หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

กีฬาอื่นๆ
ม.ธนบุรีคิดใหญ่ ผุดอะคาเดมี่ปิงปอง
09/01/2012 15:28:45


         เมื่อกลุ่มคนที่มีความชอบตรงกันมารวมตัว โปรเจกต์ใหญ่จึงเกิดขึ้น
  
         "อะคาเดมี่ปิงปอง"
ศูนย์ฝึกที่จะพัฒนาเทเบิลเทนนิสของประเทศไทย ทั้งระบบ ไม่ใช่เฉพาะแค่การเล่นปิงปองอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงการจัดการ การบริหารต่างๆ ของเทเบิลเทนนิส เป็นโครงการใหญ่ของมหาวิทยาลัยธนบุรี ที่กำลังจะมีขึ้นในไม่ช้า ซึ่งเราจำเป็นต้องรู้ที่มาที่ไปก่อนว่า อภิมหาโปรเจกต์นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

 
        
 บัญชา เกิดมณี อธิการบดีมหาวิทยาลัยธนบุรี เล่าว่า ไอเดียการสร้างอะคาเดมี่ปิงปอง เริ่มจากสโมสรเทเบิลเทนนิส ม.ธนบุรี ซึ่งเกิดจากความชอบของลูกชาย

 
        
"ดิว ลูกชายผม เขาชอบปิงปอง ประกอบกับเรามีเครือข่าย เรามีสถานที่ ทั้งโรงเรียนอาชีวะ ทั้งมหาวิทยาลัย และยังได้รับการสนับสนุนจากคุณดอน รวมถึงครู-อาจารย์ และนักปิงปองอาชีพหลายคน จึงมีการรวมทีม ม.ธนบุรี ขึ้นมา ส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันหลายรายการ แข่งกีฬา ม.โลก ก็ไป" อธิการบดี ม.ธนบุรี กล่าว

 
        
"แข่งชิงแชมป์ประเทศไทย ปีนี้เราได้แชมป์ถึง 3 รุ่น หญิงเดี่ยว 21 ปี ปิยพร ปานนาค, หญิงเดี่ยว 18 ปี พิสิฏฐา เมฆอัมพร แล้วก็แชมป์หญิงเดี่ยว รุ่น 10 ปี พร้อมทั้งได้เหรียญเงินและเหรียญทองแดงอีกหลายรายการ นอกจากนี้ นักกีฬาของเรายังเคยไปแข่งขันประสบความสำเร็จ ทั้ง ม.โลก ที่เซี่ยงไฮ้, เยาวชนชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย และ เยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ที่เวียดนาม" ประฏิพัฒน์ แย้มชุติ หรือดิว ลูกชายอธิการบดี ม.ธนบุรี ประธานสโมสรเทเบิลเทนนิส ม.ธนบุรี หนุ่มวัย 22 ปี ผู้ซึ่งสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี บริหารการจัดการโลจิสติก ม.ธนบุรี กล่าวถึงความสำเร็จของสโมสร พร้อมกับเสริมว่า

 
        
"ตอนแรก 3 ปีก่อน ผมทำเพื่อออกกำลังกายกับเพื่อนๆ แต่ไปๆ มาๆ มีคนมาถามบ่อยเข้า มีสอนมั้ย มีอะไรมั้ย ก็เลยกลายเป็นรวมทีมขึ้นมา มีการจ้างโค้ชมาประจำ ตอนนี้ที่มาฝึกซ้อมกับเราที่วิทยาลัยเทคโนโลยีหมู่บ้านครู ตึกระเอิบ แย้มชุติ ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกซ้อมของสโมสร มีอยู่ประมาณ 30-40 คน ซ้อมทุกเย็น ตั้งแต่ 5 โมง ถึง 4 ทุ่ม โดยนอกจากตรงนี้ยังมีที่เมืองทองฯ อีกแห่ง ที่เป็นเครือข่ายของเรา"  

 
        
บัญชา เกิดมณี ยังเผยต่ออีกว่า "เมื่อก่อนเราคิดจะทำฟุตบอล รักบี้ ฟุตซอล แต่ว่ามันใช้เวลามาก การแข่งขันสูง ทว่า 1 ปี หลังมานี้เทเบิลเทนนิสของเราประสบความสำเร็จมาก เป็นจุดเด่นของมหาวิทยาลัย มีหลายหน่วยงานที่จะเข้ามาสนับสนุนซัพพอร์ต เร็วๆ นี้ เราจะมีการทำเอ็มโอยูกับทางสิงห์ด้วย เราจึงคิดที่จะทำอะคาเดมี่เทเบิลเทนนิสขึ้น เรามีแผนที่จะสร้างโรงยิมฯ เทเบิลเทนนิสในมหาวิทยาลัย ซึ่งเรามีพื้นที่เหลือเป็นร้อยไร่ ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการเขียนแบบอยู่ ใจผมอยากจะให้มีสัก 30 โต๊ะ ซึ่งเราจะแบ่งเป็น 3 โซน โดยมีโซนหนึ่งที่จัดไว้ให้มวลชนคนในท้องถิ่นมาเล่น" 

  

        
"ผมอยากจะต่อสู้กับร้านเกม เปิดสอนกีฬาต่างๆ ทั้งฟุตบอล ฟุตซอล ปิงปอง ไม่เก็บสตางค์ โดยเฉพาะปิงปอง เป็นกีฬาในร่ม ลงทุนไม่มาก เดี๋ยวนี้นักเรียนอาชีวะ พอพักกลางวันก็หันมาเล่นกีฬามากขึ้น ปิงปองเป็นกีฬาที่ใช้สมอง ใช้ความคิด ช่วยพัฒนาการเรียนของเด็กได้"         
ด้าน ดอน มุตตางาม กรรมการบริหารสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทย ฝ่ายการตลาด กล่าวถึงโครงการอะคาเดมี่ ม.ธนบุรี ว่า อะคาเดมี่ที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ จะไม่ใช่มีแค่นักกีฬามาตีปิงปองอย่างเดียว แต่จะมีทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับปิงปอง

 
        
"นี่เป็นสิ่งที่ในประเทศไทย ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อะคาเดมี่จะมีห้องประชุม มีฮอลล์ ที่เก็บเรื่องราวของเทเบิลเทนนิส มีการสอนอื่นๆ ด้วย นอกจากการตีปิงปอง โดยจะมีทั้งการสอนการจัดการเกี่ยวกับเทเบิลเทนนิสทั้งระบบ การสอนเกี่ยวกับการบริหารองค์กร การสอนเทคนิค การเป็นโค้ช การเป็นผู้ตัดสิน ตามหลักสูตรที่สอดคล้องกับไอทีทีเอฟ (สหพันธ์เทเบิลเทนนิสนานาชาติ)

  
        
ถ้าสรุปให้เข้าใจง่าย อะคาเดมี่ปิงปอง ม.ธนบุรี มีความตั้งใจที่จะเปิดการเรียนการสอนปิงปองแล้วมีใบปริญญาด้วย คล้ายๆ กับกอล์ฟ ม.รามคำแหง โดยนอกจากจะสร้างนักกีฬาแล้ว ยังเป็นการเปิดกว้างทำให้มีโอกาสในการทำงานเพิ่มขึ้นอีกทางด้วย

 
        มิติใหม่ของวงการเทเบิลเทนนิสไทย อะคาเดมี่ปิงปอง ม.ธนบุรี คาดว่าจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างช่วงประมาณเดือนพฤษภาคม หลังจากที่การสร้างสนามฟุตบอลของมหาวิทยาลัยแล้วเสร็จ

 

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
บุกอัด ตราชฎา4-2 ชัยชนะที่ไม่อยากเย็น ของขุนพลแข้งเทพ
คอลัมน์ลีกไทย
บุกอัด ตราชฎา4-2 ชัยชนะที่ไม่อยากเย็น ของขุนพลแข้งเทพ

โดย : ทีมงานฟุตบอลสยาม
อ้อ-ป๊อบ บ่าวสาวป้ายแดง ต้อนรับปี สอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า
คอลัมน์ลีกไทย
อ้อ-ป๊อบ บ่าวสาวป้ายแดง ต้อนรับปี สอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า

โดย : ทีมงานฟุตบอลสยาม
บีจี 2-0 ปิดฉากซีซั่นสวยหรู
คอลัมน์ลีกไทย
บีจี 2-0 ปิดฉากซีซั่นสวยหรู

โดย : ทีมงานฟุตบอลสยาม

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48