หน้าแรก | Columnist | iBlog | iAuction | Gallery| ทัวร์นาเม้นท์กีฬา
ผลบอล | วิเคราะห์บอล

กีฬาอื่นๆ
ปิดฉากอาเซียนพาราเกมส์ไทยซิวเจ้าทองสมัย5
20/12/2011 21:37:11


        ปิดฉาก ศึกกีฬาคนพิการ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 6 ณ เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย อย่างเป็นทางการแล้ว ทัพนักกีฬาคนพิการไทย ครองเจ้าทองสมัยที่ 5 ติดต่อกัน แต่ต้องเซ็งหลังถูก "เจ้าภาพ" อินโดนีเซีย ตัดสิทธิ์เหรียญรางวัลในอีเวนต์การแข่งขันกรีฑาของไทย ออก 5 ทอง ด้านพิธีปิด "เจ้าภาพ" อินโดนีเซีย จัดการแสดง 2 ชุดใหญ่ เรียบง่าย แต่งดงามประทับใจ "เมียนมาร์" เจ้าภาพ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งต่อไป        ความเคลื่อนไหวของมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 6  ที่เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 20  ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากที่การชิงชัยเหรียญทองในทุกชนิดกีฬาได้สิ้นสุดลงไปเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 54 และทัพนักกีฬาไทยสามารถโกยเหรียญทองได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ 128 ทอง 96 เงิน และ 73 ทองแดง

 
        พร้อมผงาดคว้าเจ้าเหรียญทองมาครองไปเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน แต่ล่าสุดทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มีการประชุมเพื่อสรุปการชิงเหรียญ รางวัลจากการแข่งขันครั้งอย่างเป็นทางการ และได้มีการปรับเพิ่มลดเหรียญรางวัลในบางรายการ ซึ่งจากการประชุมสรุปดังกล่าว ทำให้นักกีฬาไทยโดยปรับลดเหรียญรางวัลลงไป 5 ทอง จาก 128 ทอง มาเหลือ 123 ทอง
 
      

ไทยเซ็งถูกตัดเหรียญ 5 ทอง

 
 
        จากกรณีดังกล่าว พลตรี โอสถ ภาวิไล นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับการที่โดนปรับเหรียญทองจาก 128 ทอง มาเหลือ 123 ทอง นั้นก็เนื่องจากทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้มีการพิจารณาในการ ชิงชัยประเภทการแข่งขันกรีฑาบางรายการใหม่

 
        เนื่องในการแข่งขันบางรายการไม่มีมาตรฐานที่เพียงพอ และมีนักกีฬาแข่งขันเพียงชาติเดียว และไม่มีการทำลายสถิติตามกฎการแข่งขัน แต่ได้มีการมอบเหรียญไปก่อน จึงทำให้ไทยโดยปรับลด เหรียญทองไป 5 รายการ จากมติในที่ประชุมที่มีชาติสมาชิกทุกชาตเข้าร่วม และทุกชาติเห็นชอบตามคณะกรรมการจัดการแข่งขัน จึงทำให้เราต้องเห็นชอบไปตามนั้น อย่างไรก็ตามการปรับลดในครั้งนี้เราสามารถยอมรับได้ เพราะมันไม่ได้กระทบ กับการเป็นเจ้าเหรียญของเรา
 
      

ประมุขกีฬาคนพิการพอใจ 123 ทอง

 
 
        ขณะเดียวกันประมุขสมาคมกีฬาคนพิการไทยกล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องผลงานในการแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถทำได้ตามเป้า 140 เหรียญทองที่เราหวังไว้ก่อนที่จะเดินทางก็ตาม แต่
ที่เราทำไม่ได้ตามเป้า

 
        มันไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดของนักกีฬาเรา แต่มันเกิดจากความไม่ได้มาตรฐานของการแข่งขัน อีกทั้งเจ้าภาพยังตัดรายการแข่งขันที่เป็นความหวังของเราออกไปหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำที่เราโดดตัดอีเวนต์แข่งขันออกไปถึง 25 รายการ ขณะที่กรีฑาก็เช่นเกียวกัน ทำให้ตนคิดว่าภาพโดยรวมของเราในการแข่งขันในครั้งนี้ถือว่าดีแล้ว
 
 
        "อย่างไรก็ตามต้องบอกว่าในการแข่งขันในครั้งนี้ เราได้นักกีฬาหน้าใหม่ที่ก้าวขึ้นมาทดแทนนักกีฬารุ่นใหม่หลายคนทีเดียว เพราะจากผลงานที่ผ่านมานั้นถือว่านักกีฬาหน้าใหม่หลายรายสามารถทำผลงานได้ดีทีเลยทีเดียว ทำให้เราคิดว่า
การแข่งขันครั้งต่อไปที่จะมีขึ้นในอีก 2 ปีข้างหน้าที่เมียนมาร์ ทัพนักกีฬาจะสามารถครองเจ้าเหรียญทองมาครองได้อีกแน่

 
        ส่วนเป้าหมายต่อไปของเรานั้นอยู่ที่การพัฒนานักกีฬาให้มากขึ้น เพื่อเป้าหมายหลักในพาราลิมปิกเกมส์ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งนักกีฬาส่วนใหญ่ก็ได้สิทธิเข้าไปร่วมการแข่งขันหลายรายการ"
 
      

"สิงห์" เตรียมจัดฉลองความสำเร็จ 22 ธ.ค. นี้

 
 
        จากความสำเร็จของ "ทัพนักกีฬาไทย" สามารถครองเจ้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 6 ณ เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย ได้อีกสมัยและเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน ทำให้ทางสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เตรียมงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จให้กับทัพนักกีฬาคนพิการไทย ในวันที่ 22 ธ.ค. 54 ที่ บ.บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ถ.สามเสน เวลา 18.00 น.

 
        โดยมี นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานพาราลิมปิกประเทศไทย เป็นประธานในงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จในครั้งนี้
 
      

ทัพไทยถึงกรุงเทพฯ ฉลองต่อทันที

 
 
        สำหรับทัพนักกีฬาไทยชุดใหญ่ จะเดินทางกลับเมืองไทยในวันที่ 22 ธ.ค. ด้วยสายการบินกาลูด้า ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 17.00 น. และจะเดินทางไปที่ บ.บุญรอดบริเวอรี่ ย่านสามเสน เพื่อร่วมงานฉลองความสำเร็จต่อทันที

      

อินโดฯปิดเรียบง่ายแต่ประทับใจ

 
 
        ด้านพิธีปิดการแข่งขันกีฬาคนพิการ อาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 6 มีขึ้นที่มานาฮาน สตเดี้ยม ในเวลา 19.00 น. โดยมี อากุง ลักซูโน รัฐมนตรีกระทรวงสังคมประเทศอินโดนีเซีย มาเป็นประธานในพิธี ส่วนการแสดงพิธีปิดนั้น "เจ้าภาพ" อินโดนีเซีย จัดการแสดงไว้ 2 ชุดด้วยกัน โดยชุดแรกเป็นการร่ายรำแบบฉบับชาวชวากลาง ที่ชื่อว่า รัมปัก นูซันตารา ของสาวงามชาวอินโดนีเซีย กว่า 20 ชีวิต ซึ่งสวยสดงดงามตระการตาและสร้างความประทับในใจผู้เข้ามาชมอย่างมากมายทีเดียว

 
        จากนั้นเป็นการแสดงการของ เดซี่ ฟิทรี่ นักกีฬาคนพิการ ชาวอินโดนีเซีย ที่ออกมาโชว์พลังเสียงอันไพเราะ ในเพลง ยู เรส มี อัพ  (You Raise Me Up) ของ จอห์ส โกลบัน จนได้เสียงปรบมือจากชาวอินโดนีเซียที่เข้ามาชมในสนามได้อย่างกึกก้องเลยทีเดียว ก่อนที่ อากุง ลักซูโน ประธานในพิธีปิดกล่าวปิดการแข่งขัน และไฟประจำการแข่งขัน ในกระถางคบเพลิงจะดับลงเป็นอันเป็นสัณญาณบ่งบอกเวลาการแข่งขันในครั้งนี้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ
 
      

เมียนมาร์เจ้าภาพครั้งต่อไป

 
 
        จากนั้นเป็นไฮไลต์การมอบธงการแข่งขัน ดะโต๊ะ ไซนาว อาบูยาริด ประธานสหพันธ์กีฬาคนพิการอาเซียน ส่งธงประจำการแข่งขันให้กับเจ้าภาพครั้งต่อไป เมียนมาร์ โดยมี เมียว มิน นายกสมาคมกีฬาคนพิการสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์มาเป็นรับธงในครั้งนี้ โดยทางเมียนมาร์ได้จัดการการแสดร่ายรำแบบพื้นบ้าน 2 ชุด มาเฉลิมฉลองในการรับธงการแข่งขันในครั้งนี้ ก่อนมีการจุดพลุไฟเฉลิมฉลองชุดใหญ่เป็นอันสิ้นสุดการแข่งอย่างเป็นทางการ


 

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
Recommend on Google
คอลัมน์
ฉากดรามา...กระบี่โกงความตายทดเจ็บขึ้น ด.1
จากปากกายอดทอง
ฉากดรามา...กระบี่โกงความตายทดเจ็บขึ้น ด.1

โดย : เจษ เมืองตรัง
'ขุนศึก''ของแสลงของ'นกใหญ่พิฆาต''
จากปากกายอดทอง
'ขุนศึก''ของแสลงของ'นกใหญ่พิฆาต''

โดย : ทีมงานสยามกีฬา
ปาป้า และเป้าหมายใน ยูโรป้า
สปอร์ตวาไรตี้
ปาป้า และเป้าหมายใน ยูโรป้า

โดย : นาร์ซีส์ซัส
ฉากดรามา...กระบี่โกงความตายทดเจ็บขึ้น ด.1
คอลัมน์ลีกไทย
ฉากดรามา...กระบี่โกงความตายทดเจ็บขึ้น ด.1

โดย : จังซีลอน

วิธีลงประกาศซื้อ-ขาย | สนใจลงโฆษณา
ติดต่อโฆษณาคลาสซิฟายด์ website :
โทร. 02-508-8235-48 , 02-508-8000 ต่อ 8235-48