กีฬาอื่นๆ 
พ่อเมืองยันเพชรบูรณ์พร้อมจัดมะขามหวานเกมส์
17/03/2010 23:58:16
 
"มะขามหวานเกมส์" ศึกกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 26 พร้อมแล้ว พ่อเมืองธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ยันประสานทุกด้านเตรียมรองรับผู้มาเยือน ด้านฝ่ายรักษาความปลอดภัยระดมตำรวจ 1,000 นาย ดูแลตลอด 24 ชม. ขณะที่ช่วงเย็นจัดซ้อมใหญ่พิธีเปิด แบไต๋ให้คู่แฝดแชมป์โลก เขาทราย-เขาค้อ แกแล็คซี่ จุดไฟคบเพลิงคู่สุดท้าย ก่อนที่ พระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปคู่เมืองจะเปล่งรัศมีทั่วสนาม กลายเป็นเปลวเพลิงในกระถางลุกโชน

ความเคลื่อนไหวการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 26 "มะขามหวานเกมส์" ที่ จ.เพชรบูรณ์ ระหว่าง 19-30 มี.ค. เมื่อวันที่ 17 มี.ค. คณะกรรมการจัดการแข่งขันได้เร่งเตรียมงานส่วนต่างๆ ในช่วงสุดท้าย ส่วนช่วงเย็นได้จัดให้มีการซ้อมใหญ่พิธีเปิดการแข่งขัน ก่อนจะถึงพิธีเปิดจริง 19 มี.ค.  ทำให้บรรยากาศภายในสถาบันการพลศึกษาเพชรบูรณ์ เป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งผู้แสดง ผู้ที่เข้ามาชม
 
นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นประธาน การประชุม คณะกรรมการจัดการแข่งขันและหัวหน้าคณะนักกีฬา การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 26 "มะขามหวานเกมส์" ที่ห้องประชุมศูนย์ภาษา และคอมพิวเตอร์ ชั้น 4 ม.ราชภัฏเพชรบูรณ์ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในที่ประชุมได้มีการหารือเรื่องความพร้อมของ สนามแข่งขันกีฬา ทั้ง 32 ชนิด, การเตรียมการพีธีเปิดการแข่งขัน, ที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่, ระบบรักษาความปลอดภัยช่วงการแข่งขัน, ด้านการสาธารณสุข และด้านการขนส่ง
 
ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ได้กล่าวสรุปความพร้อมของการจัดการแข่งขันว่า ขณะนี้การเตรียมการมีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว ทั้งเรื่องสนามแข่งขัน 18 ศูนย์ ใน 32 ชนิดกีฬา ซึ่งส่วนใหญ่จัดอยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองทั้งหมด, ด้านที่พักได้มีการจัดเตรียมไว้รองรับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 76 จังหวัด รวม 11,488 คน ซึ่งที่พักนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากจังหวัดต่างๆ นั้นได้จัดไว้ตามสถานศึกษาและสถานที่ราชการ ที่ใกล้เคียงกับสนามแข่งขันของแต่ละชนิดกีฬา เพื่อให้ได้รับความสะดวกในการเดินทาง ส่วนเรื่องสาธารณสุข ทางจังหวัดนั้นได้เตรียมส่งทีมลงตรวจเข้มในร้านอาหารต่างๆ ในตัวเมือง เพื่อป้องการโรคท้องร่วง ซึ่งมักจะมีการระบาดในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ยังได้มีการเตรียมรถโดยสารเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักกีฬาและนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงที่มีการแข่งขัน  และเตรียมจัดนำเที่ยวให้กับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ที่ต้องการเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของจังหวัดเพชรบูรณ์ ด้วย
 
"ในช่วงที่มีการแข่งขัน ทางจังหวัดได้มีการจัดเตรียมมาตรการจัดการสำหรับพ่อค้าแม่ค้าและห้างร้านต่างๆ ภายในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่อาจจะมีการขายสินค้าราคาสูงเกินจริงและเอารัดเอาเปรียบกับนักท่องเที่ยวและนักกีฬา ซึ่ง ทางจังหวัดมีการได้ขอความร่วมมือไปแล้ว และมีการปิดป้ายประกาศ ไม่ให้ขายสินค้าแพงเกินควร หากมีพ่อค้าแม่ค้าคนใดฝ่าฝืน ผู้ที่เสียผลประโยชน์สามารถนำหลักฐานมาร้องเรียนได้ทันที ซึ่งผมจะสั่งการให้เจ้าหน้าที่ไปดำเนินการตามกฎหมายทันที" พ่อเมืองเพชรบูรณ์ กล่าว
   
ระดมโปลิศ1,000นายดูแล24ชั่วโมง 
พ.ต.อ.ปริญญา  วิศิษฐฎากุล รองผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยถึงมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในระหว่างการแข่งขันว่า ได้กำหนดแผนงานไว้ 4 ส่วน ประกอบด้วย 1. การดูแลที่พักของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จากจังหวัดต่างๆ 2. สนามแข่งขัน 32 ชนิดกีฬา 3. ระหว่างพิธีเปิด-ปิดการแข่งขัน และ 4. การจัดชุดลาดตระเวน ตามสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ปรับการทำงานของชุดสายตรวจ โดยกำหนดให้ชุดใหม่เข้าประจำการเร็วขึ้น 1 ชั่วโมง และชุดที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ให้เพิ่มเวลาอีก 1 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างการสลับเปลี่ยนเวร รวมทั้งจัดชุดสืบสวนหาข่าวและชุดเคลื่อนที่เร็ว เพื่อรองรับสถานการณ์ด้วย
 
"ขณะนี้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยมีการประชุมซักซ้อมความเข้าใจเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ 1,000 นาย จะสลับกันดูแลความปลอดภัยให้กับนักกีฬา เจ้าหน้าที่ และผู้ที่มาชมการแข่งขัน ตลอด 24 ชั่วโมง และได้มีการหารือ กับสถานประกอบการต่างๆ โดยเฉพาะสถานที่เที่ยวกลางคืนให้ดูแลเข้มงวดเป็นพิเศษ แต่ไม่ห่วงมากเพราะเป็นกีฬาเยาวชน คงจะไม่มีนักกีฬาคนใดเข้าไปเที่ยว ส่วนยาเสพติดเรามีนโยบายกวาดล้างอยู่แล้ว ตั้งแต่ก่อนที่การแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น" พ.ต.อ.ปริญญา กล่าว
   
รักบี้-วอลเลย์บอลประเดิมแข่งวันแรก 
กีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 26 "มะขามหวานเกมส์" วันที่ 18 มี.ค. ยังไม่มีการชิงเหรียญทอง แต่มีกีฬาประเภททีมลงแข่งขัน โดย ฟุตบอล แข่งเป็นวันที่ 2 ที่สนาม สพล.เพชรบูรณ์ เริ่ม 14.00 น., ฟุตซอล ที่ ร.ร.เทศบาล 3 เริ่ม  10.00 น., รักบี้ฟุตบอล 15 คน ชาย แข่งขันวันแรก ที่ มรภ.เพชรบูรณ์ เริ่ม 09.00 น. คู่ไฮไลต์ กรุงเทพฯ รองแชมป์เก่าจะพบกับ กระบี่, วอลเลย์บอล ที่โรงยิมฯ มรภ.เพชรบูรณ์ เริ่ม 08.30 น. โดยทีมชาย สระบุรี ที่ใช้ทีมชุดแชมป์ 16 ปีเป๊ปซี่ จะเปิดสนามพบชุมพร ส่วนทีมหญิง กรุงเทพฯ เต็ง 1 จะพบกับ พิษณุโลก, วอลเลย์บอลชายหาด ที่ อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารี เริ่ม 14.00 น. จะแข่งขันพร้อมกัน 2 สนาม รวม 16 คู่
      
ทุกสนามพร้อมแข่งแล้ว 
ด้านสนามแข่งขันซึ่งส่วนใหญ่ใช้โรงเรียนใน จ.เพชรบูรณ์ เป็นสังเวียน อาทิ ร.ร.เทศบาล 1แข่งคาราเต้-โด, มรภ.เพชรบูรณ์ ใช้แข่งกาบัดดี้, ยูโด, เทควันโด, วูซู, กีฬาลีลาศ, วอลเลย์บอล (ในร่ม)  สพล.วิทยาเขตเพชรบูรณ์ ใช้แข่งกรีฑา, บาสเกตบอล, เปตอง, ฟุบอลชาย-หญิง, ยิมนาสติก, ว่ายน้ำ, แฮนด์บอล, มวยไทยสมัครเล่น, เทนนิส, ว.เทคนิคเพชรบูรณ์ ใช้แข่งเทเบิลเทนนิส, รักบี้ฟุตบอล  ร.ร.เพชรพิทยาคม แข่งจักรยาน (ลู่), มวยสากลสมัครเล่น ร.ร.วิทยานุกูลนารี ใช้แข่งคริกเกต, ยกน้ำหนัก   ร.ร.เมืองเพชรบูรณ์ใช้แข่งแบดมินตัน สภาพส่วนใหญ่มีความพร้อมเกินกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้วทั้งระบบไฟฟ้า ระบบประมวลผลการแข่งขัน สามารถใช้ทำการแข่งขันได้ทันทีในวันที่ 19 มี.ค.ซึ่งเป็นวันที่จะทำการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันแรก นอกจากฟุตบอล, ฟุตซอล, รักบี้ฟุตบอล และวอลเลย์บอลชายหาดและในร่ม ที่เริ่มทำการแข่งขันมาก่อนหน้านี้
   
จัดซ้อมใหญ่พิธีเปิดเหมือนแสดงจริง  
ในช่วงเย็นวันเดียวกันเจ้าภาพได้มีการจัดซ้อมใหญ่พิธีเปิดการแข่งขัน ที่สนามกีฬากลาง ภายในสถาบันการพลศึกษา (สพล.) เพชรบูรณ์ มี นายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือ "ศุภักษร" และทีมงานเป็นผู้ควบคุม  โดยผู้แสดงทุกคนแต่งกายเหมือนการแสดงจริง รวมทั้งมีการทดสอบระบบเอฟเฟกต์ประกอบการแสดง อาทิ ระบบไฟ, ระบบน้ำพุ, การฉายภาพไปยังจอโปรเจกเตอร์  และการทดสอบยิงพลุ โดยใช้เวลา 2 ชั่วโมงเท่ากับการแสดงจริง
 
ด้านนักกีฬาที่ร่วมวิ่งคบเพลิงในพิธีเปิด จะเริ่มจาก  น.ส.สุรัตนา ทองศรี นักกีฬายูโดทีมชาติ  รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 70 กก. เหรียญทองซีเกมส์ 2 สมัยซ้อน ก่อนจะจุดไฟต่อให้กับ น.ส.นงนุช แสนราช นักกรีฑาทีมชาติไทย  ต่อด้วย   นายอภิชัย พรหมบุญ-น.ส.ภคอร กุ่ยต่วน  คู่นักลีลาศทีมชาติ และปิดท้ายด้วยคู่แฝดแชมป์โลก  นายวิโรจน์-สุระ แสนคำ หรือ "เขาค้อ-เขาทราย แกแล็คซี่" จะเป็นผู้จุดคบเพลิงคู่สุดท้าย สำหรับไฮไลต์ การจุดไฟในกระถางคบเพลิง  จะใช้รัศมีจาก  พระพุทธรูป พระพุทธมหาธรรมราชา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ เปล่งประกายไปจุดไฟในกระถางคบเพลิง นอกจากนี้ในพิธีเปิดจะมี นางเอกสาว เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ มาร่วมแสดง และมี "บิ๊กจ๊ะ" สาธิต กรีกุล และ ศรสวรรค์ ภู่วิจิตร 2 ผู้ประกาศข่าวกีฬาชื่อดังเป็นพิธีกร ขณะที่ผู้ขับร้องเพลงประจำการแข่งขัน "มะขามหวานเกมส์" ได้ ธันวา ราศีธนู นักร้องเพลงเพื่อชีวิตเจ้าของเพลงฮิต "ไก่ตาฟาง" มาเป็นผู้ขับร้องหลัก ร่วมด้วย "น้องกล้วย" ศิริรัตน์ จันทร์เทศ และ ครูชายน้อย บุญทิพย์เจริญ
 
ทั้งนี้ ตามประวัติ พระพุทธมหาธรรมราชา เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะลพบุรีทรงเครื่อง สร้างด้วยเนื้อทองสำริด หน้าตักกว้าง 13 นิ้ว สูง 18 นิ้ว ไม่มีฐาน สันนิษฐานว่า สร้างในราวปี พ.ศ. 1600 สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 กษัตริย์แห่งอาณาจักรขอม โดยต่อมาสมัย พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ขึ้นครองราชย์ ได้พระราชทานพระพุทธมหาธรรมราชาให้กับพ่อขุนผาเมือง เจ้าเมืองราด  (ปัจจุบันอยู่ในเขต  อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์)  กษัตริย์ผู้ร่วมสถาปนากรุงสุโขทัย เพื่อเป็นการเจริญสัมพันธไมตรี ปัจจุบัน พระพุทธมหาธรรมราชา วัดไตรภูมิ ประดิษฐานในมณฑปวัดไตรภูมิ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
   
รัศมีพระพุทธรูปคู่เมืองจุดไฟ  
นายศุภวัฒน์ จงศิริ หรือ "ศุภักษร" เปิดเผยว่า ในแง่มุมของการเป็นผู้กำกับการแสดงรู้สึกประทับใจกับความตั้งใจของนักเรียนและประชาชนที่มาร่วมแสดงเป็นอย่างดี ซึ่งจะทำให้ใครที่คิดว่ากีฬาเยาวชนแห่งชาติคงจะไม่เท่าไร ต้องคิดใหม่ และทั้งนายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ผู้ว่าฯ จ.เพชรบูรณ์ และนายวิจิตร พรพฤฒิพันธุ์ นายกสมาคมกีฬาจังหวัด อยากจะให้ยกระดับคุณค่าให้เทียบเท่ากับกีฬาแห่งชาติให้ได้ สำหรับผู้แสดงใช้ประมาณ 4,000 คน และงบประมาณรวมทั้งพิธีปิดประมาณ 5 ล้านบาท  สำหรับเนื้อหาหลักการแสดงใช้แนวคิดหลัก "สามเหลี่ยมเพชร" จากการที่เพชรบูรณ์เป็นเป็นเมืองศูนย์กลางทั้ง ภาคเหนือ - ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมวัฒนธรรมของ 3 ภาค มีความงดงามของธรรมชาติ ความรักสามัคคี รวมทั้งจะถ่ายทอดประวัติศาสตร์ของพ่อขุนผาเมือง กษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของชาวเพชรบูรณ์ ด้วย ด้านการจุดไฟในกระถางคบเพลิง จะให้ เขาทราย และเขาค้อ แชมป์โลกมวยชาวเพชรบูรณ์ร่วมกันจุดไฟคนละด้านของ พีระมิด ที่ภายในจะมี  พระพุทธมหาธรรมราชา องค์จำลอง และจะมีรัศมีเปล่งขึ้นรอบสนาม แสดงถึงความเป็นมิ่งมงคลที่จะนำไปสู่เปลวไฟในกระถางคบเพลิง   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.