กีฬาอื่นๆ
น้องเมย์นัดแทมมี่หอบแชมป์กลับถึงไทยแล้ว
18/10/2010 21:04:44


        "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ ขนไก่สาวน้อยมหัศจรรย์ กลับถึงไทย ท่ามกลางกองทัพสื่อมวลชน พร้อมกับ ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกแบดฯ ไทย มารอต้อนรับ เจ้าตัวเผยสุดเหนื่อยกว่าจะได้แชมป์ เพราะได้พักจากแมตช์ที่เวียดนามแค่วันเดียวต้องเดินทางไปอินโดนีเซียต่อ และในวันเดียวกัน "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ นักหวดสาวมือหนึ่งของไทย ก็เดินทางมาถึงบ้านเช่นกัน บอกสุดปลื้มที่คว้าแชมป์ที่ 4 ของชีวิตได้ เพราะไม่ได้ตั้งเป้ามาก่อน     หลังจากที่ 2 นักกีฬาสาวไทย ทั้ง "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ยอดนักเทนนิสาวไทย ที่ประกาศศักดาคว้าแชมป์ เทนนิสรายการ ดับเบิลยูทีเอ เอชพี แจแปน วีเมนส์ โอเพ่น 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเอาชนะ คิมิโกะ ดาเตะ ครุมม์มา นักหวดเจ้าถิ่นวัย 40 ปี และ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์  นักตบลูกขนไก่วัย 15 ปี ที่คว้าแชมป์การแข่งขันแบดมินตันรายการ อินโดนีเซีย กรังด์ปรีซ์ โกลด์ 2010 ที่ประเทศอินโดนีเซียไปเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา
 
     ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา 2 นักกีฬาไทยได้เดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว โดย ทีมแบดมินตันไทย นำโดย "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์  นักตบลูกขนไก่วัย 15 ปี พร้อมกับ "เจ้าพี" พิสิษฐ์ พูดฉลาด แชมป์ยูธโอลิมปิกครั้งที่ 1 และ "โค้ชเป้" ภัททพล เงินศรีสุข โค้ชคู่ใจ เดินทางมาด้วยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ ทีจี 434  เวลา 16.30 น.
 
     โดยมี ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และ นางกมลา ทองกร เจ้าของสโมสรแบดมินตันบ้านทองหยอด มารอให้การต้อนรับท่ามกลางการรอทำข่าวของสื่อมวลชนหลายสำนัก
 
     "น้องเมย์" สาวน้อยมหัศจรรย์ของวงการแบดมินตันไทย กล่าวถึงความสำเร็จครั้งนี้ว่า สำหรับรายการนี้ค่อนข้างยากสำหรับตนเองที่คว้าแชมป์ เนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วเพิ่งจะเสร็จสิ้นการแข่งขันที่ประเทศเวียดนาม มีเวลาพักเพียงแค่วันเดียวต้องเดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซียอีกทันที การเดินทางไปยังสนามแข่งขันนั้นค่อนข้างไกล ทำให้เกิดความอ่อนล้าเป็นอย่างมาก
 
     แต่ทำให้ได้เรียนรู้ว่า การแข่งขันระดับโลก ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้แชมป์ ต้องมีความพร้อมทั้งจิตใจและสภาพร่างกายด้วย ส่วนอันดับโลกตอนนี้ขยับมาเป็นที่ 28 แล้วจากที่ 70 กว่าๆ ก่อนไปเวียดนาม"
 
     "น้องเมย์" เผยต่อว่า ตนอยากทำผลงานให้ดีก่อนที่จะไปแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 16 อยากให้ชาวต่างชาติรู้ว่าคนไทยมีฝีมือสามารถทำได้ และไม่รู้สึกกดดันแต่อย่างใดที่ประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ได้ 2 รายการติดต่อกันทั้งที่เพิ่งจะมีอายุเพียง 15 ปีเท่านั้น
 
     "ไม่กดดันค่ะเพราะอายุยังน้อยกว่าคู่แข่ง และพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด"
 
     ผู้สื่อข่าวถามต่ออีกว่า ทำไมถึงชอบเล่นถึง 3 เกมในการแข่งขันทุกครั้ง ด้าน "น้องเมย์" ตอบว่า ไม่ได้อยากเล่น 3 เกมเท่าไรนัก แต่บางครั้งเล่นไม่ออกในเกมที่สอง ซึ่งตนไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร อาจจะเป็นเพราะเราไปผ่อนเกมเองหรือตีช้าลง ทำให้คู่ต่อสู้โจมตีได้ง่าย "พี่เป้" ภัททพล เงินศรีสุข คงจะแก้ไขให้ต่อไป สำหรับเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ ตั้งเป้าไว้ที่จะพยายามช่วยทีมไทยให้มีตำแหน่งที่สูงกลับมาค่ะ"

    

"เจริญ" ยาหอมนักตบสวรรค์ประทาน 

 
     ด้าน ศ.เจริญ วรรธนะสิน นายกสมาคมแบดมินตันฯ กล่าวว่า ความสำเร็จของรัชนกครั้งนี้ ไม่เพียงเฉพาะแฟนกีฬาในประเทศไทยเท่านั้นที่รู้สึกตื่นเต้น แต่บุคคลในวงการแบดมินตันทั่วโลกกำลังจับตามอง รัชนก อินทนนท์ อยู่เนื่องมาจากการคว้าแชมป์ถึง 2 รายการติด ๆ กันด้วยวัยเพียง 15 ปี เท่านั้น
 
     "เป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่ รัชนก กำลังทำอยู่ เพราะยังไม่มีนักแบดมินตันคนไหนของโลกที่ก้าวขึ้นมาจากการได้แชมป์เยาวชนโลก 2 ปีติดกัน แล้วมาคว้าแชมป์รายการใหญ่ได้อีก 2 รายการอีกด้วย ถือว่าเป็นเรื่องมหัศจรรย์มาก ในความทรงจำของผมแล้วตั้งแต่อยู่ในวงการแบดมินตันมา ผมเคยเห็นนักกีฬาที่ถือว่าเป็นนักแบดฯ อัจฉริยะสวรรค์ประทานมา นอกจาก ซูซี่ ซูซานติ ของอินโดนีเซียแล้ว  มี รัชนก อินทนนท์ ที่กำลังจะก้าวไปสู่จุดนั้น"

    

"โค้ชเป้" แจงเหตุน้องเมย์เล่นอืด

 
     ส่วน "โค้ชเป้" ภัททพล เงินศรีสุข อดีตนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย และ ผู้ฝึกสอนคู่ใจของ "น้องเมย์" รัชนก อินทนนท์ เผยถึงการที่สาวน้อยบ้านทองหยอดมักจะต้องเล่นถึง 3 เกมอยู่เสมอในการแข่งขันแต่ละครั้งว่า สภาพร่างกายของเมย์ไม่ค่อยสดเท่าไร เป็นผลมาตั้งแต่ที่เวียดนามเพราะเขาต้องเล่นแมตช์ละชั่วโมงกว่า ทำให้เขาเล่นอืดมาก ต้องค่อยๆ ปรับ บอกเขาว่าให้ตีไปเรื่อยๆ ไม่ต้องคิดถึงผลแพ้ชนะ ตีเร่งบ้าง ผ่อนบ้าง
 
     แต่ช่วงนี้เขาตีได้ดีเหนียวขึ้น ไม่ค่อยเสียง่าย แต่หลังจากเสร็จรายการชิงแชมป์ประเทศไทยในสัปดาห์นี้ จะให้เขาพักผ่อนสักระยะ เพราะกรำศึกมาติดต่อกัน กลัวจะบาดเจ็บ เดือนหน้าก็ต้องไปแข่งเอเชียนเกมส์อีกแล้ว"

    

"แทมมี่" กลับมาพร้อมกัน

 
     ในวันเดียวกัน "แทมมี่" แทมมารีน ธนสุกาญจน์ ยอดนักหวดลูกสักหลาดสาวมือหนึ่งของไทย ที่เพิ่งคว้าแชมป์มาสดๆ ร้อนๆ จากรายการ ดับเบิลยูทีเอ เอชพี แจแปน วีเมนส์ โอเพ่น 2010 ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยเอาชนะ คิมิโกะ ดาเตะ ครุมม์ นักหวดเจ้าถิ่นวัย 40 ปี มาได้เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางกลับสู่ประเทศไทยเช่นเดียวกัน ด้วยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ ทีจี 623
 
     ทำให้สื่อมวลชนจับทั้ง "น้องเมย์" และ"แทมมี่" ถ่ายภาพร่วมกัน สร้างความตื่นเต้นให้กับแฟนกีฬาชาวไทยและผู้โดยสารต่างชาติภายในสนามบินสุวรรณภูมิเป็นอย่างมาก และได้สอบถามว่าทั้งคู่เป็นใคร พอได้รับคำตอบยกนิ้วโป้งให้เป็นสัญญลักษณ์ของความยอดเยี่ยม บางคนขอเข้ามาสัมผัสมือกับ "แทมมี่" พร้อมกับแสดงความยินดีและบอกว่าเคยได้ยินแต่ชื่อ เพิ่งจะได้เห็นตัวจริงวันนี้เอง

    

ถามถึง "เจ้าปิ๊ก" ได้แชมป์หรือเปล่า

 
     ก่อนที่จะให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์ "แทมมี่" ได้ถามถึง "เจ้าปิ๊ก" ดนัย อุดมโชค ว่าได้แชมป์ในรายการเทนนิสอาชีพ รายการ ทีทีซี คาชิวะ โอเพ่น ที่ญี่ปุ่น หรือไม่ เมื่อรู้ว่า "เจ้าปิ๊ก" คว้าแชมป์ได้เช่นกัน แทมมารีน แสดงความยินดีกับ "เจ้าปิ๊ก" ด้วย
 
     ส่วนการคว้าแชมป์ในรายการนี้ของตนเองซึ่งเป็นรายการที่ 4 ในชีวิตนั้น แทมมี่ กล่าวว่า "ดีใจ เพราะแมตช์ไม่ได้คาดหวังมาก่อนว่าจะได้แชมป์ ทำแต่ละวันให้ดีที่สุด ต้องยอมรับว่าในรอบชิงฯ นั้น คิมิโกะ เล่นได้ดีมาก แต่ตอนท้ายพยายามบุกเข้าใส่ และเขาอาจจะมีอาการบาดเจ็บต่อเนื่องมาจากแมตช์แรกๆ ด้วย ดีใจที่ตัวเองทำได้"
 
     สำหรับใน "กว่างโจวเกมส์" นั้น สาวนักยอดขวัญใจชาวไทย กล่าวว่า แน่นอนว่าอยากได้เหรียญกลับประเทศไทย จะทำเต็มที่เพราะอาจจะเป็นเอเชียนเกมส์ครั้งสุดท้ายสำหรับตนแล้ว
 
     "แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีทั้งลีนา, เจีย เชง, เปง ฉ่วยของจีน คิมิโกะของญี่ปุ่น แล้วก็ ซาเนียร์ เมียร์ซ่า ของอินเดีย ยาโรสลาว่า ของคาซัคสถานที่เป็นมือดี แล้วยังมี อัคกุน อามันมูราโดว่า ของอุซเบกิสถานด้วย ถือว่าค่อนข้างหนักสำหรับเทนนิสผู้หญิงของเอเซีย ดีใจกับปิ๊กด้วยที่ได้แชมป์ เพราะเขาเพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บมาไม่นาน ฟื้นตัวได้เร็วมาก ดีใจด้วยอีกครั้ง"

    

ลุ้นแข่งหญิงคู่ อชก.กับ "น้องนก"

 
     นอกจากนี้ "แทมมี่" กล่าวอีกว่า ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ตนยังไม่รู้ว่านอกจากประเภทเดี่ยวแล้ว จะต้องลงแข่งหญิงคู่หรือว่าคู่ผสมอีกประเภทหรือเปล่า ในส่วนของหญิงคู่หลังจากที่ได้จับคู่กับ "น้องนก" นพวรรณ เลิศชีวกานต์ นักเทนนิสรุ่นน้องในรายการที่ญี่ปุ่นและพากันเข้าถึงรอบก่อนรองชนะเลิศ ถือว่าเป็นผลงานที่ดีเพราะเพิ่งจับคู่กันเป็นครั้งแรก และสามาถเล่นเข้าขากันได้ดี แต่ต้องปรึกษาโค้ชและผู้จัดการทีมว่าจะให้ลงรายการไหน
 
     เนื่องจากต้องดูโอกาสและความเป็นไปได้ในการคว้าเหรียญรางวัลในประเภทไหนว่าจะมีมากที่สุด หากตนลงทุกรายการเกรงว่าจะเหนื่อยและทำให้ผลงานไม่ดี ซึ่งคงต้องเลือกลงในประเภทที่มีโอกาสมากที่สุด หลังจากนี้ตนขอพัก 2 สัปดาห์ก่อนไปแข่งขันที่ไต้หวันต้นเดือน พ.ย.นี้ เพื่อวอร์มร่างกายก่อนถึงเอเชียนเกมส์ โดยในช่วงที่อยู่เมืองไทย นอกจากซ้อมแล้วจะหาโอกาสไปพบแพทย์เพื่อเช็กอาการเจ็บที่แขนขวาว่าอาการดีขึ้นมากน้อยเพียงใด

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้
Comment