กีฬาอื่นๆ
กว่างโจวเกมส์เตรียมเปิดอลังการกลางแม่น้ำ12พ.ย.
11/11/2010 22:42:38


        "กว่างโจวเกมส์" ทำพิธิเปิด 12 พ.ย. เจ้าภาพเตรียมโชว์ความอลังการ ด้วยการเปิดบนเกาะกลางแม่น้ำ โดยจะให้นักกีฬาแต่ละชาติ นั่งเรือล่องแม่น้ำเข้าสู่พิธี ซึ่งนักกีฬาไทย จะนั่งเรือสุพรรณหงส์ "บิ๊กต้อม" ธนา ไชยประสิทธิ์ หัวหน้าทัพไทย บอกจะขออาสาสมัครนักกีฬาว่ายน้ำ นั่งไปกับเรือ พร้อมกันนี้ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" นายกรัฐมนตรีไทย พร้อมด้วย ชุมพล ศิลปอาชา เจ้ากระทรวงกีฬาจะเดินทางมาร่วมพิธีด้วย     สำหรับพิธีเปิดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 "กว่างโจวเกมส์" ที่จะเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันศุกร์ที่ 12 พ.ย. นี้ โดยพิธีเปิดครั้งนี้ จัดขึ้นที่เกาะไห่ซิน ไอส์แลนด์ ในแม่น้ำไข่มุก (จูเจียงหรือแม่น้ำเพิร์ล) แม่น้ำสายหลักยาวที่สุดอันดับสองของจีนพร้อมกับการแสดงที่ตระการตา
 
     ไฮไลต์อยู่ที่การเปิดในน้ำ ไม่เคยมีก่อนในกีฬาใหญ่ๆ พร้อมกับมีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมจีน จากนักแสดงราว 5,000 คน เริ่มต้นช่วงเวลา 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือเวลา 18.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย มีการถ่ายทอดสดทาง ช่อง 3 และ 9 พร้อมกับเอ็นบีที เริ่มเวลา 18.45 น. รวม 3 ชั่วโมง
 
     ในช่วงแรกมีการแสดงก่อนพิธีเปิดเริ่มจากตัวนำโชคหรือมัสคอตที่ชื่อ "ซือ หยางหยาง" และมัสคอตแพะห้าตัว เล่นกับเกมกับสัตว์อื่นๆ แล้วพิธีกรชักชวนให้ผู้ชมบนอัฒจันทร์ มีส่วนร่วมด้วย ตามด้วยคอนเสิร์ตเมดเลย์เพลงยินดีต้อนรับสู่กว่างโจว เวลคัม ทู กว่างโจว (Welcome to Guangzhou) เป็นการร้องทั้งภาษาจีนกวางตุ้ง และภาษาอังกฤษตามมาด้วยเพลงอะโมเมนต์ ไลค์ ธิส, เลิฟ อิน กว่างโจว, ทูเกตเตอร์ วี คัม และ ฮาโมนิอัส เอเซีย, ไฟต์ ซอง และ ยู อาร์ มาย ฮีโร่
 
     โดยพิธีเปิดการแข่งขันทาง นายหู จิ่นเถา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนพร้อมกับชีค อาห์หมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) วงดนตรีวงดุริยางค์ทหารแห่งปลดปล่อยประชนชน มีการนับถอยหลังบนจอภาพทรงเรือใบ พร้อมกับจุดดอกไม้บนหอส่งสัญญาณโทรทัศน์สะท้อนถึงยุคดิจิตอลสมัยใหม่ แล้วก็ตามด้วยการเชิญธงชาติจีนขึ้นสู่ยอดเสาทหารกองเกียรติยศแห่งกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน บรรเลงเพลงชาติจีน
 
     จากนั้นเข้าสู่การแสดงทางวัฒนธรรมแบบลิงหนานของกว่างโจว มีองค์ 1 ออกเดินเรือ ตามมาด้วยองค์ 2 เดอะ เฟิร์สต์ พาร์ท) องค์ 3 เดอะ เซกันด์ พาร์ท  องค์ 4 คำเชิญจากเมืองแห่งดอกไม้ ชุดนี้แสงไฟส่องสว่างไปยังหน้าแฟนๆ ที่อัฒจันทร์แล้วมีมือกลองจำนวน 520 คนเริ่มตีกลองชื่อว่า เล่อเต๋อกู เป็นสัญลักษณ์ของนครกว่างโจว
 
     แล้วมีเด็กสาว 45 คน ซึ่งเป็นตัวแทนของ 45 ชาติและเขตบริหารปกครองตนเองถือน้ำศักดิ์ที่ตักมาจากแหล่งน้ำสำคัญในเอเชียแล้วค่อยๆ เดินขึ้นบนเวที โดยสัญญาณตีกลองดังกล่าวใช้ในสมัยโบราณเป็นการตีให้ประชาชนเข้ามาชุมนุมกัน
 
     หลังจากมีการแสดงชุดนี้เสร็จสิ้นลงมีการบรรเลงเพลงซันไรส์ ฟรอม อีสต์ เพลงประจำการแข่งขันขับขานโดยนักร้องเอเชีย พร้อมกับมีขบวนพาเหรดนักกีฬาเข้าสู่สนามนำเป็นการเข้าโดยเรือ 45 ลำตามชาติและเขตบริหารปกครองพิเศษเรียงตามตัวอักษรโรมันจากอัฟกานิสถาน
 
     ส่วนไทยอยู่ลำดับที่ 37 เป็นเรือสุพรรณหงส์ สัญลักษณ์ของไทย มี "เจ้าปิ๊ก" ดนัย อุดมโชค นักเทนนิสชายมือหนึ่งของไทย เจ้าของเหรียญทองชายเดี่ยวโดฮาเกมส์ ถือธงชาติไทย และตามมาด้วยชาติต่างๆ ปิดท้ายด้วยจีนเจ้าภาพ และเสร็จสิ้นด้วยการที่นายหลิว เผิง ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกจีนกล่าว และนายหวง หัวหัว ประธานบริหารคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 กล่าว และ ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเซีย (โอซีเอ)
 
     ไฮไลต์การแสดงในครั้งนี้ ไม่เพียงแค่การแสดงแสงสีทางน้ำเท่านั้น แต่ยังมีจุดเด่นอยู่ที่การแสดงวูซูกลางอากาศ หรือเหินเวหา และมีการเปิดน้ำพุประกอบแสงสีสวยงามตระการตา ส่วนการจุไฟคบเพลิงนั้น จุดบนกระถางคบเพลิง ที่เป็นรูปแพะ 5 ตัวสัญลักษณ์ของ กว่างโจว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นนักกีฬาคนใด
 
     ต่อมานายหู จิ่นเทา ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีนกล่าวเปิดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 อย่างเป็นทางการ โดยแขกผู้มีเกียรติที่รัฐบาลจีนเชิญมาร่วมในพิธีเปิดการแข่งขันเป็นผู้นำประเทศต่างๆ หรือเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลชาตินั้นๆ โดยไทยมีนาย อภิสิทธิ์ เวชชชีวะ นายกรัฐมนตรี พร้อมกับนายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬาเข้าร่วม
 
     ตามมาด้วยการจุดพลุไฟจากสะพานหลี เต๋อ ริมฝั่งทางใต้ของแม่น้ำจูเจียง และที่หอส่งสัญญาณโทรทัศน์ และต่อมามีการเชิญธงสภาพโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) โดยนักกีฬาจีน 8 คน มี หลี่ เสี่ยวเผิง นักยิมนาสติก เมิ่ง กวนเหลียง นักกีฬาเรือแคนู หวัง หลี่ผิง นักกรีฑา เกา หลิง นักแบดมินตัน หยาง ป๋อหยาง นักบาสเกตบอล หวง เจี้ยนกัง นักกีฬาวูซู หลู หยวนเฉิง นักกีฬาเทเบิ้ลเทนนิส และ เจีย จันป๋อ นักกีฬายิงปืน ก่อนจะเชิญธงโอซีเอขึ้นสู่ยอดเสา และบรรเลงเพลงโอซีเอ
 
     หลังจากนั้นตัวแทนนักกีฬาและเจ้หน้าที่ผู้ตัดสินกล่าวคำปฏิญาณตนโดยตัวแทนนักกีฬาคือ ฝู ไห่เฝิง นักกีฬาแบดมินตันประเภทชายคู่ของจีน ส่วนเจ้าหน้าที่คือ เยี่ยน หนีหนัน จากยิมนิสติก และตามมาด้วยนักกีฬาวิ่งคบเพลิงเข้ามาส่งต่อกันมาเรื่อยๆ หลังจากที่เริ่มวิ่งมาตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม ผ่านไป 25 เมือง จากปักกิ่ง ขึ้นเหนือไปเห่ยหลงเจียง มาจี้หลิน และ ฉางชุ่น ก่อนจะกลับมามณฑลกวางตง วิ่งในเมืองต่างๆ ของมณฑลและกลับมาที่นครกว่างโจว

    

สื่อเผยเติ้งหย่าผิงคนจุดคบเพลิง

 
     ส่วนผู้ที่จะถือคบเพลิงสุดท้ายเพื่อจุดคบเพลิง ซึ่งเป็นไฮไลต์ที่ผู้คนต้องการดูมากที่สุดทางฝ่ายจัดการแข่งขันยังไม่เปิดเผยออกมา อย่างไรก็ตามทางสื่อมวลชนทั้งในจีน และต่างชาติที่เดินทางไปทำข่าวเอเชียนเกมส์ ส่วนใหญ่ก็มองว่าเป็น เติ้ง หย่าผิง อดีตนักกีฬาเทเบิลเทนนิสหญิงทีมชาติจีน เจ้าของแชมป์โลกและโอลิมปิกมากมายหลายรายการ
 
     เติ้ง วัย 37 ปี ปัจจุบันเรียนจบการศึกษาระดับปริญญาเอกจากอังกฤษ และเป็นสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เธอมีดีกรีแชมป์โอลิมปิกสี่สมัย และ แชมป์โลอีก 6 รายการได้รับการยกย่องให้เป็นนักกีฬาผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์แห่งกีฬาเทเบิ้ลเทนนิสแม้ว่าเธอจะไม่ใช่คนกว่างโจว ก็ตามทีแต่ก็เป็นยอดนักกีฬาระดับโลกตัวแทนของชาวจีนและเอเชียนั่นอง
 
     หลังจากจุดไฟคบเพลิงเวลา 22.19 น. แล้วจะมีการจุดพลุสวยงามตระกาลตาอีกกว่าหนึ่งชั่วโมง

    

จางจื่ออี้นำดารานักร้อง ร่วมงาน

 
     นอกจากนี้มีรายงานข่าวว่าทางฝ่ายจัดการแข่งขันได้เชิญดาราชื่อดังระดับฮอลลีวู้ดอย่าง จาง จื่ออี้ ดาราสาวชาวจีน ร่วมแสดงในงานนี้พร้อมกับ คิม ฮยอน-จู นักร้องนักแสดงหนุ่มชาวเกาหลี ได้ร่วมร้องเพลงซันไชน์อะเกน ส่วนนักร้องที่จะร้องเพลงทางการรียูเนี่ยนนั้นเป็น ซวิน หนาน และ เหมา อาหมิ่น สองนักร้องหนุ่มสาวชื่อดังของจีน ร่วมร้องเพลงทางการ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะเป็นการแสดงช่วงไหนของงานนี้

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment
Top 5 ข่าวในรอบ 3 วัน
คอลัมน์
สโมสรยอดฮิตในเฟซบุ๊ค
ตีท้ายข่าว
สโมสรยอดฮิตในเฟซบุ๊ค

โดย : นาร์ซีส์ซัส
โอ!โสมแดง แรงฤทธิ์
คลุกวงในบอลไทย
โอ!โสมแดง แรงฤทธิ์

โดย : ปูเป้
กว่างโจวไกลมาก
ทอดน่องท่องกว่างโจว
กว่างโจวไกลมาก

โดย : - หญิงจอย -