กีฬาอื่นๆ 
ไทยต้อนเสือเหลืองคว้าแชมป์ตะกร้อซีเกมส์12สมัย
12/12/2009 22:43:04
 
ทีมเซปักตะกร้อหนุ่มไทย ยังไร้เทียมทาน ไล่ต้อนคู่รักคู่แค้นอย่าง "เสือเหลือง" มาเลเซีย ขาดลอย 2 ทีมรวด คว้าแชมป์ ซีเกมส์ มาครองเป็นสมัยที่ 12 สำเร็จ แถมยังเป็นสมัยที่ 8 ติดต่อกันอีกด้วย กมล ตันกิมหงษ์ ผู้ฝึกสอน ชมเปาะลูกทีมฟอร์มเยี่ยม เป้าหมายต่อไป กระชากทองทีมเดี่ยวได้แน่นอน ด้าน "โจ้ หลังเท้า" สืบศักดิ์ ผันสืบ แบ็กจอมเก๋า ลั่นยังไม่เลิกแน่ พร้อมรับใช้ชาติต่อไป จนถึง เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ปีหน้า


การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 "เวียงจันทร์เกมส์" เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 52 ที่ผ่านมา เซปักตะกร้อ ประเภททีมชุด ที่ศูนย์ไอเทค ชิง 2 เหรียญทอง ประเภททีมชุดชาย ทีมชาติไทย พบกับ "เสือเหลือง" มาเลเซีย คู่รักคู่แค้นของไทย
 
โดยทีม ก ไทยส่งทีมเก่งลงลุยทันที นำโดย "โจ้หลังเท้า" ร.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ แบ็กจอมเก๋า คู่หน้ามี พรชัย เค้าแก้ว ตัวทำ และหน้าซ้ายชง สุริยัน เป๊ะชาญ ส่วนมาเลเซีย ส่งทีมเก่งลงแต่ต้นเช่นกัน นำโดยแบ็กดาวรุ่ง มูฮัมหมัด ไซอัซวาน บิน ฮูซิน, หน้าขวาทำ โมหมัด ฮามิไคริ บิน โมฮัมหมัด รอสลาน และหน้าซ้ายชง โมหมัด  ไซฟิค บิน อับดุล ราห์มาน ซึ่งทีมนี้ถือว่าเป็นทีมที่ดีที่สุดของมาเลเซีย

  

"โจ้" ฟอร์มพระเอกนำไทยเชือด 
เปิดฉากเซตแรก โจ้ หลังเท้า อาศัยลูกเคาะหยอด บวกกับเกมรับที่เหนียวแน่นของคู่หน้าพาทีมไทย ออกนำไปตั้งแต่ต้นและผ่านไปครึ่งทางนำ 11-7 หลังเวลานอกทางเทคนิคกลับลงสนามอีกรอบ แม้จะขยับหนีไม่ได้แต่ไทยยังไม่เสียแต้มให้มาเลเซียยังเป็นไทยนำที่ 14-9 และ 15-10 และสกอร์เริ่มขยับเมื่อ โจ้ เสิร์ฟพลิกเน็ตลงไป แม้ เสือเหลือง จะกลับไปได้บุกแต่แบ็กยังทะเลาะกับเน็ตไม่ได้สร้างความกดดันให้กับไทยแต่อย่างไรแต้มไทยหนีไปที่ 19-14 ต่อมา โจ้ เสิร์ฟดีผู้เล่นมาเล่นรับล้นมา พรชัย ขึ้นโขกไม่เหลือขึ้นแท่น 20-14 และปิดเกมด้วยลูกเสิร์ฟเบียดเส้นลงไปอย่างสวยงามเซตแรกไทยชนะ 21-14 นำ 1-0 เซต

   

ทีมเอไทยกระซวกเสือเละ 2-0  
เซตสอง ลูกเสิร์ฟของ สืบศักดิ์ ยังทำงานได้อย่างอันตรายกดดันผู้เล่นมาเลเซียเดินแต้มออกนำ 3-1 จากนั้นผลัดกันรุกรับทำแต้มและสกอร์ของไทยยังนำผ่าน 10-8 และต่อมาน่าจะได้แต้มอุตส่าห์แก้ไขดี สุริยัน งัดโด่งไปหน้าเน็ตแต่ พรชัย แตะติดบล็อกเฉย
 
อย่างไรก็ตาม บิน ฮูซิน เสิร์ฟออกในแต้มต่อมา ผ่านครึ่งทางไทยนำ 11-9 กลับลงสนามอีกครั้ง เกมยังสูสีเสือเหลือง ยังตามตื้อมาติดกระทั่งสกอร์ 13-11 โจ้ เสิร์ฟเปรี้ยงผู้เล่นมาเลย์ เปิดแฉลบออกหลังแต้ม 14-11 แต่เสือเหลืองมีดิ้นเรียกเสียงเชียร์กระหึ่ม เมื่อตามตีเสมอได้ที่ 14-14 ก่อนที่ พรชัย จะฟาดลงไปต่อมา สืบศักดิ์ เสิร์ฟพลิกเน็ต สกอร์ 16-14 กระทั่งสกอร์นำ 20-18 ไทยเก็บแต้มสุดท้ายเอาชนะไป 21-18 ก่อนปิดทีม เอ ไทย ชนะ 2-0 เซต

   

ไทยยังเหนือทีมบี ถล่มเสือ 21-15 
ทีม บี โค้ชไทยเซอร์ไพร์ส เมื่อส่งดาวรุ่งลงถึงสองคนคือ อนุวัฒน์ ชัยชนะ หน้าขวาทำ กับ ภัทรพงษ์ ยุพดี หน้าซ้ายลง ส่วนแบ็กเป็น เกรียงไกร แก้วเมียน ส่วนมาเลเซีย ประกอบด้วย แบ็ก อาหมัด ซูฟี บิน โมฮัมหมัด ฮาชิม, หน้าขวาทำ นอร์ชารุดดิน บิน กานี่ และ หน้าซ้ายชง ฟาร์ฮาน บิน อดัม
 
เริ่มเซตแรก เกรียงไกร แก้วเมียน ถล่มด้วยลูกเสิร์ฟทันทีทั้งหนัก หยอด แถมมีพลิกเน็ตไทยนำโด่ง 7-3 และเกมยังเป็นของไทยทำอะไรดีไปหมด แม้กระทั่ง เกรียงไกร ขึ้นมาบล็อกก็ยังทำได้ ผ่านครึ่งทางนำ 14-6 มาเลเซีย ตัดสินใจเปลี่ยนผู้เล่นส่ง นอร์ อัซมาน บิน อับดุล ฮามิด ไปยืนแบ็กเทน ฮาชิม และเกมเสือเหลืองดีขึ้นทันที ฮามิด เสิร์ฟสามแต้มรวดไล่มา 9-14 ก่อนที่ไทย จะเบรกเอาไว้ได้ และ เกรียงไกร ปั่นหยอดสู้ จากนั้นผลัดกันทำแต้มจนสกอร์ไทยนำ 20-15 อนุวัฒน์ ขึ้นบล็อกได้แต้มให้ไทยชนะ 21-15

   

ไฟดับ เกมสะดุดแต่ไทยยังขยี้ 21-17 
เซตสอง เกรียงไกร ทักทายด้วยลูกเสิร์ฟ ปั่นหยอด พาไทยทะยานนำ 6-4 ต่อมา เกรียงไกร ฟอร์มระเบิดเสิร์ฟทำ 3 แต้มติด ให้ไทยฉีกหนีไปเป็น 9-4 ก่อนจะเสิร์ฟพลิกเนต ออกข้างไปนิดเดียว กระทั่งสกอร์ มาอยู่ที่ไทยนำ 11-7 ไฟสนามก็เกิดดับ วูบลงเหลือ ส่องสว่างอยู่ไม่กี่ดวง ทำให้เกมต้องชะงักไปถึง 20 นาที กลับมาเล่นต่อ
 
เกรียงไกร ยังเสิร์ฟคมเก็บแต้มได้อีก กระทั่งนำห่างไปเป็น 19-14 แชมป์อยู่แค่เอื้อม มาเลเซีย เก็บมาได้อีกแต้ม ไทยก็ขึ้นแท่นเมื่อ ฮามิด เสิร์ฟออกสกอร์ 20-14 แต่ไทยยังทำไม่ได้ปล่อยให้มาเลย์ไล่มา 17-21 ก่อนที่ ฮามิด จะเสิร์ฟออกทำให้ไทยชนะ 21-17 จบเกมชนะ 2-0 เซต สรุปผลทีมชุด ไทย ชนะมาเลเซีย 2-0 ทีมคว้าแชมป์มาครอง

   

กระชากแชมป์เป็นสมัยที่ 12 
จากชัยชนะครั้งนี้ ทำให้ทีมตะกร้อชายไทย ได้ครองแชมป์ประเภททีมชุดแล้ว เป็นสมัยที่ 12 และเป็นแชมป์ 8 สมัยติด นับตั้งแต่ซีเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่สิงคโปร์ เมื่อปี 2536 (ซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ที่ฟิลิปปินส์มีแข่งเฉพาะทีมเดี่ยว)
 
นายกมล ตันกิมหงษ์ ผู้ฝึกสอนตะกร้อทีมชาติไทย เผยหลังเกมว่า เกมวันนี้ถือว่านักกีฬาเล่นด้วยฟอร์มที่ยอดเยี่ยม ไม่มีข้อผิดพลาดให้เห็น กับมาเลเซีย ถือเป็นทีมที่ประมาทไม่ได้อยู่แล้ว ครั้งนี้เขาก็พัฒนาขึ้นมามาก อนาคตน่ากลัวแน่นอน ส่วนดาวรุ่งของที่ส่งลงสนามครั้งแรกทั้ง อนุวัฒน์ กับ ภัทรพงษ์ นั้น เกมนี้ทั้งคู่สอบผ่านอนาคตจะเป็นกำลังสำคัญของไทย

   

เป้าหมายต่อไป ลั่นกระชากทองทีมเดี่ยว 
ผู้สื่อข่าวถามต่อไปอีกว่าในประเภททีมเดี่ยว ที่จะแข่งขันเป็นรายการต่อไปนั้น ได้วางตัวผู้เล่นไว้แล้วหรือยัง นายกมล กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันแต่อย่างไร หลังเกมนี้จะมีการหารือกันกับทางสตาฟฟ์โค้ช และผู้จัดการทีมว่าจะใช้ผู้เล่นคนใดบ้างลงสู้ ซึ่งเป้าหมายของเรายังเหมือนเดิมคืออยากจะเก็บเหรียญทองสุดท้ายนี้ให้ได้ ถามว่ามีโอกาสมากน้อยแค่ไหนตนขอบอกว่าเรามั่นใจเต็มร้อย

   

"โจ้" ฟุ้งอยู่ยาวได้ถึงเอเชียนเกมส์  
ขณะที่ "โจ้ หลังเท้า" ร.ต.ท.สืบศักดิ์ ผันสืบ แบ็กจอมเก๋าที่ผ่านเวทีซีเกมส์เป็นหนที่ 7 และคว้าเหรียญทองมาแล้ว 11 เหรียญ กล่าวว่า วันนี้พอใจกับฟอร์มการเล่นของตัวเองมาก ที่ทุ่มเทฝึกซ้อมมานานหลายเดือนหายเหนื่อยไปเลย และภูมิใจมากที่ประสบความสำเร็จกับทีมอีกครั้ง ส่วนประเภททีมเดี่ยว หากเป็นไปได้ ตนก็อยากจะได้เป็นหนึ่งในนั้น ที่ได้ลงแข่งขัน อยากได้เหรียญทองเหรียญที่ 12
 
ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า หลังจากนี้จะเลิกเล่นหรือไม่ สืบศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่คิดจะเลิกเล่นแต่อย่างใด แต่อยากจะรับใช้ชาติต่อไปอีกจนถึงเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่กว่างโจว ประเทศจีนในปีหน้า
 
สรุปผลการแข่งขันเซปักตะกร้อ ประเภททีมชุด ทีมชุดหญิง ทอง ไทย, เงิน เวียดนาม, ทองแดง ลาว, ทีมชุดชาย ทอง ไทย, เงิน มาเลเซีย, ทองแดง เมียนมาร์  กับ อินโดนีเซีย
   

   

 
 


© 2008 www.siamsport.co.th : Siam Sport Syndicate Public Co.,Ltd. All rights reserved.