นายสมบัติ ตรีวัฒน์สุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า จังหวัดขอนแก่นถือโอกาสที่จังหวัดขอนแก่นได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในการจัดแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ร่วมเฉลิมฉลองและเป็นการเทิดพระเกียรติเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยพิธีเปิดการแข่งขันนั้น จะมี "ศุภักษร" ศุภวัฒน์ จงศิริ ประธานกรรมการ บริษัท คอมอาร์ต โปรดักชั่น จำกัด เป็นผู้ควบคุมการแสดง ที่สนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น ด้วยชุดการแสดงที่ยิ่งใหญ่ 9 ชุด ภายใต้แนวคิด "พลังใจ" เป็นการรวมพลังคนขอนแก่นจากทั่วประเทศมาร่วมงานนี้ โดยจะเป็นการเปิดคุณค่าความภูมิใจของความเป็นเมืองหลวงอีสาน ส่วนพิธีปิดการแข่งขันจะมีการแสดงภายใต้แนวคิด "ไร้ขอบเขต" ในการสร้างความรักความสามัคคีที่ไร้ขอบเขตให้เกิดขึ้นด้วยมือคนขอนแก่น รวม 7 ชุด ซึ่งทั้งพิธีเปิดและพิธีปิด จะถ่ายทอดสดทางสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ด้วย

        สำหรับสนามแข่งขัน จังหวัดขอนแก่นได้พัฒนาสนามกีฬาหลักที่ใช้แข่งขันในสนามกีฬากลางขอนแก่น และสนามในมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นสังเวียนการแข่งขัน ซึ่งทุกกีฬาจะแข่งขันที่ขอนแก่น ยกเว้นเรือใบจะไปแข่งขันที่สัตหีบ ส่วนยิงปืนและจักรยานประเภทลู่ จะแข่งขันที่ จ.นครราชสีมา โดยล่าสุดเมื่อกลางเดือนมกราคม ทีมงานจากฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.)  ได้เดินทางไปสำรวจความพร้อมของสนามแข่งขันที่จังหวัดขอนแก่น ทั้งกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 และ การแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 30 "นครขอนแก่นเกมส์" ซึ่งขอนแก่น จะเป็นเจ้าภาพวันที่ 21-25 มีนาคม  ไปพร้อมกันด้วย

        สนามกีฬาต่างๆ ได้ระบุเรียบร้อยแล้ว โดยกรีฑาและว่ายน้ำ ซึ่งเป็นกีฬาหลักอยู่ที่สนามกีฬากลางนั้นไม่มีปัญหา แต่ยังเหลือสนามกีฬาบางแห่ง อาทิ บาสเกตบอล และเปตอง ที่จังหวัดกำลังดำเนินการเร่งก่อสร้างและปรับปรุง โดย นายปราโมทย์ เอกก้านตรง ผอ.ศูนย์การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นได้เร่งให้ทุกฝ่ายดำเนินการจัดการแข่งขันเป็นไปอย่างเรียบร้อยที่สุด ซึ่งภายในกลางเดือนกุมภาพันธ์ จะเสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้จัดแข่งขันแน่นอน โดยจังหวัดได้ตั้งงบประมาณไว้ที่ 130 ล้านบาท ซึ่งจะต้องปรับลดบางส่วนลงเพื่อให้อยู่ในกรอบที่กำหนดไว้ พร้อมทั้งคาดหวังรายได้จากระบบสิทธิประโยชน์เข้ามาสนับสนุนประมาณ 30 ล้านบาท

        จังหวัดขอนแก่นนั้นเคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 25 เมื่อปี 2535 จากวันนั้นถึงวันนี้ จังหวัดขอนแก่นได้พัฒนาสู่ความเจริญก้าวหน้า สร้างบุคคลที่มีชื่อเสียงที่เป็นชาวขอนแก่นมากมาย การจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติครั้งนี้ จังหวัดขอนแก่นจะได้นำเสนอความเป็นคนขอนแก่น ที่มีทั้งอารยธรรมประเพณี วิถีชีวิตพัฒนาสู่ความทันสมัย ความยิ่งใหญ่ ความก้าวไกลสู่ระดับสากลและความเป็นเมืองหลวงอีสาน

        ติดตามความยิ่งใหญ่พร้อมกัน ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 "ขอนแก่นเกมส์" ที่ จ.ขอนแก่น วันที่ 3-13 มีนาคม นี้...สิ้นสุดการรอคอย
ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48